ว่ากันเรื่องแรกก็เรื่อง ความหมายดาวเสาร์
ว่ากันเรื่องแรกก็ว่าเรื่อง ความหมายดาวเสาร์

  ความหมาย .. ดาวเสาร์
เราใช้เลข ๗  แทนดาวเสาร์ ในการพยากรณ์
ดาวเสาร์  ถือครองทางทิศตะวันตกเฉียงใต้(หรดี)
ดาวเสาร์ จัดเป็นดาวบาปพระเคราะห์ ธาตุไฟ


 
ตามตำนานโหรฯ พระอิศวรผู้เป็นเจ้า สร้างพระเสาร์ขึ้นจากพยัคฆ์ ๑๐ ตัว โดยร่ายพระเวทให้เสือนั้นป่นลง แล้วจึงห่อด้วยผ้าสีดำ (Dark Brown Sehia) ประพรมด้วยน้ำอมฤต ก็บังเกิดเป็นองค์พระเสาร์เทวราชขึ้น มีสีกายเป็นสีคล้ำ ทรงรัตนนิลเป็นทิพยอาภรณ์ มีวิมานเป็นสีมรกต ทรงพยัคฆ์ราช (เสือ) เป็นพาหนะ  ฉะนั้นเสาร์จึงให้มีกำลังตามทักษาเท่ากับ ๑๐
 
ดาวเสาร์ จัดเป็นดาวบาปพระเคราะห์ ธาตุไฟ ธรรมซาติของไฟเป็นไงคะ ร้อนใช่ไหม ความร้อนให้พลังงาน หากแต่ไฟอย่างดาวเสาร์จะเป็นไฟด้านๆ อย่าคิดว่าไฟด้านๆจะไม่ร้อนนะจ๊ะ เพราะไฟอย่างดาวเสาร์เธอจะมีความร้อนและพลังงาน เพราะเธอกรุ่นๆอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่โชติช่วง รุนแรงให้เห็น หากแต่จะให้พลังงานไม่ขาดสาย มีพลังงานความร้อนมากพอที่จะหลอมเหล็กกล้าหรือหินที่แข็งๆได้เลยหล่ะ
 
ดาวเสาร์เป็นดาวที่ให้คุณและให้โทษช้า เพราะต้องสะสมมาเป็นเวลานานเช่นกัน ฉะนั้นจึงให้ผลแน่นอน และหนักแน่น จริงจัง และยังให้ผลเป็นระยะเวลานาน ตามคุณสมบัติของดาวเสาร์ อีกด้วย ฉะนั้นเมื่อสะสมดีไว้เป็นเวลานาน ก็จะได้ผลดีตอบแทนเป็นระยะเวลานาน  หรือหากสะสมไม่ดีไว้เป็นระยะเวลานาน ผลไม่ดีก็จะอยู่นานเช่นเดียวกัน


 
ว่ากันว่า คนที่มีดาวเสาร์กุมลัคนา มักจะส่งผลให้เจ้าชะตา เป็นคนไม่ชอบสังคม ไม่ชอบสุงสิงกับใคร ดูเป็นคนเงียบๆหงอยๆ เก็บตัว ไม่ช่างพูด ช่างคุย ชอบสันโดษ ลักษณะดูเหมือนคนอมทุกข์ หน้าตาดูไม่มีความสุข หน้าตาเฉยๆ หน้าตาดุซีดเซียว ไม่มีสีสัน หน้าตาดูเหมือนไม่มีความสุข ดูอมทุกข์ หน้าตาดูเฉยๆ เหมือนเสือยิ้มยาก มักจะเป็นคนอาภัพ ชีวิตกว่าอะไรมักได้ช้า และค่อนข้างมีอุปสรรค ส่วนใหญ่มักอาภัพ เป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ไม่ค่อยดี
 
หากเสาร์กุมลัคนา และยังสัมพันธ์จิตใจ(ตนุเศษ) ก็จะทำให้เป็นติดถือดี ไม่ใคร่เชื่ออะไรได้ง่ายๆ แต่เมื่อเชื่อแล้วมักฝังใจ มักเป็นมองอะไรด้านลบก่อนด้านบวก หัวดื้อ หัวแข็ง ดื้อดึง ใจดำ เป็นคนคิดมาก ขี้วิตกกังวล เป็นคนอคติง่าย อาฆาตนาน
 
ทั้งนี้เราต้องดูประกอบว่าดาวเสาร์กุมลัคนาที่ราศีธาตุใด และสัมพันธ์ถึงจิตใจราศีไหนอีกด้วย และดาวเสาร์มาจากเรือนอะไรอีกด้วย ซึ่งจะทำให้อ่านได้ จำเพาะเจาะจงมากขึ้น ละเอียดมากขึ้นอีกด้วย 

จากตัวอย่างดวง ดาวเสาร์อยู่ราศีตุล กุมลัคนา ย่อมทำให้เป็นคนทำอะไรตามใจตน เสาร์เป็นคนคิดอ่านทำอะไรจริงจัง เคร่งเครียด ฉะนั้นเมื่อเสาร์เป็นดาวที่มาจากเกษตรลัคนาราศีมังกร จึงทำให้เป็นคนทำการงานอะไร มักทำจริงๆจัง เสาร์เป็นว่าเก่า จึงทำให้เป็นคนทำอะไรตามสิ่งที่เคยทำมา และเสาร์เองยังได้ต่ำแหน่ง อุจ อุจแปลว่ามาก กำลังมาก ฉะนั้นจากรูปดวงจึงทำให้รู้ว่าเจ้าชะตามีกำลังในการทำการงาน หรือทำอะไรมากกว่าคนอื่น ภายในครอบครัว เสาร์มาจากพันธุ 

เสาร์อยู่ราศีตุล ราศีตุลมีดาวศุกร์เป็นเจ้าเรือน ศุกร์ใหม่ เสาร์เก่า ฉะนั้นจึงทำให้เจ้าชะตาเป็นคนคิดหรือทำอะไร จึงเป็นคิดอะไรสบายๆอย่างดาวศุกร์ เดี่ยวก็เป็นคนคิดมากอย่างดาวเสาร์ คิดสลับไป สลับมา จึงทำให้เจ้าชะตากลับกลายเป็นเดี่ยวๆดี เดี๋ยวๆร้าย แบบดาวศุกร์และดาวเสาร์ (ยายขออ่านเท่านี้ก่อนนะ  แล้วเราจะไปอ่านเต็มๆในบทการอ่านต่อไปนะจ๊ะ)

คุณสมบัติด้านดี หมายถึง การอดทนในการฝ่าฟันต่อสู้ บากบั่น การอดทนต่ออุปสรรค มีความวิริยะอุตสาหะ มีสติ ซื่อสัตยืมั่นคง ประหยัดมัธยัสถ์ กระเหม็ดกระแหม่ อดออม มีความละเอียดรอบคอบ ซื่อตรง มั่นคง รับผิดชอบ ความมีระเบียบวินัยและเคร่งครัด มีความรับผิดชอบ วเคราะห์แยกแยะเหตุผล ในภาระหน้าที่ เอาจริงเอาจัง มีความเด็ดขาด ความแน่นอน เด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ความอดทน และแบกรับเอาไว้ซึ่งหน้าที่ ความระมัดระวัง มีความรอบคอบ ความอดทน มีความวิริยะอุตสาหะ ความจริงใจ ไว้วางใจในตัวเอง คนที่ได้รับความไว้วางใจ มีน้ำอดน้ำทน  ทรหดต่อสภาพเลวร้าย มีความคิดอนุรักษ์นิยม มีหิริ-โอตัปปะ  สันโดษ ถี่ถ้วนรอบคอบ มีสติสัมปชัญญะ มีความอดทน การบังคับ ควมคุมตัวเองสูง มีเหตุมีผล  ความสามารถในการบริหาร การจัดตั้ง  มีความสามารถในจัดตั้งองค์กร  มีความสามารถในการจัดตั้งกลุ่ม คนที่ทำงานเพื่อส่วนรวม กำหนดขอบเขต มีแผนการที่แน่นอน ฯลฯ

 คุณสมบัติด้านเสีย หมายถึง เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ บ้าสมบัติ ไว้เนื้อเชื่อใจไม่ได้ ถือเอาความคิดตนเป็นใหญ่ ดื้อรั้น ไม่ปรับตัว ใจดำ เลือดเย็น ความเย็นชา มองทุกสิ่งในแง่ร้าย มองโลกด้านลบ จิตใจคับแคบ ไม่มีน้ำจิตน้ำใจ เป็นคนชอบอคติ ช่างคิดช่างวิจารณ์ในทางที่ผิดๆ นอกรีตนอกรอย มีเงื่อนงำ เก็บกด เก็บตัว ใจน้อย ขี้อาย ขี้ระแวงสงสัย ช่างกังวล ชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เศร้าโศก ระทมทุกข์ หมองหม่น หวาดระแวง ไม่แน่ใจสงสัย อาฆาตเป็นโรคประสาท จิตวิปลาส ฟุ้งซ่าน จิตเสื่อม เครียด เก็บตัว  คิดมาก วิตกกังวล หวาดหวั่น ช่างจดช่างจำ ย้ำคิดย้ำทำ โกรธง่าย ซ่อนเร้น ความป่วยหนัก ขี้เหนียวตระหนี่ เหงาหงอย ขี้เกียจ ชาเย็น เฉื่อย ดื้อรั้น ทิฐิมาก หงุดหงิด โกรธแค้น ไม่พอใจไปทุกเรื่องทุกสิ่ง มีความคิดอคติ ไร้สมรรถภาพ ผู้กดขี่ ฯลฯ
 
แสดงถึงจิตใจ หมายถึง เงียบขรึม นิ่งเฉย นิ่งเงียบ สันโดษ เก็บกด ปลีกวิเวก ชอบอยู่คนเดียว ไม่ชอบวุ่นวาย มีโลกส่วนตัว ลึกลับ แปลกแยก ละเอียดรอบคอบ ตระหนี่ เห็นแก่ตัว เจ้าคิดเจ้าแค้น อาฆาตพยาบาทสูง อิจฉาริษยา อาฆาต กินแหน่งแคลงใจ พิถีพิถัน จุกจิกจู้จี้ ใจดำ ระแวดระวัง ขี้ระแวง ความทุกข์ใจ  อารมณ์ขุ่นมัว ความหวาดกลัว อมทุกข์ หนักแน่น เก็บความรู้สึก เย็นชา เจ้าระเบียบ รักสันโดษ ความตื้อตันทางความคิด 

บุคลิกภาพ หมายถึง เก่าหรือแก่ ดูเก่าแก่ เคร่งขรึม ระมัดระวัง ยาวหรือสูง ช้า เชื่องช้า อืดอาด ไม่กระฉับกระเฉง ไม่คล่องแคล่ว  บึกบึนอดทน ปรับสภาพได้ช้า ทนทานความหนักได้ดี เก็บตัว สันโดษ
 
บุคคล หมายถึง คนแก่่ คนเก่าคนแก่ บุลคลที่มีอายุงานมานานๆ หรือ มีประสบการณ์ที่สูง คนหัวโบราณ คนที่มีอายุยืน ทหาร ตำรวจ ตำรวจชายแดน นักธุรกิจที่ดิน นักปกครอง นักวิเคราะห์  นักวางแผน นักออกแบบ คนใช้แรงงาน คนงาน เจ้าของโรงงาน ช่างก่อสร้าง กรรมกร เกษตรกร ชาวนา ชาวไร่  ภารโรง คนพิการ คนที่ถูกกดขึ่ ผู้ควบคุม(ใช้แรงกำลัง)  กรรมการคนขายเครื่องเหล็ก เครื่องก่อสร้าง ช่างบักกรี ช่างอ๊อก ช่างเชื่อม ช่างก่อสร้าง ผู้ควบคุมนักโทษ พัสดีเรือนจำ พ่อค้าแม่ค้าขายเนื้อ ขายหมู ขายไก่ ข่างซ่อมนาฬิกา เกษตรกร นายเหมือง โรงเลื่อย คนงานโรงเลื่อย ช่างยนต์ นักอุตสาหกรรม  เจ้าของโรงงานอุตสหกรรม ทั้งอุตสาหกรรมหนักและอุตสาหกรรมการเกษตร ช่างสำรวจ ผู้ร้าย คนงาน คนขนส่ง คนขับรถเมล์ คนขับรถบรรทุก พนักงานขับรถไฟ ช่างอิฐ ช่างปั้น คนเก็บขยะ คนขนขยะมูลฝอย คนที่ยุ่งเกี่ยวกับงานศพ สัปเหร่อ คนที่มีอาการทางประสาท คนที่ความคิดย้ำคิดย้ำทำ นักบวชในลัทธิต่างๆ หมอเวทมนตร์ หมอยา หมอแผนโบราณ  แขก อินเดีย ฯลฯ

 สถานที่ หมายถึง บ้านพักคนชรา ร้านค้าของเก่า  ถนน บ้านร้าง สะพาน กำแพง สถานที่เก่าแก่ ปราสาท โบราณสถานต่างๆ อาคารเก่า บ้านเก่า บ้านร้าง  สถานที่รกร้าง โรงนา ที่ว่างเปล่า  ที่ดิน โรงเก็บพัสดุ โกดังเก็บของ โรงสี ยุ้งฉาน โรงงาน กรมทรัพยากรธรณี เหมืองแร่ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ บ้านพักคนชรา  สถานที่ก่อสร้าง  สถานที่เศร้าโศกเสียใจ  โลงศพ ห้องดับจิต เชิงตะกอน เมรุ ป่าช้า ที่เก็บกระดูก โรงพยาบาล ห้องICU  กองขยะ  ที่ทิ้งขยะมูลฝอย ที่เก็บของเน่าเสียโรงบำบัดน้ำเสีย น้ำเน่า สถานที่กักขัง เรือนจำ กองทัพบก กรมการรักษาดินแดน ห้องขังบนสถานีตำรวจ ดรงพัก เรือนจำ กรมโยธาธิการ กรมทางหลวง แขวงการทาง ฟาร์ม ไร่ สวน ที่ทำการด้านเกษตรทุกชนิด โรงงานอุตสาหกรรมการเกษตร กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม กรมการจัดหางาน กรมแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ภูเขา หุบเขา ป่าละเมาะ สวนยาง สวนป่า กรมที่ดิน กรมป่าไม้  โรงโม่หิน บ่อดิน ท่าทราย โรงหล่อเหล็ก โรงอู่ต่อเรือ  โรงงานหมักปุ๋ย สถานีรถไฟ ฯลฯ  

เหตุการณ์ หมายถึง ความวิตก ความกังวล ความรับผิดชอบ ความอดทน อดกลั้นใช้เวลานาน ความเศร้าโศก  ภัยธรรมซาติ เหตุการณ์ซ้ำซากนานๆ ความทุกข์ทรมาน จองจำ ป่วยเรื้อรัง เครียดคิดมาก การคิดไปเอง งานศพ ทุกข์โศก โศกเศร้าเสียใจ การทุกข์ระทม การเจ็บป่วย สูญเสีย ความเจ็บปวดจากเรื่องราวในอดีต ความทุกข์จากความทรงจำ ลี้ลับ ลึกลับ การก่อสร้าง การก่ออิฐ ความมืด การอยู่คนเดียวโดดเดี่ยว งานศพ เดินน่องอ่อน(ไม่ใช่อาการเดินสบายๆ)

สิ่งของ หมายถึง เก่า แก่ ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ ของมีตำหนิ ของมือสอง ของหมดอายุ  แผ่นดิน ที่ร้าง สิ่งของที่เกิดขึ้นตามธรรมซาติที่บ่มตัวนาน ถ่านหิน แร่ธาตุ ตะกั่ว  เหมืองแร่  ป่าไม้ ต้นไม้ใหญ่  ของเก่า  ของโบราณ โบราณวัตถุ  โบราณสถาน เครื่องกระเบื้องดินเผา  ของชำรุด ของซ่อม ของสกปรกต่างๆ เฟอร์นิเจอร์เก่า เฟอร์นิเจอร์ไม้ รองเท้า กระดูก งานเก่า งานน่าเบื่อ รถไฟ รางรถไฟ หีบศพ อู่ซ่อม 
 
อาชีพการงาน หมายถึง ช่างปูน ขายของเก่า งานของเก่า ขายของโบราณ งานทำท่อน้ำ งานน่าเบื่อ งานที่ไม่ชอบไม่มีคนทำ ทำเหมือง ถ่านหิน ตะกั่ว ค้าที่ดิน ค้าอสังหาริมทรัพย์ งานการเกษตร งานปศุสัตว์ งานป่าไม้ งานเกี่ยวกับธรณีวิทยา งานเกี่ยวกันดิน นายหน้าที่ดิน เหมืองแร่ ก่อสร้าง งานเกี่ยวกับโรงงาน อุตสาหกรรม งานเกี่ยวพันกับเครื่องจักรหนัก เครื่องจักรอุตสาหกรรม  หาบเร่ งานรปภ. นักปกครอง ตำรวจ ทหาร กรรมกร  งานใช้แรง งานลากเข็น โรงสีข้าว โรงเลื่อย สัปเหร่อ มักทายก(วัด) วิศวกรโยธา
 
 ผิวพรรณ-รูปร่าง หมายถึง รูปร่างเล็ก  ผอมเกร็ง สูง ฟันไม่สวย ผมหยิก หยักโศก ผิวเข้ม ผิวคล้ำค่อนข้างดำ กร้าน หน้ากระดูกและตกกระ (สังเกต ลักษณะคนงานกรรมกรที่หำงานหนักๆ ) ใบหน้าแสดงถึงโหนกแก้มหรือเคล้าโครงกระดูกค่อนข้างชัดเจน โหนกแก้มสูง คิ้วเข้ม จมูกงุ้ม ริมฝีปากหนา หน้าตาออกเป็นคนแขก ฯลฯ

อวัยวะ กายวิภาค หมายถึง หูขวา  ฟัน ลำไส้ ทวารหนัก ม้าม  เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อส่วนขา ขาเส้นเลือด ประสาท เส้นประสาท กระดูก กระดูกข้อต่อ ข้อต่อ หัวเข่า ขา กระดูกโครงใหญ่ ส้นเท้า เท้า 
 
โรค หมายถึง โรคเกี่ยวกับกระดูก โรคเกี่ยวกับข้อกระูดก เกี่ยวข้อ ข้อต่อ ปวดข้อ ลำไส้ โรคเกี่ยวกับประสาท โรคเกี่ยวกับเข่า ความพิการทางร่างกาย  การเจ็บป่วยเรื้อรังของโรค ความเจ็บปวดของความรู้สึก โรคประสาท หรือที่เกี่ยวข้องกับการนำประสาทบางส่วน อัมพฤต์ อัมพาต โรคซึทเศร้า อาการเศร้าซึม ความอ่อนเพลีย กล้ามเนื้อล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง 

วัน หมายถึง เสาร์
 
วัย หมายถึง วัยปลาย(คนแก่) วัยชรา
 
เพศ หมายถึง ชาย หญิง กระเทย
 
รสซาติ หมายถึง เย็นชืด จำเจ รสขม
 
สัตว์ หมายถึงสัตว์ที่ลำตัวยาว สัตว์ผอมสูง  งู ตะขาบ 
 
พืช หมายถึง ไม้เถา ไม้เลื้อย ไม้ยืนต้น ไม้สูง พืชผักที่มีรสขม สะเดา ผักขม ขี้เหล็ก ฯ
 
วัตถุรูปร่าง หมายถึง ยาว เป็นเส้น
 
ทิศ หมายถึงตะวันตกเฉี่ยงใต้ (หรดี)
 
สี หมายถึง สีเข้มเกือบดำ สีนำเงินเข้มๆ สีกรม สีม่วง  สีดำ สีซีด(ดูเก่า)

อัญมณี หมายถึง นิล อเมทิสต์(ม่วง , ม่วงดำ)
 
แร่-โลหะ หมายถึง ตะกั่ว เหล็ก แร่ธาตุโลหะต่างๆ
 
 
 ที่มา : โหราศาสตร์ไทย เรียนด้วยตนเอง โดย อ.อรุณ ลำเพ็ญ 
        โหราศาสตร์ไทย วิทยาการแห่งความอัปยศ ยอดธง ทับทิวไม้ 
 

 
#By_คุณยายกลิ่นโสม :: 141SmileySmiley

#เรียนโหราศาสตร์ไทยด้วยตนเอง ได้ที่..>>
#บ้านคุณยายกลิ่นโสม
#
baankhunyai.com

ดูดวง ID Line  : baankunyaiCreate Date : 12 มกราคม 2564
Last Update : 12 มกราคม 2564 9:35:48 น.
Counter : 383 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
可以等待 Kěyǐ děngdài ผมรอได้ครับ Kavanich96
(3 มิ.ย. 2564 06:58:52 น.)
水仙花 Shuǐxiānhuā ดอกไม้ริมธาร Kavanich96
(19 พ.ค. 2564 04:46:23 น.)
不要停 Bùyào tíng อย่าหยุดค่ะ Kavanich96
(10 พ.ค. 2564 03:45:11 น.)
爱哭的小弟弟 Ài kū de xiǎo dìdì น้องเล็กที่เอาแต่ร้องไห้ Kavanich96
(6 พ.ค. 2564 03:15:38 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Baankhunyai.BlogGang.com

คุณยายกลิ่นโสม
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]