ยูโกะ ทาเคอุชิ
สดุดตาบนหน้าปกดีวีดีรูปนางเอกยิ้มสดใส ยูโกะ ทาเคอุชิ (Yuko Takeuchi) กับหนัง 2 เรื่องของเธอ ดูเรื่องย่อกับภาพประกอบแล้วว่าน่าจะเป็นหนังรักโรแมนติกสดใสวัยชื่นบาน ที่ว่าสดุดตาเพราะเธอมีหน้าตาน่ารักคล้ายดาราคนไทย 3 คน คนหนึ่งเข้าประกวดร้องเพลงมาเป็นนักร้องไปแสดงละครโทรทัศน์ อีกคนประกวดได้สาวงามวัยทีนแล้วไปแสดงละครโทรทัศน์เป็นพิธีกร ส่วนอีกคนนี้เป็น วีเจ ถ่ายแบบและแสดงหนังไว้ 3 เรื่อง

หนัง 2 เรื่องของยูโกะ ทาเคอุชิ คือ เรื่อง Heaven’s bookstore -The light of love หนังปี 2004 ชื่อไทยปฏิหาริย์รักดอกไม้ไฟ และอีกเรื่อง Night of The Shooting Star หนังปี 2003 หรือชื่อไทย อัศจรรย์รักจากฟากฟ้า

มาดู Heaven’s bookstore -The light of love ปฏิหาริย์รักดอกไม้ไฟกันก่อน เรื่องนี้สร้างเรื่องราว 2 เหตุการณ์เกี่ยวพันเชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวกัน โดยยูโกะแสดงบทเป็น 2 คน 2 บุคคลิก หนังตัดสลับกันไปมาระหว่าง 2 ภาค


บนโลกสวรรค์แสดงเป็น โชโกะ อิชิยาม่า นักเปียโน นิสัยเงียบๆซึมๆเศร้าๆเรียบร้อย ที่เคยเป็นแรงบันดาลใจให้กับพระเอกเมื่อตอนเด็กทำให้โตขึ้นมาเป็นนักเปียโน ทั้งสองได้มาเจอกันในห้องสมุดบนสวรรค์ โชโกะจะเจ็บหูเมื่อได้ยินเสียงมากระทบ จากอุบัติเหตุดอกไม้ไฟระเบิดเมื่ออยู่บนโลกมนุษย์ โดยเธอไม่สามารถเล่นเปียโนได้อีก ขณะที่ยังแต่งเพลงค้างไม่จบบทจากทั้งหมด 10 บท ขาดอยู่บทเดียวที่บรรยายถึงความสวยงามของดอกไม้ไฟ เพลงที่เหลือจึงสมบูรณโดยการช่วยเหลือของพระเอกภาคบนโลกมนุษย์ยูโกะแสดงเป็น คานาโกะ นากัสสึ หลานสาวของโชโกะซึ่งเป็นน้องสาวของแม่ เธอมีนิสัยร่าเริงกระฉับกระเฉงเฮฮาอย่างสาวสมัยใหม่ กำลังตามหาช่างทำดอกไม้ เพื่อไปแสดงในงานเทศกาลจุดดอกไม้ไฟ การตามหาช่างทำดอกไม้ไฟได้ไปพบกับช่างทำดอกไม้ที่เคยทำอุบัติเหตุให้น้าสาวโชโกะบาดเจ็บ ช่างคนนั้นบอกปฎิเสธคานาโกะไม่ไปร่วมงาน เพราะเสียใจที่ทำให้คนรักต้องหูพิการ

บ้านของโชโกะมีฐานะร่ำรวย แต่ช่างทำดอกไม้ไฟยากจน จึงโดนกีดกั้นในความรักทั้ง 2 ทำให้โชโกะต้องเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิต ย่าเป็นคนเล่าให้เธอฟัง เธอเข้าใจและรู้สึกเห็นใจ เธอสวมชุดกิโมโนของน้าสาวไปขอร้องช่างทำดอกไม้ไฟอีกครั้งแล้วทั้ง 2 ภาค ก็บรรจบกันเมื่อพระเอกได้กลับมายังโลกมนุษย์ มาปรากฎร่างที่ชายทะเลสถานที่งานแสดงจุดดอกไม้ไฟ ขณะที่การแสดงได้จบไปแล้ว ปรากฎมีดอกไม้ไฟถูกจุดขึ้นอีกชุดหนึ่ง พรุนี้ถูกจุดจากคนรักของโซโกะ แสงส่องประกายไปถึงสวรรค์ที่ซึ่งโซโกะออกมายืนมองที่หน้าต่างข้างเปียโนภายในห้องสมุด โซะโกะเริ่มเล่นเปียโน คนเข้าฟังเสียงเปียโนของโซโกะ ที่ชายหาดพระเอกนั่งลงเล่นเปียโนเช่นกัน ในขณะที่พรุถูกจุดไปพร้อมกัน คานาโกะได้ยินเสียงเปียโนจึงเดินไปพบพระเอกกำลังนั่งเล่นเพลงสุดท้ายบทที่ 10 จบลงพร้อมโซโกะ คานาโกะเรียกพระเอกถามชื่อเพลงที่เล่น เพลงนั้นคือ แสงแห่งรัก พระเอกชะงักที่เห็นคานาโกะหน้าคล้ายกับโซะโกะ แล้วทั้งสองก็สบตายิ้มให้กัน
อีกเรื่อง Night of The Shooting Star หนังปี 2003 หรือชื่อไทย อัศจรรย์รักจากฟากฟ้า ยูโกะแสดงเป็นคานะ เอโอชิมา นางพยาบาลดูแลเอาใจใส่พระเอกหลังปั๊มหัวใจช่วยให้ฟื้นขึ้นได้ แต่ต้องพิการตาบอดและพูดไม่ได้ความใกล้ชิดทำให้ทั้งสองรักกัน แต่บังเอิญอีกว่าพระเอกโดนรถชนเมื่อคลำหาเม้าออแกนที่ตกลงกลางถนน คราวนี้ช่วยให้ฟื้นไม่ได้ เธอเสียใจจึงหยุดพักไปพักรักษาสภาพจิตใจที่บ้านพี่สาว ฝ่ายพระเอกก็ได้พรจากสวรรค์ เพราะตายตอนดาวตกพอดี ให้มีชีวิตอยู่บนโลกได้อีก 3 วัน โดยมีข้อแม้ว่าจะไม่มีจำพระเอกได้ คือ ทุกคนที่เคยรู้จักพระเอกจะถูกลบความจำออกหมด

3 วันนี้พระเอกต้องการตอบแทนนางเอกที่ช่วยชีวิตเขาไว้ เพื่อมอบเงินประกันของตัวเองที่ตายไปแล้วให้คาเนะ เพราะเธอเคยบอกว่าจะทำงานที่อเมริกา แต่นางเอกไม่เชื่อ พระเอกตายไปแล้ว ใครกันที่มาเจอเธอและอ้างแล้วนำเงินมาให้และเล่าเรื่องทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเธอให้ฟัง แต่เพราะเสียงเป่าเม้าออแกนที่พระเอกเป่าอยู่ประจำที่นอนพักรักษาตัว เธอวิ่งตามไปที่สะพานที่ซึ่งเขาเสียชีวิต นางเอกไปร้องเรียก พระเอกกลับหลบไปนั่งในเรือพายใต้สะพาน นางเอกเรียกแล้วไม่มีเสียงขานตอบ เลยตัดสินใจกระโดดลงน้ำ พระเอกลงไปช่วยขึ้นจากน้ำ มานั่งกอดกันจ้องมองกัน ขณะที่ร่างพระเอกค่อยๆสลาย ปรากฏเป็นดาวตกส่องประกายพุ่งลับหายไปในฟากฟ้า

ทั้ง 2 เรื่องยูโกะแสดงได้ดีฝีมือเยี่ยม ทั้งๆที่เรื่องแบบเหนือจริง fantasy เชิงสมมุติ แต่สามารถชักนำให้เราติดตามไปได้โดยลืมความสมจริงไปได้ ด้วยรอยยิ้มและใบหน้าสดใส เธอน่ารักน่าหลงใหล การแสดงของยูโกะก็น่ารักซะไม่มี เวลายิ้มนี้โลกสดใสสว่างทันที ตามปกติไม่ยิ้มก็น่ามองอยู่แล้ว

