พี่เสือคุยกับคนวัยทำงาน ส่วนเราคุยกับเด็ก ๆ


เราต่างแต่ไม่แตกต่าง เพราะเราก็เป็นที่รับฟัง ให้คำปรึกษา พูดคุยเล่น จะต่างก็ตรงที่เราคุยกับคนคนละช่วงวัย การที่เราเข้ามาเล่นในอ้าค (ask.fm) ทำให้เราเจอเด็กเยอะ ส่วนพี่เสือเล่นในติ๊กต็อก (TikTok) ก็จะเจอแต่วัยทำงาน

วันนี้เราได้คุยกับน้องคนหนึ่ง ปัญหาของน้องคือเครียดกับครูที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ เพราะสั่งงานเยอะ และบางทีก็ไม่รับน้องเข้าเรียนออนไลน์ ครูบอกว่าครูขี้เกียจรับ เพราะน้องมาช้า น้องใช้คำว่าครู ปสด. เราก็เห็นด้วย เออ ครู ปสด. จริง เราไม่คิดว่าจะมีเด็กที่เรียนออนไลน์แล้วเจอแบบนี้ น้องบอกว่าครูไม่รับน้องมาสองครั้งแล้ว น้องถามเราว่าเราเคยเจอหรือเปล่า เราก็บอกว่าถ้าเป็นสมัยที่เรียนมัธยม เราไม่เคยเจอ แต่เคยเจอ(แต่ไม่โดนกับตัวเองนะ)ตอนมหาวิทยาลัย ก็มีอาจารย์ล็อกห้อง ไม่ให้คนที่มาสายเข้า ก็เป็นกฎของเขา ถ้ามาช้า ก็ไม่ต้องเรียน เรียกว่าถ้ารับกฎตรงนี้ไม่ได้ก็ไปถอนวิชานี้ซะ

น้องบอกว่าน้องไม่เข้าใจว่าทำไมครูต้องเอาตัวเองเป็นหลักด้วย เอาจริง ๆ พี่ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่ในระดับมหาวิทยาลัย เราเข้าใจได้ เพราะอาจารย์อาจอยากฝึกให้ทุกคนรับผิดชอบ มีความเป็นผู้ใหญ่ แต่ในระดับมัธยม เราว่ามันเกินไป

น้องถามว่าทำไมเราต้องเรียนอะไรกันหลายคาบ ในขณะที่ต่างประเทศเขาเรียนกันน้อยคาบ เราก็เลยบอกกับน้องว่าประเทศของเรา สังคมของเรานิยมคนเก่ง เน้นให้เรียนมากกว่าเน้นให้เล่น คนเรียนเลยไม่ค่อยมีความสุข ยิ่งเจอครู ปสด. ยิ่งไปใหญ่

ยังไงก็อยากเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคน ก็ขอให้อดทนกันไป ใครที่เจอครูดีก็ถือว่าโชคดี ใครที่เจอครูไม่ดี ก็ต้องอดทนแหละ ทำไงได้ เราเลือกครูไม่ได้นี่นะ

พูดถึงครู ก็คิดถึงครูแอนกับครูสองในบล็อกคุณชีริวที่เขียนรีวิวภาพยนตร์เรื่องคิดถึงวิทยา ถ้าประเทศเรามีครูแอนกับครูสองเยอะ ๆ คงดี เด็ก ๆ คงมีความสุขและสนุกกับการเรียนนะ

สำหรับเอ็นทรี่นี้ขอปิดท้ายด้วยการลงเพลงที่พี่เสือโพสต์เอาไว้ตั้งแต่เมื่อคืน เป็นเพลงที่ให้กำลังใจ ให้ความรู้สึกดี เราก็อยากส่งมอบเพลงนี้ให้กับน้อง ๆ ที่เราคุยด้วย ไม่ว่าใครจะมีปัญหาอะไร พี่ก็จะอยู่เคียงข้างและรับฟังอยู่ตรงนั้นเสมอ มีอะไรก็มาคุยได้ ทักได้ทุกวัน 
 Cr. Youtube :: ถึงเพื่อน - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

【เนื้อเพลง】

ในโลกแห่งความฝันและวันที่เป็นจริง
เรื่องราวทุกสิ่งต่างกันมากมาย
เธอจงเสาะหา พกพานำไป
เพียงรักเต็มหัวใจ กำลังใจเต็มทรวง

* ถ้าเธอเหนื่อยนัก หยุดพักเสียก่อน
ล้มตัวลงนอนแนบตักฉันนี่
จะหนาวจะร้อนจะคอยพัดวี
หลับฝันถึงสิ่งดีหลีกหนีสิ่งเลว

** แม้เธอปวดร้าว ก็ขอเพียงสู้
ฉันยังยืนอยู่คู่เธอ มิแหนงหน่าย

*** หากเธออยากถาม ว่าฉันคือใคร
ฉันคือหัวใจศรัทธาของผองชน

(*,**,***,***)Create Date : 16 สิงหาคม 2564
Last Update : 16 สิงหาคม 2564 15:38:39 น.
Counter : 585 Pageviews.

0 comments
ฝันบ้าๆ nonnoiGiwGiw
(18 ม.ค. 2566 10:52:13 น.)
อาการป่วยและร่องอากาศ Rain_sk
(17 ม.ค. 2566 01:36:18 น.)
ซีรีย์เก่าแต่ดี ย้อนชมปีละครั้ง บัณฑิตรัตติกาล Rain_sk
(16 ม.ค. 2566 01:18:31 น.)
อิ่มบุญ nonnoiGiwGiw
(16 ม.ค. 2566 17:28:29 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณnewyorknurse


Kunnamas.BlogGang.com

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด