ปวดหลัง เมื่อไหร่ควรขอหมอ X-ray
ปวดหลัง เมื่อไหร่ควรขอหมอ X-ray


มีคนไข้ผมหลายๆคนเลย ที่มาหาผมด้วยอาการปวดหลัง หลายคนขอผม X-ray ดู กลัวว่ากระดูกสันหลังจะผิดปกติหรือเปล่า บางคนผมก็ไม่ได้X-rayให้เนื่องจากเห็นว่าไม่จำเป็น ก็จะมีคำถามตามมาทันทีว่า แล้วเมื่อไหร่ละที่ควรจะถ่ายX-ray ก็เลยถือโอกาสนี้อธิบาย หมอกระดูกส่วนใหญ่จะพิจารณาดังนี้ครับ

1.อายุ : ส่วนใหญ่กลุ่มคนวัยทำงานจะมีอาการปวดหลังได้บ่อย เนื่องจากการใช้งานที่มากกว่าปกติและส่วนใหญ่จะไม่ผิ ดปกติ เพียงทานยา หรือนวดยา และพัก อาการก็จะดีขึ้นได้เอง เพราะฉะนั้นกลุ่มนี้ไม่ต้องถ่ายX-rayครับ แต่ในทางตรงกันข้าม กลุ่มเด็ก(อายุ< 20 ปี) และกลุ่มคนสูงอายุ(อายุ>55 ปี) เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีความผิดปกติในกระดูกมากกว่า ทั้ง 2 กลุ่มนี้ควรจะถ่ายX-ray ครับ

2.ตำแหน่งที่ปวด และ อาการร่วม : ส่วนใหญ่ถ้าเราสังเกตดูจะพบว่า คนที่ปวดหลังส่วนใหญ่จะปวดบริเวณบั้นเอวเป็นหลัก เพราะฉะนั้นในกลุ่มคนที่ปวดตำแหน่งอื่นเช่นกลางหลัง( Thoracic level) หรือปวดร้าวลงสะโพกหรือขา หรือมีอาการอ่อนแรง ชา ร่วมด้วย กลุ่มนี้มักจะมีความผิดปกติในกระดูกสันหลัง ควรถ่ายX-ray ครับ

3.ระยะเวลา : ระยะเวลาที่มีอาการปวดก็เป็นอีกปัจจัย ที่สำคัญในการพิจารณา จากการศึกษาพบว่าอาการปวดหลังเฉียบพลัน(Acute low back pain) 80-90% อาการจะดีขึ้นเองใน 2 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นถ้ามีอาการปวดมานานเรื้อรังนานเกิน 3-4 สัปดาห์ หรือไปหาหมอติดตามการรักษาเกิน 2 ครั้งแล้วไม่ดีขึ้น อย่างนี้ควรหาสาเหตุ และถ่ายX-ray ได้แล้วครับ

4.ความรุนแรงของอาการ : ระดับความรุนแรงของอาการเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญครับ ส่วนใหญ่เราจะดูที่การใช้งานและการรบกวนชีวิตประจำวั นเป็นหลัก เช่นถ้าปวดมากจนทำงานไม่ได้ หรือต้องออกจากงานหรือปวดมากจนนอนไม่หลับ หรือตื่นกลางคืนเพราะปวด อย่างนี้ต้องหาสาเหตุแล้วครับ ควรต้องX-rayครับ

5.โรคประจำตัว และยาที่ใช้ประจำ : เป็นปัจจัยที่สำคัญมากครับ เช่นถ้าคุณมีโรคประจำตัวที่สำคัญ เช่นเป็นโรคมะเร็งแต่เคยรักษาหายนานแล้ว ก็ควรถ่ายX-ray นะครับเพราะบางครั้งตัวเนื้องอกเป็นมาใหม่ แล้วกระจายไปที่กระดูกสันหลังได้ หรือกลุ่มที่ติดเชื้อง่ายเช่น เป็นโรคเอดส์, ทานยาสเตียรอยด์ หรือรับยาเคมีบำบัดอยู่ ก็ควรถ่ายX-rayนะครับ เพราะฉะนั้นอย่าอายที่จะบอกหมอ ว่าคุณมีโรคประจำตัวอะไร เพราะประวัติสามารถเปลี่ยนการรักษา และอาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้

6.อาการอื่นๆ : ถ้าคุณมีอาการอื่นๆดังต่อไปนี้ร่วมด้วย เช่นมีไข้ เบื่ออาหาร และน้ำหนักลด ต้องบอกคุณหมอด้วยครับ เพราะแสดงถึงอาจมีโรคร้ายแรงที่กระดูกสันหลังได้ครับ


>>>>ทั้งหมดเป็นหลักการพิจารณา อย่างง่ายๆครับ แต่ต้องเข้าใจด้วยนะครับว่าบางครั้งการดูแลรักษาผู้ป ่วยเป็นเรื่องที่ซับซ้อนเกินกว่าจะสรุปได้ในหน้าเดีย ว ถ้าอย่างไร ถ้าพบแพทย์ท่านใด ให้แพทย์ท่านนั้นใช้ดุลยพินิจของท่านอีกครั้งในการพิ จารณาการรักษาครับกระดูกดี มีความสุข
นายแพทย์อาทิตย์ หงส์วานิช
Create Date : 10 กรกฎาคม 2551
Last Update : 10 กรกฎาคม 2551 18:11:21 น.
Counter : 561 Pageviews.

3 comments
จัดวางเครื่องฟอกอากาศอย่างไร ให้ได้คุณภาพอากาศที่ดีที่สุด สมาชิกหมายเลข 6044251
(16 ก.ย. 2563 10:29:58 น.)
Freeze Shaping สลายไขมันด้วยความเย็นจุดเยือกแข็ง สมาชิกหมายเลข 6092350
(3 ก.ย. 2563 13:52:33 น.)
งานตะพาบ ครั้งที่ 260...เอาใจ... คนผ่านทางมาเจอ
(3 ก.ย. 2563 20:43:37 น.)
ลดน้ำหนักวันที่ 11 + บอดี้เวท ikaritotoro
(19 ส.ค. 2563 22:43:48 น.)
  

อ่านแล้วเข้าใจง่ายดีครับ ..

มาเชียร์ให้เขียนเยอะๆ ช่วย ๆ กัน ..

ประชาชน ผู้ป่วย ญาติ ยิ่งมีความรู้มากขึ้นเท่าไหร่ หมอก็ยิ่งสบายมากขึ้นเท่านั้น
โดย: หมอหมู วันที่: 14 กรกฎาคม 2551 เวลา:2:06:01 น.
  
ขอบคุณครับ

โดย: boyblackcat วันที่: 5 สิงหาคม 2551 เวลา:18:25:26 น.
  
หามานานแล้วค่ะ ความรู้แบบไม่ต้องเห็นหน้าเห็นตาเนี่ย

เป็นกระคูกสันหลังตีบแคบมา16ปีแล้ว
โดย: แม่จอยค่ะ (majoyka ) วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:12:13:37 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Happyspine.BlogGang.com

หมอเอ็กซ์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]