เที่ยววัดในสวน : วัดอุทยาน
เที่ยววัดในสวน : วัดอุทยาน


ปู่กะตาพาหลานเที่ยว : วัดอุทยาน ปทุมธานีหนีมลพิษทางอากาศ PM2.5 และการระบาดของ Covid 19 ปู่กะตาพาหลานเที่ยว เลยเลี่ยงถนนใหญ่และสถานที่แออัด พาหลานขับรถเข้าสวนนนท์ อากาศร่มรื่น เย็นสบาย ที่น่าแปลกใจคือ ในสวนลึกมีถนนตัดผ่านถึงกัน  มีวัดสำคัญๆ หลายวัดวันนี้ปู่พามาที่วัดอุทยาน
 Wat Utthayan บางกรวย นนทบุรี ริมฝั่งแม่น้ำนนท์ เป็นวัดใหญ่ (ริมคลองแม่น้ำอ้อม) อากาศปลอดโปร่ง บริเวณวัดเงียบสงบ กว้างขวางและสะอาดมาก มีศาลาริมน้ำให้ผู้ใจบุญซื้ออาหารให้ปลา โดยหยอดเงินใส่ตู้บริจาค น้องอันตาชอบอากาศริมน้ำและให้อาหารปลามากวัดอุทยาน สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2200 ในสมัยอยุธยา เดิมที่บริเวณแถวนี้เข้าใจกันว่าเป็นที่สวนของกษัตริย์สมัยพระเจ้าอู่ทองที่เสด็จหนีโรคร้ายมาประทับในพื้นที่นี้จากท่าน้ำหน้าวัด จะโล่งกว้าง มองเห็นบ้านทรงไทยหลังคาสีน้ำเงิน อยู่ด้านขวามือ น้ำสะอาดจนมองเห็นปลาที่ลอยตัวอย่างสงบ น้องอันตาดีใจมาก เพราะไม่คิดว่าปลาว่ายใกล้ๆ

 
วัดอุทยานน่าจะเป็นสถานที่อันเป็นอุทยานในสมัยนั้น เมื่อโรคร้ายระงับ กษัตริย์ทรงเสด็จกลับแล้ว จึงได้มีการจัดสร้างวัด และใช้นามตามลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งวัด ก็คือส่วนของอุทยาน จึงได้ชื่อว่าวัดอุทยาน  ต่อมามีการบูรณะปฏิสังขรณ์ ได้เริ่มมีมาอย่างจริงจังหลังจาก พ.ศ. 2500 เป็นต้นมาบริเวณพระอุโบสถ จะปิดประตูกันน้องหมาเข้า แต่ผลักเข้าไปได้ ข้างในสะอาดสะอ้าน  น้องอันตาขอปู่ลงเดินเล่นเจ้าอาวาสวัดอุทยานรุ่นแรกคือ หลวงปู่เพิ่ม เป็นพระเถระผู้ใหญ่ ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนในพื้นที่มาก ร่ำลือว่า แม่ค้าพ่อค้าที่ มาตักบาตร หลวงปู่เพิ่มมอบแผ่นทอง 1 แผ่นให้ไปติดหัวเรือ ปรากฏว่า ทำมาค้าขายดีขึ้นจนร่ำรวยไปตามกันทางวัดจึงได้จัดสร้างวัตถุมงคล “เรือทองเศรษฐี ๑ในสยาม” ขึ้นมาให้ประชาชน กราบไหว้ขอพร โดยจะท่องคาถาบูชาว่า นะสีเล นะสีเล นะสีเล สีเลนะ ”ซึ่งเป็นวลีธรรมประจำตัวหลวงปู่เพิ่ม ที่กล่าวปรารภเป็นประจำว่า “ประสงค์สิ่งใด จงอธิษฐานตามความประสงค์ เทอญ นะสีเล สีเลนะ

 
ทางวัดอุทยาน ยังได้จัดสร้าง พระเครื่อง เหรียญหลวงปู่เพิ่ม “นะสีเล” สองแผ่นดิน รุ่น ๑ และ เครื่องราง พายทองเศรษฐีหลวงปู่เพิ่ม ๑ เดียวในสยาม ให้สำหรับผู้สนใจนำไปบูชาอีกด้วย

พอสมควรกับเวลา เห็นน้องอันตาง่วงนอนแล้ว จึงพากันกลับ แต่ไม่ลืมแวะซื้อก๋วยจั๊บร้านแม่โอ้ เจ้าอร่อย ติดมือสำหรับมื้อกลางวัน

ปู่กะตาพาหลานเที่ยว
7 มีนาคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ
https://tourwatthai.com/region/central/nonthaburi/watutthayan/Create Date : 09 มีนาคม 2563
Last Update : 8 กรกฎาคม 2565 16:44:03 น.
Counter : 45 Pageviews.

0 comments
27 ก.พ. 66 ปิดเทอมสุขใจ kae+aoe
(15 มี.ค. 2566 06:44:23 น.)
20 ก.พ. 66 สอบวันสุดท้าย kae+aoe
(9 มี.ค. 2566 06:06:02 น.)
สวัสดีปี 2023 unyanee
(23 ก.พ. 2566 11:20:56 น.)
14 ขวบ kae+aoe
(16 ก.พ. 2566 22:09:48 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Is-sa-ra.BlogGang.com

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]