ระบบจัดการ Friends' Blogs แบบใหม่

ตอนแจ้งข่าวว่า พันทิปมีของเล่นใหม่เกี่ยวกับ profile/network (ตอนนี้ มีชื่อเรียกเป็นทางการแล้วว่า FriendFlock เฟรนด์ฟล็อค) ได้แอบโม้ล่วงหน้า แล้วว่า Bloggang ก็จะมีอะไรใหม่ๆ เหมือนกัน ซึ่งตอนนี้พร้อมเปิดให้ใช้กันแล้วค่ะ

ของใหม่ใน BlogGang เป็น ระบบจัดการ Friends' Blogs แบบใหม่ ที่จัดทำขึ้นมาเพื่อให้เจ้าของ blog สามารถเลือกเชื่อมโยงกับ เพื่อน blog คนอื่นได้มากขึ้น จากเดิมทำได้เพียงการ add เพื่อน เพื่อเป็น link ใน Friends' blogs โชว์ที่หน้า blog แต่ต่อไปนี้ การ add blog เพื่อน จะมีเรื่องอื่นๆ ให้เลือกเพิ่มด้วยค่ะ

เพื่อให้เห็นภาพรวมของการจัดการ Friends' Blogs แบบใหม่ ว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรใน BlogGang และคุณจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง พอจะสรุปได้ตามนี้ค่ะ

1.เจ้าของ blog แต่ละคนจะมี VIP Friend (เพื่อน VIP) เป็นของตัวเอง โดยเจ้าของ blog สามารถ add เพื่อน blog ที่ต้องการ เพื่อให้สิทธิ์พิเศษกับ เพื่อน VIP ซึ่งสามารถ add เพื่อนที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องรอขออนุญาตจากเพื่อนก่อน เพราะการ add นี้เป็นความต้องการของฝ่ายที่เลือก add ที่จะให้สิทธิ์พิเศษกับอีกฝ่ายเอง

ยกตัวอย่างเช่น หาก คุณ add ให้ =p o o k p u i= เป็นเพื่อน VIP จะมีผลให้ =p o o k p u i= ได้รับสิทธิ์ในฐานะเป็นเพื่อน VIP ใน blog ของคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่าการ add ดังกล่าว จะทำให้คุณได้รับสิทธิ์เป็นเพื่อน VIP ของ =p o o k p u i= ด้วย

มีทำไม VIP Friend/ เพื่อน VIP ???
: จะมีประโยชน์สำหรับเจ้าของ blog ที่อยากจำกัดสิทธิ์ให้เฉพาะเพื่อนสมาชิกบางคน เข้าร่วม blog ของตนได้เท่านั้น เพราะเจ้าของ blog สามารถใช้เรื่อง VIP Friend เป็นรูปแบบในการอนุญาตให้เพื่อนบางคนเข้าอ่าน หรือ Comment Blog

VIP Friend กับการกำหนดสิทธิ์ในส่วนต่างๆ
1.1 สิทธิ์ในการเข้าชม blog : ปกติสิทธิ์ในการเข้าชม blog แต่ละหัวข้อ จะอิงตามรูปแบบ Group Blog ที่เดิมมี 2 แบบ ได้แก่ public และ private ต่อไปก็จะมี group blog แบบ VIP Friend ซึ่งให้สิทธิ์เฉพาะเพื่อน VIP ของเจ้าของ blog เข้าชมได้เท่านั้น (เพียง login สมาชิก ถ้าเป็น เพื่อน VIP ของ blog นั้น ก็จะเข้าชมได้เลย)
1.2 สิทธิ์การ comment blog : เดิมหากกำหนดให้ blog สามารถ comment ได้ จะเลือกได้ว่ายินดีให้ใคร comment ได้บ้าง ซึ่งเดิมมี 2 แบบ ได้แก่ comment ได้ทุกคน หรือ comment ได้เฉพาะสมาชิก ต่อไปจะมีให้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend ด้วย
1.3 สิทธิ์การเข้าชม profile : เดิมไม่ได้มีการจำกัดสิทธิ์ใดๆ สามารถเข้าชมได้ทุกคน ต่อไปเจ้าของ blog สามารถกำหนดอนุญาตได้ว่าจะให้ใครดู profile ของตัวเองได้บ้าง (ทุกคน, เฉพาะสมาชิก หรือเฉพาะ VIP Friend)

