++ เล่าเรื่อง...เดือนกุมภา ++


 


 มิได้อัพบล็อคเลย...ทำชุดทุกวันเลยค่ะ วันละสาม สี่ชุดนี่แหละ แต่เหนื่อยมากไม่รู้ทำไม ^^” นี่อ้อมเพิ่งจะส่งออเดอร์สุดท้ายของเดือนกุมภาไป กำลังจะเริ่มทำแบบใหม่อีกแล้ว หวังว่ายังคงจะขายดีอยู่

 


 สำหรับ etsy ไม่มีเรื่องอะไรใหม่ๆ มาเล่าให้ฟังเลยค่ะ ลูกค้าส่วนมากก็ขาประจำเดิมๆ อ่อ...มีที่ติดต่อมาจะเอาสินค้าไปเปิด Group-Order [คล้ายๆ พรีออเดอร์นั่นล่ะค่ะ] เค้าก็ติดต่อมาขอส่วนลด เพราะคงจะสั่งเยอะ ณ จุดนี้! ถ้าใครเจอเคสนี้อ้อมแนะนำว่าไม่ต้องลดก็ได้นะคะ เพราะงาน handmade น่ะใช้คนทำไม่ใช่เครื่องจักร ต่อให้สั่งสิบชิ้น เราก็ต้องมานั่งทำมือทุกชิ้น วัสดุก็ไม่มีอะไรลดลง ใช้เวลาในการทำแต่ละชิ้นก็ยังเหมือนเดิม ไม่ใช่เครื่องจักรนี่จะได้สั่งปั๊มทีเดียวเสร็จ เนาะ... อ้อมก็ตอบเค้าไปว่า ฉันดีใจนะที่คุณชอบงานของเรา แต่คุณเข้าใจใช่มั้ยว่านี่คืองาน handmade แล้วเราทำคนเดียวทุกอย่างเลย สั่งเยอะเราก็ยังทำทุกขั้นตอนไม่ต่างกับตอนทำหนึ่งชิ้น เพราะฉะนั้นราคาก็คงไม่ได้ต่างกัน  คงลดให้ไม่ได้ แล้วอีกอย่างถ้าสั่งเยอะเราอาจต้องใช้เวลาเยอะด้วยนะ เข้าใจก่อนจะสั่งนะจ๊ะ มวฟๆ ... ประมาณนี้ค่ะ

 


สรุปว่าเค้าโอเคนะ เป็นคนจีนด้วย [หรือจะแอบสั่งของเราไปขายใน taobao หว่า] ก็รอดูอยู่ว่าจะสั่งเยอะแค่ไหน อีกเคสคือลูกค้าสิงคโปร์จะมาเที่ยวเมืองไทย จะขอนัดรับสินค้า T^T กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะส่งให้ดีมั้ย หรือส่ง ปณ น่ะดีแล้ว ลงทุนจะนั่ง BTS มารับของแถวบ้านด้วยนะ  

 


ไหนๆ ก็เล่าอีกหนึ่งเคล็ดลับที่อ้อมขายของคือ...ปกติเวลาทำชุดเนี่ยก็จะทำแบบใหม่ๆ ลองนู่น ลองนี่ไปเรื่อย บางทีคิดแบบไว้สวยเชียว แต่พอออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้วไม่เหมาะจะขาย หรือเย็บเสร็จแล้วด้ายไม่สวย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คิดว่าไม่น่านำมาขาย เพราะลูกค้าได้ไปคงแอบด่าในใจ ของพวกนี้อ้อมจะไว้แถมลูกค้าค่ะ มันไม่ใช่ของเสีย หรือเละเทะนะคะ จะเป็นชิ้นทดลองที่ทำไม่เรียบร้อยอะไรแบบเนี้ยค่ะ หรือบางทีไปสำเพ็งก็ซื้อกิ๊บที่แผงละ 15-20 น่ะค่ะมาไว้แถม ต้นทุนตัวนึง 5 บาท 10 บาทก็แถมกันไป.. ลูกค้าก็เหมือนเราเวลาได้ของแถมมาแม้นิดหน่อยก็ปลื้มใจแล้วค่ะ  จะแถมก็ต้องดูกำไรที่เราขายได้ด้วยนะคะ ไม่ใช่กำไรร้อยเดียว จะแถมสิบบาทก็ไม่ไหวนะ  

 


อีกเรื่องที่อยากเล่า...จำไม่ได้ว่าเคยพูดถึงหรือยังเรื่องสินค้าขายคนไทยกับต่างชาติ อย่างอ้อมเนี่ยลูกค้าคนไทยต่อเดือนถือเป็นรายได้แค่ 5-10% จากยอดทั้งหมด ก็ไม่รู้ทำไมไม่ค่อยมีคนไทยซื้อ ตอนแรกก็คิดว่าคงแพงไป ... แต่ราคาที่ขายคนไทยอ้อมก็ขายราคาปกติที่ร้านอื่นเค้าขายกันนะ ถูกกว่าที่ขายต่างชาติเกินครึ่ง ก็เลยคิดว่าแบบคงไม่ถูกใจ ถามว่ามีมั้ยที่ชอบ...มีค่ะ แต่น้อย อ้อมว่าคนไทยชอบสินค้าที่ค่อนข้างตามแฟชั่น ส่วนต่างชาติเค้าก็จะชอบอะไรที่เป็น normal ไม่หวือหวามากแต่ใช้งานได้เรื่อยๆ ... ไม่รู้จะยกตัวอย่างจากอะไร ก็คงต้องเอาของตัวเองล่ะเนาะ...ชุดตุ๊กตาเนี่ยคนไทยจะชอบแนว street fashion คือให้เหมือนกับคนใส่ในชีวิตประจำวันน่ะ แบบนี้จะขายดี ส่วนถ้าเป็นต่างชาติจะกินเงินกันคงต้องแบบธรรมดานี่แหละแต่ต้องหาจุดต่างมาให้ได้ แค่กระโปรงธรรมดาๆ  บางคนก็จะใช้ลายผ้าสวยๆ บางคนก็แบบสวยๆ บางคนก็เน้นเย็บฝีเข็มเรียบร้อยละเอียดสุดๆ ...สุดท้ายก็วกกลับมาเรื่องจุดต่างของสินค้าเหมือนเดิม  ถึงบอกไงคะเราต้องหาจุดเด่นของสินค้าเราให้เจอ [ถ้าหาได้ง่ายก็คงเจอกันไปหมดละ...ย้ำอยู่ได้ T^T]

 


ที่พูดถึงเรื่องนี้เพราะว่าบางคนอาจกำลังคิดว่าสินค้าของชั้นขายคนไทยด้วยกันเองยังไม่มีคนซื้อเลย แล้วให้ไปขายต่างชาติใครจะสนใจ มันไม่แน่หรอกค่ะ ตัวอย่างที่อ้อมพูดถึงสินค้าตัวเองเป็นเรื่องจริงค่ะ บางเดือนแทบไม่มีลูกค้าคนไทยเลย

 


ปล. ช่วงนี้เงินบาทแข็งค่า จะถอนเงินจาก paypal ก็ดูฤกษ์ยามดีๆ นะคะ ^^”

 


ปล. สองอ้างอิงถึงรูปที่โชว์ นี่คือสิ่งที่ลูกค้าเลือกเองว่าจะเอาชุดสีนี้ ... มันคือผลจากการที่อ้อม remark ไว้ใน description ค่ะว่าเรารับ custom order นะ ถ้ายูอยากได้สีอื่นก็บอกมา เดี๋ยวเจ๊จะจัดให้  สรุปว่าสวยแฮะ ได้ไอเดียทำชุดเพิ่มมาอีก ^^

 


ปล. สาม custom order ก็เหมือนกับ made by order จ้า

 


 จริงๆ มีเรื่องอยากบ่น อยากระบายเยอะแยะเลย แต่สุดท้ายพิมพ์ๆ ลบๆ ไม่เอาดีกว่า เพราะหาสาระไม่ได้ ^^

 


 


Create Date : 04 มีนาคม 2555
Last Update : 4 มีนาคม 2555 6:28:38 น.
Counter : 1083 Pageviews.

5 comments
อาร์ตได : ตะกร้ากลม ขนมจีน มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(23 เม.ย. 2565 13:08:05 น.)
มะพร้าว ต้นไม้มหัศจรรย์ idea4thai
(21 เม.ย. 2565 09:48:24 น.)
Happy Easter 2022 - เด็กๆสนุกกับการหาไข่อีสเตอร์กัน newyorknurse
(18 เม.ย. 2565 03:31:24 น.)
coin purse lovequilt
(18 ม.ค. 2565 12:53:42 น.)
  
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ชอบงานของคุณนะคะ ใช้ผ้าที่ดูเย็บยาก ตุ๊กตาไม่เคยเย็บผ้าแบบนี้มาก่อนเลย เย็บแต่ผ้าคอตตอนธรรมดา ชุดตุ๊กตาทำออกมาทีไรดูแข็งทุกที
โดย: โนดาเมะ วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:6:20:00 น.
  
คุณอ้อม ของอ๊อฟก็มีคนติดต่อมาขอให้เราส่งสินค้าให้เพื่อที่จะนำสินค้าเราไปถ่ายรูปแบบโปรฯ หนะคะ(ชั้นแอบเคืองว่ามาติว่าชั้นถ่ายรูปไม่โปรรึเปล่าฟระ 5555+) ประมาณว่าส่งสินค้าให้เค้าและเค้าจะถ่ายรูปโปรๆ สวยๆ ส่งมาให้ และช่วยโปรโมทด้วย อันนี้เชื่อถือได้มั้ยคะ แต่อ๊อฟก็เงียบคะไม่รู้จะตอบเค้าว่าไงงะ^^
โดย: อ๊อฟ IP: 192.168.0.253, 118.175.88.24 วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:14:06:33 น.
  
อ้าว..คนไทยหรอคะ เหมือนขอของเราฟรีๆ หรือเปล่าเนี่ย
อ้อมก็เคยเจอแต่ในอีเบย์ ส่งมาขอของตัวอย่าง บร๊ะ ตัวอย่างทีราคาตั้งหลายสิบเหรียญ
โดย: kokore วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:12:15:38 น.
  
ว่างๆมาบ่นมาระบายกับญก็ได้น๊าคะ
โดย: จ๊ะหญิง IP: 171.7.172.200 วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:10:38:31 น.
  
น้องใหม่มากและพึ่งหาข้อมูลการลงขายในเว็บเมืองนอก ได้ความรู้มีสาระมากๆ อ่านได้เรื่อยๆ ฝากตัวด้วยนะคะ

ไม่ทราบมีที่ติดตามเจ้าของกระทู๋อีกไหม อยากอ่านเก็บความรู้และแนวทางเรื่อยๆ ถ้ามีเปิดสอนวิธี่ขายใน Esty บอกทีน้าา สนใจมากๆคะ
โดย: อุ๋ย IP: 111.92.182.159 วันที่: 6 เมษายน 2559 เวลา:11:22:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Minijijo.BlogGang.com

kokore
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]