คิดให้มีความสุข "ตัดวงจรที่ไม่ดีออกจากชีวิตไปซะ"
บ่ายแก่ๆ วันหนึ่ง... ผมที่อยากเข้าถึงความสุข นั่นเป็นเหตุทีทำให้ผมมานั่งพิจารณาว่า... 

"เพราะเหตุใดเราจึงมายืนอยู่ ณ.จุดนี้ มารับรู้เรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ มาสัมผัสกับสิ่งที่แวดล้อมรอบตัวเรา ณ.ตอนนี้ มารู้สึกกับสิ่งที่อยู่รอบๆ เรา ณ.ปัจจุบัน" 

หลังจากที่ผมคิดไปวนมา ผมก็ได้คำตอบในใจว่า... 

"เพราะมันมีเหตุ เราจึงได้รับผล และเรานั้นเองที่ล้วนสร้างเหตุเหล่านั้นขึ้นมา เราจึงต้องมารับผลในตอนนี้"

พอผมพิจารณาได้ถึงจุดนี้ผมเข้าใจขึ้นมาว่า... ชีวิตเรานั้นต่างสร้างทั้งเหตุดี และเหตุที่ไม่ดี เวลาเราพบเจอกับสิ่งที่เราไม่พอใจ ไม่ถูกใจ ไม่สบายใจ เราก็จะสร้างเหตุไม่ดีขึ้นมา คือความขุ่นข้องหมองใจของเรา และเราต้องได้รับผลของเหตุที่เราสร้างในอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย

แต่ถ้าเราสร้างเหตุที่ดี ณ.ตอนนี้ คือเราสบายใจ เราสุขใจ ผลในอนาคตย่อมดี เราเห็นอุปสรรคเป็นความท้าทาย เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ผลดีๆ ย่อมรอเราอยู่ข้างหน้าอย่างไม่ต้องสงสัยอะไรเลย

ผมเลยสรุปเอาเองว่า... ชีวิตเรามี 2 วงจรคร่าวๆ ก็คือ วงจรชีวิตที่ไม่ดี กับ วงจรชีวิตที่ดี 

วงจรชีวิตที่ไม่ดี เกิดขึ้นจาก เราสร้างเหตุที่ไม่ดีเอาไว้ และเราต้องเสวยผลของเหตุที่ไม่ดีที่เราได้สร้างมาเอง พอเรารับรู้ผล เราก็ไม่พอใจ ไม่ถูกใจ ไม่สบายใจ ทำให้เราสร้างเหตุที่ไม่ดีเอาไว้อีก และเราก็จะได้รับผลที่ไม่ดีในอนาคต วนเป็นวงจรชีวิตที่ไม่ดี ไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ จนกว่าเราจะคิดได้ และเลิกสร้างเหตุที่ไม่ดีในชีวิต

วงจรชีวิตที่ดี เกิดขึ้นจาก เราคิดดี ทำดี พูดดี สร้างเหตุดีๆ เอาไว้ เราย่อมไ้ด้รับผลดีตอบแทน ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่ผลดีปรากฏเราก็สบายใจ ทำให้เราคิดดี ทำดี พูดดี ถูกอก ถูกใจ และสร้างเหตุดีๆ ต่อเนื่อง วนเป็นวงจรที่ดีไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน

แต่ในชีวิตจริงเราผสมปนเปทั้งวงจรชีวิตที่ดี และไม่ดี เราไม่รู้เท่าทันวงจรชีวิตที่ไม่ดี ปล่อยอารมณ์ให้เกิดโกรธ เกิดเกลียด เกิดอิจฉา เกิดหงุดหงิด เกิดเหตุที่ไม่ดีต่างๆ นาๆ แล้วเราจะโทษใคร? นอกจากต้องโทษตนเองนั่นแหละที่สร้างเหตุเอาไว้เอง...

สำหรับผมแล้วผมจะไม่สนใจเวลามีเหตุไม่ดีมากระทบ เวลาเสื่อมลาภ เวลาเสื่อมยศ เวลาทุกข์ เวลาถูกนินทา ผมจะไม่สนใจ แต่ "เปลี่ยน" เป็นแรงขับให้ผมพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นไปอีก แบบนี้เหตุไม่ดีก็ไม่เกิด วงจรชีวิตที่ไม่ดีของผมก็ค่อยๆ หายไป ในอนาคตอาจหายไปจนเหลือน้อยมากๆๆๆๆ

ลองพิจารณาตนเองดูครับว่าชีวิตเราพบเจอกับอะไรบ้าง เหตุดี เหตุไม่ดี ผลดี ผลไม่ดี เราพบเจอกับอะไรมากกว่ากัน ก็พอจะบอกได้คร่าวๆ ล่ะว่าชีวิตของเราจะเป็นอย่างไรต่อไป ไม่ต้องไปดูหมอให้เสียเวลาครับ

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2556 8:05:19 น.
Counter : 1486 Pageviews.

0 comments
大海 Dàhǎi ทะเลกว้าง Kavanich96
(19 ก.ค. 2563 18:34:05 น.)
ตอนที่ 4 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน เวลาสามปี newyorknurse
(26 มิ.ย. 2563 01:08:18 น.)
สูงอายุ มาร์เก็ตเพลส (market place) ช่องทางใหม่สำหรับการสร้างรายได้ของผู้สูงอายุ นกสีเทา
(14 พ.ค. 2563 10:44:08 น.)
อยู่บ้านก็หาเงินได้ สมาชิกหมายเลข 5913719
(11 พ.ค. 2563 19:53:40 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Naiwaentammada.BlogGang.com

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]

บทความทั้งหมด