กุมภาพันธ์ 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
ปักกิ่งหนาวเหน็บในความทรงจำ วันที่ 2 พระราชวังฤดูร้อน หวังฝูจิ่ง ตอนที่ 1

Smiley ปักกิ่ง หนาวเหน็บในความทรงจำ Beijing 27 Dec 12 - 2 Jan 13
28 Dec 12 วันที่ 2 พระราชวังฤดูร้อน หวังฝูจิ่ง ตอนที่ 1 Smiley

Smileyวันที่ 2 ในปักกิ่ง Yiheyuan, Wangfujing
วันที่หิมะโปรยปราย

วันนี้นำแผนการเดินทางของวันที่ 31/12/2012 ที่วางไว้ มาแทนแผนวันนี้ที่จะไปกำแพงเมืองจีน และสุสาน 13 กษัตริย์ เพราะดูอากาศแล้ว คิดว่าเราสองคนคงเที่ยวไม่สนุกแน่ ยังปรับตัวไม่ค่อยได้รู้สึกหนาวจนสั่นสะท้านอยู่เลย แต่ไม่เป็นไรมีเวลาอีกหลายวันที่ปักกิ่ง ไม่รีบๆ

ดังนั้นกำหนดการจึงเลื่อนและย้ายตามใจฉัน ตามสภาพอากาศและสภาพร่างกายของคนเที่ยวค่ะ ^ ^

แผนการเดินทาง
28/12/2012 Yiheyuan, Yuanmingyuan
07.00 น. พระราชวังฤดูร้อน Line 4 Beigongmen (ประตูเหนือ) หรือ Xiyuan (ประตูตะวันออก)
15.00 น. พระราชวังฤดูร้อนเก่า Line 4 Yuanmingyuan Park ทางออก B 1 (Northeast Exit)--->วันจริงไม่ได้ไปเพราะเวลาไม่พอ
17.30 น. ตลาดนัดพันเจียหยวน Line 1 Guomao หรือ 10 jingsong หรือ ตลาดนัดอื่น หวางฝูจิ่ง ก็ได้ ดูกายกรรมปักกิ่ง Chaoyang Theater วันนี้หรือพรุ่งนี้--->วันจริงไปหวังฝูจิ่ง
20.00 น. กลับที่พัก Line 5 Dongsi

Smiley โปรแกรมสวยหรูอีกแล้ว สรุปไปแค่ 2 แห่ง ตามโปรแกรม คือ พระราชวังฤดูร้อน (Yiheyuan) และ หวังฝูจิ่ง (Wangfujing) ส่วน Yuanmingyuan หรือพระราชวังฤดูร้อนเก่า ไปไม่ทัน เกือบจะหลงอยู่ในพระราชวังฤดูร้อนซะแล้ว พอหิมะตก คนก็เหลือน้อย ท้องฟ้ามืดเร็วมาก เราสองคนชอบเดินกินลมชมวิวไม่เรื่อยค่ะ เดินจนมืดแต่ยังรู้สึกว่าไม่เต็มอิ่ม สำหรับกายกรรมปักกิ่ง อาเฮียไม่ยอมไปดูค่ะ T T

อุณหภูมิวันที่ 28 ธันวาคม 2555
-2 ถึง -9
วันนี้ช่วงเย็นมีหิมะตกค่ะ โชคดีที่ไม่มีหมอกพิษเหมือนที่เป็นข่าวอยู่ช่วงนี้

Smiley วันเดินทางจริง
เดินทางโดยรถไฟใต้ดิน Line 5 Dongsi ต่อLine 2 ที่ Yonghegong ต่อLine 4 ที่ Xizhimen ลงที่ Beigongmen เข้าทางประตูด้านเหนือ ถึงพระราชฤดูร้อน น่าจะประมาณ 9.30-10.00 น.(เวลาไทย)

Smiley ออกมาจากสถานีรถไฟฟ้า(จำประตูทางออกไม่ได้ค่ะ แต่ดูตามแผนที่ในสถานีรถไฟฟ้า ซึ่งติดอยู่ที่ผนัง) ก็จะเห็นป้ายรถเมล์อยู่ไม่ไกล เริ่มไม่แน่ใจว่าควรไปทางไหนดี ตัดสินใจเดินไปข้างหน้า ถามคนไม่ไกลจากป้ายรถเมล์ แล้วก็เจอถามมาว่าอยากได้ไกด์ไหม พาไปที่พระราชวังฤดูร้อน ตอนแรกทำเป็นฟังไม่เข้าใจ ปฏิเสธ และเดินต่อไป (เราสองคนฟัง+พูดภาษาจีนได้แบบงูๆ ปลาๆ ค่ะ ความรู้ประมาณระดับเด็กประถม ^ ^' ไม่ลึกซึ้ง เคยเรียนเป็นวิชาโทมานานแล้ว เมื่อประมาณเกือบ 20 ปีที่แล้ว นานมากกจนลืมเลือน)

Smiley ลองเดินมาอีกหน่อยแล้วถามคนจีนอีกคน คนนี้ก็บอกว่าอยู่ข้างหน้า แล้วเดินตามมาอธิบายโน่นนี่(จะฟังออกไหมเนี่ย Smiley) พร้อมชักชวนให้ใช้บริการมัคคุเทศก์นำทางอีกแล้ว

Smileyจนเดินมาถึงด้านหน้าของพระราชวังฤดูร้อน บอกเราสองคนว่า ตั๋วราคา 50 หยวน แต่ทางเค้าจะซื้อให้ในราคา 20 หยวน แถมด้วยมัคคุเทศก์ช่วยแนะนำสถานที่ต่างๆ พร้อมถ่ายรูปให้ด้วย คิดค่านำทาง 50 หยวน สำหรับสองคน รวมค่าตั๋ว 40 หยวน(2 คน) เป็นเงิน 90 หยวน บอกว่ายังเหลืออีก 10 หยวน จากที่ต้องจ่าย 100 หยวนเป็นค่าตั๋วสองคนด้วย

นี่แหละค่ะยุทธวิธี!

Smiley แต่ที่เคยอ่านหนังสือแนะนำมาว่า 50 หยวน เป็นตั๋วรวมค่าเข้าหลายอย่างแล้ว ไม่ใช่ตั๋วเฉพาะค่าเข้าธรรมดา

Smiley ถามย้ำอีกครั้งว่า แน่ใจนะว่ารวมทุกอย่างแล้วในราคา 20 หยวน เข้าได้ทุกที่ที่ต้องการ ไม่ต้องเสียค่าตั๋วเพิ่มใช่ไหม สาวจีนก็ยังยืนยัน ยังไม่แน่ใจว่าล่อลวงเหยื่อ เอ้ย...ลูกค้าอย่างเราสองคนหรือเปล่า

Smiley เพราะเคยเจอเคสที่ซื้อตั๋วผ่านตัวแทนราคาถูกว่าที่ลี่เจียง ตั๋วราคาซื้อจริงที่หน้ามู่ฝู่ เมืองเก่าลี่เจียง 60 หยวน แต่ผ่านตัวแทน (เป็นคนจีนที่ให้เช่ารถ) ได้ในราคา 50 หยวน ยกเว้นใช้บัตรลดนักศึกษานานาชาติที่เป็นตั๋วครึ่งราคา (30 หยวน) ต้องซื้อที่หน้ามู่ฝู่เอง

Smiley ตอนแรกคิดว่าพี่สาวคนจีนที่คุยด้วยจะเป็นคนนำทางค่ะ หากตกลงใจโอเค หากไม่เป็นไปตามนั้นจะได้ต่อว่าให้เต็มที่ สุดท้ายก็หลวมตัวทั้งที่ไม่ได้มั่นใจอะไรเลย

Smiley ยังคุยๆ กับอาเฮียอยู่เลยว่าสงสัยกับค่าเข้า 20 หยวนไม่รวมอะไรก็เป็นได้ สุดท้ายได้แต่มองหน้ากัน แล้วใจอ่อนคิดว่าลองดู จะได้รู้ว่าเป็นไง อุอุ

Smileyพี่สาวคนที่คุยด้วยดูจริงใจและท่าทางโอเคดี แต่พอซื้อตั๋วเท่านั้นแหละ ก็นำมัคคุเทศก์ตัวจริงมากนำทาง เป็นผู้ชายค่ะ เขาใช้บัตรแข็งเข้าพระราชวังฤดูร้อน คิดว่าน่าจะเป็นบัตรสำหรับตั๋วรายปี เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปไกด์หนุ่มเอาไว้ จากที่คุยกับสาวจีนคนแรกค่ามัคคุเทศก์ 50 หยวน ใช้เวลานำทางประมาณ 1 ชม. ครึ่ง และจะเก็บเงินเมื่อสิ้นสุดการนำทางค่ะ

แนะนำอย่างจริงจัง!...ถ้าไม่ต้องการก็อย่าได้หลวมตัวใจอ่อน หรือรับฟังเป็นอันขาด หว่านล้อมจนงงงันค่ะ

Smileyในที่สุด จขบ. ก็หลวมตัวเป็น ลูกค้า (หรือเหยื่อก็ไม่รู้) จนได้

Smiley ไม่ถึงกับรู้สึกแย่หรือเซ็งอะไรค่ะ ก็โอเค ยังคิดขำๆ อยู่เลยว่า อืม...อาชีพนี้ แปลกดี เขาแบ่งผลกำไรกันยังไง คนที่มาคุยหว่านล้อมเรียกลูกค้าตอนแรกกี่เปอร์เซ็นต์ คนที่่เป็นไกด์ได้กี่เปอร์เซ็นต์? แหม..เข้าใจทำจริงๆ

Smiley สิ่งที่ไม่โอเคที่สุด ก็ตรงความจริงใจเรื่องค่าเข้าชมที่ถามย้ำหลายรอบแล้วนี่แหละ

 

ตั๋วค่าเข้าชมราคา 20 หยวน ค่ะ

ตั๋วนี้ แน่นอน เป็นค่าเข้าชมพระราชวังฤดูร้อนเท่านั้น มิได้รวมสิ่งใดเลย

 

จากทางเข้าผ่านตลาดซูโจวจำลอง บรรยากาศแบบหนาวๆ บรรยากาศเงียบสนิท

เดิมตลาดจำลองเป็นย่านการค้าจำลองที่จักรพรรดิ์เฉียนหลงให้นางสนมและเหล่าขันทีมาเล่นขายสินค้ากันค่ะ

Smileyที่นี่ถ้าจำไม่ผิดหากจะไปชม ราคาค่าเข้าชม ประมาณ 10-15 หยวน รายการนี้อยู่ในตั๋วรวม 50 หยวนด้วย แต่สภาพตอนนี้เป็นน้ำแข็งหมดแล้วค่ะ

Smiley แน่นอนผู้นำทางที่แสนดีให้ถ่ายรูปแล้วผ่านนำไปสู่เขาว่านโซ่วซาน ไม่ได้แวะลงตลาดซูโจวค่ะ เราสองคนคิดว่าจะแวะมาดูอีกรอบให้หนำใจตอนขากลับก่อนขึ้นรถไฟใต้ดิน

Smiley ระหว่างทางฟังไกด์หนุ่ม(ใหญ่) อธิบายรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง มึน!!!

 

เจดีย์แบบธิเบตที่ว่านโซ่วซาน

 

มัคคุเทศก์ชาวจีนอธิบายว่า หินด้านซ้ายเกิดจากธรรมชาติ หินด้านขวาเกิดจากฝีมือมนุษย์ค่ะ อันนี้จริงไม่จริงก็ไม่แน่ใจนะคะ 555 ดูจากภาพประกอบก็แล้วกัน

ตำหนักไร้คาน มีพระพุทธรูปมากกว่า 1000 องค์

Smiley หนุ่มผู้นำทางเล่าประวัติศาสตร์ของพระราชวังฤดูร้อน และความเป็นของตำหนักไร้คาน หรือวัดจื้อหุ้ยไห่ด้วยค่ะ แต่คนฟังจำไม่ได้เอง จำได้แต่ว่าส่วนเศียรของพระพุทธรูปนี้ได้สร้างและปรับปรุงขี้นใหม่ทั้งหมด อธิบายด้วยค่ะ ว่าใครทำเมื่อปีอะไร แต่จำไม่ได้เช่นเคย เหอๆ

Smileyจำได้เพียงว่าประวัติพระราชวังฤดูร้อนจักรพรรดิเฉียนหลงทรงสร้างให้พระมารดา (จำได้เพราะเคยอ่านจากในหนังสือค่ะ)

 

ระหว่างทาง

Smiley คุณมัคคุเทศก์อธิบายว่า ที่นี่เป็นเรือนพักผ่อนเอาไว้ เขียนอักษรและวาดรูปค่ะ

 

ภาพจากมุมสูงมองเห็นทะเลสาบคุนหมิง

Smiley เห็นเวทีที่เตรียมจะจัดงานในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 31 ธ.ค. 2012 อยู่ลิบๆ ไกด์ชาวจีนบอกว่าเป็นงานใหญ่มาก หากยังอยู่ที่ปักกิ่งควรแวะมาฉลองที่นี่

Smileyและแล้วเริ่มชักชวน เพื่อนำไปสู่การชอปปิงค่ะ ไม่ถึงกับบังคับอะไร แต่ประมาณเชียร์เล็กน้อย

Smiley อย่างตั้งคำถามที่ว่า รู้ไหมว่าสิ่งใดมีชื่อเสียงในปักกิ่งและพลาดไม่ได้ วรรณกรรมใดที่มีชื่อของจีน Smiley โหย...จขบ.โอนให้อาเฮียทันทีสำหรับการตอบคำถาม และพูดคุย

Smiley นอกจากนั้น ก็แนะนำว่ามาปักกิ่งแล้วต้องกินเป็ดปักกิ่ง และหนึ่งในสิ่งมีชื่อของปักกิ่ง คือ จิ่งไท่หลาน กำไลที่พระนางซูสีไทเฮาสวมก็เป็น จิ่งไท่หลาน jingtailan ไม่ใช่หยกค่ะ ทำให้มีอายุยืน เหมาะเป็นของฝากให้แก่ผู้ใหญ่ เป็นการชักนำและนำมาสู่การขาย

นอกจากคิดค่านำทัวร์ มีขายของด้วย Smiley

Smiley อากาศหนาวมาก เมื่อไกด์ของเราชวนให้แวะดูสินค้าระหว่างทาง อาเฮียกับ จขบ. ไม่ขัดใจอยู่แล้ว ถือว่าหลบความหนาวดูของสวยๆ งามๆ ไปในตัว ร้านที่พาไปดูแถวนั้นก็เป็นร้านทั่วไปที่มีทั้งถ่ายภาพชุดฮ่องเต้ ฮองเฮา และเครื่องประดับจิ่งไท่หลาน สวยงาม แต่ราคาค่อนข้างสูง ชอบดูค่ะ แต่เรื่องซื้อขอคิดอีกที

Smiley พอเดินข้ามาอีกด้าน บริเวณใกล้ทะเลสาบคุนหมิง มัคคุเทศก์ของเราก็เริ่มบอกว่าจะสิ้นสุดหน้าที่การนำทางซะแล้ว เพราะคุณลูกค้าสองคนดูจะไม่ซื้อหรือสนใจสิ่งที่เขาพยายามเชียร์ให้ซื้อซะเลย พาเข้าไปชมการเขียนตัวหนังสือ ที่มีอาจารย์มาเขียนและขายให้ด้วย เป็นร้านรับเขียนตัวหนังสือตามที่ผู้ซื้ออยากได้ค่ะ

Smiley "เป็นเหล่าซือที่มีชื่อด้านนี้มาก" คำชวนของมัคคุเทศก์แสนดี แต่เราสองคนก็ไม่ได้ซื้ออะไรอีกเช่นเคย เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ

 

มองผ่านร่างอวบๆ ของจขบ.กับทิวสน จะเห็นระเบียงฉางหลาง และทะเลสาบคุนหมิง ที่อยู่ด้านหลัง

Smiley เดินไปอีกสองสามแห่งคุณไกด์กิตติมศักดิ์ก็ขอปลีกตัว พร้อมรับเงิน 50 หยวน สิ้นสุดการนำชม คุ้มค่ามาก 555 แถมบ่นเล็กๆ ด้วย ว่าคุยและอธิบายจนเหนื่อย (อาจเพราะคุณลูกค้าสองคนนี้ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง คุณพี่ไกด์แกต้องเปลืองแรงอธิบายอยู่นานกว่าจะเข้าใจตรงกัน) Smiley กลายเป็นว่า เป็นความผิดของคุณลูกค้าที่แสนดีอย่างเราสองคน

มองขึ้นไปด้านบนจะเห็นเจดีย์แปดเหลี่ยมฝอเซียงเก๋อ Foxiang Ge

ด้านบนโน้นมีเจ้าแม่กวนอิมพันมือค่ะ

Smiley ถ่ายรูปคู่ให้เราสองคนตบท้าย ก่อนแยกย้าย มัคคุเทศก์หนุ่ม(ใหญ่) แถมทิ้งท้ายอีกว่าหากไม่ต้องการไหว้พระก็ไม่ต้องขึ้นไปข้างบนหรอก ^ ^'

Smiley แต่เราสองคนก็ตัดสินใจจะขึ้นไปแน่นอนค่ะ

Smiley ต่อจากนี้ก็เริ่มเดินกันเอง... แบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ

Smiley  อ้อมผ่านเรือหินอ่อน หรือเรือคนโง่ของพระนางซูสีไทเฮา แบบไกลๆ แต่ยังไม่ได้ถ่ายภาพใกล้ๆ อาเฮียบอกว่าค่อยเดินไปดูตอนขากลับ โธ่...คิดผิดจริงๆ

Smileyอาเฮียยังถามอีกแน่ะ "ต้องถ่ายด้วยเหรอ เรือน่ะ"

Smileyจขบ. "นี่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของพระราชวังฤดูร้อนเชียวนะ จะพลาดได้ยังไง"

Smiley อาเฮีย "โอเค งั้น เดี๋ยวค่อยเดินกลับมาดูอีกรอบ"

Smiley มาดูกันว่าสุดท้ายเราสองคนจะได้แวะมาถ่ายรูปกับเรือหินอ่อนไหม วันนี้สุดคุ้มจริงๆ ค่ะ กับค่าตั๋ว 20 หยวน

เสียดายที่ถ่ายรูปมาน้อย ทำให้มีภาพประกอบค่อนข้างน้อย มีหลายจุดที่น่าสนใจมากค่ะ

หากมีเวลาจะรีบมาเล่าตอนต่อไปนะคะ...
Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2556 8:19:19 น.
Counter : 2419 Pageviews.

5 comments
  
Thank you very much
โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:22:01 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณ Kai ที่แวะมาเยี่ยมชม
หากรีวิวไม่ดีก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ

จขบ.ไปเที่ยวทีไรมีเรื่องเปิ่นๆ ตลอดค่ะ เล่าไปก็อายอยู่เหมือนกัน เพราะดุ่มๆ ไปเป็นครั้งแรกทุกที่ แต่สนุกดีค่ะ

ปักกิ่งเป็นเมืองหนึ่งของจีนที่เที่ยวง่ายมาก และมีความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมและอารยธรรมให้ชมค่ะ
โดย: วิรตี วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:35:54 น.
  
แวะมารายงานตัว พักนี้งานเยอะมากค่ะ อาจมาเล่าตอนต่ไปช้านิดนึงนะคะ ปลายเดือนมีนาคม มีอีกทริปค่ะ ยังไม่ได้ทำวีซ่าและจองที่พักให้เรียบร้อยเลย T T เจอกันตอนหน้านะค้า
โดย: วิรตี (ไม่ได้login) IP: 202.28.62.245 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:39:38 น.
  
เห็นตอนสองอัพ ไม่ได้มาอ่านตอนแรกค่ะ เลยขอมาด้อมๆอ่านๆซะหน่อยก่อน อยากไปเที่ยวมากๆเลย
โดย: FreakGirL วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:15:19:48 น.
  
ขอบคุณค่ะ ถ้าชอบเที่ยวแนววัฒนธรรม ปักกิ่งโอเคเลยค่ะ
โดย: วิรตี วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:15:59:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

วิรตี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]