ปู่กะตาพาหลานเที่ยว
ปู่กะตาพาหลานเที่ยว


Street Art @ Nonthaburi

หลานสาว อันตา อายุได้ขวบครึ่งแล้ว ปัญหาของการเลี้ยงเด็กคือ การกินและการนอน ยิ่งโตขึ้นกินยาก ซึ่งเป็นผลมาจากพ่อแม่ที่ชอบไปกินข้าวนอกบ้านและกะเต็งเอาลูกไปกินด้วย บ่อยครั้งเข้าเด็กก็จะติดอาหารรสจัด เวลาป้อนข้าวถ้าไม่ชอบก็จะไม่ยอมกิน ต้องหาวิธีหลอกล่อสารพัด

ปัญหาใหญ่จึงตกอยู่กับตา และปู่ที่จะแวะมาช่วยในช่วงเช้า หลังป้อนข้าว อาบน้ำ ปู่จะอุ้มขึ้นไปเล่นข้างบน ให้เวลาตาทำภารกิจ จนเกือบเที่ยง ถ้าไม่หลับ ถึงเวลาปู่กลับ ตาก็จะขึ้นไปรับช่วงเอานอน

บ่อยครั้งปู่ต้องพานั่งรถ ขับวนไปรอบๆ ชุมชน วันไหนหลับยาก ก็จะวนรอบไปไกลขึ้น อย่างเช่นอาทิตย์ผ่านมา พ่อแม่ห้ามพาเดินเล่นนอกบ้าน เพราะปริมาณฝุ่นเยอะมาก สงสารหลานจึงเลี่ยงขับรถเข้าสายใน พามารับลมเย็นๆ ริมแม่น้ำ ใต้สะพานเจษฎาบดินทร์ แลนด์มารค แห่งใหม่ของชาวนนทบุรี

 • บริเวณใต้สะพานในรั้ว จะเป็นภาพวาด “สตรีทอาร์ต” สวยงามมาก แนะนำให้มาเที่ยวครับ ขอขอบคุณ ภาพจาก paiduaykan.com
 • จากปากทางเข้า ริมกำแพงด้านขวามือ ยาวเข้าไปด้านใน ก็จะมีข้อความต้อนรับ ภาพนี้ขออนุญาตเพื่อนสมาชิกใน pantip ที่ลงไว้ตั้งแต่ยังไม่เสร็จ
 • เก็บไว้เป็นภาพประวัติศาสตร์ และให้เกียรติศิลปินผู้วาด ขอบคุณทางจังหวัดมากๆ ที่เรียงร้อยเรื่องราว ศิลปะ วัฒนธรรมสถานที่สำคัญๆ และของดีนนทบุรีไว้ในที่ๆ เดียว
 • วันนั้นแดดดี ปู่ต้องอุ้มหลานเดินดูจากใต้สะพาน หลานอยากเดิน แต่ลืมหยิบรองเท้าของหลานมาด้วย
 • เป็นภาพวาดของดีเมืองปทุม เช่น เครื่องปั้นดินเผาจากเกาะเกร็ด ซึ่งเคยพากันไปเที่ยวมาแล้ว เป็นแหล่งรวมอะไรๆ หลายๆ อย่างโดยเฉพาะอาหาร เดินไป กินไปแบบชิวๆ รอบเกาะ
 • ภาพสามมิติ สาดน้ำสงกรานต์ ประเพณีเก่าแก่ของไทย และการละเล่นที่ขึ้นชื่อของชาวนนทบุรีเชื้อสายมอญ ริ้วผ้าด้านหลังเป็นธงตะขาบ
 • นนทบุรีพื้นที่ดั่งเดิมเป็นสวนผลไม้ ที่ขึ้นชื่อคือทุเรียนเมืองนนท์ หวานมันอร่อยที่สุด แพงที่สุดด้วย 555 นอกจากนี้ยังมีขนมไทยโบราณ อย่างลูกชุบ จ่ามงกุฎ ทองหยิบ ฝอยทอง
 • สถานที่อนุรักษ์อย่างเรือนไม้สักที่ว่าราชการหลังเก่าริมแม่น้ำ รถสามล้อถีบ และรถเฟี๊ยตหนู ที่หาดูที่อื่นไม่ได้
 • ภาพวาดสามมิติ สวยงามสมจริง หลานสาวตื่นเต้นมาก คุณปู่พาอุ้มดูจนปวดแขน เป็นของใหม่ของวัยที่อยากรู้อยากเห็น ออกอาการชื่นชอบ ชวนคุณปู่ชี้ถาม และอยากสัมผัสใกล้ๆ 
 • ภาพพระอารามหลวงวัดเฉลิมพระเกียรติ บ้านริมน้ำและคันเบ็ด ที่ชวนชักเย่อกับปลา
 • ด้านหน้าต่อม่อสะพาน มีภาพวาดประมวลของดีเมืองนนท์ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่คนไทยรู้จัก
 • ตอม่อด้านขวา ตรงข้ามประตูเข้าวัดเฉลิมพระเกียรติ เป็นภาพวาดปักหมุด ที่นี่นนทบุรี


