◐◑↔ตลาดนัดวันเสาร์ กระเทียมสามหัวสีเหรียญเครดิตภาพเฮดบล็อก เรือนเรไร

ภาพบีจี ญามี่

ไอคอน oranuch_sri

กรอบแต่งบล็อก goffymew

ไลน์ ญามี่

สีแต่งบล็อก Zairillวันนี้ที่หมู่บ้านผมมีตลาดนัด วันเสาร์ บรรดาแม่ค้า และชาวสวนจะนำพืชผลจากไร่มาวางขาย ... ผักสดๆมีคุณภาพ

เครดิภาพ วิกิพีเดีย


พอดีว่าผมอยากได้ รูบาร์บ เป็นผักหรือพืชชนิดหนึ่ง เพื่อจะนำมาทำเค้ก..
วิกิพีเดีย
เค้ก จาก รูบาร์บ

ผมเดินหาทั่วตลาด และไม่เจอรูบาร์บ เลยตัดสินใจแวะคุย กับแม่ค้าเจ้าหนึ่ง พร้อมทั้งชมสินค้าผักต่างๆที่เธอนำมาวางวันนี้ เธอนำพืชผักมาหลายชนิด อีกทั้งมีสมุนไพรต่างๆ แต่ผมเจอกระเทียมจากไร่ของเธอ ที่มีขนาดคล้ายกับของไทยเรา คือเล็กๆ ปกติแล้วกระเทียมในอเมริกา จะมีกลีบใหญ่ กลีบหนึ่งผมต้องผ่าออกเป็นสองซีก หากใส่หมดกลีบ จะลำบากช่วงไปทำงาน คุยกะเพื่อนๆ ผมจะรู้สึกได้ถึงกลิ่นของมัน
พักหลังๆผมเลยต้องระวังในการปรุงอาหารด้วยการใส่กระเทียมให้น้อยลง อีกทั้งเวลาร้อน กลิ่นตัวมันจะได้ไม่แรงส์ด้วย

ผมตกลงใจซื้อกระเทียม สามหัว ด้วยราคา สี่เหรียญ ซึ่งจัดว่าแพงนะครับ แต่สินค้าของชาวไร่ส่วนมากก็เป็นแบบนี้ ฝรั่งเค้าทราบ ที่เขาซื้อกันเพราะว่าเขาอยากทานของสดๆ และเป็นการให้กำลังใจชาวเกษตร ที่ทำงานหนัก กว่าจะได้พืชผมออกมาให้เราๆกิน....สรุปผมไม่ได้รูบาร์บ ต้องไปหาซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตดูแต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีหรือเปล่ากระเทียม เป็นพืชสมุนไพรไทยและเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง โดยมักใส่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารไทย อาหารอินเดีย กระเทียมมีชื่อสามัญท้องถิ่นอื่นอีกคือ กระเทียมขาว (อุดรธานี) กระเทียมจีน (กทม.,กลาง) ปะเซ้วา (กะเหรี่ยง,แม่ฮ่องสอน) หอมขาว (อุดรธานี) หอมเทียม (เหนือ) หัวเทียม (ใต้)


ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกและใหญ่ยาว สูง 30 - 60 ซม. มีกลิ่นแรง มีหัวใต้ดิน ลักษณะกลมแป้น มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 - 4 ซม. มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูหุ้มอยู่ 3 - 4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6 - 10 กลีบ กลีบเกิดจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปมาก ใบเดี่ยว (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5 - 2.5 ซม. ยาว 30 - 60 ซม. ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบและพับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นและเชื่อมติดกันเป็นวงหุ้มรอบใบที่อ่อนกว่าและก้านช่อดอกทำให้เกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวและสีจะค่อย ๆ จางลงจนกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) ประกอบด้วยตะเกียงรูปไข่เล็ก ๆ จำนวนมากอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีจำนวนน้อย มีใบประดับใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5 - 10 ซม. ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมหุ้มช่อดอกขณะที่ยังตูมอยู่ แต่เมื่อช่อดอกบานใบประดับจะเปิดอ้าออกและห้อยลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ยาว 40 - 60 ซม. ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือติดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวประมาณ 4 มม. สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูและก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงกว่าส่วนอื่น ๆ ของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1 - 2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้น ๆ รูปไข่หรือค่อนข้างกลม มี 3 พู เมล็ดมีขนาดเล็ก สีดำ

ในประเทศไทยปลูกมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ แต่กระเทียมที่มีชื่อเสียงว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นฉุน ได้แก่กระเทียมจากจังหวัดศรีสะเกษ


สรรพคุณ
ช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือด ช่วยรักษาแผลทั้งแผลสดและแผลเรื้อรัง ลดการเกิดลิ่มเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง


ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
เครดิต เพลงประกอบ บล็อก จาก ยูทูปCreate Date : 05 กันยายน 2563
Last Update : 5 กันยายน 2563 23:30:22 น.
Counter : 449 Pageviews.

0 comments
ต้องไม่ออกจากบ้าน.. nonnoiGiwGiw
(7 เม.ย. 2564 15:26:45 น.)
ช่วงเวลาที่ไม่เป็นใจ...ครั้งแรก Princezz Matcha Latte
(5 เม.ย. 2564 02:18:31 น.)
ไปวัด "วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร" กับน้องฮานามารุ toor36
(3 เม.ย. 2564 10:03:51 น.)
No. 974 มีวันนี้ได้ เพราะ.... ไวน์กับสายน้ำ
(2 เม.ย. 2564 05:09:13 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด