2018-09-28 ที่มาของทริป....


เพิ่งกลับจากทริป North Sumatra เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา... คิดว่าไปปลดปล่อย ไปล่องลอย ไปพักสมอง 9 วันแล้วปัญหาต่างๆ ที่เราแอบหนีไปเที่ยว จะเพลาๆลง.   แต่ไม่เลย, ปัญหาเก่าๆ เดิมๆ ซ้ำๆซากๆ ซึ่งโดยส่วนมากไม่ใช่ปัญหาของเราด้วยซ้ำไป บวกปัญหาที่เราสร้างขึ้นใหม่จากทริปที่แล้วกลับมากทำร้ายตัวเราเอง.  ในชีวิตนี้เคยคิดฆ่าตัวตายเมื่อตอนเป็นวัยรุ่นด้วยความอ่อนประสบการณ์,  แม้ในตอนนี้จะไม่เคยคิดอย่างนั้นอีก  แต่ช่วงหลังๆมานี่รู้สึกว่าจะดื่มเยอะขึ้นจนมีบางครั้ง ดื่มจนขาดสติ.... เช้ามาอีกทีจึงรู้ว่าตอนไม่มีสติเกือบทำอะไรที่ไม่เป็นผลดีกับตัวเอง.  ดังนั้นเราก็พยายามลดการดื่มลงไปได้มากเลย...  ไม่ได้จะมาระบายให้เป็น "ศาลาคนเศร้า", "ชีวิตเศร้าชาวเกย์" (555 ไม่รู้ใครเกิดทันหรือเปล่า) แต่จะปูทางเหตุผลของการเดินทางไปเที่ยวลาวในครั้งนี้

แม้จะเคยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศมา 23 ทริป 16 ประเทศ  แต่ไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวตามลำพัง  ทริปนี้จะเป็นครั้งแรกในชีวิต.  แม้จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับเชียงใหม่  และเราก็เคยไปเที่ยวหลวงพระบาง 2 ครั้งแล้ว  แต่ก็ยังประหวั่นพรั่นพรึ่งเมื่อคิดว่าจะไม่มีใครคอยช่วยเหลือ, ประคบประหงม หากเกิดปัญหาอะไร...  ด้วยความช่วยเหลือจากผู้คนรอบข้างในทุกๆทริปที่ผ่านมาทำให้นิสัยพึ่งพาผู้อื่นอยู่เป็นนิจ ทำให้เกิดการขาดความมั่นใจในตัวเองถึงขั้นสุด.... เห็นวัยรุ่นฝรั่งมังค่าเดินทางแบ็คแพ็คกันจนชินตา  แต่ไม่เคยคิดมาก่อนว่า ต้องใช้ความมั่นใจในตัวเองสูงมากขนาดไหน ถึงต้องทำได้อย่างนั้น.... ไม่นะ! ชั้นจะไม่ยอมแพ้อิพวกเด็กปากยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมพวกนั้น... 5555 เมื่อคนโบราณอย่างเราได้ออกปากไปเยี่ยงนั้นแล้วไซร้, ก็บึ่งมอร์เตอร์ไซด์ไปประตูท่าแพ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน Travel Shoppe บริษัททัวร์ที่เราใช้บริการอยู่เนืองๆ  จอดรถแล้วเดินเข้าไปในร้าน  ซื้อแพ็คเก็จทั้วร์ Slow boat เชียงใหม่ - หลวงพระบาง 3 วัน 2 คืน ราคา 1,950 บาท  ในราคานี้รวม ค่ารถตู้เชียงใหม่-เชียงของ, ค่าโรงแรมที่เชียงของ, ค่าเรือเชียงใหม่-ปากแบง, (ที่พักปากแบงหาเองจ่ายเอง), ค่าเรือปากแบง-หลวงพระบาง.... ทั้งหมดทั้งปวง ไม่รวมค่าเบียร์ 55555
ที่จริงก่อนซื้อแพ็กเก็จ ก็เข้าไปอ่านบล๊อกเที่ยวลาวโดยเรือช้า (Slow boat แปลแล้วมันเดียมๆ หยั่งใดไม่รู้)  ผ่านเชียงของ-ท่าทราย.... อ่านไปอ่านมาเริ่มเกิดความขี้เกียจเพราะถ้าต้องตะลุยเดินทางแล้วสอบถามนั่นสอบถามนี่กับผู้คนแถวนั้น ผู้คนแถวนี้... ค่าแพ็คเก็จที่จ่ายบางคนอาจคิดว่าสามารถประหยัดได้มากกว่านั้น  แต่ถ้าคิดว่ามีพนักงานกี่ชีวิตที่ต้องมาเป็นผู้จัดการให้เราก็จะคิดได้ว่า มันไม่ได้แพงอะไรเลยถ้าไปเองอาจประหยัดเงินได้ไม่กี่ร้อย แต่รวมๆแล้วเราคิดว่าค่าใช้จ่ายไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่  **ขอเพิ่มหมายเหตุที่ 2 ความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเอง (ปล.ไม่ต้องกลับไปหาหมายเหตุที่ 1 เพราะเราไม่เคยเขียน 5555)

วันนี้วันศุกร์ ที่ 28/09/2018  ตอนเย็นๆ นั่งจิบจินโทนิคแล้วเขียนบล๊อก  คิดว่าจะโพสต์ตอนที่ถึงเชียงของแล้ว, ถ้าสามารถต่อ Wifi ที่โรงแรมได้....

Create Date : 28 กันยายน 2561
Last Update : 21 ตุลาคม 2561 16:08:14 น.
Counter : 216 Pageviews.

0 comments
วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายแว่นขยันเที่ยว
(19 พ.ย. 2564 00:41:43 น.)
พระราชวังเชินบรุนน์ คนเคยผ่านมหาสมุทร
(19 พ.ย. 2564 06:57:54 น.)
ร้านข้าวต้มวินัย จังหวัดสิงห์บุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 00:56:58 น.)
แบกกล้องล่องอันดามัน เที่ยวเกาะสิมิลันแต่พักภูเก็ต : ) MirinVibes
(16 พ.ย. 2564 15:49:18 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Annopwichai.BlogGang.com

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]