อมร มีนะโม มอบยาสมุนไพรจีน เหลียนฮัว ชิงเวิน ให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ดร.อมร มีนะโม มอบยาสมุนไพรจีน เหลียนฮัว ชิงเวิน ให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
     เมื่อวันที่16 สิงหาคม 2564 พล.ต.อ. มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้การต้อนรับดร.อมร มีมะโน ประธานคณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นพันธมิตรหุ้นส่วนบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย ยาเหลียวฮัว ชิงเวิน แคปซูล แห่งเดียวในประเทศไทย และคณะ ณ.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในโอกาสที่สนับสนุน ยาเหลียวฮัว ชิงเวิน แคปซูล
     ซึ่งเป็นยาสมุนไพรจีน มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โดยได้รับอนุญาตจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อมอบให้แก่กำลังพลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการรับประทานเพื่อป้องกันโควิค19 (COVID-19)

     ดร.อมร กล่าวว่า ยาจีน เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เป็นยาที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติและกองกำกับการแพทย์จีนและยาสมุนไพรจีน แห่งประเทศจีน ประกาศให้ถูกกำหนดอยู่ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและการรักษาโควิด-19 และคณะกรรมการอาหารและยาของจีน ได้อนุมัติให้เพิ่มข้อบ่งใช้ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในการรักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการ

     แต่ปัจจุบันยาชนิดนี้ถูกปลอมแปลงอย่างเป็นวงกว้างโดยมิจฉาชีพอาศัยจังหวะ ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ฉวยโอกาสท้าทายกฎหมาย นำสินค้าปลอมและลอกเลียนแบบ ออกมาจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์ และร้านค้าเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ ตัวแทนของ บริษัท ฯ เอินเวย์ และ ยี่หลิง (Yiling) บริษัทผู้ผลิต เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล หวั่นเกรงผู้บริโภคจะได้รับอันตรายและเสียโอกาสในการรักษาจากการใช้ยาปลอม จึงได้แนะนำวิธีสังเกตของแท้ให้กับผู้บริโภค โดยมี 4 ขั้นตอนดังนี้
1.ของแท้ต้องมีโลโก้ของเอินเวย์
2.ของแท้ต้องมีชื่อยาเป็นภาษาไทย
3.ของแท้ต้องมีเลขทะเบียนยา และสุดท้าย ของแท้ต้องมีฉลากภาษาไทย

     ทั้งนี้ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว โดยมีจำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาและสถานพยาบาลเท่านั้น

     อย่างไรก็ตาม หากท่านพบเห็นบรรจุภัณฑ์ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ที่แตกต่างจากจุดสังเกตดังกล่าวในท้องตลาด โปรดร้องเรียนยาปลอมได้ที่ สายด่วน อย.1556, 02-5907354-5 หรือ Email : 1556@fda.moph.go.th หากต้องการตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล หรือต้องการเป็นตัวแทนที่จำหน่ายถูกต้องตามกฎหมาย
LINE OA @lianhuaTH

     ทางด้าน พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ผบก.ปคบระบุว่าก่อนหน้านั้น ดร.อมร มีมะโน ซึ่งเป็นตัวแทนของ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่าย ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ได้เข้ามาหารือและประชุมร่วมกันที่ บก.ปคบ. เพื่อให้ช่วยดำเนินการกวาดล้าง ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ปลอม ที่มีการวางขายในท้องตลาด ทั้งแบบออนไลน์ และขายโดยทั่วไป เพราะเกรงว่า ประชาชนหรือผู้บริโภคที่ซื้อไปรับประทานอาจได้รับอันตรายจากตัวยาที่ไม่ใช่ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ของแท้

     ปคบ. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ และจับกุมได้หลายเคส ซึ่งส่วนมากพบว่าเป็นการขายในรูปแบบของออนไลน์ และจับกุมได้ในหลายพื้นที่ ทั้งที่เยาวราช กรุงเทพฯ หรือที่อำเภอ อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ในส่วนของการปลอม มีทั้งการปลอมตัวยาและปลอมผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะได้มีการส่งตรวจพิสูจน์ในส่วนของทั้งผลิตภัณฑ์และตัวยาต่อไป

     พร้อมกันนี้ ผบก. ปคบ.ระบุว่า ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ของแท้ จะต้องมีฉลากภาษาไทยและได้รับอนุญาตนำเข้าและจำหน่ายจากทางคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ซึ่งผู้บริโภคสามารถ นำเลขจดแจ้ง ไปตรวจสอบ กับทาง อย. ได้
ดร.อมร มีมะโน พร้อมคณะศิลปินดารา นักร้อง อาวุโส เข้าพบนายกฯ
ขอบคุณที่มาจาก : https://www.facebook.com/283774874986034/posts/4809813785715431/?d=n
 Create Date : 14 ตุลาคม 2564
Last Update : 14 ตุลาคม 2564 11:26:42 น.
Counter : 336 Pageviews.

0 comments
ธรรม (ะ) ได้เที่ยว’ ไปรถไฟ เที่ยวรถบัส ล่องเรือเที่ยวเมืองแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา อุ้มสี
(10 พ.ค. 2565 09:03:50 น.)
เสมอต้นเสมอปลาย ปัญญา Dh
(2 พ.ค. 2565 21:54:31 น.)
วาดด้วยจงรักภักดี (๓) haiku
(30 เม.ย. 2565 11:11:54 น.)
อาร์ตได : ตะกร้ากลม ขนมจีน มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(23 เม.ย. 2565 13:08:05 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Body098.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6648308
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด