ตอน จูเนียอ๊อฟฟิชเซอร์
ก็ จะมีผม ต้นหนเรือ ผู้ช่วยต้นเรือ ผู้ช่วยต้นหน(นักเรียนฝึกนายประจำเรือ) ส่วนห้องเครื่องคือ นายช่างกลที่สาม และนายช่างกลที่สี่(นักเรียนฝึกนายประจำเรือฝ่ายห้องเครื่อง) อ้าวหงัยมาสามเลย แล้วที่สองหละ แหม๋มันก็ท่านรองต้นกลน่านแหละ เป็นนายช่างกลที่สอง ตำแหน่งตามกฎหมายอะนะ

ต้นหนเรือ จะทำหน้าที่ เกี่ยวกับการวางแผนการเดินเรือ รักษาพยาบาลในเรือ แจกยา,เย็บแผล ,ทำแผล และตบกระโหลก สองผู้ช่วย แก้เซง เมื่อได้รับคำสั่งว่าเราจะไปใหน ผมก็ต้องมาจัดเรียงแผนที่ และขีดเส้นทางลงแผนที่ ป้อนข้อมูลลงใน GPS กำหนดจุดเปลี่ยนเข็ม (จุดเลี้ยวเรือน่านแหละ ทำเป็นงง) แล้วก็มาพิจารณาดูว่า แผนที่เป็นปัจจุบันหรือไม่ (อัพเดท) โดยเอาประกาศชาวเรือมาดู แล้วก็ทำการแก้ไปตามนั้น เช่น

เปลี่ยนทุ่นไฟ เปลี่ยนชื่อท่าเรือ เพื่มที่อันตรายใต้น้ำค้นพบใหม่ มีเรือจม ลงไปนอนเล่นอยู่ในระดับความลึกที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งกีดขวางเส้นทางเดินเรือ ฯลฯ เป็นต้น รวมถึง บรรณาสารเดินเรือ คู่มือการเดินเรือ กฎข้อบังคับ ทั้งใน และนอกประเทศ กฎหมายทะเล การเบิก และจำหน่ายแผนที่หมดอายุ รับหน้าที่ฝึกสอนในวิชาเดินเรือให้แก่ นายประจำเรือเด็กๆ และคัดตัวลูกเรือที่มีแวว ส่งให้ต้นเรือ เพื่อจะมาเป็น นรฝ ต่อไป

ผู้ช่วยต้นเรือคือ ผู้ที่ได้ผ่านการประเมิณผลจากทางเรือ และมีใบอนุญาตทำการในเรือในตำแหน่งนายประจำเรือ(คล้ายๆใบขับขี่ หรือใบประกอบโรคศิลป์ของหมอน่านแหละคับ) หน้าที่คือดูแลรับผิด(ไม่มีชอบ) ในอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยทุกๆอย่าง ถังดับเพลิงในเรือมีกี่ชนิด ชนิดละกี่ถัง อยู่ตรงใหนในเรือ ทดสอบครั้งสุดท้ายเมื่อใหร่ มันต้องจำให้ได้ทุกๆถัง และทุกๆที่ สายดับเพลิงมีกี่เส้นเส้นรอบวงเท่าไหร่ ทนแรงดันได้กี่ กิโลต่อตารางเซนติเมตร อุปกรณ์ ประจำกายลูกเรือเช่นเสื้อชูชีพ มีครบคนแล้วมีนกหวีดหรือป่าว ไฟฉุกเฉินติดมัยเวลาตกน้ำ เรือช่วยชีวิต เป็นต้น
ขีดเข็มหาแผนที่ แก้แผนที่ให้พี่หรือยัง เออแจ๋วๆ แต๊งกิ้ว อะลากตรูไปนอนที มะหวาย แร้วจาอ๊วก (แหะๆ อันนี้ฝึกน้อง เค้าอะจะได้เก่งๆ)

ผู้ช่วยต้นหน(นักเรียนฝึกนายประจำเรือ) คือ ผู้ที่มีใบอนุญาตทำการในเรือในตำแหน่งนายประจำเรือ แต่ยังไม่ผ่านการประเมิณผลจากทางเรือ จึงเป็นที่ รองมือรองตรีน ของกัปตันและนายประจำเรือ เป็นประจำ ภาษาอังกฤษเรียก เจอเนอรั่นเบ้ อย่างแท้จริง ใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในหนึ่งปีนั้น ต้องเข้าเวรประกบกับต้นหน หรือไม่ก็ต้นเรือ เช้าก็ลุกไปทาสีเคาะสนิม ดึกๆ ก็มาเดินเรือ หาที่เรือรักษาทิศทางให้ตรงกับที่ต้นหนได้กำหนดไว้ เมื่อครบกำหนด 1ปี (หรือกว่านั้น) จะได้เข้าเวร แทนผู้ช่วยต้นเรือ ส่วนต้นหนก็แทนต้นเรือ ต้นเรือก็จะไปฝึกการนำเรือ และเอกสารทางเรือกับ นายเรือ เพื่อจะขึ้นเป็นนายเรือต่อไป ฉะนั้นจึงหมายถึงว่าถ้า อ้ายนี่เป็นงานช้าเท่าไหร่ ตรูก็ขึ้นตำแหน่งช้าเท่านั้น มันเลยโดนอ่วมเป็นประจำ

นายช่างกลที่สาม และนายช่างกลที่สี่(นักเรียนฝึกนายประจำเรือฝ่ายห้องเครื่อง) อันนี่ไม่ค่อยรู้เท่าใหร่ แต่โดยทั่วๆไปก็จะเป็นเครื่องจักรช่วย เช่นปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำมันหล่อ น้ำจืด ระบบไฟฟ้า เหล่านี้เป็นต้น

ลูกเรือ หรือคนประจำเรือ
สรั่งเรือ และฟีชเตอร์ ถ้าเป็นตำรวจ ก็คงจะเป็นนายดาบอาวุโส มีน้อยคนที่จะเทียบได้กับ จ่าเอก หรือพันจ่าเอกพิเศษ ที่เทียบเช่นนั้น เพราะว่า นายดาบอาวุโส มักไม่ค่อยอยากเป็นนายร้อย เพราะเงินเดือนต่างกันไม่กี่ร้อย แถมรับผิดชอบน้อยกว่า เลิกงาน 5 โมงเย็นก็นอน เวรเวินก็ไม่ต้องเข้า ต้นหนก็ไม่ต้องกลัว ก็แกเล่นรับคำสั่งโดยตรงจากต้นเรือ ใครก็แตะไม่ได้ สบายตายโหง คือส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ไม่ได้เรียนสายเดินเรือมาโดยตรง จบ ป4 มั่ง ป6 มั่ง พวกนี้จะอยู่กันยาว คงตำแหน่งเป็น ยี่สิบสามสิบปี ไม่ยอมขึ้นเป็น นรฝ ซักที แหม๋ ก็อายุปูนนั้นแล้วจะให้มาฝึกหาดาว คำนวน ใช้ GPS ใช้คอม คงไม่ไหว ส่วนใหญ่จะเป็นที่เกรงอกเกรงใจของนายประจำเรือ หากแก รีเควส์ นายท้ายคนใหนให้ขึ้นเป็น นรฝ มักจะไม่มีการปฎิเสธ จึงนับได้ว่าเป็น มาเฟีย ประจำเรือกลายๆ เชียวหละ อ้อ ส่วนฟีชเตอร์ ก็คือสรั่งกล หน้าที่ก็คล้ายๆกันครับ

คือรับคำสัง ว่าวันนี้ จะทำการ บำรุงรักษาส่วนนี้ ก็จะไปเตรียมข้าวของ เช่น ฆ้อน แปรงทาสี มอเตอร์พร้อมลูกขัดปัดสนิม แล้วเหล่านายท้าย ทั้งหมดสี่นาย ก็ไปมะรุมมะตุ้ม กันเสร็จก็เลิก เก็บข้าวของก็แยกย้าย สรั่งก็ไปอาบน้ำ จิบเหล้านอน นายท้ายก็เตรียมตัวขึ้นไปเข้าเวร กับนายยามต่อไป

ส่วนมีน้อยคนที่จะเทียบได้กับ จ่าเอก หรือพันจ่าเอกพิเศษ คือพวกที่จบมาสูง(ม6) หรือพวกที่เรียนสายเดินเรือมา แต่ยังไม่มีตำแหน่ง นรฝ ว่างก็จะให้ ดำรงตำแหน่งนี้ชั่วคราว หรือม่ายก็ทำตัวดี เช่นปากดี รู้ดี มาวซะได้ที่ ก็จนใจเห็นจะต้องดอง ใว้ก่อน เมิ่งทำตัวดีเมื่อไหร่ ถึงจะได้ขึ้น พวกนี้จะเป็นสรั่งได้ไม่นานครับ อย่างช้าสุด ก็แค่ ปีเดียว เท่านั้น และตามปรกติแล้ว พวกสายตรงนี้เค้าจะไม่เป็นสรั่งครับ จะกระโดดมาเป็น นรฝ เลย ยกเว้นเป็นดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

นายท้ายเรือ และช่างน้ำมัน
พวกนี้ เมื่อก่อนจะเป็นประเภท มีญาติอยู่เรือแล้วก็ลากกันมา เพราะหนีคดี หรือไม่ก็เอาดีไม่ได้ แต่นั้นคือ อดีตไปแล้ว ตอนนี้มีแต่ชาวเรือรุ่นใหม่ซึ่งต้องผ่านโรงเรียนเดินเรือสถาบันใด สถาบันหนึ่งมา อย่างน้อยก็สี่หลักสูตรพื้นฐานคนประจำเรือ จึงมีระเบียบและวินัยดีกว่าเมื่อก่อน

หน้าที่หลักเลยคือ เคาะสนิมทาสี ล้างห้องน้ำ ล้างระวางเรือ ผูดรัดสินค้า เปิดปิดระวางเรือ ชงเหล้า แช่เบียร์ คัดสาวๆ (ไอ้ที่สวยๆมันเอาไปซ่อนในห้องมันแล้ว) และถือท้ายเรือ ก็ขับเรือน่าน แหละครับ อย่าไปเชื่อข่าวบิดเบือนข้างกระป๋องสีนะครับ กัปตันอะเป็นคนสั่งให้ไปซ้ายไปขวา นายท้ายเป็นคนถือ(หมุน)พังงา(พวงมาลัย)ไปตาม คำสั่ง เท่านั้นเอง ไม่ได้เป็นกัปตันเรือ(ข้างกระป๋องสี)แต่อย่างใดเลย ผู้ที่จบสายเดินเรือในระดับลูกเรือ จะเป็นนายท้ายคนละ 4 ปี จากนั้นต้องไปเรียนหลักสูตรนายประจำเรือ จนสอบได้ ประกาศนียบัตรนายประจำเรือเสียก่อน ถึงจะมีสิทธิ ถึงจะได้ขึ้นมาเป็น นรฝ นายประจำเรือได้ครับ

ส่วนช่างน้ำมันก็ไม่ต่างจากนายท้ายเรือครับ คือต้องอยู่แต่ภายในห้องเครื่อง กวาดๆเช็ดถูๆ หยิบประแจ วัดน้ำมัน ช่วยงานภายในห้องเครื่อง แต่พิเศษ กว่าครับ คือถ้ามีวุฒิ ปวช ปวส ช่างยนต์ เน้นนะครับช่างยนต์ หรือจักรกลโรงงานเท่านั้น ใช้เวลาเพียง สองปี ก็มีสิทธิขึ้นมาเรียนได้แล้วต่างจาก ปากเรือี่ต้องใช้เวลาถึง สี่ปี แหนะ ว้าว ปากเรือเลยร้อง โอ้วเศร้าวะ


อื่นๆ
สหโภชน์ ก็ กุ๊กน่านแหละครับ มีหน้าที่ชิมอาหาร และเก็บความลับ ภายในเรือ คือหน้าที่เตรียมของหรือหันผัก แช่หมูนั้นเป็นหน้าที่ของ บ๋อยครับ ตั้งหม้อตั้งกระทะ ผัดๆทอดๆ แล้วก็รอให้ กุ๊กมาบ่น บ่นไปชิมไป ได้ที่แล้วก็เอามาเสริฟ ให้นายประจำเรือ ลูกเรืออะเหรอะ เชอะไปตักกินเอง ระหว่างชิมก็จะมีสุราแนบกาย (อย่างน้อยก็วันละขวด) และนายจำเรือหรือนายเรือชวนคุยไปด้วย จิบไป ก็ฟังการนินทาคนโน้นที่ บ่นคนนี้ที่ ด่าบริษัทบ้างเป็นต้น จึงเป็นแหล่งรวมข้อมูลต่างๆ ภายในเรือได้อย่างดียิ่ง สิทธิพิเศษอย่างยิ่งก็คือ "แม้จะต่อย กัปตันโทษฐานก็ยังไม่เท่ากับทำให้กุ๊กโกรธ" จริงๆครับ ถ้าทำให้กุ๊กโกรธ ต่อยกัปตันดีกว่า เพราะ แกงป่าของท่าน จะมีแต่ป่า แล้วก็ป่าจริงๆ หมูหมากาไก่ หายเกลี้ยง เคยอยู่ที่นึง
"อ้าวกุ๊ก วันนี้ทำรัยกินหละ"
"อ๋อ เตี๋ยวไก่ค๊าบ ต้นหน" ว่าแล้วแกก็ยกมาเสริฟ
"อ้าวแล้วนี่อะไรเนี่ย ไก่ไปใหนหละ กุ๊กกก"
แกตอบมาสั้นๆ

"ไก่หมดค้าบ"

จ๊ากกกกกกกกกกก

โธ่ ทำมัยไม่บอกว่า เตี๋ยวปลาวะ เตี๋ยวเนื้อก็ได้ โธ่แหม๋โว้ยCreate Date : 02 สิงหาคม 2549
Last Update : 2 สิงหาคม 2549 23:25:14 น.
Counter : 1039 Pageviews.

15 comments
  
ขอถ้วยนะคะ ก้วยเตี๋ยวไก่ รึเตี๋ยวปลา รึเตี๋ยวเนื้อก็ได้จ้า เอาแบบเผ็ดๆนะคะไม่เผ็ดไม่อร่อยๆ
โดย: ปลายฟากฟ้า วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:20:26:48 น.
  
คือ ผมออกเวรตอนเที่ยงของทุกวัน คัรบ จึงลงมาอร่อยช้ากว่าชาวบ้านเค้า แกก็ต้องรอผมคนเดียวกว่าจะได้ล้างจานก็ร่วมเที่ยงครึ่ง แกก็จะพักเพราะเดี่ยวบ่ายสามก็ต้อง มาเตรียมกับแกล้มให้ ผู้การอีก กลัวจะไม่ได้นอน คงจะฉุนอะครับ กำเรยมาลงที่ผม แต่แกก็ดีนะครับวันต่อมา พี่ทั่นยกขึ้มมาให้เลย พอออกเวรก็ยกลงมาให้แกล้าง สบายไป
โดย: หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:23:49:26 น.
  
มุขชาวเรือฮาดีครับ

ผมนอกจากจะบ้าเครื่องบินแล้ว ยังแอบชอบๆเรื่องเรืออยู๋ด้วยครับ หุๆ

ประมานว่าชอบทุกอย่างเกี่ยวกับ transportation ขนาดใหญ่ๆ
โดย: 001 JZ Team วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:10:25:59 น.
  
