เจมส์ คาเมรอน ก่อนจะมาถึง AVATAR

ก่อนที่หนัง AVATAR ของเจมส์ คาเมรอนจะเข้าฉาย ได้นั่งดูหนังคนเหล็กภาคที่นำไปสร้างเป็นซีรี แล้วให้คิดถึงเจมส์ คาเมรอน เมื่อซีรีในชื่อ Terminator : The Sarah Connor Chronicles ซึ่งเป็น TV series 2008- Season 1 และ 2 พูดตรงๆว่าไม่คอยสนุก มันแห้งแล้งไม่มีชีวิตชีวาให้น่าติดตาม แต่ก็ดูไปจนจบเพราะซื้อ DVD มายกเซท ยังดีมีสิ่งดึงดูดที่ทำให้ดู คือ ไอเดียที่มีหุ่นยนต์ผู้หญิงมาเดินเรื่อง และมีดาราที่แสดงได้ดี 2 คน คือ ผู้ที่แสดงเป็นหนุ่มน้อยจอห์น คอนเนอร์ และหุ่นยนต์สาว นอกนั้นแข็งทื่อเป็นเรือเกลือ โดยเฉพาะตัวที่แสดงเป็นตัวแม่ซารา คอนเนอร์ (Lena Headey) น่าผิดหวังที่สุด

ที่จริง ลีนา เฮลดีย์ ดาราหญิงชาวอังกฤษ ที่ผ่านหนังดังมาหลายเรื่อง อย่าง The Brothers Grimm หนังโบราณจากนิทานพื้นเมือง The Cave ถ้ำอสูรสังหารหนังมุดถ้ำ ซึ่งทั้งสองเป็นหนังปี 2005 หรือ 300 หนังสงครามชาวสปาตัน หนังปี 2007 นับฝีมือก็น่าพอตัวทีเดียว มิเช่นนั้นคงไม่ได้ฝ่าฟันมาเป็นตัวเลือกจาก 300 คน เพื่อมารับบทซารา คอนเนอร์ได้

เอาละแม้มันก็เป็นหนังซีรีย์ มันอาจจะไม่ได้ลงทุนมาก และก็ไม่ใช่หนังฉายในโรงที่ต้องสร้างให้ใหญ่โต แต่มันก็เป็นคนเหล็กที่หลายคนหลงรัก เป็นหนังอันดับต้นๆที่ได้รับการบูชาขึ้นหิ้ง ว่านี้คือหนังดีสุดยอดของโลกภาพยนตร์ในบรรดาหนังในดวงใจของอีกหลายคนทั่วโลก

ดูแล้วแทบจะเสียดายที่เจ้าของที่แท้อย่างเจมส์ คาเมรอนผู้ให้กำเนิดเอาไว้ ไม่รู้จิมคิดอย่างไร หนังของตัวเองสร้างมากับมือ ให้คนอื่นเอามาทำเสียอย่างนี้

พูดถึงคนเหล็กแล้ว หลังจากนั้นก็มีภาค 3 หนังปี 2007 แล้ว มาในปี 2009 ก็มีภาค 4 ออกมาอีก ชื่อเรื่อง Terminator Salvation ได้ Mcg กำกับ แสดงโดย Christian Bale เป็นจอห์น คอนเนอร์ ในช่วงโตชายหนุ่มผู้นำกองกำลังมนุษย์ ซึ่งทั้งภาค 3 และ 4 ไม่มีเจมส์ คาเมรอนเกี่ยวข้อง น่าว่าจะถูกขายสิทธิ์ให้คนอื่นไปแล้วตั้งแต่ตัวเองจบภาคที่ 2 แล้ว

มันจึงเป็นคำถามอยู่ว่าเจ้าของเรื่อง ผู้สร้างคนเหล็กเสียเป็นหนังแฟรนไชด์ เจมส์ คาเมรอนหายไปนาน หลังจากมาทำเรื่องไททานิคเรื่องล่าสุดท้ายปี 1997 ที่สร้างปรากฏการณ์อันลือลั่นเอาไว้ให้กับโลกภาพยนตร์

เจมส์ คาเมรอนไม่ได้หายไปไหน เขายังคงสร้างหนังซึ่งจะมีหนังเรื่อง AVATAR ที่จะออกฉายกลางเดือนธันวาคม 2552

ต้องยอมรับว่าในจำนวนผู้กับผู้สร้างหนังของโลกแล้ว หนึ่งในสุดยอดนั้นมีชื่อของเจมส์ คาเมรอน อยู่แถวหน้าคนหนึ่ง หากจะจัดอันดับว่าเจมส์ คาเมรอนอยู่อันดับที่เท่าไร คงยากที่จะชี้ชัด เพราะเจมส์ คาเมรอนมีหนังน้อย เมื่อเทียบกับคนอื่น ที่สร้างหนังตลอดต่อเนื่องกันแทบทุกปี

แต่ถึงแม้เจมส์ คาเมรอน จะมีหนังน้อย แต่ต้องยอมรับว่าจำนวนน้อยนั้นมีคุณภาพที่โดดเด่น จนกลายเป็นหนังบันเทิงสุดยอดประจำบ้านที่ทุกคนจะต้องมีไว้ นอกเหนือจากหนังของสตีเวน สปีลเบิร์กหรือยอห์จ ลูคัส หากจะวัดกันแล้ว ทั้งสามคนคือผู้เยี่ยมยุทธ์หาใครจะทาบได้ในแง่หนังแอกชั่น ไซไฟ หรือดราม่าย้อนยุค ล้วนเป็นหนังชั้นยอดด้วยกันทั้งนั้น

ลองไล่ดูหนังของเจมส์ คาเมรอน คนเหล็กภาค 1 และภาค 2 เอเลียน 2 ดิ่งขั้วมหาสมุทร คนเหล็กผ่านิวเคลียร์และไททานิค ซึ่งเป็นงานที่เชียนเรื่องทำบทและกำกับเอง มันแสดงว่าถึงความเยี่ยมยอด นั้นไม่นับที่ไปร่วมเขียนบทกับซิลเวสเตอร์ สตันโลนในหนังอย่างแรมโบ้ ภาค 2 ปี 1985 ที่โด่งดัง หรือหนังไอ้แมมุมที่เขียนบทเพื่อเอาไปส้ราง แต่ไม่ได้กำกับ แค่นี้ก็ถือได้ว่ายอดแล้ว

ประวัติของเจมส์ คาเมรอนและผลงานสร้างภาพยนตร์

ปูมหลังของเจมส์ คาเมรอนนั้น เขาเป็นนักสร้างชาวแคนาดา เป็นลูกของช่างวิศวกรไฟฟ้า แม่เป็นศิลปินนางพยาบาล ครอบครัวย้ายมาอยู่อเมริกา ที่ซึ่งเขาจบการศึกษา Physics จากมหาวิทยาลัยคาลิฟอร์เนีย เขาทำงานหลายอย่าง

แต่หลังจากที่ดู Star Wars ในปี 1977 เขาจึงตัดสินเข้าสู่วงการหนัง มาทำงานเป็น art director,miniature-set builder,and process-projection supervisor ในหนังของ โรเจอร์ คอร์แมน เรื่อง Battle Beyond the Stars ปี 1980 และมาเป็นผู้กำกับฝ่ายศิลป์ให้หนังของจอห์น คาร์เพนเตอร์ เรื่อง Escape from New York ในปี 1981

และในที่สุดมาเปิดตัวการเป็นผู้กำกับและเขียนบทกับหนังเรื่องแรกของเขา Piranha Part Two : The Spawning ในปี 1981 แต่หนังล้มเหลวไม่เป็นท่าคนแทบจะไม่รู้จัก

หยุดไปหลายปีคราวนี้กลับมาใหม่ในปี 1984 มากำกับ The Terminator ที่ร่วมกันเขียนบทกับ Gale Anne Hurd ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย หนังเล็กทุนสร้างแค่ 7 ล้านเหรียญ คราวนี้ก็สร้างชื่อให้เขา เมื่อออกฉายทำรายได้ถึงกว่า 38 ล้านเหรียญ เก็บได้ทั่วโลกรวม 78 ล้านเหรียญ ต่อมาเจมส์ได้แต่งงานกับ Gale Anne Hurd (1985-1989)ต่อมาในปี 1986 มาเขียนบทและกำกับ เอเลียน ภาค 2 ที่มีความยาว 137 นาที หนังทุนสร้าง 18 ล้านเหรียญได้มา 131 ล้านเหรียญ สามารถยืดได้เต็มตัวบารมีเพิ่มขึ้น

ปี 1989 มาสร้างหนังในโครงการส่วนตัวที่ใฝ่ฝันในเรื่องใต้มหาสมุทรลึกมาเขียนบทและกำกับเรื่อง The Abyss มีความยาวเพิ่มขึ้นอีก 146 นาที ทุนสร้างเพิ่มขึ้นเป็น 40 ล้านเหรียญ ไม่รู้ทำไมคนดูไม่ชื่นชอบไม่ถูกใจกับมนุษย์ต่างดาวใต้น้ำ ทั้งๆที่หนังก็ไม่เลวร้ายอะไร ซ้ำภาพเทคนิคดีเสียอีก เปิดตัวบนตาราง boxoffice ได้เพียง 54 ล้านเหรียญ แต่เมื่อรวมรายรับทั่วโลกได้มา 131 ล้านเหรียญ

แก้ตัวใหม่มากำกับคนเหล็ก ภาค 2 Terminator 2 : Judgment Day ในปี 1991 โดยเขียนบทกับ William Wisher Jr ยังอำนวยการสร้างโดย Gale Anne Hurd ซึ่งเป็นปีที่ทั้งสองเลิกร้างกันมาแล้ว เจมส์ตั้งบริษัท Lightstorm Entertainment ร่วมกับบริษัทสร้างหนังของ Gale คือบริษัท Pacific Western ทั้งสองรวมกันสร้างหนังเรื่องนี้ด้วยทุน 102 ล้านเหรียญ หนังประสบความสำเร็จสุดยอดไปกับเทคนิคพิเศษ และเรื่องราวที่ถูกใจ เปิดตัวได้ไป 204 ล้านเหรียญ เมื่อรวมรายได้ทั่วโลกรับไปเต็มเม็ดเต็มหน่วย 519 ล้านเหรียญ

เว้นมาหลายปีอีก ถึงปี 1994 เจมส์ถึงมากับไอเดียที่ได้พูดคุยกับ Arnold Schwarzenegger ก่อนจะมาทำคนเหล็กภาค 2 ด้วยกัน นั้นคือว่าด้วยเรื่องราวของสายลับแนวเจมส์บอนด์ จึงเกิดหนังเรื่อง True Lies ขึ้น รวมแสดงด้วย Jamie Lee Curtis งานนี้เจมส์ทุ่มตัวคนเดียวล้วนๆ นอกจากกำกับรวมเขียนบทกันแล้ว นำบริษัท Lightstorm Entertainment ของตัวเองมาเป็นผู้อำนวยการเองอีกตำแหน่ง หนังลงทุน 110 ล้านเหรียญ ได้มาอีก 378 ล้านเหรียญทั่วโลก

หลังเลิกรากับ Gale Anne Hurd ผู้อำนวยการสาวคนเก่ง เจมส์มาได้เมียใหม่ Kathryn Bigelow (1989-1991) ผู้กำกับหญิงคนเก่งอีกคน เจมส์พา Lightstorm Entertainment มาเป็นผู้อำนายการสร้างให้และเขียนเรื่องให้เธอกำกับหนังเรื่อง Strange Day ปี 1995 แต่หนังเจ๊ง เพราะลงทุนไป 42 ล้านเหรียญ แต่ได้มาเพียง 8 ล้านเหรียญเท่านั้น

มาถึงปี 1997 กลับมาแก้ตัวใหม่ ครั้งนี้ถือว่าเป็นปีสำคัญที่พลิกชีวิตของเขาทีเดียว เมื่อเขาทุ่มเทให้กับหนังเรื่องใหม่ Titanic เขียนเรื่องและอำนวยการสร้างเพื่อหาทุนสร้างเรื่อง หนังราคาที่ว่ากันว่าลงทุนมากที่สุด 200 ล้านเหรียญ จนบริษัทใหญ่อย่าง 20 th Century fox ต้องรวมกันจับมือออกทุนกับ Paramount Picture และเมื่อหนังออกฉายทุกคนทั่วโลกต่างเทใจกับความรักของหนุ่มสาวท่ามกลางโศกนาฎกรรมย้อนไปบนเรือเดินสมุทรขนาดยักษ์อัปปางกลางมหาสมุทร ความซาบซึ่งกินใจ กับภาพฉากที่ยิ่งใหญ่อย่างหนังแอฟิกยุคก่อน พาหนังไปกวาดรายได้ทั่วโลกเป็นสถิติรายรับสูงสุดตลอดกาลยืนนานมาจนปัจจุบัน 1,848 ล้านเหรียญ

