รีวิว...เครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Smart WiFi Inverter ตอนที่ 1
[CR] รีวิว...เครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Smart WiFi Inverter ควบคุมได้ทุกที่ ด้วยสัญญาณ WiFi  ตอนที่ 1


รีวิว แอร์ SAMSUNG Smart WiFi Inverter ควบคุม ผ่านทาง WiFi ด้วย Smart Phone

สวัสดีครับทุกท่าน...ต้องยอมรับว่าอากาศประเทศไทยมีแต่จะร้อนขึ้นทุกๆวันเครื่องปรับอากาศหรือ “แอร์” ก็ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดาของในช่วงนี้ที่ตลาดของเครื่องปรับอากาศค่อนข้างจะคึกคักมากเป็นพิเศษซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เกิดประจำในช่วงหน้าร้อนของทุกๆปี
ในช่วงที่ผ่านมาผมเองมีโอกาสได้เลือกซื้อเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่มาติดตั้งให้กับที่บ้านสวนของคุณพ่อผมเป็นเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ล่าสุดมีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีที่ใช้ในการสั่งการควบคุมโดยสามารถควบคุมการทำงานด้วยSmartPhone
ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายหรือ Wi-Fi ซึ่งการควบคุมแบบนี้นับว่าเป็นเรื่องที่มีเข้ามาใหม่ในแวดวงเครื่องปรับอากาศบ้านเราเลยก็ว่าได้


ด้วยความที่เป็นของใหม่หรือด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ในตอนี้จึงยังมีการพูดถึงน้อยในมุมมองของผู้ใช้งานตัวผมเองเลยคิดว่า...
ถ้าได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องออกมาเผยแพร่คงจะช่วยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกแก่ผู้สนใจเป็นประโยชน์ให้แก่สังคมได้ไม่มากก็น้อย และข้อมูลที่ผมรวบรวมมานี้ก็อาจจะช่วยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประกอบการตัดสินใจของใครหลายคน


ย้อนไปเมื่อช่วงเดือนกุมภาพพันธ์ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ผมกำลังวางแผนจะไปติดเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่ให้คุณพ่อแต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้ตัดสินใจแน่ชัดว่าจะเลือกของยี่ห้อไหนและยังหาเวลาว่างไม่ได้แต่ระหว่างนั้นลองนำหลายๆยี่ห้อที่ราคาใกล้เคียงกันมาเปรียบเทียบ
และในช่วงนั้นเองผมมีโอกาสได้ดูโฆษณาทางโทรทัศน์โทรทัศน์ชุดใหม่ ของSamsung
โดยเป็นภาพยนตร์โฆษณาของเครื่องปรับอากาศรุ่นหนึ่งมีจุดเด่นที่สั่งการได้ผ่านสัญญาณ Wi-Fi โดยใช้โทรศัพท์มือถือSmart Phone เป็นตัวควบคุม(หลายคนคงเคยได้ชมกันไปแล้วทางโทรทัศน์)
หลังจากที่ผมได้ดูโฆษณาจบก็เริ่มสนใจเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้ลองค้นหาข้อมูลเบื้องต้นทางอินเตอร์เน็ตก็พบแต่ขอมูลจากผู้ผลิตประกอบกับในตอนนั้นสินค้าตัวจริงยังไม่ถูกส่งมาวางจำหน่ายการที่ผมยังไม่เห็นของจริงจึงไม่ค่อยกล้าตัดสินใจอะไรมาก(เพราะราคาสินค้าก็ไม่ใช่บาทสองบาท)ต้องรอให้ได้เห็นของจริงก่อนค่อยว่ากัน
และเมื่อถึงเวลาที่เครื่องปรับอากาศรุ่นนี้ออกวางจำหน่ายผมจึงลองมาดูตัวจริงของเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้
เมื่อผมได้ดูสินค้าตัวจริงร่วมกับข้อมูลจำเพาะที่ทางผู้ผลิตให้มา
ก็พอจะสรุปออกมาได้โดยภาพรวมว่า...เครื่องปรับอากาศเครื่องนี้จัดว่าเป็นรุ่นท็อปในกลุ่มเครื่องปรับอากาศแบบ Walltype ของ SAMSUNG เรื่องคุณภาพวัสดุที่ใช้ในรุ่นนี้จึงจัดว่าอยู่ในระดับที่ดี

