ตะกั่วป่า-เมืองเก่าและชายหาด
ตะกั่วป่า เป็นหนึ่งในจำนวน 5 อำเภอของจังหวัดพังงา จังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีธรรมชาติเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่ง ด้วยจังหวัดติดกับทะเลอันดามันชายฝั่งด้านตะวันตกภาคใต้ของไทย

ในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดทะเลนั้น อย่างนึกไม่ถึงเป็นของพังงาทั้งสิ้น เกาะกลางทะเลมีชื่อเสียง อย่างเช่น หมู่เกาะสิมิลัน เกาะหมู่เกาะสุรินทร์ เกาะตาชัย ชายฝั่งก็อย่างหาดเขาหลัก มาทางใต้ที่เป็นอ่าวโค้งนั้นก็เป็นของพังงาเสียครึ่ง เพราะเรียกว่า อ่าวพังงา ที่ตั้งของ เขาตะปู (เขาเจมส์บอนด์) เขาพิงกัน เกาะปันหยี เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ซึ่งทั้ง 2 เกาะนี้ใหญ่ขนาดตั้งเป็นอำเภอเกาะยาว

ในจำนวนอำเภอของพังงาแล้วชื่อที่กล่าวถึง ไม่พ้นอำเภอตะกั่วป่า ในกรณีภัยวิบัติธรรมชาติคลื่นซึนามิ โถมเข้ากวาดทำลายชายหาดจนชื่อเขาหลักและวัดย่านยาวเป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศในฐานะเป็นชายหาดและเป็นวัดสถานที่รับจำนวนคนตายมากที่สุด ซึ่งนี้คือสถานที่ของ อ.ตะกั่วป่า

ตะกั่วป่าไม่เพียงแต่มีชื่อธรรมชาติเท่านั้นยังเป็นแหล่งแร่ดีบุก จนกลายมาเป็นคำขวัญจังหวัดว่า แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำถ้ำงามตา ภูผาแปลก คำว่า แร่หมื่นล้าน นั้นคือ พื้นที่ของตะกั่วป่าอุตสาหกรรมการทำแร่ ผู้คนเข้ามาอยู่มากจนพื้นที่นี้เรียกว่า ตะกั่วป่า ที่ยังปรากฏบ้านเรือนแบบชิโน-โปรตุกิสอย่างที่พบเห็นแพร่หลายบนเกาะภูเก็ต ต่อมาเมื่อการทำแร่ซบเซาลงผู้คนส่วนหนึ่งไปสร้างเมืองใหม่ที่บริเวณชุมชนรอบวัดย่านยาวที่ทางถนนเพชรเกษมตัดผ่าน ถนนสายสำคัญของภาคใต้ จนเจริญเป็นเมืองอีกแห่งเรียกต่อมาว่าตะกั่วป่าใหม่

ตะกั่วป่าจึงมีสถานที่ 2 แห่ง คือ ตะกั่วป่าเก่าและตะกั่วป่าใหม่ ซึ่งอยู่ห่างกัน 7 กม.

ตอนนี้มารู้จักตะกั่วป่า ใน 2 แง่มุม คือ แหล่งท่องเที่ยวมีชื่อของชายหาดที่กำลังเจริญรอยตามหาดป่าตองของภูเก็ต และหาดพัทยาของชลบุรี ความทันสมัยของสถานบริการหลากหลายที่ผุดขึ้นอย่างมาก และ เมืองตะกั่วป่าเก่า ความเก่าแก่ของบ้านเรือนผู้คน ยุคอดีตที่ยังคงเก็บร่องลอยของเมืองแห่งการทำแร่ที่ร่ำรวยแห่งหนึ่ง

เมืองตะกั่วป่าเก่า

นี้คือตัวเมืองตะกั่วป่าเก่า ด้วยความเก่าคลาสสิคจึงเป็นสถานที่ใช้ถ่ายทำหนังของทั้งไทย ฝรั่ง และจีนบ้านเรือนของตะกั่วป่าเก่า อดีตที่ติดต่อค้าขายทำเหมืองแร่ดีบุก จึงได้รับอิทธิพลการสร้างอาคารแบบชิโน-โปรตุกีส


วันธรรมดาปกติตัวเมืองตะกั่วป่าเกาจะเงียบเหงาแต่จะคึกคักในช่วงเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดตลาดนัดคนเดินบ้านและระเบียงบ้านเปิดใช้เป็นร้านอาหาร เปิดศูนย์นิทรรศการบริการข่าวสารการท่องเที่ยวถนนคนเดิน หน้าบ้านริมถนน ตั้งสินค้าของซื้อของขายให้เดินดูเลือกซื้อเลือกหาถนนสายนี้ใช้สัญจรระหว่างตัวเมืองตะกั่วป่าเก่าและตะกั่วป่าใหม่ ระยะทาง 7 กม.
ถนนนี้มีศาลาพักริมทาง
ลักษณะศิลปแบบชิโน-โปรตุกิส สร้างไว้เป็นช่วงๆ


คลองสายนี้ไหลมาจากเมืองตะกั่วป่าเก่ามาผ่านที่ตัวเมืองตะกั่วใหม่ข้างวัดย่านยาว คลองนี้ไปออกที่ทะเลที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่าตั้งอยู่ที่ตัวเมืองตะกั่วป่าใหม่ตะกั่วป่าใหม่นั้นไม่มีอาคารน่าสนใจแบบตะกั่วป่าเก่า แต่ก้มีคลองสังเหน์เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปเที่ยวชมคลองสังเหน์เรียกกันว่า ป่าอเมซอนน้อยเพราะมีต้นไทรขึ้นหนาแน่นไปตลอดริมฝั่งคลองสังเหน์เรือให้บริการท่องป่าอเมซอนน้อย ราคา 400-500 บาทเที่ยวต่อลำ


หาดทรายชายทะเล

อำเภอตะกั่วป่านั้นมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน มีหาดสวยทอดยาวไปตลอดแนว ตั้งแต่ หาดบางสัก แหลมปะการังไปถึงหาดเขาหลักหาดบางสักถัดจากหาดบางสัก เป็นหาดปากวีปหาดปากวีป มีเอกลักษณ์เป็นก้อนหินน้อยใหญากระจายอยู่ริมหาดมากมาย รูปร่างส่วนใหญ่จะคล้ายกระโดงปลาฉลามหาดปะการัง เป็นหาดที่มีเศษซากปะการัง จึงไม่ค่อยมีโรงแรมมาตั้งให้บริการมากนักถัดจากหาดปากวีป เป็นหาดบางเนียงถัดจากหาดบางเนียง เป็นหาดนางทองหาดนางทองเป็นหาดที่คึกคัก นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาพักมากที่สุดเพราะเป็นที่ตั้งศูนย์รวมสถานที่บริการไว้มากมาย ธนาคาร ร้านยา แว่นตา มินิมาร์ท ร้านอาหาร ร้านค้า ของที่ระลึก ที่พัก โรงแรม
ศูนย์ความเจริญของหาดนางทองนี้อยู่ห่างจากตัวอำเภอตะกั่วป่ามาระยะทาง 30 กม.ร้านอาหารหรูอาหารหลายรสชาติชนิดอาหารท้องถิ่นยอดนิยมราคาประหยัดจำพวกเส้นน้ำ ก้วยเตี๋ยว บะหมี๋สถานที่บริการนี้ให้คำแนะนำ ปรึกษาเสนอแนะการเที่ยวทะเล และหมู่เกาะกลางทะเลอันดามันสถานบริการพาเที่ยวเกาะ ออกทะเลดำน้ำชมความงามใต้ท้องทะเลที่พักมีให้เลือกหลายประเภท อย่าง เกสเฮาท์ ราคาประหยัด 200-300 บาท/คืนมีบริการให้ใช้อินเตอร์เนทที่พักหรู่ทันสมัยริมทะเล เช่น โรงแรมที่หาดบางเนียงที่พักเป็นสัดส่วนแบบบังกาโลที่หาดนางทองใกล้กับศูนย์รวมบริการท่องเที่ยวหาดนางทอง เป้นที่ตั้งอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่บริเวณภายในอุทยานชายฝั่งเขาหลัก-ลำรู่ ส่วนนี้เป็นป่ามีทางเดินชมธรรมชาติพันธ์ต้นไม้อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ส่วนนี้เป็นชายหาด ที่นิยมของนักท่องเที่ยวท้องถิ่นถัดจากอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ เป็นหาดเล็กในเขตอุทยานหาดเล็ก สงบมีทิวทัศน์
สวยงามคงลักษณะแบบเดิมที่ถูกอนุรักษ์ไว้ จึงเป็นนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติถัดจากหาดเล็ก มาสุดเขตอำเภอตะกั่วป่าที่ หาดเขาหลัก เขาที่อยู่ด้านหลังนั้นเรียกว่า เขาหลัก ซึ่งทอดยาวไกลไปถึงบริเวณชุมชน
ย่านศูนย์รวมบริการท่องเที่ยวริมถนนใกล้กับหาดบางเนียง ชื่อเขานี้ จึงที่เรียกบริเวณทั้งหมดของอำเภอตะกั่วป่าส่วนด้านนี้ทั้งหมดว่าเขาหลักตัวหาดเขาหลักCreate Date : 31 มีนาคม 2559
Last Update : 31 มีนาคม 2559 21:10:14 น.
Counter : 3246 Pageviews.

3 comments
เมื่อกาลเวลานำพาให้เราไปเยือน เมืองกาญจน์ (วันที่ 1 นนทบุรี-สังขละบุรี) nongmalakor
(20 พ.ย. 2564 17:13:08 น.)
ร้านข้าวต้มวินัย จังหวัดสิงห์บุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 00:56:58 น.)
แบกกล้องล่องอันดามัน เที่ยวเกาะสิมิลันแต่พักภูเก็ต : ) MirinVibes
(16 พ.ย. 2564 15:49:18 น.)
ทนายอ้วนชวนเที่ยวเมืองสุพรรณ - เมืองลี่เจียงจำลอง - หมู่บ้านมังกรสวรรค์ สุพรรณบุรี ทนายอ้วน
(15 พ.ย. 2564 11:24:06 น.)
  
ดีจัง เจาะลึกตะกั่วป่า ผมว่าเป็นเมืองคลาสสิคที่ห้ามพลาดอีกเมืองเลยครับ
โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 31 มีนาคม 2559 เวลา:19:10:00 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 1 เมษายน 2559 เวลา:4:29:58 น.
  
ตามไปเที่ยวเมืองสวยๆด้วยคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 1 เมษายน 2559 เวลา:6:24:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Daynight.BlogGang.com

ปางนู
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]