รีวิว...เครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Triangle ตอนที่ 1
รีวิว...เครื่องปรับอากาศSAMSUNGTriangle (Sponsored Review)
สวัสดีเพื่อนสมาชิกและท่านผู้อ่านทุกๆท่าน

วันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ผมได้มานำเสนอรีวิวเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ รุ่นใหม่ล่าสุดของ SAMSUNGซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์สื่อสารชื่อดังจากประเทศเกาหลี

รีวิวในครั้งนี้เป็นรีวิวในรูปแบบ Sponsored Review หรือSRโดยเป็นรีวิวที่ได้รับการสนับสนุนตัวสินค้าโดยตรง มาจากทางผู้ผลิต 


ก่อนอื่นก็ต้องขอกล่าวถึงที่มาที่ไปของการทำรีวิวครั้งนี้ ซึ่งสืบเนื่องมาจาก ช่วง1-2 ปีที่แล้ว ผมเองได้ซื้อแอร์ของ SAMSUNG มาติดตั้งให้กับที่บ้านสวนของคุณพ่อ ซึ่งในตอนนั้นก็เห็นว่ามันน่าสนใจ และเห็นว่ายังไม่ค่อยมีใครจะนำมาพูดถึงในมุมนี้สักเท่าไหร่ผมจึงนำข้อมูลมาแบ่งปันในรูปแบบของรีวิวนั่นเอง

ซึ่งแอร์ของ SAMSUNGที่ผมเคยทำรีวิวเอาไว้นั้น ใครอยากดูก็สามารถเข้าไปดูได้ตามลิงค์ที่แนบมาให้นี้

//topicstock.pantip.com/home/topicstock/2012/05/R12080263/R12080263.html

//pantip.com/topic/30403476


และอาจจะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ รีวิวที่ผมได้เคยทำไปนั้น เกิดได้รับความสนใจจากทาง บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่าย เครื่องปรับอากาศ SAMSUNG
โดยเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมได้รับการติดต่อมาจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ของทางซัมซุง ซึ่งได้ติดต่อแจ้งเข้ามาหาผมทาง E-mail มีเนื้อหาโดยรวมคือ ทางซัมซุงสนใจจะส่งเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ มาให้มได้ลองแกะออกเพื่อดูการออกแบบโดยรวม และนำไปติดตั้งใช้งานจริง แล้วหลังจากนั้นจึงนำมาทำการรีวิวตามแบบที่ผมได้เคยทำไว้
ในครั้งแรกที่ผมได้รับ E-mail ฉบับนั้น ผมเพียงแค่ได้อ่านผ่านๆ บนโทรศัพท์มือถือ เพราะช่วงนั้นกำลังอยู่ระหว่างที่ยุ่งอยู่กับงาน ซึ่งก็ยังไม่ได้สนใจอะไรมาก เพราะคิดว่าอาจจะเป็น mail ที่ส่งมาโจ๊กใส่หรือเปล่า แต่หลังจากกลับจากหน้างานเข้ามาในห้องทำงาน ก็ได้มาลองเช็ค E-mail และเปิดข้อความดังกล่าวขึ้นมาอ่านดูอีกครั้ง เห็นรายละเอียดอื่นๆที่แนบมา รวมทั้งข้อมูลของผู้ส่ง ก็พอจะเข้าใจว่านี่คงไม่ใช่ E-mail ที่ส่งเข้ามาโจ๊กหรืออำเป็นแน่


ในตอนแรกนั้น ผมก็ยังไม่ได้ตัดสินใจตบปากรับคำ หรือติดต่อกลับไปในทันที เพราะเกิดความลังเลที่ว่า “จะตกลงรับทำรีวิวนี้หรือไม่” ซึ่งที่ลังเลนั้น เหตุผลหลักๆเลย ก็เป็นเพราะเสียงตอบรับบางส่วน ที่ได้จากการรีวิวในครั้งที่ผ่านมานั่นเอง เพราะในครั้งที่ผ่านมาไม่ได้มีใครมาสนับสนุน ไม่ใช่รีวิวแบบ Sponsored Review หรือ SR แต่ก็ยังมีบางคนมาตั้งข้อครหาว่าเป็นหน้าม้าจากซัมซุง 

ภายหลังจากได้นำมาคิดตัดสินใจแล้ว ผมก็ได้ลองติดต่อกลับไปสอบถามรายละเอียด
โดยประเด็นหลักๆที่ตัดสินว่าผมจะทำรีวิวนี้หรือไม่ ก็คือเงื่อนไขที่ผมได้เสนอไป ซึ่งก็คือ...ทางซัมซุงต้องไม่มีการแทรกแซงรีวิวของผม ซึ่งทางผู้ผลิตจะต้องให้อิสระในการนำเสนอและให้อิสระในการแสดงความคิดเห็นของผม และหากผมพบจุดบกพร่องหรือข้อเสียจุดสำคัญที่ส่งผลต่อการใช้งานจริง ผมย่อมมีสิทธิ์ที่จะเขียนลงไปในรีวิวด้วย เพื่อให้ผู้อ่านได้รับรู้ข้อเท็จจริงทั้งสองด้าน

หลังจากที่ผมได้ยื่นเงื่อนไขไปนั้น ทางซัมซุงก็ได้รับเอาเงื่อนไขดังกล่าวกลับไปพิจารณา และท้ายที่สุดก็ตอบตกลงตามที่ผมได้เสนอไป ซึ่งในจุดนี้เองก็พอจะแสดงให้เห็นได้ในระดับหนึ่ง ว่าทางผู้ผลิตคงมีความเชื่อมั่น ในแอร์เครื่องที่จะส่งมาให้ทำรีวิว จึงได้ตกลงรับเงื่อนไข และยินดีที่จะส่งมาให้ทำรีวิวตามเงือนไขที่ผมได้กำหนด 

และสำหรับเครื่องปรับอากาศ ที่ทางซัมซุง จะทำการส่งมาให้ผมทำรีวิว ก็คือเครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Triangle AR 7000 ระบบ Inverter ขนาดทำความเย็น 12,800 BTU 

ซึ่งเป็นเครื่องปรับอากาศรุ่นล่าสุดอีกรุ่นหนึ่ง ของทาง SAMSUNG ที่มีการออกนำรูปทรงเลขาคณิตอย่าง “สามเหลี่ยม” มาใช้เป็น Concept ในการออกแบบดีไซน์ให้กับชุดคอยล์เย็น
ในความเห็นของผม เกี่ยวกับ Concept Triangle ที่ผู้ผลิตนำมาใช้ในการออกแบบ ก็เปรียบได้กับการ ผสมผสานในส่วนที่เรียกว่า ศาสตร์ และ ศิลป์ เข้าด้วยกัน
โดยนำเอาเรื่องของรูปทรง มาผสมผสานให้ลงตัวกับ หลักการทางวิศวกรรม ซึ่งมันก็สอดคล้องกับการที่รูปทรงสามเหลี่ยมนั้น เป็นเสมือนพื้นฐานสำคัญของศาสตร์ทางด้านวิศวกรรมในหลายๆแขนงอยู่ด้วย
ส่วนตัวผมเอง ยอมรับว่ารูปทรงของเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้ บางมุมมองมันก็อาจจะค่อนข้างจะดูแปลกตาไปบ้าง ถ้าเทียบกับเครื่องปรับอากาศ Wall Type แบบเดิมๆที่เราคุ้นเคยกันดี
แต่ทั้งนี้ ถ้านำเอาเรื่องของรูปทรง มาพิจารณากับหลังการทางด้านวิศวกรรม ก็ยอมรับว่าเป็นการผสมผสานที่ออกมาค่อนข้างจะลงตัว
และถึงแม้ว่าการรีวิวในครั้งนี้ มันจะเป็นรีวิวแบบ SR แต่ผมก็ยังคงนำเสนอข้อมูลให้คุณผู้อ่าน ในรูปแบบรีวิวตามแบบฉบับของผมเหมือนเช่นเคย


มาถึงการรีวิว ในส่วนของรายละเอียดในชุดเครื่องปรับอากาศ

ชุดเครื่องปรับอากาศของแอร์รุ่นนี้ ประกอบส่วนต่างๆที่ถูกบรรจุแยกมาในบรรจุภัณฑ์ลังกระดาษ จำนวน 3 ส่วน 

ได้แก่ ส่วนของชุดคอยล์ร้อน Condensing Unit, ส่วนของคอยล์เย็น Fan Coil Unit และส่วนที่เป็นชุดท่อทอง แดงสำหรับใช้เป็นท่อนำสารทำความเย็น (ท่อน้ำยา)
อันดับแรก มาดูกันในส่วนของ ชุดคอยล์ร้อน Condensing Unit
เมื่อนำลังกระดาษออก ก็จะพบกับชุดคอยล์ร้อน Condensing Unit ของเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้ซึ่งมีน้ำหนักเกือบๆ 30 กิโลกรัม
วัสดุที่ใช้ทำเป็นฝาครอบและตัวถังของชุดคอยล์ร้อน ผลิตจากแผ่นเหล็กที่นำมาขึ้นรูปตามแบบ มีความแข็งแรง

ถูกพ่นเคลือบพื้นผิวทั้งสองด้าน ด้วยสีที่มีคุณสมบัติป้องกันสนิมภาพด้านหลังของชุดคอยล์ร้อน Condensing Unitด้านข้างของชุดคอยล์ร้อน Condensing Unit เป็นส่วนของจุดต่อสายไฟและวาวล์ของท่อสารทำความเย็น

ต่อไป จะเริ่มเปิดให้ดู ภาพรวมการออกแบบภายใน ของชุดคอยล์ร้อน Condensing Unit

เริ่มด้วย การขันสกรูที่ยึดฝาครอบ ที่ปิดอยู่ในส่วนบนสุดออกต่อมาจึงทำการขันสกรูที่ยึดฝาปิดด้านหน้า แล้วยกฝาปิดด้านหน้าออกเมื่อเปิดฝาครอบออก ก็จะพบกับภายในของชุดคอยล์ร้อน Condensing Unitส่วนสำคัญของเครื่องปรับอากาศ Inverter ก็คือชุดควบคุมระบบ Inverter เปรียบกับสมองกลภายในเครื่อง
ซึ่งส่วนนี้จะถูกติดตั้งไว้ภายในชุดคอยล์ร้อน ของแอร์
Inverter แทบทุกรุ่นที่มีอยู่ในท้องตลาดบ้านเรา โดยส่วนควบคุมนี้จะมีหน้าที่หลักๆ คือจะรับข้อมูลมาประมวลผล เพื่อนำมาใช้สำหรับควบคุมรอบการทำงานของมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ เป็นเหมือนสมองกลหลักของระบบ ที่เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้แอร์ระบบนี้สามารถประหยัดพลังงานได้นั่นเอง

ชุดควบคุมระบบ Inverter ของแอร์รุ่นนี้ผู้ผลิตออกแบบให้มีฝาปิดที่ส่วนแผงวงจร

เพื่อป้องกันสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างจิ้งจก ที่ชอบเข้าไปเดินบนแผงวงจรซึ่งหากไม่ปิดส่วนนี้ไว้ อาจจะจะทำให้เกิดการลัดวงจรที่แผงได้
โดยเคสประมาณนี้ ผมเรียกมันว่า "จิ้งจกฆ่าตัวตาย"ที่ผ่านมามักเกิดขึ้นกับแผงควบคุมของแอร์บางแบรนด์ ที่ไม่ได้ป้องกันในส่วนนี้ไว้
และเมื่อเกิดการลัดวงจรของแผงควบคุม ส่วนใหญ่ล้วนลงเอยที่การ เปลี่ยนหมดยกแผงซึ่งราคาทั้งแผงอาจจะทำให้รู้สึกหนาวก็เป็นได้เมื่อเปิดฝาครอบชุดควบคุมออก ก็จะพบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของชุดควบคุมระบบ Inverter

แผงวงจรสีเขียวๆนี่เอง คือส่วนที่จิ้งจกชอบเข้าไปเดินเพื่อฆ่าตัวตายนำมาสู่การลัดวงจร และมันมักทำให้เจ้าของแอร์ต้องปวดหัวกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าไม่อยากให้จึ้งจกตัวน้อยๆ เข้าไปฆ่าตัวตายบนแผงก็ทำที่ปิดหรือทำฝาครอบส่วนนี้ซะ เหมือนฝาครอบที่เห็นในภาพมาถึงส่วนของใบพัด ซึ่งทำมาจากพลาสติกหนามีความแข็งและความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง
รูปทรงของใบพัดที่เราเห็นอยู่นี้ เป็นรูปทรงที่ผู้ผลิตตั้งใจออกแบบมา
เพื่อลดเสียงรบกวนในระหว่างที่เครื่องทำงานอยู่มอเตอร์ที่ใช้ขับเคลื่อนใบพัด ของชุดพัดลมระบายความร้อนเป็นมอเตอร์ชนิดปิดสนิท
ตัวมอเตอร์ถูกหุ้มไว้ด้วยพลาสติกอีกชั้น เพื่อป้องกันการเกิดสนิม

มอเตอร์ของพัดลมระบายความร้อนยังสามารถทำงานได้หลายระดับความเร็ว
ขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำงานและสภาพโดยรวมในขณะนั้น

สำหรับเหตุผลที่ผู้ผลิตออกแบบให้มอเตอร์พัดลมของชุดคอยล์ร้อน สามารถทำงานในระดับความเร็วที่แตกต่างกัน ไม่ใช่ในระดับความเร็วคงที่เหมือนที่เป็นอยู่ทั่วๆไป ก็เพราะต้องการลดเสียงรบกวนขณะที่เครื่องทำงานรอบต่ำๆ และยังเป็นการลดการใช้พลังงานส่วนที่ไม่จำเป็นอีกด้วยในส่วนของแผงระบายความร้อน Condenser ที่อยู่ในชุดคอยล์ร้อน CondensingUnit
เป็นแบบที่ผลิตมาจากอลูมิเนียม ทั้งท่อและครีบ

ซึ่งเป็นแผงระบายความร้อนแบบมาตรฐาน ที่ทาง SAMSUNG เลือกใช้ในชุดเครื่องปรับอากาศรุ่นที่ผลิตออกมาในปัจจุบัน รวมไปถึงยังเป็นแผงระบายความร้อนแบบใหม่ ที่ผู้ผลิตหลายแบรนด์ในตอนนี้เริ่มสนใจและเริ่มเปลี่ยนมาใช้


โดยที่ผู้ผลิตได้ให้ข้อมูลประกอบ หลายๆด้านที่เกี่ยวกับแผงระบายความร้อนแบบนี้ 

ซึ่งข้อมูลที่ผู้ผลิตให้มา ประเด็นหลักๆอันดับต้นๆ เกี่ยวกับวัสดุที่นำมาทำแผงระบายความร้อน ซึ่งแม้จะเป็นอลูมิเนียม แต่ก็ได้มีการพัฒนาให้ทนทานขึ้น โดยได้มีการฉาบสารป้องกันการกัดกร่อนไว้ที่พื้นผิว
ในส่วนข้อมูลทางเทคนิค เรื่องประสิทธิภาพในการนำมาใช้กับระบบทำความเย็น ประเภทเครื่องปรับอากาศสำหรับแผงระบายความร้อนแบบนี้ 

การนำแผงชนิดนี้ มาใช้งานกับเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน ชนิดระบายความร้อนด้วยอากาศ พบว่าแผงระบายความร้อนอลูมิเนียมทั้งชุดจะมีประสิทธิภาพการดึงความร้อนออกจากสารทำความเย็นได้ดีกว่า เพราะการไหลเวียนของสารทำความเย็นนั้นสามารถทำได้ง่ายกว่าและมีพื้นที่สัมผัสที่มากกว่า (ตามหลักการ Coefficient Heat transfer)


มาดูกันต่อ ในส่วนของหัวใจหลัก ของแอร์เครื่องนี้นั่นก็คือในส่วนของคอมเพรสเซอร์ (Compressor)
คอมเพรสเซอร์ที่ติดตั้งมาภายในชุดคอยล์ร้อน
ถูกติดตั้งไว้โดยมีการห่อหุ้มไว้ด้วยวัสดุฉนวน (ผ้าห่มคอมเพรสเซอร์)
เพื่อเป็นการลดเสียงรบกวนที่อาจเล็ดลอดออกมาในระหว่างที่เครื่องทำงาน
รวมๆแล้ว มีฉนวนห่อหุ้มมาให้ ถึงสองชั้นด้วยกัน

คอมเพรสเซอร์ที่ใช้ เป็นคอมเพรสเซอร์โรตารี่ แบบที่เรียกว่า Twin Rotary Compressor หรือคอมเพรสเซอร์โรตารี่แบบสองใบพัด ซึ่งภายคอมเพรสเซอร์จะมีตัวใบพัดโรเตอร์จำนวนสองอัน ถูกวางในแกนเพลาลูกเบี้ยวแกนเดียวกัน ทำให้สามารถดูดและอัดสารทำความเย็นได้รวดเร็วและดีขึ้น อีกทั้งในขณะที่คอมเพรสเซอร์ทำงาน Twin Rotary Compressor ยังสามารถทำงานได้นุ่มนวลกว่าเนื่องจากใบพัดโรเตอร์ที่มีอยู่ด้วยกันสองชุดนั้น มีส่วนช่วยให้การหมุนเป็นไปอย่างสมดุลขึ้นจากเดิม เกิดการสั่นสะเทือนที่น้อยกว่าซึ่งผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือ เสียงที่เงียบลงนั่นเองและถ้าจะเทียบกับ คอมเพรสเซอร์โรตารี่แบบเดิมๆที่มีใช้ในเครื่องปรับอากาศรุ่นธรรมดาทั่วไป ซึ่งจะเป็นแบบ Single Rotary Compressor โดยเป็นคอมเพรสเซอร์โรตารี่แบบดั้งเดิม ที่มีใบพัดโรเตอร์สำหรับดูดอัดสารทำความเย็นอยู่เพียงชุดเดียว ซึ่งถือว่าเป็นคอมเพรสเซอร์โรตารี่แบบดั้งเดิมที่เรามีใช้กันมานานข้อมูลทางเทคนิคที่ผู้ผลิตได้ให้มา ซึ่งถือเป็นจุดน่าสนใจในชุดคอยล์ร้อน Condensing Unit ของแอร์รุ่นนี้มีดังนี้


- คอมเพรสเซอร์ ได้รับการออกแบบให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้ในการใช้งานที่มีปัญหาเกี่ยวกับแรงดันไฟฟ้าตก ซึ่งมันสามารถทำงานต่อได้แม้แรงดันไฟฟ้าตกลงไปต่ำสุดถึง 150 V โดยไม่เกิดสภาวะกระแสเกิน(Over Load)


- แผงควบคุมระบบ Inverter ถูกออกแบบให้สามารถทำงานได้ในระดับแรงดันไฟฟ้าช่วงที่กว้างขึ้นจากเดิม โดยอยู่ที่ระดับ 80 – 450 V ซึ่งหากแรงดันมีการแปรผันขึ้นๆลงๆมากเกินไประบบจะตัดการทำงาน และจะเริ่มกลับมาทำงานใหม่อีกครั้ง เมื่อเข้าสู่สภาวะปกติเพื่อป้องกันความเสียหาย


- แอร์รุ่นนี้ (แบบ Digital Inverter) ผู้ผลิตได้รับประกันคอมเพรสเซอร์นานถึง 10 ปี และรับประกันแผงระบายความร้อน (Condenser) เป็นเวลา3 ปี

การรีวิวในสวนคอยล์ร้อน ก็มีเพียงเท่านี้ครับ แต่รีวิวชุดนี้ยังไม่จบ 

ต่อไปเดี๋ยวจะมารีวิวให้ดูต่อในส่วนคอยล์เย็นรูปทรงสามเหลี่ยม

อ่านรีวิวต่อในตอนที่ 2 ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้นะครับ 


Create Date : 03 กรกฎาคม 2557
Last Update : 3 กรกฎาคม 2557 6:37:25 น.
Counter : 9408 Pageviews.

0 comments
พาดอกไม้หลากหลายของบ้านป่ามาแนะนำตัว ภาวิดา คนบ้านป่า
(8 ก.ย. 2563 13:31:35 น.)
หมวกจีน/เรด้าร์ vs รักแรกพบสีเหลือง ภาวิดา คนบ้านป่า
(6 ก.ย. 2563 06:45:14 น.)
เก็บเบอร์รี่ป่าขาย ความสุขเล็กๆ กับชีวิตต่างแดน Pikku Mul
(5 ก.ย. 2563 01:09:37 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกม.ที่ #260 : เอาใจ ตะลีกีปัส
(3 ก.ย. 2563 10:42:33 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kanichikoong.BlogGang.com

KanichiKoong
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]

บทความทั้งหมด