วัดถ้ำเสือ north-Northeast of Krabi, Thailand.


ยอดเขาวัดถ้ำเสือ

ขอบคุณภาพและ บทความ จาก Wikipedia สารานุกรมเสรี

133


วัดถ้ำเสือ (Thai: วัดถ้ําเสือ, RTGS: wat tham Suea) is a Buddhist temple north-Northeast of Krabi, Thailand. สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อเรื่องภาพพิมพ์อุ้งเท้าเสือในถ้ำพระพุทธรูปสูงและการขึ้นลงบันไดเพื่อไปยังยอดเขา


ประวัติศาสตร์
รากฐานของวัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 (พ.ศ. ในระหว่างการทำสมาธิเขาได้พบเห็นเสือที่เดินเตร่ไปมาในถ้ำ การค้นพบนี้นำไปสู่การตั้งชื่อวัดว่าวัดถ้ำเสือ อีกตำนานกล่าวว่าเสือขนาดใหญ่ตัวจริงเคยอาศัยและเดินเตร่อยู่ในถ้ำ นอกจากนี้การตั้งชื่อวัดยังมีการค้นพบรอยพิมพ์ตีนเสือบนผนังถ้ำและส่วนนูนของถ้ำที่มีลักษณะคล้ายตีนเสือ
ภูมิศาสตร์
สภาพแวดล้อมของวัดถ้ำเสือประกอบด้วยป่าดิบชื้นรวมทั้งต้นไม้เก่าแก่มากมายในหุบเขาคีรีวง ถ้ำที่ควรไปเยี่ยมชม ได้แก่ ตำคนถ่อลอดถ้ำช้างแก้วและถ้ำลูก พบวัตถุโบราณธานุจำนวนมากรอบ ๆ ถ้ำและบริเวณวัด เทือกเขายังครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่รอบ ๆ ถ้ำเสือพร้อมกับถ้ำขนาดเล็กอื่น ๆ อีกมากมายที่นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าถึงได้ ในส่วนต่างๆของวัดคุณสามารถเห็นโครงกระดูกมนุษย์และหัวกะโหลกที่ประดับตกแต่ง

วัดถ้ำเสือเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมของชาวพุทธไทยและยังมีสถานที่ที่มีความสำคัญทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์อีกด้วย ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ ได้แก่ เครื่องมือหินเศษเครื่องปั้นดินเผาและรอยพระพุทธบาทจำลอง
View of Krabi from Tiger Cave Temple
ทิวทัศน์กระบี่จากวัดถ้ำเสือ


บันได

ก่อนหน้านี้วัดมีบันได 1 ขั้นมีบันได 1,237 ขั้นที่นำไปสู่ยอดเขา (ดูรูป) หรือขึ้นลิฟต์ไปที่บันได บันไดได้รับการปรับปรุงเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วยส่วนที่สร้างใหม่และตอนนี้มีบันได 1,260 ขั้นที่นำไปสู่ยอด บันไดบางตัวสูงเกินกว่าฟุต (30 ซม.) บันไดด้านบนมีความสูง 278 เมตร ที่อื่นบนพื้นที่ 184 ขั้นนำไปสู่พื้นที่เชิงเขาที่พระสงฆ์อาศัยอยู่ในถ้ำ ลิงเดินเตร่ไปตามบันไดล่างและบริเวณวัด บางครั้งผู้คนถูกกัดและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 


บันไดวัดถ้ำเสือ


รูปปั้น
บนยอดเขามีพระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่ รูปปั้นนี้อาคารวัดอื่น ๆ และตัวเมืองกระบี่ส่วนใหญ่สามารถมองเห็นได้จากศาลเจ้าที่ด้านบนของบันไดCreate Date : 10 ตุลาคม 2563
Last Update : 10 ตุลาคม 2563 8:07:59 น.
Counter : 469 Pageviews.

0 comments
错失先手 Cuòshī xiānshǒu พลาดโอกาสลงมือก่อน Kavanich96
(19 ก.ย. 2564 05:09:27 น.)
面子上好看 Miànzi shàng hǎokàn ดูดีขึ้น Kavanich96
(14 ก.ย. 2564 16:42:23 น.)
电影片名的对话 Diànyǐng piàn míng de duìhuà บทสนทนาในภาพยนตร์ Kavanich96
(5 ก.ย. 2564 02:39:47 น.)
👨‍👩‍👧‍👦 แค่ขำๆในครัวเรือน 👨‍👩‍👧‍👦 โอน่าจอมซ่าส์
(4 ก.ย. 2564 08:44:22 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณทนายอ้วน, คุณหอมกร, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณภาวิดา คนบ้านป่า


Angelonia17.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

บทความทั้งหมด