ระแวงคนรักจะนอกใจ ทำอย่างไรดี
ถาม – อยู่กับแฟนมาเกือบ ๒ ปีแล้ว ระแวงว่าเขายังไม่เลิกกับแฟนเก่าซึ่งมีลูกด้วยกันอย่างเด็ดขาด เพราะยังติดต่อกันอยู่ และอ้างว่าที่ติดต่อกันเพราะเรื่องลูก ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ลึกๆดิฉันรู้สึกไม่สบายใจเลย เหมือนไปแย่งของของใครมา อย่างนี้จะให้ทำใจอย่างไรดีคะ?ตอบ - ปัญหาทำนองนี้มีมากขึ้นเรื่อยๆ ต้นตอก็เพราะคนเรายากจะอยู่ด้วยกันตลอดรอดฝั่ง ต่อไปนี้ไม่ใช่คำแนะนำ แต่เป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ (ซึ่งคุณก็อาจกำลังคิดๆจะเลือกอยู่) เช่น

๑) จ้างนักสืบติดตามพฤติกรรมสามีให้รู้แล้วรู้รอด

พอรู้แล้วก็จะได้ตัดสินใจถูกว่าควรเอาอย่างไรต่อไปดี เท่าที่ทราบการจ้างนักสืบตามเรื่องชู้สาวจะเสียเงินเป็นหมื่น หรืออย่างน้อยก็หลายพัน และถ้าฝ่ายชายโดนจับได้หรือรู้ภายหลังว่าภรรยาจ้างคนสืบ ก็มักลงเอยด้วยการไม่ไว้วางใจ มองหน้ากันไม่ติด แล้วตามมาด้วยการหย่าร้าง แม้เขาจะประพฤติตนในกรอบศีลธรรมอันดี ไม่เคยมีเรื่องมัวหมองอย่างที่ฝ่ายหญิงระแวงเลยก็ตาม

๒) จ้างหมอทำเสน่ห์

เล่นคุณไสยกันดื้อๆเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม เอาชนิดแน่ใจได้ว่าหลงคุณแบบโงหัวไม่ขึ้น ไม่มีทางกลับไปหาคนเก่าหรือคิดหาคนใหม่อีก คงเคยได้ยินว่าไสยศาสตร์มีจริง แล้วก็ทำกันได้ผลมาเยอะ แต่ต้องหาหมอไสยฯเก่งๆหน่อยนะครับ ที่เห็นว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งก็คิดสองหมื่น และที่เห็นว่าเป็นข่าวประจำคือผู้หญิงต้องเข้าพิธี เสียเนื้อเสียตัว จับพลัดจับผลูอาจโดนถ่ายรูปไว้แบล็กเมล์

ยิ่งไปกว่านั้น พิธีอาจไม่ศักดิ์สิทธิ์จริง คุณไปรับกระแสบาปและความชั่วร้ายที่มืดมนมาเป็นเงาตามตัวเข้าให้อีก นอกจากไม่ได้ใจสามี เขาเห็นคุณยังรู้สึกครึ่งหลงครึ่งเกลียด เข้าใกล้แล้วตะครั่นตะครอได้ด้วย คนผ่านพิธีไสยดำจะเป็นอย่างนี้กันทุกคน บางช่วงดูเสน่ห์แรง บางช่วงหน้าคล้ำหมอง มีความน่ารังเกียจหรือกระทั่งน่าขนลุก เพราะเงามืดของพิธีไสยเป็นไปในทางเดียวกับเงาปีศาจ ที่สำคัญการลงทุนด้วยคุณไสยจะมีราคาแพงสูงสุดก็ตอนพลังด้านมืดมันย้อนมาครอบงำคุณให้หลงเห็นผิดเป็นชอบ เห็นกงจักรเป็นดอกบัวไปหมด ที่เหลือทั้งชีวิตของคุณอาจพลิกไปสู่สภาพวิกลจริตชนิดไม่มีใครพยากรณ์ถูก

๓) บีบบังคับให้สามีหรืออดีตภรรยาของเขาสารภาพ

พอสารภาพเสร็จคุณจะได้โล่งอกว่าที่กำลังเม้มปากเดาอยู่นั้นแม่นแล้ว และถัดจากความโล่งที่รู้เสียทีว่าเดาถูก คุณก็จะได้เจ็บอกชนิดกลัดหนองเป็นปีๆ สะใจไปเลย

แต่ถ้าสมมุติว่าเขาไม่มีอะไรจะสารภาพ ทุกอย่างก็คาราคาซัง คงยากที่คุณจะเป็นสุขด้วยการได้ยินเพียงคำว่า ‘ไม่มีอะไร’ ซ้ำๆซากๆ สำหรับข้อนี้คุณอาจต้องเสียค่ารถ หรือค่าโทรศัพท์ ซึ่งว่าไปก็ถูกดี แต่อาจต้องเสียแก้วเสียง เสียเวลาทำมาหากิน ขาดรายได้เพราะต้องเวียนเค้นเวียนถามไม่รู้จบอีกหลายๆปี กว่าลูกเขาจะโตจนหมดข้ออ้าง

