◐◑↔ออกไปชายป่าเพื่อดูผักและสนุมไพร่


เครดิตภาพเฮดบล็อก...ญามี่


เครดิตภาพบีจี...ญามี่

เครดิตไอคอน.... June July August


เครดิต บทความ จากวิกิพีเดียสารานุกรมเสรี
Ribes oxyacanthoides


คุยก่อนนิดนึง.... วันนี้หลังจากกลับจากธุระส่วนตัว..ตอนกลับบ้าน ก็เลยแวะจอดรถ...ที่ชายป่า...เพื่อเดินเข้าไปดูว่า ฟันสิงโต (เป็นพืชจำพวกผักกาด) มันขึ้นมาแล้วยัง ...เคยไปดูไว้เมื่อตอนเดือนก่อนโผล่มานิดๆ และวันนี้ก็ได้เห็นว่ามันโตขึ้นมาหน่อยนึง.... พอดีว่าเจอเจ้าไม้พุ่ม กำลังออกดอกน่ารัก... ดอกมันเล็กๆ...ก็เลยเด็ดติดมือมาด้วยกิ่งหนึ่ง.... จากนั้น ก็เข้าไปหาข้อมูลดูในเนท...สุดท้ายเจอครับ... เลยขอข้อมูลจาก...วิกิพีเดีย...จากภาษาอังกฤษ ก็แปลโดย...เจ้าเก่า คือ กูเกิ้ลออกมาเป็นภาษาไทย...


และก้อเพลง...บางครั้งก็เพลงฝรั่ง.. บางครั้งก็ไทย... แต่ช่วงนี้ กลับมาลงเพลงญี่ปุ่น... คือส่วนตัวแล้วผมชอบเพลงญี่ปุ่น มากพอควร..แต่ก้ไม่ค่อยอยากลง...เพราะว่าญี่ปุ่น ไม่ค่อยปล่อยให้ใครๆไปเล่นง่ายๆ พอเรานำมาลงบล็อก..พี่แกก็ปิดหรือเปลียนโค้ตเพลงใหม่อะไรทำนองนั้นไป... วัดดวงครับRibes oxyacanthoides เป็นสายพันธุ์ของพืชดอกใน ตระกูลมะยม ที่รู้จักกันในชื่อสามัญ แคนาดามะยม มันเป็นถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือซึ่งเกิดขึ้นใน อลาสกาผ่านทางแคนาดาและตะวันตกและเหนือกลางสหรัฐอเมริกาโดยทั่วไปแล้วพืชชนิดนี้เป็นไม้พุ่มผลัดใบที่มีความสูง 0.5 ถึง 1.5 เมตร (20–60 นิ้ว) กิ่งก้านมีหนามแหลมและมีหนามยาวมากถึง 1.3 เซนติเมตรที่โหนดลำต้น ดอกไม้มีความโดดเดี่ยวหรือเป็นพาหะในคู่หรือสาม พวกเขาเป็นสีขาวหรือสีชมพู ผลไม้เป็นผลเบอร์รี่กว้างถึง 1.6 เซนติเมตร เป็นสีแดง สีเขียว สีเหลือง สีม่วงหรือสีดำไม้พุ่มนี้เติบโตในที่อยู่อาศัยหลายประเภท มันเป็นสายพันธุ์ชายฝั่งที่เติบโตบนฝั่งแม่น้ำและป่าชายฝั่ง มันเติบโตในที่อยู่อาศัยของป่าเหนือ มักอยู่ท่ามกลางต้นสน ที่ระดับความสูงต่ำ บางชนิดย่อยเกิดขึ้นที่ระดับความสูงที่สูงขึ้นเช่น ตัวดาวแคระ hendersonii ซึ่งสามารถพบได้ในภูเขาทาลัสไม้พุ่มและผลไม้จำนวนเล็กน้อยนี้มีอยู่ในอาหารสัตว์ป่าเช่นหมีกริซลี่และกวาง มนุษย์พบว่า "น่ากินมาก" กลุ่มชนพื้นเมืองอเมริกันหลายคนรวบรวมและเก็บไว้เป็นอาหาร Ojibwa ปรุงและกินมันด้วยข้าวโพดหวานและทำให้มันเป็นแยม รากใช้เป็นยากลุ่มของดอกเตี้ย ๆ 1 ถึง 3 ดอกที่เกิดจากแกนใบทั้งหมดตามลำต้นแตกกิ่ง ดอกไม้มีความยาว¼ถึง 1/3 นิ้วโดยทั่วไปจะมีรูปทรงระฆังโดยมี 5 กลีบสั้นตั้งตรงกลีบดอกสีเขียวขาวที่บางครั้งแต่งแต้มด้วยสีม่วง ภายในหลอดมีเกสรตัวผู้ครีม 5 อันที่ยาวหรือยาวกว่ากลีบเล็กน้อย ตรงกลางของหลอดเป็นสไตล์สีเขียวตราบเท่าที่หรือยาวกว่าเกสรเล็กน้อย ครึ่งล่างถูกปกคลุมด้วยขนยาวและหนาแน่น กลีบเลี้ยง cupping ดอกไม้เป็นสีเขียวอ่อนและไม่มีขน, กลีบเลี้ยง 5 กลีบค่อนข้างคล้ายกลีบดอก, ยาวกว่าเกสรตัวผู้และแฉกกว่ากลีบจริง Sepals เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีเคล็ดลับโค้งมนตั้งตรงกระจายอย่างกว้างขวางสีขาวสีเขียวและอาจมีสีชมพูเพื่อม่วงที่ฐาน ระหว่างกลีบเลี้ยงและก้านดอกเป็นรังไข่สีเขียวที่เรียบ ที่ฐานของก้านดอกมีขนาดเล็ก bracts รูปไข่ที่มีขนละเอียดโดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบขอบและมักจะมีขนดกต่อม ก้านดอกมีความยาวถึง¼นิ้วและเรียบไปจนถึงมีขนเบาบาง


ใบมีความยาว 2/3 ถึง1½นิ้วและกว้างประมาณกลมถึงรูปไตในโครงร่างโดยมี 3 ถึง 5 ก้อนซึ่งอาจแบ่งออกเป็นก้อนน้ำตื้นที่มีขอบฟันที่หยาบกว่าฟัน โค้งมนหรือแหลม โคนใบส่วนใหญ่จะตรงกับรูปหัวใจ


ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot

Mika Nakashima - 雪花 :youtube.comCreate Date : 19 พฤษภาคม 2563
Last Update : 19 พฤษภาคม 2563 7:44:40 น.
Counter : 260 Pageviews.

1 comments
มองจากใต้ใบ Insignia_Museum
(5 เม.ย. 2564 13:16:37 น.)
ใส่บาตรหลวงตาบุญชื่น​ สาธุ​ สมาชิกหมายเลข 5722835
(5 เม.ย. 2564 11:36:18 น.)
ช่วงเวลาที่ไม่เป็นใจ...ครั้งแรก Princezz Matcha Latte
(5 เม.ย. 2564 02:18:31 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (3) ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 เม.ย. 2564 14:58:19 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร

  
สมาชิกหมายเลข 4149951 Home & Garden Blog ดู Blog

โดย: หอมกร วันที่: 11 กรกฎาคม 2563 เวลา:22:16:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด