❖ 7 เรื่องที่ควรรู้ เพื่อความอิ่มเอมใจเมื่อ ไปวัด7 เรื่องที่ควรรู้ เพื่อความอิ่มเอมใจเมื่อ ไปวัด
133
หลายท่านอาจยังไม่รู้ว่าวัตถุและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในวัดนั้นมีความหมายแฝงฝังอยู่ด้วย…มาเสาะหาคุณค่าและค้นหาความหมายของสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในวัดกันค่ะ


133
1.เขตพุทธาวาส คือบริเวณสำคัญที่สุดของวัด เป็นสัญลักษณ์แทนที่ประทับของพระพุทธเจ้า เนื่องจากมีอาคารสำคัญ เช่น โบสถ์ วิหาร เจดีย์และมณฑป ซึ่งล้วนเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหรือพระบรมสารีริกธาตุ จึงมักตั้งอยู่ทางด้านหน้าของวัดเสมอ

ด้วยเหตุนี้นายช่างโบราณจึงมักวางรูปแบบของเขตพุทธาวาสไว้อย่างสลับซับซ้อน เพื่อให้ผู้มาเยือนต้องเดินทางผ่านสิ่งก่อสร้างรองอื่นๆ อีกหลายชั้น กว่าจะเข้าถึงอาคารประธานของวัด เพื่อสร้างบรรยากาศเสมือนเดินทางผ่านดินแดนและภพภูมิต่างๆ เพื่อเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้านั่นเอง133
2.การวางผังวัดไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นต้นมา ช่างไทยถ่ายทอดแนวคิดเรื่องจักรวาลลงไปในการสร้างวัด โดยเน้นความสำคัญของสิ่งก่อสร้างที่เป็นประธาน เช่น เจดีย์ โบสถ์หรือวิหาร ให้เทียบเท่าเขาพระสุเมร และออกแบบอาคารเหล่านี้อย่างสลับซับซ้อนและงดงาม เพื่อสื่อความหมายโยงใยไปถึง “พระเจดีย์จุฬามณี” บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เหนือเขาพระสุเมร ซึ่งพระอินทร์ทรงสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระเกศาและพระเขี้ยวแก้วของพระพุทธเจ้า สิ่งก่อสร้างที่เป็นประธานนี้จึงเปรียบเสมือนที่ประทับของพระพุทธองค์

ส่วนพระพุทธรูปหรือพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานภายในอาคารนั้น เชื่อว่าหมายถึงพระพุทธเจ้าที่ประทับอยู่เหนือศูนย์กลางจักรวาล ในฐานะผู้ตรัสรู้แล้วทุกสิ่ง จึงเป็นผู้อยู่เหนือจักรวาลอันเต็มไปด้วยกิเลสและการเวียนว่ายตายเกิด


133

3.หอระฆัง คนไทยสมัยก่อนนิยมสร้างหอระฆังหรือนำระฆังใบเล็กไปถวายวัด พระนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อวัดแล้ว ยังเชื่อกันว่าเสียงที่ดังกังวานของระฆังสื่อถึงความเด่นดังอีกด้วย

วัดไหนที่มีพระบรมสารีริกธาตุให้กราบไหว้ วัดนั้นจะมีระฆังนับร้อยใบอยู่รายรอบบริเวณระเบียงคด เมื่อเราไหว้พระธาตุเสร็จแล้ว ก็จะต้องออกมาตีระฆังที่ระเบียงคดก่อนกลับ ธรรมเนียมปฏิบัตินี้มีเหตุผลเพื่อ

135ป่าวประกาศให้เทวดาอารักษ์ เจ้าที่เจ้าทางทราบ เพื่อยืนยันว่าได้มานมัสการพระบรมสารีริกธาตุแล้วและเพื่อให้ผู้อื่นร่วมอนุโมทนาบุญกุศล
การเคาะระฆังถือว่าเป็นการถวายพุทธบูชา เพราะเสียงของระฆังที่ดังกังวาลเปรียบได้กับพระคุณของพระรัตนตรัยที่แผ่ไพศาลออกไป
ชาวเหนือเชื่อกันว่า หากได้เคาะระฆังหลังไหว้พระบรมธาตุดอยสุเทพแล้ว จะทำให้ได้กลับไปเยือนดินแดนแห่งนี้อีกครั้ง


133

4. ใบเสมา สมัยแรกๆ ใบเสมามีลักษณะเป็นศิลาขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมียอดเป็นสามเหลี่ยม ต่อมาช่างได้ตัดแต่ง สลักเสลาให้งดงามยิ่งขึ้น ด้วยการนำกายวิภาคของมนุษย์เข้าไปผสมผสาน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ามนุษย์เรามีสัญชาตญาณรักและเข้าข้างตัวเองอยู่เป็นนิจ จึงอดไม่ได้ที่จะใส่ลักษณะของมนุษย์เข้าไปในงานศิลปะ


133
5.ลูกนิมิต วัดหนึ่งๆ สามารถจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตได้เพียงครั้งเดียว จึงมีความเชื่อตามมาว่า หากใครปิดทองฝังลูกนิมิตได้ครบ 7 วัด ตายไปไม่ต้องกลัวตกนรก จะว่าไปก็เป็นความเชื่อที่มีเหตุผล เพระหากได้เข้าวัดเพื่อทำบุญใหญ่ถึงเจ็ดครั้ง จิตใจย่อมเป็นกุศลอย่างแน่นอน


133

6.ธรณีประตู มีหน้าที่ช่วยค้ำยันวงกบไม่ให้ยุบตัว ดังนั้นหากมีคนเหยียบหรือเตะธรณีประตูบ่อบๆ ก็อาจทำให้ประตูโยกคลอนหรือทำให้พื้นไม้โค้งงอจนเป็นแอ่ง เสี่ยงต่อการถูกบุกรุกโดยสัตว์เลื้อยคลาน ด้วยเหตุนี้ชาวไทยโบราณจึงมีกุศโลบายว่า ธรณีประตูเป็นสิ่งที่สิงสถิตของแม่พระธรณีหรือเจ้าแม่ของแผ่นดิน ดังนั้นเมื่อเดินเข้าพระวิหารหรือพระอุโบสถ ผู้ใหญ่จึงมักบอกเราว่า “ห้ามเหยียบธรณีประตู” ซึ่งนอกจากจะเป็นการรักษาธรณีประตูแล้ว อีกนัยหนึ่งยังเป็นการเตือนให้เราหยุดเพื่อสำรวมกาย วาจา ใจ ก่อนก้าวเข้าไปสู่ความสงบเบื้องหน้าองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าด้วย

133

7.จิตรกรรมฝาผนัง จิตรกรรมรามเกียรติ์ ที่ผนังระเบียงคดวัดพระศรีรัตนศาสดาราม นับเป็นจิตรกรรมฝาผนังเรื่องยาวที่สุดในประเทศไทย คือยาวถึง 178 ห้อง อดีตพระพุทธเจ้า 27 พระองค์และภาพไตรภูมิ ที่พระวิหารหลวงวัดสุทัศนเทพวราราม นับว่าครบถ้วนสมบูรณ์และมีปริมาณมากที่สุด เพราะใช้แทบทุกพื้นที่ รวมถึงเสาทุกต้น ชาดก 550 ชาติ ที่พระอุโบสถวัดเครือวัลย์ ได้รับการถ่ายทอดลงบนผนังอย่างครบถ้วน โดยแบ่งการเล่าเรื่องแยกออกจากกันในกรอบสี่เหลี่ยมสูงจากพื้นล่างจรดเพดาน


เที่ยววัดอย่างเข้าใจ…ได้อะไรมากกว่าแค่ทำบุญแน่นอนค่ะ
132
คลิกเพื่อชมภาพและอ่านต่อ....

ขอบคุณของแต่งบล็อก...

131
ญามี่  / June July August / ชมพร  / เรือนเรไร  /  oranuch_sri / goffymew / ZairillCreate Date : 22 กันยายน 2562
Last Update : 22 กันยายน 2562 8:18:11 น.
Counter : 364 Pageviews.

2 comments
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.15 สับสนในการใช้คำ toor36
(12 พ.ย. 2564 20:17:19 น.)
ทดลองทำภาพ GIF จากแอป comicclubs
(9 พ.ย. 2564 01:14:46 น.)
ฟังเพลงเพราะๆกันค่ะ กิ่งฟ้า
(10 พ.ย. 2564 11:52:58 น.)
"ยี่ห้อรถยนต์ "ในภาษาจีน (Part1) สมาชิกหมายเลข 6673538
(1 พ.ย. 2564 13:07:35 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณnewyorknurse

  
เป็นประโยชน์มากเชียวค่ะ
โดยเฉพาะการปิดทองลูกนิมิต
คิดว่าปิดมา 10-20 วัดแล้ว
นึกว่าปิดไปได้..ไม่มีกำหนด
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:10:57:22 น.
  
ได้ความรู้มากมาย
ขอบคุณมี่นำมาแบ่งป้นค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 27 กันยายน 2562 เวลา:4:00:16 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Angelonia17.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

บทความทั้งหมด