ข่าวจากสถานเอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงปักกิ่งถึงนักเรียนไทย
 *** นักเรียนไทยในประเทศจีนขอให้อ่านทุกคน ยาว แต่สำคัญ ***
เมื่อวานทางสถานเอกอัครราชฑูตไทยได้แจ้งข่าวให้นักเรียนไทยทราบว่าท่านเอกอัครราชฑูตจะมีนัดคุยกับนักเรียนในวันนี้ตอน5โมงเย็น โดยจำกัดจำนวนเพียงแค่100คนเท่านั้นเนื่องจากสถานที่จำกัด เรารู้สึกโชคดีมากที่ได้เป็นหนึ่งในร้อยคนแล้วได้มีโอกาสมานั่งฟังท่านฑูตให้ความรู้ เรามีการแลกเปลี่ยนความรู้กัน

ตอนแรกเราก็งงมากว่าทำไมสถานฑูตนัดกระทันหัน ปกติไม่เป็นแบบนี้ ปีที่แล้วก็ไม่นัดด่วนแบบนี้ ปรากฎว่าก็เป็นไปตามที่คิดจริงๆว่ามันมีเหตุการณ์กระทันหันเข้ามาที่ทำให้ทางสถานฑูตต้องรีบเรียกเด็กมาพูดคุยกัน โดยเราก็จะนำข่าวนี้มาแจ้งให้เพื่อนที่อยู่เมืองจีนไม่ว่าเมืองใดก็ตามได้ทราบกัน จะได้ไม่มีใครพลาดแบบนี้อีก อันนี้เป็นเจตนารมย์ของท่านฑูตที่ต้องการให้ข่าวนี้แพร่ออกไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

1. เมื่อ2-3วันก่อนมีนักเรียนไทยโดนตำรวจจีนจับข้อหายาเสพติด มีโดนรวบตัวในมหาลัยและหอพัก อันนี้มี 2 เคส เคสแรกคือร่วมเสพกับเพื่อนที่เป็นคนดำ ส่วนอีกเคสคือดันไปอยู่ผิดที่ผิดทางตรงที่คนเค้าสูบพอดีเลยโดนรวบตัวไปด้วย ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดในเมืองจีน อย่าไปอยู่ผิดที่ผิดทางเด็ดขาด เพราะถ้าโดนรวบตัวไป สถานฑูตเพียงแค่ช่วยคุ้มครองสิทธิ์ที่คุณพึงจะได้ในฐานะคนไทยเท่านั้น ถึงเราจะเป็นคนไทยแต่ถ้าทำผิดก็ต้องโดนดำเนินคดีตามกฎหมายจีน ซึ่งมันหนักมาก พกเฮโรอีน 10 กรัมก็โดนประหารชีวิตแล้ว มันไม่คุ้มเลยที่จะทำผิดเพียงเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

2. เมื่อเดือน สองเดือนก่อน ที่เซี่ยงไฮ้ มีเด็กธรรมศาสตร์ปี 3 ผูกคอตาย เพียงเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ทางสถานฑูตบอกว่าถ้ามีปัญหาอะไรขอให้แจ้งสถานฑูต หรือ สถานกงสุลใหญ่ในแต่ละเมือง

3. นักเรียนไทยระวังเรื่องโทรศัพท์จากพวกมิจฉาชีพ ช่วงนี้จะมีมิจฉาชีพพวกนี้เยอะมากคือโทรศัพท์มาแล้วอ้างว่าตัวเองเป็นตำรวจ บอกว่าเราไปทำผิดกฎหมายอะไรสักอย่างแล้วให้เราโอนเงินค่าปรับทางเอทีเอ็ม หรือ อีกประเภทคือบอกว่าเราซื้อของเถาเป่าแล้วต้องการให้เรากดเอทีเอ็มเพื่อเป็นการยืนยันบุคคล ฯลฯ ทางสถานฑูตแจ้งว่าถ้ามีใครโทรมาแล้วอ้างเป็นตำรวจ ขอให้วางสายทิ้งเพราะว่าตำรวจที่นี้ถ้าเค้าจะจับเรามีสองทาง คือ มารวบตัวเราเลย หรือ ส่งจดหมายมาที่สถานฑูต จะไม่มีการโทรมาให้เสียค่าปรับ ถึงจะฟังดูไม่ฉลาดก็เถอะ แต่เชื่อมั้ยมีเด็กไทยยอมโอนเงินไปแล้วสามสี่หมื่นหยวน แล้วโทรมาขอให้สถานฑูตช่วยเหลือ ซึ่งโอนเงินไปแล้วมันก็คงจะช่วยอะไรไม่ได้แล้ว

4. ขอให้นักเรียนไทยที่นี้ช่วยทำความเข้าใจด้วยว่า ถึงแม้ประเทศจีนจะเปิดประเทศแล้ว แต่เค้าก็ยังคงเป็นสังคมนิยมอยู่ การไปอยู่ที่ไหน หรือทำอะไร ต้องมีความระมัดระวังตัว อาทิเช่น วันนี้เป็น June 4 หรือที่คนจีนเรียกว่า 六四 ซึ่งเป็นวันท่เคยเกิดเหตุการ์ณรุนแรงมากที่เทียนอันเหมิน ปี1989 เพราะฉะนั้นในวันนี้ของทุกปีอาจจะมีคนก่อเหตุร้าย หรือสร้างความปั่นป่วนได้ รวมถึงวันอื่นๆที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ต่างๆ ก็ขอให้ระวังตัว อย่าเอาตัวไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ อาทิเช่น วันนี้ก็ไม่ควรไปเดินถ่ายรูปแถวเทียนอันเหมิน หรือไปถ่ายรูปตามสถานฑูต หรือสถานที่ทำการของรัฐต่างๆ

5. นักเรียนไทยคนไหนยังไม่ได้ลงทะเบียนคนไทยให้ไปลงในเว็บไซต์ของสถานฑูตด้วย เผื่อเกิดเหตุร้าย หรือภัยพิบัติจะได้กลับบ้านได้ทัน 5555

6. (อีดิต เพิ่งนึกขึ้นได้) นักเรียนไทยคนไหนที่พาสปอร์ตหมดอายุ ให้ดูวีซ่าด้วย ต้องไปแจ้งสถานีตำรวจด้วยให้เค้าลิงค์ที่อยู่กับพาสปอร์ตเล่มให้ของเรา ไม่ฉะนั้นจะเกิดปัญหาตามมา อีกอย่างที่เมืองจีนเค้าปรับค่าปรับคิดเป็นรายวัน ถ้าเปลี่ยนพาสปอร์ตใหม่แล้วไม่แจ้งสถานีตำรวจให้ลิงค์ที่อยู่ถึงแม้จะเป็นที่อยู่เดิมก็ตาม เค้าปรับวันละ500หยวน


ที่จำได้มีเท่านี้ วันนี้ประทับใจท่านฑูตมาก น่ารักไม่เคยเปลี่ยน ที่ทางสถานฑูตนัดเรียกเด็กมาคุยกระทันหันเพราะว่าเพิ่งเกิดเหตุการณ์นักเรียนไทยโดนจับสดๆร้อนๆ ท่านกลัวว่าถ้าไม่รีบเรียกมาคุย แล้วเกิดเหตุการณ์แบบนี้คงเสียใจไปตลอดชีวิต ประโยคนี้ประทับใจเรามาก คือ มันทำให้เรารู้สึกว่านี้คือบ้านจริงๆ เราพึ่งที่นี้ได้ อย่างน้อยรู้สึกไม่ได้อยู่คนเดียว อีกอย่างท่านฑูตใจดีมาก เลี้ยงอาหารไทยด้วย มีการนั่งคุยกัน ถามคำถาม แนะแนวอาชีพ การศึกษา พูดคุยเป็นกันเอง 

ยังไงฝากถึงนักเรียนไทยที่อยู่ที่นี้ และที่กำลังจะมาด้วยนะคะ ช่วยๆกันเป็นหูเป็นตา แล้วก็ดูแลตัวเองกันดีๆ มีอะไรติดต่อสถานฑูตนะ อย่าลืม 

Beauhlingling
BeijingCreate Date : 05 มิถุนายน 2557
Last Update : 23 ธันวาคม 2558 8:26:28 น.
Counter : 755 Pageviews.

1 comments
ทริปอเมริกา #7 - วันพักผ่อนชมนกชมไม้ที่ลอสแอนเจลิส ฟ้าใสทะเลคราม
(1 ก.ค. 2567 20:21:23 น.)
York 2024 ไร้นาม
(15 มิ.ย. 2567 02:18:21 น.)
ทุนการศึกษาสำหรับเยาวชนไทย โดยมูลนิธิของคุณปุ๋ย Angels Wings Thai Scholarship ประจำปี 2024 newyorknurse
(21 พ.ค. 2567 04:42:36 น.)
ทำราวจับทางเดินขึ้น-ลงเนินเพื่อความสะดวกของผู้สูงวัย สวยสุดซอย
(13 พ.ค. 2567 14:43:23 น.)
  
ข้อควรรู้ที่ดีมากๆ จะได้ไป ก.ย. นี้
โดย: icee IP: 27.130.9.164 วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:49:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauhlinglings.BlogGang.com

beauhlinglings
Location :
Beijing  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]