ด้านหลังตอม่อ ริมแม่น้ำเป็นภาพวาดจระเข้ยักษ์ ไล่งับปลา ยาวจดอีกด้าน น้องอันตาตื่นเต้นมาก ชี้บอกตา เข้ เข้ กัว ..ที่กำแพงด้านศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นภาพวาดสถานที่สำคัญ และอาชีพพื้นบ้าน เช่น สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เจดีย์เอียงวัดปรมัยยิการาม ที่เกาะเกร็ดที่ตอม่อด้านนี้ เป็นภาพคำขวัญของจังหวัดนนทบุรี นั่งพักรับลมที่ท่าน้ำ อากาศดีมากๆ น้องอันตามองกอสวะที่ลอยมา บอก ผัก ผัก สักพักทำท่าจะหลับจึงขึ้นรถกลับก่อนกลับแวะไหว้ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองนนทบุรี  เดิมเป็นศาลาไม้ทรงไทย อายุร่วม ๓๕๐ ปี ปัจจุบันได้รับการบูรณะเป็นศาลาทรงไทยโบราณ ผสมผสานวัฒนธรรมแบบจีน มีระเบียงโดยรอบศาล บริเวณด้านนอกศาลเจ้าพ่อหลักเมืองด้านซ้ายมีตำหนัก ร.๕ และด้านขวาเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิม หน้าศาลมีจระเข้บริวารเจ้าพ่อหลักเมือง ประจำอยู่ทั้งสองด้าน

อยากชวนเชิญ เพื่อนๆ มาเที่ยวเมืองนนท์ ชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ แวะทานอาหารอร่อย เข้าวัดทำบุญและซื้อของฝากกลับบ้าน แล้วอย่าลืมมาเช็คอินที่ Street Art @ Nonthaburi นะคะ

ปู่ ตา และน้องอันตา
2-3-2563
 

 Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 8 กรกฎาคม 2565 16:47:26 น.
Counter : 37 Pageviews.

2 comments
27 ก.พ. 66 ปิดเทอมสุขใจ kae+aoe
(15 มี.ค. 2566 06:44:23 น.)
24 ก.พ. 66 น้องโบว์มาค้างที่บ้าน kae+aoe
(10 มี.ค. 2566 06:47:26 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 322 "เพลงไหนตรงกับชีวิตคุณ"  kae+aoe
(21 มี.ค. 2566 21:39:09 น.)
🎸🎹หลักกิโลเมตรที่ 322🎸🎹 โอน่าจอมซ่าส์
(6 มี.ค. 2566 00:09:06 น.)
  
ปู่กะตาน่ารักมากค่ะ
น่าไปเที่ยวค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:8:10:31 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: simple red (idea4thai ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:17:30:16 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Is-sa-ra.BlogGang.com

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]