Chanukkah - คานุคก้า
Chanukah, Chanukkah, Hanukah, Hanukkah, Chanuka, Chanukka, Hanuka, Hanukka,
Channukah, Channukkah, Hannukah, Hannukkah, Channuka, Channukka, Hannuka, ...
เขียนได้หลายๆ แบบ จริงๆในภาษาฮิพบรูเขียนงี้ค่ะ
חנוכה (อ่านจากขวาไปซ้ายนะจ๊ะ) เวลาออกเสียงจะยากหน่อยคือ "คานุค่า" (ค. ทั้ง 2 ตัวออกเสียงแบบขากๆ อ่ะค่ะ ...ว้า อธิบายยังไงดี เหมือนขากเสมหะน่ะ )

ที่มาของเทศกาล "คานุค่า" เกิดจากชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของชาวยิวที่มีต่อ "ไซเรียน-กรีก" เมื่อปี 165 ก่อนคริสต์ศักราช นำโดย "ฮัสโมเนียน" (Hasmonean) จากครอบครัว แมททาทิแอส (Mattathias) ซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดของพระยิวในสมัยนั้น (High Priest) และลูกชายคนสุดท้องของเขา "ยูดาห์" (Judah) ชาวยิวประสบความสำเร็จในการขับไล่ กองทัพไซเรียน-กรีก จากอิสราเอล และปฏิสังขรณ์วิหารของพระเจ้า(Temple) ขึ้นมาอีกครั้ง (จากช่วงที่ทรุดโทรมเพราะโดนยึดครองจาก กองทัพไซเรียน-กรีก)
** วิหารนี้เป็นวิหารที่ 2 นะคะ วิหารแรกที่สร้างโดยกษัตริย์โซโลมอนนั้น โดนทำลายไปตอนสมัยบาบิโลเนียนยึดครองอิสราเอล วิหารที่ 2 นี้สร้างในสมัยคิงส์ออฟปาราส "โคเรช" ยึดครอง โคเรชเป็นกษัตริย์ที่ดีค่ะ อนุญาตให้ชาวยิวสร้างวิหารขึ้นมาใหม่
- แต่ในภายหลังดินแดนนี้ตกเป็นของไซเรียน-กรีก ชาวยิวถูกกีดกันไม่ให้ประกอบพิธีทางศาสนา วิหารโดนควบคุมจากทหาร ทำให้วิหารโดยทำลายบางส่วนภายใน **


หลังจากชาวยิวชนะ และไล่กองทัพไซเรียน-กรีก ออกไปแล้ว พระยิวก็พากันมาทำความสะอาด บูรณะวิหาร เพื่อจะเริ่มประกอบพิธีทางศาสนา ปกติในวิหารต้องจุดตะเกียงที่มโนรา(ใช้น้ำมันจุด) ทุกวัน แต่เนื่องจากไม่ได้จุดมานาน เลยไม่ได้เตรียมน้ำมันเพื่อจุด เหลือน้ำมันแค่พอจุดได้ 1 วันเท่านั้น แต่สุดท้ายแบ่งๆ จุดได้ 8 วัน ก็เลยเป็นที่มาของ Miracle of eight เราเลยฉลองคานุค่ากัน 8 วันค่ะ
(อันนี้แรบไบถามว่าทำไม ไม่เป็น 7 เพราะวันแรกมันไม่ปาฏิหาริย์สักหน่อย เถียงกันไปมาสรุป..เดากันว่า เพราะน้ำมันนั้นถูกแบ่งออกได้เป็น 8 ส่วน เลยจุดได้ 8 วันถือว่าเป็นปาฏิหาริย์ ทั้ง 8 วันนั่นเอง)

คานุค่าจะเริ่มฉลองในวันที่ 25 ของเดือนคิสเลฟ (ปีนี้ตรงกับวันที่ 26 ธันวาคม แต่เริ่มจุดเทียนจริงๆ เย็นวันที่ 25 ธ.ค. ค่ะ)
คานุค่า มาจากภาษาฮิพบรู "חנו-คานุ" แปลว่า "and they rested" และ "כה-ค่า" จากตัวเลขของฮิพบรู คือ คาฟ=20 และ เฮ=5 รวมเป็น 25
ปาฏิหาริย์แห่งน้ำมัน(มะกอก)
ทำไมถึงเป็น 8 วันแห่งปาฏิหาริย์
ในวิหารต้องจุดมโนราทุกวัน น้ำมันที่ใช้จุด คือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ คือเอาจากหยดแรกของมะกอกแต่ละลูกเท่านั้น แล้วแต่ละลูกกว่าจะกลั่นน้ำมันได้ ใช้เวลา 7 วัน
(อุ้ย..มันช่างยากเย็นเสียนี่กระไร..) เลยต้องหาทางจุดให้ได้ 1 อาทิตย์หล่ะ เพื่อรอน้ำมันลอทใหม่
คานน่า(Hannah) และลูกชายทั้ง 7 คน
คานุค่า มีอีก 1 เรื่องราวของความกล้าหาญของคนกลุ่มหนึ่งที่ปฏิเสธที่จะกราบไหว้บูชาเทวรูปกรีก (ตามบัญญัติ 10 ประการ ชาวยิวจะไม่กราบไหว้รูปเคารพใดๆ)
หญิงชาวยิวคนหนึ่งนามว่า คานน่า มีลูกชายทั้งหมด 7 คน ครอบครัวนี้ศรัทธาต่อพระเจ้ามาก วันหนึ่งทหารไซเรียน-กรีกมาที่บ้าน จับตัวคานน่าและลูกทั้งหมดไป พาตัวไปที่วิหารซึ่งตอนนั้นมีเทวรูปกรีกตั้งอยู่ พร้อมทั้งบังคับให้ทั้งหมดกราบเทวรูป แต่ทั้งหมดไม่ยอม ทหารจึงเริ่มฆ่าลูกชายคนแรกของคานน่า เพื่อหวังจะให้ทั้งคานน่าและลูกชายอีก 6 คนที่เหลือกลัว และทำตามที่ทหารบอก แต่ทั้งหมดก็ปฏิเสธ ทหารเลยฆ่าเรียงทีละคน จนสุดท้ายก็ฆ่าคานน่าด้วย เพราะเธอปฏิเสธจนวินาทีสุดท้าย เธอตายด้วยความศรัทธาอันแรงกล้าต่อพระเจ้าจริงๆ (พระเจ้าก็ไม่ช่วยเลย โฮโฮ )

ยูดาห์ ฮา มาคาบี้ (Judah ha Maccabee)
อย่างที่กล่าวตอนแรกว่าชาวยิวชนะกองทัพไซเรียน-กรีก กองทัพของชาวยิวที่ต่อสู้ครั้งนั้นเรียกว่า "มาคาบี้"
กว่า 3 ปี ที่ยูดาห์ได้นำกองทัพมาคาบี้ ต่อสู้กับไซเรียน แม้มาคาบี้จะไม่มีอาวุธใดๆ ที่เทียบได้กับกองทัพอันยิ่งใหญ่ของไซเรียน-กรีกได้ แต่ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จโดยกลยุทธการรบแบบซ่อนตัวในหุบเขา และโจมตีทุกครั้งที่มีโอกาส จนกระทั่งได้นครเยรูซาเลมคืนมา และทำการปฏิสังขรณ์วิหารเป็นผลสำเร็จ นี่แหละค่ะที่มาของเทศกาลคานุค่า ที่ฉลองกันในปัจจุบัน

การจุดเทียนคานุค่า มีทั้งหมด 8 เล่มนะคะ ไม่รวมเทียนตันไฟเรียกว่า ชามัช (Shamash) จะจุดทุกวัน
วันแรก 1 เล่ม วันที่ 2 ก็ 2 เล่ม จนวันสุดท้าย 8 เล่ม
(รวมจุดทั้งหมด ชามัช8 + เทียนคานุค่า36 เป็น 44 เล่ม)
ตอนจุดมีบทสวด วันแรก 3 บท วันต่อมา 2 บท จุดเสร็จเอาไปตั้งใกล้หน้าต่างที่จะมีคนมองเห็นด้วยนะ
นอกจากนั้นก็มีของเล่นเรียกว่า "Sevivon" ฝาหรั่งเรียกว่า "Dreidel" หน้าตาคล้ายลูกข่างบ้านเราเลย แต่เป็นเหลี่ยมๆ 4 เหลี่ยมมีตัวอักษรแต่ละด้าน(פסהג ในเมกาจะเป็น שסהג) แต่ละตัวอักษรก็มีความด้วย ขอข้ามไปก่อนนะคะ อธิบายอีกยาวหล่ะ เด็กๆจะเล่นกันสมัยโดนยึดครองจากกรีกนู่น จนกระทั่งปัจจุบัน
(รูป คานุเกีย กับเซอวิวอน)Create Date : 02 มกราคม 2549
Last Update : 10 มกราคม 2549 15:27:11 น.
Counter : 1352 Pageviews.

13 comments
ขอแนะนำให้รู้จัก ผู้ชายที่ทำให้เราปันใจจากคนข้างกาย กลายมาเป็นติ่งซีรีส์ blue_medsai
(12 ม.ค. 2564 10:23:37 น.)
ขนมปังอบ "เนย &กระเทียม" สมาชิกหมายเลข 3661152
(14 ม.ค. 2564 13:12:12 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: vad (vad ) วันที่: 2 มกราคม 2549 เวลา:17:14:54 น.
  
ได้ความรู้อีกแล้ว ขอบคุณค่ะ คุณบุ๋ม
โดย: นางกอแบกเป้ วันที่: 2 มกราคม 2549 เวลา:18:23:30 น.
  
โดย: ได้ความรู้อีกแล้ว IP: 58.10.64.49 วันที่: 3 มกราคม 2549 เวลา:18:08:49 น.
  


สวัสดีคุณบุ๋มค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาใน blog นะคะ ก่อนอื่นต้องบอกว่าดีใจมากที่มาเจอคนใจตรงกันค่ะ

ที่ถามมาว่ามำไมถึงสนใจในศาสนายิวนี้ล่ะก้อ..เรื่องมันยาวค่ะ สงสัยคงเขียน Blog เพิ่มได้อีก blog นึงล่ะค่ะ
ไม่รู้จะเริ่มยังไงเหมือนกัน..

ว่าง ๆ ก็ add ใส่ msn มาคุยกันได้นะคะ แต่อย่าส่งภาษาฮิพบรูมาล่ะ..อ่านไม่ออก

pongsomsak@hotmail.com

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

vad
โดย: vad (vad ) วันที่: 4 มกราคม 2549 เวลา:21:27:40 น.
  
Happy belated Chanukah และ สวัสดีปีใหม่ 2549 ค่ะพี่บุ๋ม .... เจสแวะมาเยี่ยมพี่บุ๋มค่ะ มาสวัสดีปีใหม่กับพี่บุ๋มช้าไปหน่อยไม่น้อยใจน๊ายังไงเจสก็ยังคิดถีงพี่บุ๋มเสมอค่ะ สุขภาพพี่บุ๋มเป็นอย่างไรบ้างคะ? พี่บุ๋มต้องดูแลรักษาสุขภาพดีๆนะคะ คงประมาณมีนาใช่มั๊ยคะที่เจสจะได้ข่าวดีจากพี่บุ๋ม คิดถึงพี่บุ๋มมากนะคะ …… พี่บุ๋มดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะพักผ่อนให้มากๆ ทานอาหารให้ตรงเวลาและมีประโยชน์นะคะ … เป็นห่วงพี่บุ๋มเสมอค่ะ

วันนี้เจสฟังข่าวชาโรนป่วยทั้งวันเลยค่ะพี่บุ๋ม เจสสงสารชาโรนมากร้องให้ตาบวมเลย...แหะ แหะ สวดมนต์ให้ท่านตลอด แต่เจสคิดว่่าชาโรนคงกลับมาทำงานในตำแหน่งนายกฯไม่ได้แล้วล่ะค่ะ น่าสงสารท่านนะคะ … ถึงแม้โดยส่วนตัวเจสจะชอบ Bibi มากและอยากให้เป็นนายกฯอิสราเอลคนต่อไป ในสายตาของเจสชาโรนเป็นบุคคลแห่งสันติภาพจริงๆค่ะเจสรู้ค่ะว่าท่านเจ็บปวดมากที่จำเป็นต้องตัดสินใจรื้อถอนนิยมชาวยิวออกจากฉนวนกาซ่าและจะต้องมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับท่าน ท่านเป็นคนที่เสียสละมากจริงๆค่ะ ... เมืองไทยเราเองเจอเหตุการณ์ก่อการร้ายภาคใต้คนไทยเองยังโกรธแค้นมากขนาดนี้นี่เทียบกับอิสราเอลที่เจอสงครามมาตลอดไม่ได้เลยค่ะ อิสราเอลเสียสละมากจริงๆค่ะพี่บุ๋ม และเจสคิดว่าสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์จะเกิดขึ้นได้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอิสราเอลค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับความจริงจังในการอุทิศตนให้กับสันติภาพมากขนาดไหนของชาวปาเลสไตน์และคณะผู้นำปาเลสไตน์มากกว่า ...

God works in mysterious ways ka P' Boom - especially as Sharon announced this week that nothing would stop him from giving up the West Bank.... however, I think he did many good things for the benefit of Israel, he born at Israel like is a sabra, and fight like a hero.. difficult and conflictive things at last days, but whatever he deserves respect and dignity farewell. My thoughts and prayers are with him ka.

ปีใหม่นี้เจสขออวยพรให้พี่บุ๋มมีสุขภาพแข็งแรง มีตัวน้อยน่ารักสมบูรณ์แข็งแรง มีครอบครัวที่อบอุ่นตลอดไป มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานคิดสิ่งใดก็ขอให้สมปราถนาทุกประการนะคะ

รักและคิดถึงพี่บุ๋มเสมอค่ะ….

May God bless those who struggle in their dream. And may God bless Medinat Israel.

Shalom …
โดย: Jess (เอื้องอัยราวัณ ) วันที่: 6 มกราคม 2549 เวลา:9:25:54 น.
  
หวัดดีจ้ะเจส
ตอนคานุคก้าว่าจะส่งการ์ดไปหา แต่ว่าสับสนน่ะ ไม่รู้อันไหนคือเมล์ของเจส แฮ่ะๆ งั้นเรามาอวยพรกันช้าหน่อยไม่เป็นเนอะ ขอให้เจสมีความสุขทั้งกายใจ ประสบความสำเร็จในการเรียน และการงานค่ะ

เรื่องลุงชารอน ที่นี่หลายคนก็เศร้าค่ะ พี่กับแฟนพี่ก็เศร้าค่ะ โดยเฉพาะพี่เอง เพราะพี่ค่อนข้างจะชื่นชมท่านมาก แม้จะรู้จักท่านมาไม่นานนี่เอง ที่นี่คนไปสวดมนต์เพื่อลุงชารอนกันเยอะเลยค่ะ หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ เพียงให้ทานฟื้นขึ้นมา เหมือนปกติ ถึงแม้จะทำงานไม่ได้ ทุกคนเอาใจช่วยท่านอยู่ค่ะ

เจสมาอ่านที่นี่ก็ดี เพราะจะได้มีคนมาช่วยดู ว่าพี่หลุดหรือเขียนตรงไหนผิดไปมั่งเปล่า แหะๆ
โดย: BoomK วันที่: 6 มกราคม 2549 เวลา:15:39:00 น.
  
ขอบคุณมากครับ
โดย: Urim IP: 71.129.204.209 วันที่: 6 มกราคม 2549 เวลา:20:37:48 น.
  
Hi khun Urim

Im going to translate stories on Torah that reading every shabbat ka. There are many things interesting and make me enjoy in process of conversion.

by the way ...Happy new year naka.
โดย: boomk IP: 84.110.42.170 วันที่: 7 มกราคม 2549 เวลา:2:13:05 น.
  
Happy New Year ด้วยครับ

ขอบคุณมากนะครับ สำหรับความรู้ต่างๆ จะคอยติดตามอ่านเรื่อยๆครับ

โดย: Urim IP: 71.129.204.209 วันที่: 7 มกราคม 2549 เวลา:19:16:41 น.
  
เซิร์ซหาเรื่อง Hannukkah เลยมาจ๊ะกะเวปนี้เข้า

ผมจะเอาไปสอนนักเรียนน่ะครับ อยากให้เล่าภาพรวมให้ฟังหน่อยอ่ะครับ

แบบว่าต้องเตรียมเอาไปตอบเด็กๆ น่ะครับ

รบกวนช่วยด้วยคราบบบ


แอดผมได้ครับ forza118@hotmail.com


โดย: ดิสก์ IP: 61.47.114.94 วันที่: 16 ตุลาคม 2549 เวลา:13:33:35 น.
  
เซิร์ซหาเรื่อง Hannukkah เลยมาจ๊ะกะเวปนี้เข้า

ผมจะเอาไปสอนนักเรียนน่ะครับ อยากให้เล่าภาพรวมให้ฟังหน่อยอ่ะครับ

แบบว่าต้องเตรียมเอาไปตอบเด็กๆ น่ะครับ

รบกวนช่วยด้วยคราบบบ


แอดผมได้ครับ forza118@hotmail.com


โดย: ดิสก์ IP: 61.47.114.94 วันที่: 16 ตุลาคม 2549 เวลา:13:34:26 น.
  
Wish everyone have a happy Hanuka '07

from
Shalom
โดย: Sholom IP: 64.131.242.146 วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:9:40:16 น.
  
สวัสดีค่ะ ได้ไปเที่ยวที่ Jerusalem พอดีกับวันที่เขาฉลองเทศกาล Hanukkah และได้ไปขอพรที่ Western Wall ด้วย :D เห็นมีผู้หญิงหลายคนร้องไห้แล้วตัวเราเองก็รู้สึกซาบซึ้งไปด้วย ไม่รู้ว่าทำไมพวกเขาถึงร้องไห้กันตอนสวดที่กำแพง แต่ส่วนตัวมีความรู้สึกว่าที่แห่งนั้นมีมนต์ขลังมาก มีความรู้สึกว่าอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับศาสนานี้เพิ่มค่ะ :)
โดย: Jid IP: 223.27.238.250 วันที่: 15 สิงหาคม 2555 เวลา:16:58:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Boomtingtong.BlogGang.com

BoomK
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]