๑๗.ดราม่าเรื่อง ใบรับรองแพทย์


ดราม่าเรื่องใบรับรองแพทย์

ช่วงนี้ข่าวใบรับรองแพทย์อันเป็นเท็จกำลังดังผมเชื่อว่าในชีวิตของความเป็นแพทย์แพทย์ทุกคนต้องเคยได้รับการขอร้องให้ออกใบรับรองแพทย์อันเป็นเท็จจะเท็จมากเท็จน้อยเท็จร้ายแรงหรือไม่ก็แล้วแต่กรณี

ในขณะที่ยังทำงานด้านการรักษา โรงพยาบาลที่ผมอยู่มีคนไข้ใช้สิทธิประกันสังคมเยอะมากพวกนี้มักจะมาตรวจด้วยอาการที่คิดว่าหมอจะตรวจหาความผิดปกติไม่เจอแล้วจบลงด้วยการขอให้ออกใบรับรองแพทย์หยุดงานถ้าเป็นหมอที่หวังผลประโยชน์จากการทำคลินิกหรือหมอที่ไม่อยากรำคาญก็จะเขียนให้

แต่หมออย่างผมจะไม่ยอมให้ใครเอาผมเป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์อันมิชอบผมจะเขียนความเห็นว่าคนไข้มีอาการปวดศีรษะ มาตรวจจริง

คนไข้พวกนี้จะไม่พอใจเพราะหากเอาใบรับรองแพทย์นี้ไปแสดงกับนายจ้างก็จะได้หยุดงาน แต่ไม่ได้เงินชดเชยหากหมอเขียนว่าให้หยุดงานก็จะได้ทั้งหยุดงานและเงินชดเชยจากนายจ้าง

มีบ่อยครั้งที่พอได้ใบรับรองแพทย์ว่ามาตรวจจริงก็ออกไปยืนด่าหมอหน้าห้องตรวจบางรายฉีกใบรับรองแพทย์ทิ้งด้วยบางครั้งผมก็ฟิวส์ขาดถึงขั้นออกไปท้าต่อยกันหน้าห้องตรวจให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลย

คนทั่วไปไม่รู้หรอกว่าการออกใบรับรองแพทย์อันเป็นเท็จนั้นมีความผิดผิดทั้งกฎหมายบ้านเมือง และกฎหมายของแพทยสภา

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๖๙ระบุว่า...ผู้ใดในการประกอบการงานในวิชาแพทย์ กฎหมาย บัญชีหรือวิชาชีพอื่นใดทำคำรับรองเป็นเอกสารอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ใดโดยทุจริตใช้หรืออ้างคำรับรองอันเกิดจากการกระทำความผิดตามวรรคแรกต้องระวางโทษเช่นเดียวกัน

จะเห็นว่ามีความผิดทั้งคนออกใบรับรองแพทย์อันเป็นเท็จและผู้นำใบรับรองแพทย์อันเป็นเท็จนั้นไปใช้

ในขณะเดียวกันข้อบังคับของแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. ๒๕๔๙ หมวด ๔ว่าด้วยการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ข้อ ๒๕ระบุว่า...ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมต้องไม่เจตนาทุจริตในการออกใบรับรองแพทย์

หมออย่างผมที่ต้องบากบั่นด้วยความยากลำบากกว่าจะเรียนจบเหมือนเพื่อนต้องเสียเงิน เสียหยาดเหงื่อ เสียน้ำตามากกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน เพราะเรียนนานถึง๘ ปี ไม่เอาตัวเข้าไปเสี่ยงกับการออกใบรับรองแพทย์อันเป็นเท็จแน่นอน

20 พฤษภาคม 2559 14:26
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2560 14:33:27 น.
Counter : 200 Pageviews.

0 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
🙏พระมเหศวร กรุวังบัว🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(12 มี.ค. 2562 08:07:22 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Panthep.BlogGang.com

เด็กหัวตลาด
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]