Riding alone for thousands of miles : พันลี้ในหัวใจ


คนเราออกเดินทางด้วยเหตุผลที่ต่างกันนะครับ
บางคนเดินทางเพื่อค้นพบเพื่อนใหม่และประสบการณ์ใหม่ บางคนออกเดินทางเพื่อค้นหาตัวตนที่แท้จริง และบางคนออกเดินทางเพียงเพื่อจะพบว่าบ้านที่ดั้นด้นค้นหานั้นไม่ได้อยู่ไกลอย่างที่คิด
ในหนังเรื่อง Riding alone for a thousand miles ของ จางอวี้โหมว เล่าเรื่องของความสัมพันธ์อันแตกหักของพ่อและลูกชายชาวญี่ปุ่น ที่ต่างฝ่ายต่างถือทิฐิไม่ยอมพบหน้ากันเป็นเวลากว่า 10 ปี จนกระทั่งเมื่อลูกชายป่วยเป็นมะเร็งและพ่อเดินทางมาโตเกียวเพื่อพบหน้าลูกชายแต่ถูกปฏิเสธ จนเมื่อลูกสะใภ้ที่ปรารถนาให้ทั้ง 2 คนคืนดีกันมอบม้วนวีดีโอเทปของรายการที่ลูกชายเดินทางไปถ่ายทำเรื่องราวของการเล่นงิ้วหน้ากากในประเทศจีนให้ พ่อจึงได้ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อทำตามความตั้งใจของลูกชายที่สัญญากับนักเล่นงิ้วในเทปวีดีโอม้วนนั้น
พ่อออกเดินทางไปยังมณฑลยูนนานในประเทศจีน เพื่อค้นหานักเล่นงิ้วที่สามารถร้องบทของกวนอูจากสามก๊ก ในบทที่กล่าวถึงการเดินทางเดียวดายบนหลังม้ากว่าพันลี้ ตามที่ลูกชายพูดไว้ในเทปยันทึกภาพว่า สักวันเขาจะกลับมาเพื่อบันทึกการแสดงของนักเล่นงิ้วหน้ากากคนนั้น
กระทั่งพ่อพบว่าชายผู้นั้นถูกจับกุมตัวไว้ในคุก และเมื่อเขาฝ่าอุปสรรคจากทางการจีนสามารถเข้าไปบันทึกภาพได้ แต่ชายนั้นก็ไม่สามารถแสดงงิ้วตามที่ต้องการได้จนกว่าจะพบหน้าลูกชายวัย 8 ขวบ ที่ไม่เคยได้พบเจอกัน พ่อจึงต้องออกเดินทางอีกครั้งเพื่อตามหาเด็กชายคนนั้น เพื่อที่จะสามารถบันทึกภาพการแสดงงิ้วหน้ากากนั้นได้ตามที่ตั้งใจ
ในบ้านเมืองที่ภาษากลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการสื่อสาร ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยและผู้คนที่ไม่คุ้นตา พ่อเริ่มที่จะเรียนรู้ความเห็นอกเห็นใจจากคนแปลกหน้าที่เขาไม่คาดว่าจะได้พบ พ่อเริ่มที่จะเรียนรู้ว่าแม้ภาษาจะแตกต่าง แต่ความรักที่พ่อมีต่อลูกนั้นสามารถพูดให้เข้าใจกันได้ในภาษาเดียว
ในคืนที่พ่อเดินหลงทางกับเด็กชายชาวจีนที่ไม่อยากจะเจอหน้าพ่อที่แท้จริงของเขา พ่อกอดเด็กน้อยนั้นไว้และคิดว่านานเท่าไหร่แล้วที่เขาเคยกอดลูกชายไว้อย่างนี้ นานเท่าไหร่แล้วที่เขาไม่เคยได้สัมผัสความรักแบบนี้ และ จะอีกนานเท่าไหร่กันที่เขาจะต้องเดินทางเพื่อพิสูจน์ให้ลูกชายที่นอนป่วยในดินแดนอันห่างไกลได้รับรู้ว่า เขาออกเดินทางครั้งนี้เพียงเพื่อจะพบว่าการบอกรักนั้นไม่ได้ยากเกินกว่าที่เข้าใจ
ผมชอบ จางอวี้โหมว เวลาเขาทำหนังเล็กๆ เกี่ยวกับเรื่องของคนเล็กๆ แบบนี้เหลือเกินครับ ผมว่าเขาสามารถที่จะนำเสนอประเด็นของเนื้อหาได้อย่างประสบผลสำเร็จมากกว่าหนังฟอร์มยักษ์ที่ลงทุนมหาศาล ใครที่ตาลายจาก Curse of golden flowers ลองหาหนังเรื่องนี้มาดูนะครับ แล้วจะรู้ว่าประเด็นเล็กๆ ของคนเล็กๆ ที่สามารถเขย่าความรู้สึกให้กระเทือนทั้งโลกได้นั้นมันเป็นอย่างไร
ความรักนั้นยิ่งใหญ่นะครับ และการออกเดินทางเพื่อค้นหาความหมายของมันอาจจะกินเวลานานเกินกว่าที่เคยคิด แต่บางครั้งนักเดินทางบางคนก็เพียรพยายามที่จะดั้นด้นค้นหา และเดินทางไปไกลเกินกว่าที่จะรู้ว่าความหมายที่แท้จริงของมันนั้นไม่ได้อยู่ไกลเกินคว้ากว่าการก้มหน้าลงมองที่ขั้วหัวใจของตัวเอง

( Riding alone for a thousand miles : Zhang Yimou – 2005 )Create Date : 29 มีนาคม 2550
Last Update : 29 มีนาคม 2550 4:05:13 น.
Counter : 1035 Pageviews.

1 comments
ทนายอ้วนพาเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม - เชียงราย - วัดกลางเวียง เชียงราย ทนายอ้วน
(11 ม.ค. 2564 13:36:28 น.)
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
ขนมปังอบ "เนย &กระเทียม" สมาชิกหมายเลข 3661152
(14 ม.ค. 2564 13:12:12 น.)
  
อืมม

น่าดูอีกเรื่อง สงสัยต้องสมัครเป็นแฟน blog นี้แล้วละ

ขออนุญาต add ซะดื้อๆ เลยค่ะ

ชอบอ่านตัวหนังสือหลากหลายอารมณ์

เช่นเดียวกับที่ชอบดูหนังหลากหลายอารมณ์ แต่เขียนบรรยายอะไรไม่ค่อยเข้าท่า เลยชอบตามหาอ่านมากกว่า
โดย: bua ja วันที่: 31 มีนาคม 2550 เวลา:13:41:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Doppelganger.BlogGang.com

luckymelodie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด