ลูกกล้าแสดงออก สนับสนุนอย่างไร








บ้านเก๋จะเป็นครอบครัวเดี่ยวอยู่กัน 3 คนพ่อแม่ลูก เวลาเลี้ยงลูกจะเลี้ยงแบบฝรั่งกึ่งไทย ให้เขาให้กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก  กิจกรรมหลายๆอย่างที่เก๋ทำก็จะชวนเขามาทำด้วย  บางอย่างเขาก็สนุก บางอย่างเขาก็ไม่สนุก ก้อปรับเปลี่ยนกันไป   แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ เขากล้าทำ กล้าแสดงออก เวลาเจอคนแปลกหน้าก็กล้าคุยทั้งไทยและฝรั่ง  บางทีก็เยอะไปนิ๊ดดด นึง แม่ก็หวง และห่วงด้วย เกรงแบบเจอมิจฉาชีพ ฉกไปเลย ก็ต้องสอนเขาอีกเหมือนกัน 555

ทำอย่างไรล่ะ

แล้วกิจกรรมอะไร ??? ที่เราจะทำกับลูกได้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้ลูกกล้าแสดงออก และคิดสร้างสรรค์ได้ แบบ Creative Kid style   กิจกรรมที่เก๋มักจะทำกับคิมมี่ ได้แก่ 

1. เปิดเพลงเด็กๆแล้วชวนคิมมี่มาเต้นตามจังหวะเสียงเพลง  ขอบอกว่า คิมมี่นี่หน้าฝรั่งขนาดนี้แต่ชอบเพลงลูกทุ่งมาก เจอตามตลาดที่ไหน ตอนนี้ยังยักย้ายส่ายเอวให้แม่ขำอยู่บ่อยๆ

2. เล่านิทานก่อนนอนทุกวัน วันละ 1-2 เรื่อง ให้คิมมี่ฝึกจินตนาการตาม ส่วนใหญ่จะเป็นนิทานที่มีสัตว์ต่างๆเป็นตัวเอก  แต่ช่วงนี้จะเป็นนิทานเกี่ยวกับนางเงือก คิมมี่ชอบมาก ถึงกับเอาผ้ามาพันเท้าสมมุติเป็นหาง แม่ทนไม่ได้ เพิ่งสั่งหางนางเงือกออนไลน์ไป เดี๋ยวจะมารีวิวให้ดูนะคะ นี่คือ แสดงว่าแม่เล่านิทานเก่งมากใช่ไหม ลูกถึงอินมากขนาดนี้ 555

3. ให้ช่วยงานบ้าน เช่น เรียงรองเท้าให้เป็นระเบียบ ล้างจาน รดน้ำต้นไม้ด้วยสายยาง กวาดบ้าน เป็นการส่งเสริมการใช้กล้ามเนื้อมัดต่างๆ การเคลื่อนไหว และความรับผิดชอบค่ะ

4.  ฝึกคิมมี่เป็นแม่ครัวประจำบ้านค่ะ โดยเก๋จะจัดเตรียมเครื่องปรุงแล้วให้คิมมี่ปรุง โดยบอกเป็นระยะ ว่าใส่อัน ใส่อันนี้ ให้กวน ผัด อันนี้คิมมี่จะชอบมาก  เก๋กะว่า เดี๋ยวโตอีกหน่อย จะส่งไปเรียนทำอาหารเป็นเรื่องเป็นราวไปเลย จะได้มีกุ๊กมืออาชีพประจำบ้าน หุหุ



ผลลัพธ์ที่ได้

ผลที่ได้คือ คิมมี่จะกล้าแสดงออก กล้าคิดในกิจกรรมต่างๆทั้งที่บ้านและโรงเรียน ซึ่งปีนี้คิมมี่อยู่อนุบาล 2 ก็สมัครเป็นเชียร์หลีดเดอร์ที่โรงเรียนเอง เพราะคุณครู line มาถามเก๋ว่า "คิมมี่อยากเป็นเชียร์หลีดเดอร์กับเพื่อนๆ แต่ต้องหาเสื้อผ้าเอง คุณแม่โอเคไหม " แน่นอน เก๋ตอบว่า " Yesssssss"

เราก็เชียร์ลูกอยู่แล้ว เราอยากมีภาพลูกสวยๆอยู่ แต่ถ้าเขาไม่อยากทำ เราก็บังคับไม่ได้ เพราะเป็นเชียร์หลีดเดอร์ต้องซ้อมเต้น ซ้อมร้องเพลงด้วย ซึ่งก็เป็นงานหนักอยู่เหมือนกัน แต่เห็นเขาตั้งใจ ก็ดีใจ  แล้ววันจริง ร้อนมาก เต้นหลายเพลงมาก เราแค่ถ่ายวิดีโออย่างเดียว ยังร้อนเลย

แต่คิมมี่สามารถเต้นได้ตลอด ไม่ลืมท่าทาง และสนุกกับเพื่อนๆ  พ่อแม่ปลื้มมาก  แม่ถ่ายวิดีโอมาอย่างเยอะเลยค่ะ  ใครอยากเห็นคิมมี่เต้นลองไปดูวิดีโอได้เลยนะคะ  สนุกจริงๆค่ะ 555 














ข้างบนนี้ก็เป็นกิจกรรมที่เก๋ทำกับลูกบ่อยๆ เพื่อส่งเสริมให้ลูกกล้าแสดงออกและได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างน่าชื่นใจค่ะ 

คุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีเทคนิคอะไรดีๆ มาแชร์ให้เก๋ฟังบ้างนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ขอบคุณที่อ่านมาจนจบหน้านี้นะคะ เก๋ขอขอบคุณทุกท่านนะคะ 
Welcome to เรียมเจ้า Blog ค่ะ 
กดติดตามกันได้นะคะ 


เรียมเจ้าขา - แม่เก๋ลูกคิมมี่ค่ะ





Create Date : 21 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 0:22:28 น.
Counter : 791 Pageviews.

0 comments
เลือกใครก็ได้นะลูก comicclubs
(18 พ.ค. 2565 01:29:16 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 302 "ทางแยก" kae+aoe
(16 พ.ค. 2565 08:26:41 น.)
ตู้โชว์กระจกสีขาวของ Index Livingmall Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(12 พ.ค. 2565 09:31:32 น.)
30 เม.ย. 65 ICONSIAM กับเพื่อน kae+aoe
(4 พ.ค. 2565 21:10:26 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Functionaltextiles.BlogGang.com

เรียมเจ้าขา
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 144 คน [?]

บทความทั้งหมด