แต่ผมก็ได้กลับมาค้นคว้าข้อมูลบางอย่างที่ยังสงสัยเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัสดุที่ใช้ส่วนประกอบอื่นๆและข้อมูลด้านเทคโนโลยีที่ผู้ผลิตได้ให้ไว้

หลังจากที่ได้พิจารณาข้อมูลต่างๆทั้งข้อมูลที่ได้จากผู้ผลิตข้อมูลส่วนที่หามาเพิ่มและยังได้นำข้อมูลบางส่วนจากการติดตั้งและใช้งานของเครื่องปรับเครื่องก่อนมาประกอบ
ด้วยเหตุผลสนับสนุนในหลายๆด้านทำให้ผมจึงตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้


แต่ถึงอย่างไร...เหตุผลในการตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากมุมมองในส่วนของผมเองซึ่งก็เป็นเพียงความเห็นส่วนบุคคลในส่วนนี้ผู้อ่านทุกท่านก็ควรใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลนะครับ
ข้อมูลเบื้องต้น ของเครื่องปรับอากาศที่ผมได้เลือกมาติดตั้งและใช้งานเป็นเครื่องปรับอากาศยี่ห้อ SAMSUNG รุ่น Smart WiFi Inverter HealthCare ขนาดทำความเย็น 18000 BTU (17,881.95 BTU) 

สำหรับจุดเริ่มต้นและทีมาที่ไปเกี่ยวกับสาเหตุที่เลือกนำเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้มาใช้งาน

เนื่องมาจากที่บ้านสวนของคุณพ่อผมมีการปรับปรุงซ่อมแซมในส่วนของตัวบ้านและอาคารที่ทำงานซึ่งเมื่อปีที่แล้วผมก็ได้มาติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่มที่อาคารหลังนี้ซึ่งเป็นเครื่องปรับอากาศ Inverter ของ SAMSUNG ซึ่งก็ได้เคยนำมาทำเป็นรีวิวไปแล้ว(ตามลิงค์) ...Click...

และภายหลังจากที่ได้ติดตั้งและใช้งานคุณพ่อผมก็ถูกใจเครื่องปรับอากาศเครื่องนั้นพอสมควร

จนมาในปีนี้ได้มีการขยายห้องที่อยู่ภายในอาคารหลังนี้จากเดิมเป็นห้องที่มีขนาด3 x 4 เมตรมีอยู่จำนวนสองห้องหนึ่งในนี้เป็นห้องที่ได้มาติดตั้งเครื่องปรับอากาศInverter ของ SAMSUNG ไว้เมื่อปีที่แล้วส่วนอีกห้องเป็นห้องที่ถูกขยายออกโดยขยายพื้นที่เป็น 6 x 4 เมตรภายในห้องที่ถูกขยายออกนี้ก็มีเครื่องปรับอากาศMitsubishi Electric Mr.Slim ขนาด 9000BTU ที่ถูกติดตั้งไว้เมื่อกว่าปีที่แล้วเมื่อมีการปรับปรุง ห้องก็ได้ถูกขยายขึ้นจาก 12ตารางเมตรเป็น 24 ตารางเมตรห้องขนาดนี้ใช้เครื่องปรับอากาศของเดิม ขนาด 9000 BTU เพียงเครื่องเดียวก็ย่อมไม่พอแน่ๆ