ด้วยความยาวของหนัง 194 นาที สนุกจนลืมเวลาหมดไปอย่างรวดเร็วไม่รู้สึกตัวว่าหนังยาวเลย นอกจากนั้นยังกวาดรางวัลออสก้าไปถึง 11 รางวัล ในจำนวนนั้นคือรางวัลหนังยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม เป็นปีที่ประสบความสำเร็จสุงสุดของผู้ชายนักสร้างหนังผู้กำกับอย่างเขา และปีนี้เขาได้คู่ชีวิตคนใหม่อีกแล้ว เป็นนางเอกในหนังของเขาในคนเหล็กนั้นเอง Linda Hamilton (1997-1999) มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน แต่หย่ากันในสุดท้าย เธอได้ค่าเลี้ยงดูไป 50 ล้านเหรียญ

ปัจจุบันจิมได้เมียใหม่ชื่อ Suzy Amis แต่งงานกันในปี 2000
ซึ่งเป็นปีเข้าสหัสวรรษใหม่ เจมส์มีความคิดที่จะนำการ์ตูนดัง Spider-Man ของมาแวลคอร์มิคมาขึ้นจอ แต่พลิกผันโครงการมาอยุ่ในมือของ Sam Raimi ได้มากำกับ

เจมส์จึงหันมาสร้างหนังป้อนโทรทัศน์กับซีรีย์หลายตอนเรื่อง Dark Angel TV series หนังในแนว Action/Science fiction ออกอากาศได้ 2 Season
และต่อมาสร้างหนังสารคดี Ghosts of the Abyss ปี 2003 และ Aliens of the Deep ปี 2005 ที่สร้างมาเป็นหนังเชิงสารคดีการสำรวจ

หลังจากนั้นก็หายไปอีก 4 ปี และกลับมาอีกครั้งกับหนังเรื่องล่าสุด AVATAR ด้วยการใช้เทคโนโลยี่ใหม่มาสร้างตัวชาวเนวีและฉากในดาวแพนดอร่า

หนังเรื่อง Avatar เป็นหนังแนว Action/Adventure/Sci-fi/Thriller ที่จะวางโปรแกรมออกฉายในช่วงปลายปี 2009 มี Sam Worthington, Sigourney Weaver, Michelle Rodriguez เป็นดาราหลัก

มาดูภาพสวยๆ ของหนังเรื่องนี้ ก่อนจะไปดูของจริงในโรงหนังกันครับ
Create Date : 14 ธันวาคม 2552
Last Update : 4 พฤษภาคม 2554 0:21:57 น.
Counter : 3448 Pageviews.

4 comments
Encanto (2021): ในทุกความธรรมดามีความพิเศษ ในทุกความพิเศษมีความธรรมดา LittleMissLuna
(2 ธ.ค. 2564 16:41:22 น.)
KR New Recommends Film List angy_11
(23 พ.ย. 2564 15:56:25 น.)
9264_The Protege หอมกร
(19 พ.ย. 2564 15:14:22 น.)
ดาวประกาย : ก.ศยามานนท์ สามปอยหลวง
(18 พ.ย. 2564 08:47:04 น.)
  
อยากดูเรื่องนี้จังเลยค่ะ ภาพสวยดีจังเลย แต่ยังไม่รู้เนื้อเรื่องเลยค่ะ
โดย: พัด (pattysb ) วันที่: 14 ธันวาคม 2552 เวลา:21:39:00 น.
  
อยากดูเหมือนกันครับ รอวันเข้าฉายอยู่
โดย: นายหัว (nindhua ) วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:9:12:15 น.
  
ไปดูมาเเล้ววันนี้ สานุก โครตๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

เเต่เสียดายที่ไม่ได้ ไปดู เเบบสามดี มา

ดูที่ เอ็มบีเค เเบบว่า เสียอารมมากมาย

เหมือนว่า โรงหนังห่วย เหรอ ทำไม ภาพสู้ ที่ เซนทรัล

ไม่ได้ เเอบงง

ต้องกลับไปดู อีกรอบ คราวนี้จะดู สามดีให้ได้เยย

อย่าลืมไปดูกันนะคะ

ปรากดใหม่ของโลก อิ๋วววว
โดย: นู๋ลิ่ง IP: 124.122.151.145 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:23:48:23 น.
  
ไม่คูหนังหรั่งแบบเทคนิค ไซไฟมานานแล้ว ใส่เทคนิดจนภาพแบนไปหมด แนวคอมมาดี้เรื่องสุดท้ายที่ดูก็เรื่องYESMAN ดูสนุกดี พี่จิม แครี่แก่ไปนิดนะครับ
โดย: ss IP: 118.172.186.138 วันที่: 27 มิถุนายน 2553 เวลา:15:04:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Daynight.BlogGang.com

ปางนู
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]