ดังนั้นต่อไปในแต่ละส่วนการใช้งาน เจ้าของ blog จะสามารถเลือกกำหนดสิทธิ์อนุญาต ได้ตามนี้

การเข้าชม blog
การเข้าชม profile
การ comment blog

1.Public : ทุกคนสามารถเข้าชมได้

1.ทุกคน

1.ทุกคน

2.Private : อนุญาตเฉพาะ ผู้ที่ทราบรหัสผ่าน ที่เจ้าของ blog กำหนด เข้าชมได้เท่านั้น

2.เฉพาะสมาชิก

2.เฉพาะสมาชิก

3.VIP Friend : อนุญาตให้เฉพาะ ผู้ที่เป็น เพื่อน VIP ของคุณ เข้าชมได้เท่านั้น

3.เฉพาะ VIP Friend

3.เฉพาะ VIP Friendแต่ถ้าเพื่อนที่อยากให้เป็น VIP ยังไม่มี blog ก็ add เป็นเพื่อน VIP ไม่ได้ใช่ไหม ???
: ใช่แล้วค่ะ ถ้ายังไม่ได้เป็นสมาชิก/ยังไม่มี blog ก็ต้องบีบคอ ให้มาสมัครก่อนนะคะ

มีเพื่อน VIP แค่เพื่ออนุญาตให้เข้าร่วม blog แค่นั้นหรอ ???
: ทางเว็บทำโปรแกรม ให้เจ้าของ blog เลือกโชว์ เพื่อน VIP ที่หน้า blog ของตัวเองได้ด้วยค่ะ ก็จะคล้ายที่โชว์เป็น link ในส่วน Friends' blogs นะคะ แต่เพื่อน VIP นี้หรูกว่าค่ะ เพราะเป็นคนที่เจ้าของ blog ให้สิทธิ์พิเศษด้วยจะรู้ได้อย่างไงว่าใคร add คุณเป็นเพื่อน VIP บ้าง ถ้าคนที่ add ไม่โชว์ที่หน้า blog ???
: สมาชิกแต่ละคน ดูในหน้าจัดการ blog ของตัวเองได้ค่ะ ใคร add ให้คุณเป็น VIP Friend บ้าง จะมีบอกไว้ค่ะไม่ได้อยากเป็นเพื่อน VIP ของคนนั้นซะหน่อย ไม่ได้อยากได้สิทธิ์พิเศษอะไรทั้งนั้น มา add เราทำไม ไม่อยากให้เอาไปโชว์ที่หน้า blog ด้วย ???
: คุยกันเองนะคะ
2.ดูการ update blog ของเพื่อนที่ต้องการ ได้ง่ายและสะดวกขึ้น : โดยสามารถ add เพื่อน blog ที่คุณสนใจ เพื่อติดตามดู blog ที่เพื่อน update ใหม่ ได้ 2 ทาง คือ ดูทางเว็บ หรือ ให้ระบบส่ง e-mail ไปบอก ซึ่งตอน add จะเลือกทั้ง 2 แบบ หรือเลือกแบบใดแบบหนึ่งก็ได้

