ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
12
15
17
18
20
23
24
25
26
27
29
30
31
 
พิษปรารถนา...อินธน์

ขอขอบคุณภาพปกจาก //happybanana-online.com

พิษปรารถนา
ผู้แต่ง อินธน์
สำนักพิมพ์ Happy Banana
ปีที่พิมพ์ 2554
จำนวนหน้า 400 หน้า
ราคา 225 บาท

จากปกหลัง...
เพราะความปรารถนาที่ทำให้ใจร้อนรน
พิมธีรา...จึงพาตนเองออกจากที่ที่เธอคุ้นเคยมาทั้งชีวิต
เพื่อไปตามหาคำตอบที่เธอไม่เคยเข้าใจ
ธรณินทร์...หันหลังให้กับวังวนจอมปลอม
หลุดพ้นจากเงามืดใต้อิทธิพลของบิดามารดา

แต่พิษแห่งปรารถนาได้นำพาให้สองโชคชะตามาพบกัน
หนึ่งคนสงบเย็น เรียบนิ่งดุจผิวน้ำแข็ง
หนึ่งคนเปี่ยมไปด้วยความแข็งแกร่ง เป็นที่พึ่งพิงอันน่าหลงใหล
หากแต่ซ่อนเพลิงไฟไว้ภายใต้ความเย็นเยียบ

เขาและเธอจะสามารถก้าวข้ามเส้นทางที่บางความรู้สึกขาดหายไปได้หรือไม่ มีสิ่งใดเล่าที่จะหยุดยั้งใจที่ร้อนรนได้?เป็นครั้งแรกที่อ่านงานของนักเขียนท่านนี้ เคยเห็นมีผู้แนะนำเรื่องนี้ในเว็บแห่งหนึ่ง เลยหามาอ่าน ในที่สุดก็ได้อ่านตามตั้งใจ ^ ^ ขอขอบคุณผู้ที่แนะนำไว้ ณ ที่นี้และในโอกาสนี้ด้วยค่ะ

ขออนุญาตเล่าตามใจชอบอีกแล้วนะคะ

เรื่องนี้จะว่าผิดจากที่คาดหวังไว้หรือเปล่า ก็มีบางส่วน เพราะคิดอีกแล้วว่าจะต้องตบจูบนิดหน่อยตามธรรมเนียมพิมพ์นิยมของนิยายสมัยนี้ แต่ไม่ใช่ที่คิดเอาไว้ค่ะ มีการดำเนินเรื่องและให้ความรู้สึกที่แตกต่าง ชอบนะคะเรื่องแนวนี้ และท่วงทำนองแบบนี้

พิมธีราหรือยิ้ม เป็นคนเชียงใหม่ หญิงสาวเรียบร้อย และใจเย็น ทว่าลึกๆ แล้วปัญหาทางครอบครัวทำให้เธอมีนิสัยนิ่งเงียบ เธอเป็นเพื่อนทางจดหมายตั้งแต่มัธยมของลภัสรดาหรือเลิฟ ซึ่งเป็นไฮโซสาวสวย เพียบพร้อม เก่ง บุคลิกดี ทั้งสองสนิทสนมและเคยพบกัน เพราะลภัสรดาไปเที่ยวและไปหาพิมธีราถึงเชียงใหม่ พร้อมกับแฟนหนุ่มรุ่นพี่ที่ชื่อธรณินทร์ หรือพี่นิน ยิ้มกับเลิฟติดต่อกันเสมอ ส่วนยิ้มเองก็เคยพูดคุยติดต่อกับพี่นิน ตอนที่เขาไปเรียนต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ ทางMSNหลายครั้ง

จนกระทั่งพิมธีราเรียนจบที่เชียงใหม่ เพราะปัญหาทางครอบครัวทำให้เธอมาหางานทำที่กรุงเทพฯ และพักอยู่กับลภัสรดา ในตอนนั้นเธอจึงรู้ว่าเลิฟเพื่อนสาวกับพี่นินได้เลิกกันแล้ว คืนหนึ่งระหว่างที่พิมธีราดื่มค็อกเทลไปหลายแก้วจนรู้สึกมึนงง ธรณินทร์ก็ไขกุญแจเข้ามาในห้องพักและเจอกับพิมธีรา ทำให้ทั้งคู่มีความสัมพันธ์กัน ด้วยความไม่แน่ใจว่าเหตุใดจึงเกิดเรื่องราวเช่นนี้ แต่ยิ้มรู้ว่าเพราะใจของเธอที่ยินยอม ธรณินทร์ก็เช่นกัน เธอไม่ได้ร้องไห้ฟูมฟาย แต่สิ่งที่ทำก็คือขอร้องให้ไม่พบกันอีกและทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นั่น...อาจจะทำให้บางสิ่งบางอย่างที่อยู่ในใจของทั้งสองเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธรณินทร์ ชายหนุ่มที่ภายนอกโดดเด่นและเพียบพร้อม แต่ข้างในเต็มไปด้วยปมปัญหาที่มาจากครอบครัว ซึ่งเขาทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลังและก้าวไปข้างหน้าด้วยมือของตัวเอง หนทางทั้งสองค่อยๆ เดินทางมาบรรจบกันอย่างช้าๆ แต่ทว่ามันทำให้คนทั้งคู่ได้เติมเต็มและเข้าใจส่วนลึกแห่งใจตัวเอง

เรื่องราวการดำเนินเรื่องเป็นแบบช้าๆ ค่อยๆ ซึมซับ ไปกับตัวละคร ทำความเข้าใจตัวตนและเบื้องลึกในความรู้สึก สำหรับตัวเองแล้วเป็นนิยายที่ต้องอ่านอย่างตั้งใจและค่อยๆ อ่านอย่างช้าๆ เพื่อให้เข้าใจเต็มที่ถึงบทบาทความนึกคิด การกระทำของพระเอกนางเอกในเรื่อง บรรยากาศของเรื่องแม้ไม่ได้ฉูดฉาดแต่น่าติดตามโดยตลอด

พิมธีรามีชีวิตเรียบง่าย เงียบๆ แม้อายุยังน้อย เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี แต่เป็นคนใจเย็นและมีเหตุผล สำหรับธรณินทร์แม้ดูเป็นผู้ใหญ่ มีเหตุผล แต่ก็ดูอ่านยาก เข้าใจยาก เขามีอีกด้านที่ซ่อนเอาไว้ด้านใน เหตุเพราะทั้งคู่มีประสบการณ์ที่แย่ๆ กับชีวิตครอบครัวของคนเป็นพ่อและแม่ก็ได้ที่ทำให้รับรู้ เข้าใจ สื่อถึงกัน

ขอเล่าคร่าวๆ แค่นี้นะคะ เดี๋ยวอ่านไม่สนุก

เป็นนิยายอีกเรื่องหนึ่งค่ะที่ถึงแม้จุะเงียบ นิ่ง ไม่ฉูดฉาด แต่สื่อถึงจิตใจ และไม่ได้เน้นถึงบทอัศจรรย์ ความใคร่ แต่เป็นความรัก และความรู้สึกที่อยู่ข้างในใจ จขบ.ชอบนิยายที่เรียบๆ แต่สื่อความรู้สึกบางอย่างแบบนี้ค่ะ ไม่โลดแล่นโจนทะยาน แต่ค่อยๆ รับรู้ ชอบทั้งพระเอกและนางเอกแม้ทั้งคู่ไม่ใช่ตัวละครที่สมบูรณ์แบบ เพราะมีทั้งร้ายและดี หรือด้านมืดและสว่างก็ตาม

'พิษปรารถนา' นอกจากความรักในแง่หนุ่มสาวแล้ว ได้เล่าเรื่องราวผ่านจิตใจของผู้เป็นลูก การกระทำของคนในครอบครัว โดยเฉพาะพ่อแม่กระทบต่อจิตใจลูกมาเพียงใด แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราก็ต้องเข้มแข็งเพื่อที่จะเดินต่อไปได้ด้วยตนเอง เราสามารถมีความสุขในทางที่เลือกเดินไป

หาก พิมธีรา หรือธรณินทร์ เป็นมนุษย์หรือมีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความจริง จขบ.ก็หวังว่า อยากให้พิมธีรา ลองพูดคุยกับพ่อบ้าง แม้รู้ว่าพ่อไม่ใช่คนที่ดี เหมือนไม่ใช่พ่อก็ตาม เพราะเมื่อพิมธีรากลายเป็นพ่อและแม่ด้วยตัวเองแล้ว ความรู้สึกบางอย่างอาจเปลี่ยนแปรไป และหันกลับไปมอง ทำสิ่งดีๆ ต่อกันไว้ แล้วจะทำให้ใจเรายิ่งมีความสุข

สรุปแล้วเรื่องนี้สนุกค่ะ แต่เป็นแบบเรียบๆ นิ่งๆ ค่อยๆ เล็มอ่านและทำความเข้าใจ เนื้อหาไม่เครียดนะคะ แต่ จขบ.เล่าไม่ค่อยเป็นเองแหละค่ะ ^ ^'Create Date : 28 ธันวาคม 2554
Last Update : 28 ธันวาคม 2554 22:21:45 น.
Counter : 2861 Pageviews.

4 comments
  
อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจดีค่ะ
หลังๆ อยากอ่านเรื่องที่มีอะไรให้คิดบ้าง

จดไว้ในลิสต์แล้ว
โดย: lalabel วันที่: 29 ธันวาคม 2554 เวลา:11:36:57 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากเช่นกันค่ะ
โดย: ดุจจันทร์ IP: 125.27.63.160 วันที่: 30 ธันวาคม 2554 เวลา:17:58:37 น.
  
คุณ lalabel...ลองอ่านดูนะคะ ^ ^

คุณ ดุจจันทร์...ชอบเหมือนกันค่ะ ชอบที่นางเอกเข้มแข็งดี โดนใจ
โดย: วิรตี วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:10:27:20 น.
  
ยังไม่เคยอ่าน กำลังจะหามาอ่าน ยิ่งได้มาอ่านรีวิวนี้ ยิ่งอยากอ่านมากขึ้น ชอบแบบนี้อะ สื่อถึงจิตใจ เน้นความรัก เบื่อนิยายตบจูบ เอะอะก็ปล้ำกัน รู้สึกเดี๋ยวนี้มีนิยายประเภทนี้เยอะเหลือเกิน อะไรๆๆ ก็ 18+ หรือ 20+ (อายุเราก็ 20+ อยู่หรอกแต่ว่ารู้สึกว่ามันเยอะเกินไปมั้ย)
โดย: ตั้งโอ๋ IP: 122.155.36.197 วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:11:43:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

วิรตี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]