ตะลุยฮาวาย...ไชน่าทาวน์
ไชน่าทาวน์ เกาะฮาวายยยยบันทึกช่วยจำระหว่างการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน 1 เดือนที่ฮาวาย:

คือ...มีเวลาเดือนเดียวนี่  ยังไม่ทันจำสายรถบัสส่วนใหญ่ในเกาะก็หมดเวลาแล้วนะฮะ

แต่ว่า...เลือกทำกิจกรรมที่เราชอบๆ ไว้ก่อนเป็นหลัก  เพื่อความกระชุ่มกระชวย


วันนี้มีการบ้านว่าต้องทำอาหารไทยให้โฮสทานตอนเย็น  สมาชิก 5 คนค่ะ  ได้เวลาเดินเสาะหาวัตถุดิบจากไชน่าทาวน์แล้น  ปกติเวลาไปทำงาน  รถเมล์ก็ผ่านทุกวันนะคะ  แต่ไม่มีโอกาสเดินชมแบบจริงจังเลย  วันนี้จึง...เดินเข้าทุกร้านในไชน่าทาวน์ เก็บตัวเด่นของแต่ละร้าน  เพราะของถูก ของแพงแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน  ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ  วินโดว์ช้อปปิ้งไปเรื่อยๆ 


เสร็จแล้วมากินเฝอเพื่อสร้างพลังก่อน ร้านอาหารที่ไชน่าทาวน์ดีอย่าง ฟรี Tax แบบไม่แคร์เจ้าของประเทศ มีสไตล์จิงๆ อาหารเวียดนามก็อร่อยตามมาตรฐาน ให้ผ่านนน  ร้านนี้ก็มีคนมากินเยอะนะคะ  จำชื่อร้านไม่ได้ละ  เดี๋ยวสัปดาห์หน้าไปดูมาให้  มีร้านอาหารเวียดนามต่อกัน 3 ร้าน  ร้านนี้อยู่ตรงกลาง แถมชามะลิเย็นฟรีด้วย  กินหมดมีมาเติมเรื่อยๆ...ดีงามมมม


หลังจากเสร็จภาระเรื่องอาหารเที่ยงแล้ว  ก็มาถึงภารกิจสำคัญค่ะ คือการซื้อ ซื้อ ซื้อ ทุกสิ่งงงง ที่เราหมายตาไว้ครั้งแรก  ส่วนใหญ่จะเป็นพวกผักละค่ะ  คือซื้อซุปเปอร์ก็ได้  แต่แพงกว่าเยอะเลย  ด้วยความงกนะคะ  เบี้ยเลี้ยงน้อย หอบมาเต็ม 2 ถุงช้อปปิ้ง ส่วนเครื่องกระป๋องหรือซอสใส่เป้มาค่ะ  กระเป๋าแบรนด์ดังของญี่ปุ่น  ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มภาคภูมิในวันนี้  คุ้มราคา!!!  ข้อเสียคือ  บ้านเราอยู่ไกลมากค่ะ  ออกจากไชน่าทาวน์  นั่งรถเมล์ออกมาทาง Pearl Harbor อีก 2 ชั่วโมงครึ่ง  แถมวันนี้วันหยุด  รถเมล์วิ่งชั่วโมงละคัน  ผักก็เหี่ยวไปบ้างตามสภาพค่ะ  


คือเดินตลาดที่นี่เหมือนเมืองไทยนะคะ มีเกือบทุกอย่าง 90% แค่ราคามากกว่า 2 หรือ 3 เท่า บางอย่างภาษาไทยมาเต็ม ผักยากๆ นี่มีครบนะคะ ขยันเดินหน่อย มีทั้งแบบออริจินอลและแบบขายฝรั่ง แล้วแต่ความทุ่มเทในการเสาะหา เช่น พริกชี้ฟ้า แบบเดียวกัน เหมือนกันเด๊ะ กล่องยังเหมือน มีทั่งหมด 3 จาก 26 ร้าน ราคา 25 21และ15 ถั่วงอกมีทั้งแบบขาสั้นขายาว ราคาตั้งแต่ปอนด์ละ 2 เหรียญไปจนถึง 80 เซนต์ เหมือนกันเป๊ะๆ แล้วแต่บุญกรรม มีมะม่วง ลำไยหลายร้านเลย สวยๆ นะ


เจอคนลาวเยอะสุด คือไม่ใช่อีสาน รองลงมาเวียดนาม ที่เหลือฟังไม่รู้เรื่องละ

โซนตลาดสดนี่วันเดอร์แลนด์สุด ปลาประหลาดเยอะมากกกก มีเขียงหมูขายทุกอย่างตั้งแต่หัวหมู จนขาหมู เซี้ยงจี้ ม้าม....ครบ  นี่ก่ะซื้อมานะคะ เปิด google รูปชุดลาบให้ดู บอกว่าเอาแบบนี้รวมๆ กัน 1 ปอนด์ คือ...พกน้ำพริกลาบมาจากเมืองไทยค่ะ  คนเหนือคงจะเดาออกว่าลาบเหนือมันวันเดอร์แลนด์แค่ไหน  555


ดูไม่ค่อยอร่อยใช่มั้ยคะ...ของจริงก็ไม่ค่อยหรอกค่ะ จืดๆ แต่ฝรั่งคงชอบ ใช้เนยผัดไปเลย

แอบใส่กระเทียมกับน้ำมันหอยนิดหน่อย ใช้ซอสสำเร็จ  แต่โฮสแม่กินเผ็ดไม่ได้ เลยยั้งๆ มือไว้


ผลสรุปการทำอาหาร โฮสชอบมาก  รสชาดดี  กลิ่นหอม  มีออพชั่นในจานอาหารเยอะแยะ
คนไทยกินคงไม่อร่อยค่ะ เราคุ้นกับอาหารอร่อยๆ จากฝีมือ อาม่า แต่กุ๊กมือสมัครเล่นอย่างเรา แจ้งเกิดที่เมืองนอกบ่อยๆ และ เครื่องแกง ซุปก้อนและรสดี พกมาจากเมืองไทยนะฮะ น้ำพริกตาแดงด้วย 555


จบช่วง ไชน่าทาวน์ 

สัปดาห์หน้าน่ะ ค่อยไปเดินอีก ช้อบบบ ชอบ 
Create Date : 08 พฤษภาคม 2559
Last Update : 8 พฤษภาคม 2559 14:37:56 น.
Counter : 684 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

I-nok.BlogGang.com

ไอติมถ้วย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]