๔) คิด คิด และคิด แต่ปิดปากเงียบ ยอมอัดอั้นอยู่คนเดียว

เป็นทุกข์เหมือนไฟสุมทรวงคนเดียว ยอมแบกรับความกดดันทุกประการไว้คนเดียวเพื่อให้เกิดสันติสุขระหว่างคุณกับสามี สำหรับราคาของข้อนี้ไม่แน่ไม่นอน อาจเป็นยารักษาโรคกระเพาะ อาจเป็นยารักษาสิวฝ้า หรืออาจเป็นค่าจิตแพทย์ตอนเป็นโรคเครียดถึงขั้นต้องหามส่งโรงพยาบาล หรือ ฯลฯ สุดแล้วแต่จะอัดอั้นตันใจจุกอกขนาดไหน ข้อดีคือไม่ต้องมีเรื่อง ข้อเสียมีมากไม่จำกัด

๕) เลิกคิดระแวง เลิกพูดรีดเอาความจริง เลิกพยายามพิสูจน์ว่าใครถูกใครผิด แล้วหันมาสนุกกับการมองใจตัวเอง

เห็นตามจริงว่าใจคนเรานั้น แม้ไม่จำเป็นต้องดิ้นมันก็หาเรื่องดิ้นได้เรื่อยๆ หมดจากเรื่องโน้นมาเรื่องนี้ หมดจากเรื่องนี้เดี๋ยวก็ไปเรื่องนู้นอีก พอดูจนเห็นอาการดิ้นของใจชัดเจนบ่อยเข้า คุณจะรู้สึกขึ้นมาขณะหนึ่งว่าเอ๊ะ! ไม่เห็นต้องดิ้นก็ได้นี่หน่า นั่นแหละครับ ที่ตรงนั้นใจจะเริ่มสงบลงมาเอง

ธรรมดาพอใจเริ่มสงบลง คุณจะเกิดความพึงใจแบบใหม่ คือพึงใจกับการมองโลกตามจริง เห็นความพร่องในโลกเป็นส่วนหนึ่งของธรรมะ เห็นชัดเจนว่าไม่เคยมีใครเป็นของใครอย่างแท้จริง เพราะถ้าเป็นของคุณจริง คุณคงควบคุมได้ทุกอย่าง รู้เห็นอะไรได้หมดทุกอย่าง ไม่ต้องสอบถาม ไม่ต้องสืบสวน ไม่ต้องระแวงกัน

ราคาที่ต้องจ่ายสำหรับข้อนี้ ก็เพียงยอมรับข้อความที่ผมเขียนไว้ข้างต้นเท่านั้น! ถ้าเชื่อกันก็ขอให้เตรียมตัวพบกับชีวิตใหม่ได้เลย คุณจะพบความจริงที่ยิ่งใหญ่ประการหนึ่ง คือการเปลี่ยนจากการเป็นคนขี้ระแวงเป็นคนมองโลกในแง่ดี ประกายเสน่ห์จากเมตตาจิตจะฉายจ้าขึ้นมาโดยไม่ต้องเสี่ยงทำพิธีกับหมอไสยจอมลามกที่ไหน อานิสงส์ที่ได้รับอย่างน้อยที่สุด คือจิตจะใสใจจะเบา ซึ่งสามีจะอยากเข้าใกล้คุณมากขึ้นกว่าตอนอยู่ในอารมณ์หงุดหงิดขี้ระแวงอย่างแน่นอน

เมื่อใดๆในโลกไม่ใช่ของของคุณอย่างแท้จริง ไม่อยู่ในมือให้คุณบัญชาว่าอย่าเกิดเรื่องอย่างนั้นอย่างนี้ ฉะนั้นก็เห็นตามจริงให้ได้ครับ อะไรไม่ดีจะเกิดก็ต้องเกิด แต่ขออย่าให้เริ่มเกิดจากเราก็แล้วกันCreate Date : 31 สิงหาคม 2549
Last Update : 13 กันยายน 2549 2:32:47 น.
Counter : 1034 Pageviews.

4 comments
สัญญาณของประเทศที่กำลังจะพัง สมาชิกหมายเลข 7115969
(10 ม.ค. 2566 14:43:50 น.)
การ์ตูนที่ชอบมากๆ มีตะพาบน้ำ ถนนสายนี้ Rain_sk
(10 ม.ค. 2566 01:58:31 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลัก กม.318 "ตัวการ์ตูนที่อุ้มสีชอบมากที่สุด" โดราเอม่อน อุ้มสี
(6 ม.ค. 2566 23:35:54 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน1/2566 - กระรางหัวขวาน ตะลีกีปัส
(1 ม.ค. 2566 21:41:44 น.)
  
เป็นข้อคิดที่ลึกซึ้งและน่าจะมีประโยชน์มากหากทำได้ตามข้อ 5
โดย: freedom IP: 203.188.19.225 วันที่: 4 กันยายน 2549 เวลา:20:28:06 น.
  
ขอบคุณนะคะดีมากๆเลย
โดย: กุ้งค่ะ IP: 58.137.0.30 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:53:10 น.
  
สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาเจอคำถามที่น่าสนใจ ดิฉันมีสภาพตรงกันข้ามกับคุณ คือดิฉันมีลูก กับสามี อยู่ด้วยกันมา 28 ปี มีลูกสาว อายุ 12 ปี สามีนอกใจตลอด มีผู้หญิงมาแล้ว 4 คน ไม่รวมดิฉัน ดิฉันเป็นภรรยาคนแรก แต่งงานกันถูกต้อง ไม่เคยคิดระแวงเลย ไม่ต้องระแวงเพราะเขามีแน่นอน ความทุกข์ที่คุณมีนั้นไม่ว่าจะเป็นภรรยาคนที่เท่าไหร่ ก็มีความรู้สึกเช่นเดียวกัน เพราะคนที่มีความสุขคือผู้ชาย คนกลางและรู้เรื่องทุกอย่างแต่ชีวิตมันเป็นเกมของคน เพราะเรารักเขาจึงต้องเสียใจ มีทางเดียว รักตัวเองให้มาก รักพ่อแม่ของเราให้มาก ผู้ชาย ก็เป็นเช่นนี้ เขาไม่รู้สึกอะไรหรอก มันเป็นธรรมดาของเขา และอย่าไปแสดงความหึงหวงเลย ร่างกายของเราทุกคนมันเดินเข้าหาความตายทุกวัน ยังมีคนที่ทุกข์มากกว่าเรา และเราก็มีสิ่งที่ต้องทำอีกมาก ทุกวันนี้ สามี ก็มาหาเหมือนที่คุณกลัวนั้นแหละ ผู้หญิงคนที่เขาไปอยู่ด้วย คงจะรู้สึกแบบคุณ ระแวงว่าจะไปคืนดีกับภรรยากลับมาอยู่กับลูกเขา อย่างมีความสุข แต่ในโลกแห่งความจริง ไม่มีใครสุขหรอก ทุกคนถ้าไม่หยุดคิด ก็วิ่งไล่จับอารมณ์อยากให้สมหวัง ลองหยุดดูว่าเราทำอะไร ได้หรือเสีย อยากแนะนำว่าหาหน้าที่ของตัวเองให้เจอ แล้วตรวจดูว่าถูกหรือผิดเหมาะหรือไม่ แล้วทำให้ดีที่สุด ที่ไม่มีใครต้องเดือดร้อนเพราะการกระทำของเรา ทำเพื่อตัวเอง ไม่ใช่ทำเพื่อสนองอารมณ์ตัวเองนะ เพราะมันไม่มีวันจะสำเร็จ มันทำให้คุณทุกข์ใจ หาตัวเองให้เจอ ถ้าคุณอยู่กับเขาอย่างถูกต้อง เขาจะไปดูลูก ก็ต้องไว้ใจเขา จะทำให้คุณสบายใจ ความเป็นเจ้าของมันทำให้ทุกข์ใจ ทุกวันนี้ ฉันไม่ได้สนใจว่าเขาจะมาหรือไม่มา และลูกก็มีความสุข เพราะเราเลี้ยงตัวเองได้ และทำมาตลอด และเข้าใจคนที่อยู่ในห้วงแห่งความห่วงหาอาทร หวงแหน มันทรมานนัก ถ้าคุณทำใจได้ ก็มีความสุข ทำใจให้เป็นปกติ คิดว่าเขาไปทำงานแค่นั้นพอ อย่าคิดต่อจากนั้น เขาอยู่ก็ดูแลให้คนที่เรารักมีความสุข เดี๋ยวนี้ ปัจจุบัน เท่านั้น เขาเดินออกนอกบ้าน ก็คิดว่าเขาไป เขาเข้าบ้านก็คิดว่าเขามา และหยุดแค่นั้น มีหน้าที่อะไรก็ทำไปตามนั้น พอแล้ว ความคิดมันทำให้คุณเดือดร้อน อย่าคาดหวังในชีวิต ทำให้ดีขณะนี้เดี๋ยวนี้ พอแล้ว ลองทำดู ดูใจตัวเอง ชนะใจตนเอง ได้ก็ชนะทุกคนในโลกนี้ ขอให้โชคดี

โดย: มณี IP: 58.64.95.3 วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:22:25:47 น.
  
ขอบคุณนะคะ ข้อคิดดีๆนี่โดนมากๆเลย จะรีบทำให้ได้เร็วๆ มองโลกตามความเป็นจริง
โดย: ภัทระ IP: 58.136.23.225 วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:15:50:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lunla.BlogGang.com

animE'
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]