เคล็ดลับการช็อปปิ้งห้าข้อ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ไม่อยากเป็นเบาหวาน (ตอนที่ 2)
ไปอ่านตอนที่ 1
หลีกเลี่ยงธัญพืชสำเร็จรูป
ส่วนผสมอีกอย่างที่ต้องหลีกเลี่ยงคือสิ่งที่ข้าพเจ้าเรียกมันว่า ธัญพืชสำเร็จรูป ตัวอย่างเช่น ข้าวสำเร็จรูป(บ้านเราก็คงเป็นพวกโจ๊กซองโจ๊กกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสารพัดยี่ห้อนั่นหละ) ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูป ข้าวสาลีสำเร็จรูป(ครีมข้าวสาลี) ซึ่งล้วนแต่มีปริมาณของ glycemic index ที่สูงมาก และยังให้ความหวานด้วยน้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีก ตัวอย่างเช่น โจ๊กสำเร็จรูป นั้นมันก็ไม่ใช่อะไรนอกจากแป้งหยาบที่มี glycemic index สูง ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนน้ำตาลเมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกาย มันไม่เหมือนกับเมล็ดข้าวจริงๆ ที่มีสารอาหารและไฟเบอร์มากมาย แต่คือแป้งสกัด ที่มีรูปร่างคล้ายเม็ดข้าว และมีรสหวานของน้ำตาล ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างที่สุด

และเช่นเดียวกับข้าวโอ๊ตสำเร็จรูป ครีมข้าวสาลี หรืออาหารเช้าอื่นๆ ที่เป็นธัญพืชสำเร็จรูป ถ้าเป็นอะไรสักอย่างสำเร็จรูป มันจะมีพื้นที่ผิวมากๆ หมายความว่าเมื่อทานเข้าไปจะถูกย่อยอย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในเลือด และก็จะเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ป่วยเบาหวาน ดังนั้น ดูให้ดีว่าสิ่งที่จะทานเข้าไปต้องไม่มีคำว่า กึ่งสำเร็จรูป (instant) ถ้าต้องการที่จะรับประทานอาหารเช้าเป็นโจ๊ก ข้าวโอ๊ต หรือข้าวสาลี ให้ซื้อข้าวซ้อมมือ เมล็ดข้าวโอ๊ตดิบ ข้าวสาลีดิบ มาต้ม และปรุงเป็นอาหารเช้าเองจะดีที่สุด (ถ้าแบบไทยๆ ก็คงจะเป็นข้าวต้มซ้อมมือ ถั่วเขียวต้ม ลูกเดือยต้ม ฯลฯ)

คนจำนวนมากคิดว่าข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปดีต่อสุขภาพ แต่ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปล้วนแต่มีน้ำตาลผสมอยู่ด้วยเสมอ ดังนั้น ร่างกายจะไม่เพียงแต่ได้รับแป้งที่มี glycemic index สูงเท่านั้น แต่ยังได้รับน้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งรวมกันแล้วเป็นอันตรายมาก ข้าวโอ๊ตแม้ว่าจะมีไฟเบอร์สูง แต่จะดีกว่ามากๆ ถ้ารับประทานโดยปรุงเองจากเม็ดดิบ และใช้หญ้าหวานเป็นสารให้ความหวานแทน โดยงดใช้น้ำตาล หรือสารสังเคราะห์อื่นๆ

__________________________________________

**หญ้าหวาน หรือ stevia เป็นพืชชนิดหนึ่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Stevia rebaudiana Bertoni

ลักษณะ
เป็นไม้ล้มลุกอายุประมาณ 3 ปี เป็นพุ่มเตี้ย สูง 30-90 ซม. ใบเป็นใบเดี่ยว รูปใบหอกกลับ ขอบใบหยัก มีรสหวาน มีดอกช่อสีขาว

สรรพคุณเด่น
ใช้แทนน้ำตาล (ใบมีสารหวาน ซึ่งหวานกว่าน้ำตาลทราย 250-300 เท่า แต่ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด)

วิธีใช้ในครัวเรือน
ใช้ใบแห้งใส่แทนน้ำตาล ไม่ควรใส่มากเพราะมีรสหวานมาก
__________________________________________

ยังมีรายการอาหารอื่นๆอีก ที่ต้องหลีกเลี่ยง นั่นคือ ของว่างกรุบกรอบคาร์โบไฮเดรทสูง เช่นมั่นฝรั่งทอดกรอบ ข้าวโพดแผ่นกรอบ และขนมถุงต่างๆ ทุกๆ ครั้งที่รับประทานของว่างพวกนี้ ซึ่งล้วนมีคาร์โบไฮเดรทเป็นพื้น และถูกทอดในไขมัน ร่างกายจะได้รับทั้งคาร์โบไฮเดรทที่มี glycemic index สูง และไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ สิ่งเหล่านี้ทานเข้าไปแล้วแล้วอาจเป็นการฆ่าตัวตายของคนไข้เบาหวาน เพราะว่านอกจากไขมันจะทำให้อ้วนแล้วยังมีสารพิษจากการทอดคาร์โบไฮเดรทที่อุณหภูมิสูงอีกด้วย รวมกับคาร์โบไฮเดรทที่มี glycemic index สูง สรุปเบ็ดเสร็จแล้วเป็นอาหารโคตรอันตรายของผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องงดอย่างเด็ดขาด
จากรายละเอียดในเคล็ดลับข้อที่หนึ่งนี้ น่าจะทำให้เข้าใจแล้วว่าส่วนผสมใดในอาหารทำให้เบาหวานแย่ลง และยากต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือด

ดาวน์โหลดรายการอาหารมาอ่าน
ข้าพเจ้าได้ทำชาร์ทรายการอาหารที่มีอันตรายไว้ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ //www.HonestFoodGuide.org พิมพ์ออกมาอ่านได้ตามชอบใจ จะให้ดี แปะไว้หน้าตู้เย็นเลยก็ได้ เพื่อเตือนว่าอะไรที่ควรกิน อะไรที่ไม่ควรกิน หรือจะพกไปด้วยขณะออกช็อปปิ้งก็ได้
เคล็ดลับข้อที่สอง อ่านฉลากส่วนผสมทุกครั้ง

ตอนนี้ก็ทราบกันแล้วว่าส่วนผสมและอาหารใดที่ไม่ดีกับร่างกาย ต้องอ่านส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหารทุกครั้งที่เลือกซื้อ มีเคล็ดนิดหน่อยในการอ่านฉลาก ไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งหมด แค่อ่านสี่ถึงห้ารายการแรกเท่านั้น เพราะว่ามันเป็นบรรทัดที่แสดงได้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับคุณลักษณะของอาหารนั้น

ตัวอย่างเช่น ถ้าจะมองหาเครื่องดื่มน้ำอัดลม และสงสัยว่าผู้ป่วยเบาหวานจะดื่มได้มั้ย แค่มองดูบนฉลากส่วนประกอบ จะพบว่าส่วนประกอบมันคือน้ำ และน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุคโตสสูง (high-fructose corn syrup) นั่นแหละ ไฟแดงเลย น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุคโตสสูงคือหนึ่งในรายการที่ผู้ป่วยเบาหวานต้องหลีกเลี่ยง ดังนั้น วางลงไว้ตรงนั้นแหละ แล้วเดินไปหาอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่านี้ทานจะดีกว่า

การอ่านฉลากให้ดี จะช่วยให้พ้นจากอันตรายที่มากับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำตลาดพุ่งเป้าไปหาผู้ป่วยเบาหวาน แต่มันกลับทำให้เบาหวานแย่ลง ยกตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มเชคสำหรับทดแทนมื้ออาหาร มีกลุ่มเป้าหมายมายังคนอ้วน เบาหวาน และอ้างว่าสามารถลดน้ำหนักได้ แต่ลองอ่านฉลากข้างกระป๋องดู จะพบว่า หนึ่งในสี่ห้ารายการแรกของส่วนผสมคือน้ำเชื่อมข้าวโพด หรือซูโครส (sucrose or high-fructose corn syrup) จริงๆ แล้ว ถ้าซื้อผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารยอดนิยมที่อยู่ในรูปผง มันจะมีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบหลัก! ซึ่งมันไม่ได้ต่างอะไรกับการดื่มน้ำอัดลมเลยแม้แต่น้อย

อย่าให้โดนหลอกได้.. ผลิตภัณฑ์พวกนี้บิดเบือนข้อเท็จจริง แต่ก็ยังมีผู้ป่วยจำนวนมากเข้าใจผิด เพราะเขาไม่รู้ข้อเท็จจริงดีพอ และยังไม่เคยอ่านฉลากอีกด้วย... ในหนังสือ “Grocery Warning” ข้าพเจ้าได้ให้รายการผลิตภัณฑ์ที่สร้างความเข้าใจผิดไว้โดยละเอียด ซึ่งจะแนะนำว่ามีวิธีดูอย่างไร ไม่ว่าคุณจะกำลังสู้กับเบาหวานหรือโรคอื่นๆ ลองอ่านหนังสือนั้นดูเพื่อเป็นความรู้ ส่วนในขณะนี้ แค่อ่านฉลากก่อนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อความมั่นใจทุกครั้งว่า คุณไม่ได้กำลังวางยาพิษตัวคุณเอง
ไปอ่านตอนที่สามCreate Date : 15 มีนาคม 2550
Last Update : 7 เมษายน 2550 13:37:03 น.
Counter : 2227 Pageviews.

2 comments
BCG Road Trip 2022 พาท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรีและจังหวัดสระบุรี อุ้มสี
(10 ม.ค. 2565 16:17:21 น.)
ภัตตาคารเล่งหงษ์ จังหวัดนครสวรรค์ นายแว่นขยันเที่ยว
(11 ม.ค. 2565 00:35:58 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #67 :: ครั้งแรก "โอวหนี่แปะก๊วย " ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2565 09:42:19 น.)
ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ลำพูน ตอนที่ 2 อาจารย์สุวิมล
(8 ม.ค. 2565 22:45:02 น.)
  
มีความรู้มาแถมให้ครับ
เดี๋ยวนี้ พืช GMO สามารถทำลายตัวเองได้

หากเกิดผิดพลาดอะไรสักอย่าง ที่ทำให้มันแพร่พันธุกรรมพิเศษนี้ออกไปในธรรมชาติ จะเกิดอะไรขึ้น ??

ไม่อยากจะคิด ... โลกจะขาดอาหารในชั่วเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น!
โดย: NaCl วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:10:51:10 น.
  
ขอบคุณมากนะครับสำหรับความรู้ แม่ผมเป็นเบาหวานพอดี..
ว่างๆผมจะเข้ามาใหม่ครับ
โดย: Antonymer วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:18:54:43 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nacl.BlogGang.com

NaCl
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]