ทางเลือกแรกที่คิดไว้คือ...ซื้อเครื่องปรับอากาศแบบเดิม คือตัว EconoAirขนาด9000 BTU มาติดในห้องเพิ่มอีกหนึ่งเครื่องแต่...คุณพ่อผมท่านอยากให้เครื่องที่จะติดตั้งใหม่ใช้เป็นเครื่องปรับอากาศระบบ Inverterแต่ถ้าหากจะซื้อเครื่องปรับอากาศ Inverter ขนาด9000 BTU มาติดตั้งในห้องเพิ่มอีกเครื่องแล้วใช้ร่วมกับเครื่องปรับอากาศของเดิมที่มีอยู่ก็ดูเหมือนระบบลูกผสมระหว่างแบบธรรมดากับ แบบอินเวอร์เตอร์คงไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่
ในที่สุด ผมจึงเลือกที่จะติดเป็นเครื่องปรับอากาศ Inverter ขนาด 18000 BTUแทนที่เครื่องปรับอากาศของเดิม
ในส่วนเหตุผลที่คุณพ่อผมต้องการเป็นเครื่องปรับอากาศInverter ก็เนื่องมาจาก เครื่องปรับอากาศระบบ Inverter ตัวที่มาติดในครั้งก่อนทำให้คุณพ่อผมท่านประทับใจในส่วนของค่าไฟที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า...เดิมทีนั้นในอาคารหลังนี้ ส่วนของห้องที่มีการติดตั้งMitsubishi Electric 9000 BTUจะถูกใช้งานเป็นประจำทุกวันและต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตั้งแต่เช้าถึงเย็น

ต่อมามีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่ไม่มากในอาคารหลังนี้ทำให้ห้องทำงานต้องเปลี่ยนมาใช้อีกห้องหนึ่งโดยผมก็ได้เข้าไปติดตั้งเครื่องปรับอากาศInverter ของ SAMSUNG เอาไว้ในอีกห้องหนึ่งและย้ายมาใช้งานห้องนี้แทนเครื่องปรับอากาศ Inverter ที่เพิ่งติดไปก็ถูกเปิดใช้โดยเปิดใช้งานแทนเครื่องเก่าที่อยู่อีกห้องใช้งานในระยะเวลาเท่าเดิมค่าไฟหลังจากย้ายมาใช้งานเครื่องปรับอากาศ Inverter ของ SAMSUNGปรากฏว่าค่าไฟลดลงอยู่พอสมควร ทั้งที่ตัว Inverter มีขนาดใหญ่กว่าโดยเป็นรุ่น 13000 BTU
ในจุดนี้เองทำให้คุณพ่อผมพอใจในอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศระบบ Inverter
และคงจะไม่ต้องพูดแล้วว่า...“เครื่องปรับอากาศ ระบบอินเวอร์เตอร์(Inverter)” คืออะไรและมีข้อดี-ข้อเสียต่างจากเครื่องปรับอากาศระบบธรรมดาอย่างไรแต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบหรือต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ Inverter แนะนำเบื้องต้นให้เข้าไปดูในweblog ของผมซึ่งผมได้รวบรวมข้อมูลแล้วเขียนบทความที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว(ตามลิงค์) ...Click...
รีวิวยังไม่จบ อ่านรีวิวต่อ ตอนที่ 2 Click

Create Date : 29 พฤษภาคม 2556
Last Update : 9 มิถุนายน 2556 4:18:57 น.
Counter : 8211 Pageviews.

0 comments
SCG HOME & LIVING FAIR 16-25 ตุลาคม 2563 งานแฟร์ที่ตอบโจทย์คนทำบ้าน นกสีเทา
(21 ต.ค. 2563 10:58:31 น.)
บันทึกน้องหนาม แมมชูแมนและยิมโน (159) ฟ้าใสวันใหม่
(12 ต.ค. 2563 18:22:39 น.)
บีชเชอร์รี่ เบย์เชอร์รี อาทิตย์ชังจันทร์
(1 ต.ค. 2563 18:45:53 น.)
มอนสเตอร่า ดูเบีย อาทิตย์ชังจันทร์
(25 ก.ย. 2563 22:38:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kanichikoong.BlogGang.com

KanichiKoong
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]

บทความทั้งหมด