แต่สงสัยว่าทำไมรับเล่นหนังแนวนี้ โดยเฉพาะหนังของยูโกะมักจะเล่าถึงความตาย ไม่เหมือนหนังของสาวสดใสเช่นคนอื่น แต่หนังได้บรรยากาศที่มีเสน่ห์ ฉากและสีของหนังที่นุ่มนวลชวนฝันเข้ากับตัวเธอได้ดีทีเดียว และมักจะเดินเรื่องในความรักที่ไม่สมหวังด้วยโชคชะตา ในบรรยากาศเรียบๆ ท่ามกลางแสงและสีอบอุ่นโทนหวานสวยงาม ที่มีเสน่ห์อีกอย่างคือเดินเรื่องในบรรยากาศแบบเมืองเล็กๆ ด้วยแล้ว หนังจึงเลือกถ่ายทำออกมาได้สวย
ยูโกะเป็นนักแสดงที่มีภาพใสบริสุทธิ์ ดูลุคแล้วเธอเหมือนสาวเชยแต่ไม่เฉิ่มเก๋ไก๋อย่างสาวสมัยใหม่ เธอจึงมักได้รับบทวางตัวเป็นสาวรักเรียนเป็นสาวแม่บ้านหรือสาวทำงานที่เป็นที่รักของผู้ร่วมงาน ทั้งกริยาท่าทางการพูด การแต่งกายก็มักจะออกมาเรียบร้อยมิดชิด ใบหน้าที่สดใสน่ารักนั้นสร้างเสน่ห์ให้เธอเป็นที่รักของนักดูหนัง แต่ก็ใช่ว่าจะว่านุ่มนิ่มตลอด เธอก็ดูร้ายไม่เบา เมื่อแสดงบทกระชากตบตีผู้ชายท้อแท้ให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ชีวิต เหมือนเธอเกิดมาเพื่อเป็นกำลังใจและอยู่เคียงข้างผู้ชายในยามที่อ่อนแอ
แม้แต่หนังที่โด่งดังและประสบความสำเร็จของเธอ Be With You หนังโรแมนติกสุดฮิตปี 2004 ชื่อไทยปาฎิหาริย์ 6 สัปดาห์ นี้ก็เหมือนกัน หนังเกี่ยวกับความตายอีกเรื่อง เธอเป็นกำลังใจให้กับผู้ชายแข็งแรงแต่กับอ่อนแอเพราะเป็นโรคชนิดหนึ่งที่มักจะเป็นลมหมดแรง เธอต้องมาเสียชีวิตทิ้งสามีและลูกและสัญญาว่าจะกลับมาในฤดูฝน หนังเรื่องนี้เองทำให้เธอพบรักกับพระเอกในเรื่องมาแต่งงานในชีวิตจริงกันในปี 2005 ได้ลูกชายมาคนหนึ่ง แต่ชีวิตคู่อยู่ได้ไม่ถึงปีกว่าต้องมาหย่าร้างกันในปี 2006 โดยลูกชายอยู่กับเธอ ปี 2007 เข้าสู่วงการใหม่อีกครั้งรับแสดงภาพยนตร์และละครซีรีย์และรับงานถ่ายโฆษณาค่าตัวที่สูง

ยังมีหนังอีกเรื่อง Spring Snow หนังปี 2005 แต่อ่านเรื่องย่อดูหน้าหนังไม่ใช่หนังที่ถูกโฉลก เลยหยุดหนังของเธอไว้เพียงเท่านี้ไว้ก่อน ได้รู้จักเธอเพราะหน้าตาสาวน่ารักที่ไปมีใบหน้าและรอยยิ้มคล้ายกับดาราคนไทยถึง 3 คน

ประวัติของยูโกะ ทาเคอุชิ เธอเกิดเมื่อ 1 เมษายน 2523 ที่เมือง Saitama หนัก 47 กม.ส่วนสูง 162 ซ.ม. ถูกชักชวนให้เข้าวงการโดยแมวมองที่พบเธอที่ Harajuku เธอได้รับความนิยมจากภาพลักษณ์ความน่ารักแบบใสๆ ทำให้เธอเป็นที่รู้จักจากละครทาง NHK เรื่อง Asuka และโฆษณาของ JTGreen หลังจากนั้นเธอก็มีผลงานตามมามากมายไม่ว่าจะเป็นรายการวาไรตี้, ภาพยนตร์หรือโฆษณา ละครที่ทำให้ Yuko เป็นที่นิยมมากขึ้นต่อมาคือเรื่อง My Husband, The Queen of Lunchtime Cuisine, Egao No Housoku และ Pride

เฉลยครับ สามสาวที่เอ่ยอ้างข้างบน คือ เชียร์ ลูกตาลแห่งอาคาเดมีแฟนตาเซีย และอีกคนคือพอลล่า เทเลอร์ ดูหนังของยูโกะแล้วคิดถึงเชียร์ อยากให้เชียร์แสดงหนังในแนวนี้บ้าง แต่ไม่ใช่เกี่ยวข้องอะไรกับความตายหรอกนะ เอาเป็นแบบใสๆ ชวนฝันอย่างนี้ ว่าแต่เมื่อไรเชียร์จะแสดงหนังให้แฟนๆดูบ้าง ถ้าจะนำ 3 คนมาแสดงด้วยกันก็ยิ่งดี เพราะลูกตาลก็เคยแสดงละครทีวีกับพอลล่ามาแล้ว ส่วนดาราชายใครก็ได้ ขอให้ดาราหญิง 3 คนนี้มาแสดงด้วยกัน ไม่รู้จะมีโอกาสได้เห็นสักครั้งมั๊ยนี่
Create Date : 17 สิงหาคม 2552
Last Update : 23 ธันวาคม 2552 15:37:58 น.
Counter : 4300 Pageviews.

4 comments
นิทรรศการ "คิดถึงเหลือเกิน" haiku
(21 ต.ค. 2564 00:09:10 น.)
๑๓ ตุลาฯ...คิดถึงคนบนฟ้าเหลือเกิน... haiku
(13 ต.ค. 2564 23:00:06 น.)
Blog 177 (f27)ร่วมกิจกรรม Food For Fun#64 เมนูโปรดในดวงใจ ( จานที่ 1 จับฉ่ายเจ) เริงฤดีนะ
(4 ต.ค. 2564 06:03:35 น.)
ที่มา The Matrix Resurrections angy_11
(16 ก.ย. 2564 13:55:28 น.)
  
Yuko Takeuchi ติดตามหลายเรื่อง แต่เรื่องBe With Youยังไม่ได้ดู.
โดย: ss IP: 113.53.114.28 วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:14:26:15 น.
  
กลับมาบอกว่าสามสาวไทยต่างจากยูโกะ สามสาวไทยไร้ซึ่งEmotion..ขอโทษด้วยนะครับ :::::
โดย: ss IP: 118.172.186.138 วันที่: 27 มิถุนายน 2553 เวลา:14:52:31 น.
  
Night of the shooting starสู้ต้นฉบับFly me to Polaris ไม่ได้โดยสิ้นเชิง งานหนังที่ต้องใช้จินตนาการ สู้นักสร้างไทยและฮ่องกงยาก เรื่องเพ้อเจ้อเราก็เนียนกว่า หนังญี่ปุ่นให้กำลังใจและสท้อนสังคม นับถือตัวเอง มีความหวังเสมอ ชอบหนังเขามากสำหรับคนมีปัญหาอย่างผม..แต่ก็นะNight of เอามารีเมคเสียงใหม่ก็อาจจะน่าดูขึ้น เพราะเรื่องFly me นางเอกจางป้อจือดันไปถ่ายคลิป นักดูหนังเสียรมณ์ไปเยอะ..
โดย: ss IP: 113.53.33.51 วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:20:20:04 น.
  
ยู โยชิยาว่า หน้าตาเหมือนเราเมื่อเกือบ20ปีที่แล้วมาก ต่างกันแค่คิ้วเขาดกกว่า เส้นผมตรง..Blogบ้านร้างนะเนี่ย ขออยู่ก่อนนะ
โดย: ss IP: 113.53.33.51 วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:20:28:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Daynight.BlogGang.com

ปางนู
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]