Special Olympic: Hawaii USA


  Special Olympic เป็นงานกีฬาสำหรับผู้พิการค่ะ น่าจะเหมือน พาราเกมส์บ้านเราคนพิการที่นี่ สังคมดูแลอย่างดีเลยค่ะ  มีสิทธิพิเศษหลายเรื่อง  มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง
และที่นี่เราให้เกียรติพวกเขาค่ะ  อย่างเครื่องบิน รถเมล์  ถ้ามีคนพิการ  เราก็ต้องให้เขาขึ้นก่อน  มีที่นั่งคนพิการแบบ คนปกติต้องลุกทันทีที่เห็น  ทำกันเป็นธรรมชาติเลยค่ะ  ชอบค่ะ.....ให้ 3 ผ่าน

มาถึง Special Olympic ของเรากันบ้าง  ความพิการที่นี่ไม่เหมือนเมืองไทยนะคะ
เมืองไทยนี่ต้องมองเห็นว่าพิการ  หรือว่าเห็นได้ชัดๆ เลยว่าผิดปกติ  จึงจะเรียกพิการ
ส่วนที่ฮาวายนั้น  ความพิการนับรวมทั้งร่างกาย  และจิตใจ  พัฒนาการช้า  มีปัญหาเรื่องการปรับตัว  ยังงี้ก็นับเป็นผู้พิการค่ะ  แต่ส่วนใหญ่ถ้าพิการทางกาย  ก็จะมีเรื่องทางจิตใจมาเกี่ยวข้องด้วยอยู่แล้ว  อย่างน้อยการเคลื่อนไหวก็ช้าลง  แต่พวกเขาก็น่ารักดีค่ะ  อาจจะมีกลัวๆ บ้างในตอนแรกเพราะไม่รู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร  พอผ่านไปซักสองชั่วโมง  ก็สบายละค่ะ  คุยกันได้ราบรื่นขึ้น

ชนิดกีฬาที่แข่งวันนี้มีหลายอย่างค่ะ แต่ที่เราเข้าไปร่วมคือ การแข่งขัน Softball ได้ยินครั้งแรกก็ยิ้มเลยค่ะ งง...ไม่รู้จัก ยิ้มไว้ก่อน  แต่จะมีคนมาเป็นผู้ประสานงานของเรา  เพราะเราเป็นอาสาสมัคร  อยู่ฝ่ายมอบรางวัลค่ะ  มีหน้าที่หลักคือคล้องริบบิ้นให้ผู้เข้าแข่งขันตามผลการแข่งขันที่ได้ 

Softball จะเป็นเหมือนเบสบอล  แต่ขนาดการเล่นน้อยกว่า  ลูกบอลเป็นเหมือนลูกวอลเลย์ลูกเล็ก วิธีเล่นก็คือ มีคนโยนลูก  มีคนตีลูกให้ออกไปไกลที่สุด  และวิ่งไปประจำอีกจุดหนึ่ง  ถ้าวิ่งไปถึงก่อนอีกฝ่ายจะโยนลูกบอลมาโดนตัว  ก็ชนะ  ปลอดภัย ถ้าวิ่งไปครบ 3 ฐานจะได้คะแนน  ประมาณนี้ ระดับของการแข่งขันจะแบ่งเป็น 3 แบบคือ 

1. นักกิฬาผู้พิการ 90% ซึ่งส่วนใหญ่จะพิการทางร่างกายหรือจิตใจค่อนข้างมาก  ทีมเหล่านี้จะมีโค้ชเป็นผู้โยนบอลและช่วยแจ้งวิธีการได้  ถ้าผู้เล่นลืมค่ะ อันนี้สนุกสุด บอกอย่างทำอย่าง  ใสๆ เลยค่ะ  คือไม่ได้มีเจตนาโกง  แต่ไม่รู้หรือไม่ได้คิดถึงมากกว่า  พอบอกก็ยอมฟัง  มีบางคนที่มีปัญหาเรื่อง EQ ก็มีร้องไห้บ้าง  เหมือนดูเด็กๆ แข่งกีฬาค่ะ น่ารักดี  แรกๆ ก็เครียด ซักพักเปลี่ยนเป็นขำแทน เดี๋ยวงานไม่จบ

2. กลุ่มนี้ดีขึ้นมาหน่อย  คือ รวมกลุ่มกันเองได้  มีโค้ชคอยช่วยกำกับการเล่น  แต่ไม่ได้มาลงเล่นด้วย  แปลกแฮะ...กลุ่มนี้พอเล่นด้วยกัน  เค้าเหมือนคนปกตินะ  ตีแรง โดนลูก  เหมือนกับเป็นคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะพิเศษบางอย่างมากกว่า  ส่วนใหญ่จะพิการทางร่างกาย  แต่จิตใจค่อนข้างมั่นคง  พูดรู้เรื่อง  คือน่าจะพัฒนามาจากกลุ่มที่ 1 แล้ว  อยู่มาประมาณหนึ่ง 

3. กลุ่มสุดท้าย อันนี้คือช่วยเหลือตัวเองได้  ทีมจะประกอบไปด้วย ผู้พิการและคนธรรมดาอย่างละครึ่ง  ส่วนใหญ่จะพิการเล็กน้อย  เช่น เดินไม่ถนัด แขนงอ แต่วิ่งได้  พูดรู้เรื่อง  ใช้ชีวิตกับคนธรรมดาได้ราบรื่นเลย 

สนุกค่ะ  ได้เพื่อน  ได้ความอดทน  ได้ความเข้าใจ  ได้ให้โอกาสระบบการจัดการของประเทศดีด้วยมั้งคะ  เลยยิ่งทำให้พัฒนาการของผู้ด้อยโอกาสดีขึ้นตามไปด้วย  ไทยเราก็ทำได้นะคะ  อาจจะเริ่มเป็นกลุ่มเล็กๆ ก่อน  หาจุดเริ่มให้ได้  แล้วค่อยขยายไปใหญ่ๆ  คนทำสำคัญค่ะ  ต้องพร้อมและมีความเข้าใจ  ถ้าเริ่มบูมมม ทีเดียวกลุ่มใหญ่เลย  น่าจะเหนื่อยนะคะ  คนทำอาจจะไม่มีความต่อเนื่องพอ  พวกเขาเหล่านี้ต้องใช้ความต่อเนื่อง  ความทุ่มเทและเวลาค่ะ  แต่เป็นกลุ่มคนที่น่ารัก...มากๆ กลุ่มหนึ่งเลยทีเดียว

Nunok @ Special Olympic, Hawaii, USA
May,1 - 2016Create Date : 08 พฤษภาคม 2559
Last Update : 8 พฤษภาคม 2559 15:09:29 น.
Counter : 1583 Pageviews.

0 comments
: ธรรมTrip 2 รวมมิตรรวมใจ : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2567 05:47:59 น.)
ททท. จับมือฮาล์ฟ โทสท์ ส่งสุขผ่านเพลง กับ Why Festival Carnival Charity เทศกาลเขา มันส์ ได้ Noppamas Bee
(8 ก.ค. 2567 15:22:27 น.)
มาเที่ยวบ้านเรา ณ จันทบุรี เมืองน่าเที่ยวที่ไม่เป็นสองรองใคร เจ้าหญิงไอดิน
(8 ก.ค. 2567 10:50:00 น.)
เดินทางไปเกาหลีครั้งแรกในชีวิต ผ่าน ตม. เกาหลี มาได้ ดีใจสุบ Tonkaow20
(4 ก.ค. 2567 09:42:20 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

I-nok.BlogGang.com

ไอติมถ้วย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]