. . . มาลองทำเค้กสำเร็จรูปอร่อยๆ ในคืนวัน Christmas Eve ด้วยกันมั๊ยคะ . . . ~

Merrry Christmas! ค่ะ ขอเป็นฝรั่งซักวันนะคะ
วันนี้ตอนค่ำวิคออกไปเดินเล่นแถวๆ บ้าน เจอมาดาม Bernard คนเฝ้าตึกที่บ้าน ยืนอยู่คนเดียวท่าทางหงอยเหงา ทั้งๆ ที่วันนี้เป็นวัน Christmas Eve ที่ทุกคนน่าจะอยู่ในบ้านอย่างอบอุ่นกับครอบครัว ... มานึกได้ว่าคุณป้าไม่มีใครนี่นา นอกจากเจ้าหมาขนปุยแก่ๆ สีขาวตัวนึงชื่อกะได ที่ต้องพาออกไปเดินเล่นวันละ 3 รอบ
วิคก็เลยไปที่ร้านเบเกอรี่ ตั้งใจจะซื้อเค้กคริสต์มาสที่ทำเป็นรูปขอนไม้ (buche de Noel) ให้คุณป้าแบร์นาร์ดก้อนนึง แต่ปรากฏว่าวันนี้บรรดาร้านรวงปิดเร็วเป็นพิเศษ พรุ่งนี้ก็ปิดอีก จะมีแต่ก็มินิซุปเปอร์มาร์เกตหัวมุมถนนที่เปิดถึง 2 ทุ่ม ... วิคก็เลยเข้าไปซื้อผงเค้กสำเร็จรูป เนยสด ไข่ไก่ กับแม่พิมพ์มาลองทำ ... ตั้งใจว่าถ้าดีจะให้คุณป้า แต่ถ้าไม่ดีก็คงเก็บไว้ทานเอง ที่เหลือก็ให้เป็ดตามสระน้ำล่ะค่ะเรามาลองทำไปพร้อมๆ กันมั๊ยคะ
นี่ล่ะค่ะกล่องแป้งเค้กสำเร็จรูปแป้งเค้กสำเร็จมีปริมาณ 450 กรัม ส่วนผสมอย่างอื่นที่ต้องใช้ ได้แก่ ไข่ไก่ 4 ฟอง เนยสดหรือเนยเทียม 150 กรัม แยมผลไม้เทแป้งสำเร็จรูปลงในชามอ่าง ใส่ไข่ไก่และเนยสดลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ ... ตีด้วยเครื่องอย่างเร็ว 3-4 นาทีจนเนื้อของส่วนผสมเนียนแต่เนื่องจากตอนนี้วิคไม่มีเครื่องตี ก็เลยต้องใช้เครื่องมือประจำกายคือมือตีไปก่อนค่ะ เมื่อยแทบตายเสร็จแล้วเทใส่พิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 24 ซม.ซึ่งทาเนยด้านในรอไว้แล้ว ...ภาพนี้อบเสร็จแล้ว หน้าตาน่าเกลียดจังค่ะ ไหม้นิดหน่อยด้วย เพราะไปเปิดไฟบนแทนที่จะเป็นไฟล่าง และที่เป็นรูๆ เพราะวิคเอาส้อมจิ้มดูค่ะว่าเนื้อข้างในสุกหรือยัง ถ้ายังไม่สุกเนื้อเค้กจะติดส้อมขึ้นมาค่ะเทออกจากพิมพ์วางไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงผ่าครึ่งด้านขวางเพื่อทาแยมให้ทั่วก่อนจะประกบติดกันเหมือนเดิม (หากตัดตอนยังร้อนอยู่เนื้อเค้กอาจจะหักได้ค่ะ)... เค๊าแนะนำให้ใช้แยมผิวส้ม แต่วิคไม่มีก็เลยใช้แยมราสเบอรี่แทนค่ะละลายช็อคโกแลตที่เค๊าให้มาในซอง เทราดลงไปบนหน้าเค้ก ปากให้เรียบด้วยพายหรือสันมีด ... อิอิ ของวิคดูไม่ได้เลยค่ะ เพราะหน้าด้านล่างมันไม่เรียบอยู่แล้ว แถมยังมีแต่มีดเล็กๆ อีก ทำให้ปาดลำบากไม่เป็นไร ไม่สวยเราก็แต่งกันได้ค่ะ ขอให้อร่อยก็แล้วกัน เอาอินทผาลัมสดผ่าครึ่งมาวางตกแต่งซะหน่อย...ตอนแรกวิคว่าจะเอาส้มฝานมาวางจะได้สีสันสวยงาม แต่อินทผาลัมก็น่ารักดีค่ะ ... จัดวางพร็อบคิดภาพมาดาม Bernard ทานเค้กชิ้นนี้กับน้ำชาอย่างมีความสุข ... ท่ามกลางแสงเทียน ดูแล้วออกมาใช้ได้นะคะเดี๋ยวดูพรุ่งนี้ก่อนว่าหน้าตาเค้กนี่จะยังดูใช้ได้รึเปล่า
แต่สงสัยหน้าตาจะแย่เกินไปค่ะ สงสารคนรับ เดี๋ยวค่อยไปหาของขวัญอย่างอื่นมาให้คุณป้า Bernard แทนดีกว่าค่ะปล. เช้าวันนี้ (25 ธ.ค.) ลองตัดดูแล้ว เวลาตัดจะดูดีกว่าทั้งก้อนค่ะ แม้จะแข็งและแห้งไปนิด แต่รสชาติโอเคค่ะ เดี๋ยวตัดไปให้คุณป้าซัก 3 ชิ้น (เค๊าอยู่คนเดียวให้ทั้งก้อนคงทานไม่หมด... 2 ก้อนสำหรับคุณป้าเอง 1 ก่อนสำหรับเจ้ากะได) + ของขวัญอย่างอื่นอีกชิ้น น่าจะดีนะคะ ...สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะเพื่อนๆ ทุกคน
ขอให้มีความสุขในวันแห่งความรักนี้นะคะ
ขอบขอบคุณ :
ไลน์สวยๆ จากคุณ goffymew ค่ะ
ค่ะ"When Christmas comes to town"
Create Date : 25 ธันวาคม 2550
Last Update : 25 ธันวาคม 2550 21:12:56 น.
Counter : 9848 Pageviews.

0 comments
ตอนที่ 4 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน เวลาสามปี newyorknurse
(26 มิ.ย. 2563 01:08:18 น.)
24.06.2020 : ล้อหมุน 649กิโลเมตร ชีวิตหมุนติ้ววววว สู้ว้อย Max Bulliboo
(24 มิ.ย. 2563 17:28:47 น.)
Angels Wings Foundation International  ​​​​​​​- จัดพิธีมอบทุนการศีกษา ประจำปี 2019 newyorknurse
(24 มิ.ย. 2563 03:27:02 น.)
ชวนไปเก็บกระท้อน ที่สวนไม้งาม บ่อทอง ชลบุรี newyorknurse
(16 มิ.ย. 2563 08:08:39 น.)

Kittyvicky.BlogGang.com

the Vicky
Location :
NY  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]