2.1.ดูหัวข้อ blog ที่ update ล่าสุดของเพื่อน ผ่านทางเว็บ (Friends' blogs Update) : ปกติเวลาที่ผู้เขียน blog สร้าง blog ใหม่ ทางเว็บจะนำหัวข้อ blog ไปแสดงในหน้าแรกของ BlogGang.com/หน้ากลุ่มย่อยหมวดต่างๆ ซึ่งจะแสดงของทุกคน เยอะแยะเต็มไปหมด แล้วอาจจะทำให้เราพลาดไม่เห็นของเพื่อนที่เราสนใจ ต่อไปถ้าเราอยากรู้เฉพาะของเพื่อนบางคน ก็เข้าหน้าจัดการของตัวเอง แล้วดูเฉพาะคนที่คุณเลือกไว้ทั้งหมดได้เลยค่ะ2.2 ให้ระบบส่ง mail ไปแจ้งคุณ เวลาเพื่อน update blog (Mail Alert) : เป็นการ add เพื่อน เพื่อบอกกับระบบว่าคุณอยากได้ Mail Alert ของคนที่คุณ add ไว้ แต่จะได้รับ Mail Alert หรือไม่ จะขึ้นอยู่กับคนที่ถูก add ด้วยนะคะ ว่าเค้าอยากบอกคุณหรือเปล่า เพราะต่อไปเวลาทุกคนเขียน blog ระบบจะให้เลือกได้ว่า ต้องการให้ส่ง mail ไปแจ้งผู้ที่ขอรับ Mail Alert หรือไม่ และผู้เขียน blog สามารถเลือกส่งให้เฉพาะคนที่ต้องการได้

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณอยากได้รับ mail แจ้งตอน Jeban เขียน blog ใหม่ คุณต้องทำการ add ชื่อ Jeban เรื่อง Mail Alert ไว้... เวลา Jeban เขียน blog แล้วเลือกยินดีแจ้งคนอื่นทาง mail ด้วย... Jeban จะเห็นรายชื่อคนอยากได้รับ mail ทั้งหมด ซึ่งหาก Jeban เลือกชื่อใคร คนนั้นถึงจะได้รับ Mail แจ้งค่ะไม่อยากให้คนอื่นได้รับ Mail Alert ตอนคุณ update blog เลยต้องทำอย่างไร ???
: ไม่ต้องทำอะไรค่ะ เพราะถ้าคุณไม่เลือกให้ส่ง ระบบก็จะไม่ส่งให้อยู่แล้วค่ะ

แบบดู Friends' blogs Update ทางเว็บ กับ Mail Alert ต่างกันอย่างไร ???

Friends' blogs Update
Mail - Update Alert
 • ดูได้ในหน้าจัดการ "ดู Friends' blogs Update"
 • จะทราบเฉพาะ blog ที่ update ล่าสุด เพียง blog เดียว ของเพื่อนแต่ละคน
 • สามารถรู้เฉพาะ blog ที่ publish แล้ว + เป็น blog ที่อยู่ใน Group แบบ public + ผู้เขียนยินดีให้แสดงในหน้ารวม (ต้องมีเงื่อนไขครบทั้ง 3 อย่าง)
 • จะไม่มีหัวข้อ blog ใน Group แบบ Private และ VIP Friend แสดงให้เห็น
 • รอรับแจ้งทาง e-mail ที่แจ้งไว้
 • จะทราบทุก blog ที่ผู้เขียน/แก้ไข blog ยินดีแจ้งให้คุณทราบ
 • สามารถรู้ทุก blog ใน Group แบบ Pubic, Private และ VIP ซึ่งเป็น blog ที่ publish แล้ว


อย่างนี้ add แบบไหนดีล่ะ ???
: แล้วแต่สะดวกค่ะ ถ้าคุณสะดวกรับ Mail แจ้ง ซึ่งจำนวนอาจจะมากหน่อย ก็เลือก Mail Alert หรือหากคุณเข้ามาจัดการ Blog เป็นประจำอยู่แล้ว และไม่อยากได้เป็น mail ก็เลือก ดู Friends' blogs Update ทางเว็บ ก็น่าจะไม่พลาดการ update blog ของเพื่อนแล้วล่ะค่ะ

ถ้าเลือก add แบบ Mail Alert แล้วระบบจะส่งไปแจ้งที่ mail ไหนล่ะ ???
: คุณต้องแจ้งชื่อ Mail ในหน้าจัดการ ว่าสะดวกรับที่ mail ไหนนะคะจากที่เล่าแบบสรุปข้างต้น จะเห็นว่าระบบใหม่นี้ จะทำให้เจ้าของ blog สามารถควบคุมสิทธิ์ผู้เข้าร่วม blog แบบจำกัดเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องการได้เจาะจงยิ่งขึ้น และสามารถติดตามการ update blog ของผู้ที่ตนสนใจได้สะดวกขึ้นด้วย

ภาพรวมของระบบใหม่จะเป็นอย่างที่บอกมาข้างต้น ส่วนเวลาที่ใช้งานจริง ตอนเลือก add เพื่อน จะมีให้เลือกได้ 4 อย่าง ตามรูปข้างล่างนี้นะคะ • จะ add แต่ละอย่างได้เลย ไม่ต้องขออนุญาตอีกฝ่าย ไม่ต้องรอการตอบรับจากคนที่คุณ add ก่อน
 • ไม่จำเป็นต้อง add ทุกอย่าง เลือก add เฉพาะบางเรื่องได้ เพราะแต่ละเรื่องไม่เกี่ยวกันค่ะ
 • สามารถเปลี่ยนใจยกเลิกการ add แต่ละอย่างเมื่อใดก็ได้


  โดยที่ add แต่ละเรื่องไปนั้น จะมีผลกับคนที่ add และคนที่ถูก add คือ

 • Friend Link
  คนที่ add : ได้ link ของเพื่อนที่ต้องการ มาแสดงในส่วน Friends' blogs ของคุณ
  คนที่ถูก add : link blog ของคุณ จะถูกไปแสดงในส่วน Friends' blogs ของคนที่ add

 • VIP Friend หรือ เพื่อน VIP
  คนที่ add : ได้คนที่เลือก เป็น เพื่อน VIP เพิ่มใน blog ของคุณ และสามารถโชว์รูปเพื่อน VIP ใน blog ตัวเอง
  คนที่ถูก add : สามารถใช้สิทธิ์ในฐานะ เพื่อน VIP ใน blog ของคนที่ add คุณ และอาจจะถูกเอารูปไปโชว์ในส่วน VIP Friend ใน blog ของคนที่ add คุณ

 • Friend's blogs Update หรือ Blogs Update
  คนที่ add : สามารถดู blog update ล่าสุดของคนที่ต้องการได้สะดวกขึ้น
  คนที่ถูก add : คนที่ add คุณ จะรู้ blog update ล่าสุดของคุณได้ง่ายขึ้น

 • Mail - Update Alert หรือ Mail Alert
  คนที่ add : สามารถรู้การ update blog ของคนที่ต้องการ ผ่านทาง Mail
  คนที่ถูก add : สามารถแจ้งคนที่ add คุณไว้ ให้รู้ว่าคุณ update blog ผ่านทาง Mail ได้

  ถ้าสงสัยรายละเอียดในการใช้งานเรื่องนี้ ลองดูใน วิธีการใช้ เพิ่มเติมนะคะ หรือสอบถามมาที่ทาง mail ก็ได้ค่ะ  Create Date : 02 เมษายน 2551
  Last Update : 2 เมษายน 2551 22:55:08 น. 0 comments
  Counter : 19008 Pageviews.

 • BlogGang.com
  Location :
  กรุงเทพ Thailand

  [ดู Profile ทั้งหมด]

  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 893 คน [?]
  Webmaster of BlogGang.com
  Custom Search
  Group Blog
   
  <<
  เมษายน 2551
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930 
   
  2 เมษายน 2551
   
  All Blogs
   
  Friends' blogs
  [Add BlogGang.com's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.