บทที่ 1 เกี่ยวกับออปชั่น
 การพูดคุย หรือเล่าให้ฟัง ต้องมีภาพประกอบ
ท่านต้องไปเอาเอง
1 กระดานออปชั่นของไทย
2 กระดานออปชั่นของต่างประเทศแบบต่างๆๆ
................. สิ่งสำคัญ กระดานออปชั่น คือตารางข้อมูลที่จะมี สองกระดาน กระดานหรือตารางสัญญา คอล( สัญญาเล่นขึ้น Call Option ) และ กระดาน สัญญาพุท (สัญญาเล่นลง Put Option )
--------------ในกระดานจะมีรายละเอียด การแบ่งเป็นสไตร์ไพร์ (ขั้น)ต่างๆๆ 
-------------- สไตร์ไพร์ที่ตรงกับ ดัขนีหรือราคาสินค้าปัจจุบัน จะเรียกว่า ATM ( At the Money =สัญญามีค่า )
---------------สไตร์ไพร์ ที่น้อยกว่า ATM ของ ฝั่งคอล  หรือสไตร์ไพร์ที่มากกว่า ในฝั่งพุท จะมีค่ามากขึ้นเราจึงเรียก ITM ( In The Money = สัญญาที่มีค่ามาก )
---------------สไตร์ไพร์ที่ มากกว่าATM ฝั่งคอล หรือ น้อยกว่าATM ทางฝั่งพุท จะมีค่าติดลบ
***************** แต่ด้วยหลักการกำหนดค่าประจำสไตร์ไพร์ ที่เราเรียกว่าค่าพรี่เมี่ยม หรือจำนวนเงินที่ต้องรับหรือจ่ายกัน เมื่อคูณด้วยตัวเลข ที่กำหนดไว้คงที่ ว่าจุดละกี่USD หรือกี่บาท ที่ได้มาจากการคำนวน ด้วยสูตร ที่กำหนดไว้แล้ว ทำให้ค่าพรี่เมี่ยม จึง มากสุดจาก ฝั่งคอลITM ที่สูงสุด ลดหลั่นลงมาเรื่อยจนถึง ATM และลดหลั่นลงต่อไปใน OTM ที่ไกลสุดเป็นพรี่เมี่ยมน้อยสุด 0.01
------------- ดังนั้นอย่าเข้าใจผิดว่า เมื่อเล่นฝั่งคอล โดยเป็นผู้ซื้อ จะต้องจ่ายค่าพรี่เมี่ยม ก่อนเหมือนซื้อหุ้น และเมื่อสัญญาถูกทาง ก็จะเริ่มกำไร ( ที่จริงยังไม่กำไร เพราะเมื่อซื้อแมทแล้วในพอร์ตจะกลายเป็นตัวเลขติดลบจำนวนหนึ่ง ซึ่งพอถูกทางต้องขยับให้ลบลดลงก่อน .....จนถูกทางมากขึ้นจะเริ่มตัวเลขเป็นบวก นั่นคือกำไร ) และเนื่องจาก เสมือนบันไดเลื่อนเมื่อนายITM หลายๆๆคนยืนด้านบน แล้วนายATM ไปยืนต่อ และนายOTM ไปยืนต่อกันอีกเป็นลำดับไป เมื่อบันไดเลื่อนเลื่อนขึ้น นายATM ขึ้นไปแทน(ราคาขึ้นไปแทน)นายITM -ขั้นแรกหรือคนแรก แล้ว นายOTM คนแรกก็จะเลื่อน(ราคา) ขึ้นไปแทนนายATM ......................แบบบันไดเลื่อนตามๆๆกันไป
---------------- นั่นแสดงว่าถ้าเล่นถูกทาง ราคาจะขยับตามกันขึ้นไปกำไรแน่นอน ///
//

/////---------ในทำนองเดียวกันบันไดเลื่อนลง (สัญญาพุท ) ก็เกิดกำไรได้โดยการเลื่อนลงตามกันไปและเกิดการแทนที่ราคาของคนข้างหน้าแบบเดียวกัน ยิ่งลงยิ่งกำไรไม่ลิมิต นี่คือคุณสมบัติของผู้ซื้อ 
***

****-------------และในทำนองเดียวกัน แต่ตรงข้ามเมื่อเล่นเป็นผู้ขาย จะได้รับเงินจากคนซื้อไปเลย
---------------- แต่ต้องวางมาร์จิ้นคำประกันสัญญาไว้บางครั้งอาจจะมากกว่า เงินที่ได้รับไปเสียอีก (ในกระดานไทยจะมีตารางมาร์จิ้นให้ตรวจสอบดูก่อนได้ว่าตังเราพอไหม???
-----------------แต่ในกะรดานต่างประเทศ เขามองเป็นเรื่องน่ากลัว เขาจะอนุญาติให้เล่นขายได้ต่อเมื่อ วางเฃินสูงประมาณ1แสนเหรียญหรือ5แสนเหรียญจึงจะเล่นบัญชีที่ให้ขายได้ (ของไทยไม่ห้ามจึงขายได้ตั้งแต่การเริ่มต้น)  ในกระดานต่างประเทศต้องมีสัญญาอะไรนำมาก่อนจึงจะชายเพื่อให้เกิด สเปรด สัญญาทิศทางตรงข้าม หรือ Hedging กันได้ ไม่เสียมาร์จิ้นมากนัก และไม่เสี่ยงเพราะเห็ดแล้ว
------------- และการเล่นเป็นคนขายจะได้รับเงินมากสุดเท่าที่ได้ครั้งแรกเท่านั้น (คนซื้อจ่ายเงินมากสุดเท่าที่จ่ายครั้งแรกเท่านั้น ) แต่เวลาคนขายขาดทุน จากคนซื้อกำไรไปได้เรื่อยๆๆไม่มีลิมิต ดังนั้น คนขายจึงขาดทุนไม่มีลิมิต 
---

------

------------------ทั้งหมดนี่ตือ สิ่งใหม่ที่คนไม่เคยรู้จักออปชั่นมาก่อนจะต้องทำความเข้าใจ-------
(ใครมีความสามารถ วาดการ์ตูนได้ หลังไมค์มาด้วย ผมอยากได้บทความเป็นหนังสือการ์ตูนให้เข้าใจง่ายๆๆ ) Create Date : 18 มิถุนายน 2559
Last Update : 18 มิถุนายน 2559 9:00:04 น.
Counter : 2493 Pageviews.

0 comments
อยู่บ้านก็หาเงินได้ สมาชิกหมายเลข 5913719
(11 พ.ค. 2563 19:53:40 น.)
TIP Lady ประกันรถยนต์สำหรับผู้หญิง ที่เหนือกว่าประกันภัยชั้น 1 Rinsa Yoyolive
(5 พ.ค. 2563 16:14:16 น.)
ตอนที่ 2 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน สามปี newyorknurse
(20 ก.พ. 2563 08:32:13 น.)
ตอนที่ 1 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน สามปี newyorknurse
(23 ก.พ. 2563 03:28:04 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Doctor-sajja.BlogGang.com

หมอสัจจะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 185 คน [?]