มันมีมุข ฮาบร้าบอ กว่านี้อีก แล้วจะนำมาทะยอยลงนะ คร๊าบบบบ
โดย: หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:12:21:09 น.
  
แล้วตอนนี้เล่นเนตอยู่บนเรือเหรอคะพี่
โดย: FC พี่หน้าไม้ฯ (monocryl ) วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:15:44:26 น.
  
ไว้จะรอชมมุขแปลกๆอีกครับ
โดย: 001 JZ Team IP: 124.121.59.180 วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:18:31:44 น.
  
มาแร้ว ค๊าบบ เรื่องจูนั้น สำคัณไฉน รอให้ฮากันอยู่นะครับ
โดย: หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง วันที่: 4 สิงหาคม 2549 เวลา:1:30:20 น.
  
กุ๊กเรือผม ทำอาหารห่วยแตกจริงๆ แต่อยู่ได้เพราะประจบกัปตัน
บางบริษัท รับกุ๊กไม่สนใจไรเล๊ย ตอนสัมภาษณ์ ถามคำเดียวว่าทำอาหารเป็นมั๊ย แล้วก็มาทำให้คนเรือเดือดร้อน
โดย: ปลาแรดเผาเกลือ IP: 128.240.229.65 วันที่: 22 สิงหาคม 2549 เวลา:7:07:39 น.
  
กุ๊กอะ เป็นปัญหาโลกแตกของคนเรือมานานแล้ว แถมถ้าได้เข้าคู่กัยนายวิทยุนะ โอ้โห กร่างสุดยอด ดีที่ว่าตอนนี้ นายวิทยุท่าจะศูนย์พันธิ์ ไปแล้วเพราะ ระบบ GMDSS เข้ามาแทนที่ แต่ต่อไปไม่แน่ เพราะที่จะมาแทนนายวิทยุ คือ SSO อันนี้ต้องดูๆไปก่อน แต่มีแววว่าจะมาเป็นมาเฟีย เรือแทนที่นายวิทยุแน่ๆ มันมีตัวตายตัวแทนเสมอแหละ
เฮ้อกำเจงกุ
โดย: หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง IP: 58.8.155.233 วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:21:20:44 น.
  
งานนี้หนูไม่กินก๋วยเตี๋ยวไก่.....
โดย: ชีพชีวิน วันที่: 10 กันยายน 2549 เวลา:16:10:02 น.
  
555+ มันมีแต่เส้น น้ำ ผัก ก็ลองทานดูแล้วกันครับ เอาเป็น เตี๋ยว ปลาก็ได้ครับ คุณ : ชีพชีวิน
โดย: หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:2:42:05 น.
  
เด๋วก็โดนข้อหาดองเค็มอีกหรอก
โดย: toee IP: 203.113.61.69 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:27:13 น.
  
ดองต่ออีกโหน่ยเน้อ ถ้าเทียบระหว่างสุรา กะ สะตางค์ แล้ว ผลคือเวลาตังหาก หายากที่สุด
โดย: หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:56:14 น.
  
ผมไม่ฮาคับ
อีกหน่อยผมก็ได้ไปฝึกบนเรือแล้ว อ่านแล้วเห็นภาพ
โดย: รุ่น 30 พน. IP: 118.174.245.234 วันที่: 3 เมษายน 2551 เวลา:16:36:12 น.
  
สรุปคือ ฝ่ายช่างเครื่องนอกจากวุทธิ ปวส ช่างกลเรือ ช่างยนต์แล้ง ช่างกลโรงงานก็มีสิทธิสอบ ปก นายประจำเรือฝ่ายห้องเครื่องด้วยใช้ใหมครับ
โดย: อาโกครับ IP: 182.232.91.95 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:15:13:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Deviascope.BlogGang.com

หน้าไม้ใจเย็นยิ่ง
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]