ความคืบหน้าของน้องเม่น อดีตเด็กสมาธิสั้น (ADHD)และบกพร่องทางการเรียนรู้
สืบเนื่องมาจากเรื่องของน้องเม่นอดีตเด็กสมาธิสั้น ที่ได้รับเกียรติโดยถูกเชิญออกจากรร.ตั้งแต่ชั้นอนุบาล และชีวิตอยู่กับเกรด 0 มากกว่าตัวเลขใดๆในโลก แถมสอบได้เกรด0.96ตอนชั้นม.3 แต่ปาฏิหารย์ก้อเกิดขึ้นทำให้น้องเม่นสามารถเรียนต่อได้ถึงระดับอุดมศึกษา

4ปีผ่านไปเหมือนโกหก หลายคนที่เคยอ่านบทความเกี่ยวกับน้องเม่นมักจะถามหรือเมล์มาคุยว่าเม่นเป็นอย่างไรบ้าง ได้เรียนต่อที่ไหน ทำไมไม่เขียนต่อ พระพุทธเจ้าท่านสอนว่าอย่าตั้งมั่นในความประมาท ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน ก็ได้แต่สอนลูกให้ตั้งใจทำให้เต็มที่เหมือนเดิม เม่นมาได้เกินฝันของแม่มากมายนัก

มีหนังสือมาขอสัมภาษณ์เราก็ให้สัมภาษณ์แต่มีข้อแม้ว่าไม่อยากให้ลงรูปเพราะยังไม่ทราบว่าอนาคตเค้าจะเป็นอย่างไร จะเรียนจบมั้ย และอยากให้เค้าเป็นเด็กธรรมดาที่ไม่ใช่เด็กพิเศษอีกต่อไป แค่เป็นคนพิเศษของแม่กับพ่อก็พอแล้ว

เม่นยังเป็นเด็กหนุ่มตัวผอมที่พยายามเต็มที่กับการเรียนเพราะเค้ารู้ตัวว่าไม่ได้เก่งเหมือนคนอื่น และยังคงรักษามาตรฐานเดิมคือ ไม่โดดเด่น แต่ไม่ถึงกับร่วง เม่นมีรายชื่อในการสอบสัมภาษณ์ที่คณะเศรษฐศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย แต่คะแนนคงสู้คนอื่นไม่ได้ ในที่สุดเม่นก็เข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ตอนนี้เกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 และคาดว่าคงจบ บริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญได้ภายใน 4ปีครึ่งแน่นอน เพราะเม่นของแท้ต้องไม่พอดี ไม่ขาดนิดก็เกินหน่อย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อนาคตของเม่นอยู่ที่ไหน ตอนแรกแม่กับลูกสุมหัวกันอยากเปิด 7-11 โดยไปเรียนต่อโทที่ปัญญาภิวัฒน์เผื่อจะได้ทุนกะเค้ามั่ง แม่จะได้ยืด พ่อไม่เห็นด้วยอยากให้มาสานต่อบริษัทเล็กๆของพ่อที่ต้องการคนรุ่นใหม่ เลยอยากให้เม่นไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยมีข้อแม้ว่าออกให้แต่ค่าเรียน นอกนั้นหาเอาเอง ก็มีลูกตั้ง 3คน เลยต้องใช้เงินอย่างรัดกุมเนื่องจากเงินทุกบาทมาจาก4มือกับ2หัวของแม่กับพ่อล้วนๆ มรดกก้อไม่มี ล็อตเตอรี่ก้อไม่เคยถูก ที่พระเจ้าประทานมาให้ ก้อคือลูกชาย 3 หน่อเท่านั้น

หน้าที่ของเราคือปั้น 3 หนุ่มให้สำเร็จดีที่พี่หมีเรียนต่อตรีถึงเอกทางด้านเคมีที่จุฬาโดยรับงานสอนพิเศษเป็นติวเตอร์หมีที่มีเด็กมาให้สอนจนไม่ค่อยมีเวลาพัก แถมยังเป็นผู้ช่วยอาจารย์ที่คณะและกำลังขอทุนไปทำโพสต์ด้อกอยู่ คนนี้ช่วยแม่ประหยัดไปเยอะ

ส่วนเจ้ามดตัวกลม (โตแล้วก็ยังกลมเหมือนเดิม) ได้ทุนแลกเปลี่ยนไปนิวซีแลนด์ 1 ปี กลับมาสอบ CU-TEB กับ TU GET ทั้งปีสอบไม่ได้สักทีขาดไปแค่ 13คะแนน แต่ฟ้าก็ดลบันดาลให้สอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ของ สถาบันเทคโนโลยีสิรินธรได้ นับว่าเป็นบุญของเจ้ามดที่มีที่เรียน แต่พ่อกับแม่ต้องเร่งปั๊มเงินเต็มที่ เพราะค่าเรียนแพงม้ากๆๆๆๆๆ

ตอนนี้แม่กับพ่อได้แต่นั่งรอเวลา คิดว่าอีก 4 ปีคงเกษียณได้ เพราะพี่หมีคงเรียนจบดร. พี่เม่นจบโท ต้องมาช่วยพ่อสานฝัน 2หนุ่ม คงมีแรงส่งเจ้ามดกันเอง
ถือว่าได้ทำหน้าที่ของการเป็นแม่คนเสร็จสมบูรณ์แล้ว รอแต่ว่าเมื่อไหร่สามหนุ่มจะมีแฟนซะที วันๆเอาแต่อยู่กับน้องหมาที่ฟูมฟักอย่างกับลูก เลยไม่รู้ว่าจะหาแฟนได้เมื่อไหร่ (ฮิๆจารอเลี้ยงหลานจ้า)
ท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เค้าคือของขวัญที่พระเจ้าประทานมาให้ อยู่ที่ 2 มือของเราที่จะปั้นเค้าไปทางไหน ใช้แรงกาย แรงใจและความรัก เป็นตัวผลักดันค่ะ ท้อได้แต่ห้ามถอย สู้ๆค่ะ
Create Date : 30 มีนาคม 2553
Last Update : 8 กรกฎาคม 2556 12:30:14 น.
Counter : 684 Pageviews.

4 comments
ชาลีไดอารี่ ... แมวก็มีหัวใจ* ฟ้าใสวันใหม่
(11 ม.ค. 2564 14:18:16 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รัก โลก :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2564 06:40:54 น.)
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
  
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ คุณแม่เก่งสุดยอดจริงๆ นับถือค่า
โดย: nukoyky วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:11:09:07 น.
  
ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือความรักของพ่อกับแม่นี่เอง
เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ ๆ ค่ะ
โดย: แม่น้องภีม (ae_ba ) วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:11:41:43 น.
  
โดย: thanitsita วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:11:47:52 น.
  
ได้มีโอกาสอ่านเรื่องของน้องเม่นในกระทู้ชานเรือน

รู้สึกประทับใจมาก เลยตามมาถึงที่นี่

ขอ Add เป็นเพื่อนด้วยคนนะคะ

โดย: แม่โอ๋เรนเจอร์ (NooPeeYa ) วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:17:15:03 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mae-nong-men.BlogGang.com

แม่น้องเม่น
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]