ทุกเรื่องในหาดใหญ่ และรอบๆ ตัวผมเอง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
ปลวก เรื่องปลวกๆ การป้องกัน การแก้ไข

ปลวก เจ้าตัวเล็กแต่ร้ายเหลือ

ถ้าเราจะสร้างหรือซื้อบ้านใหม่สักหลัง เราหวังให้บ้านอยู่อย่างสงบร่มเย็น อยู่นานๆ นอนแล้วสบายอกสบายใจ แต่เมื่อไหร่ที่บ้านมีปลวกขึ้นแล้วล่ะก็ ฝันของเราจะเป็นฝันร้ายทันที

ความร้ายกาจของปลวก คืออะไรก็ตามที่เป็นไม้ ยิ่งไม้เนื้ออ่อนๆ นี่ล่ะก็ อาหารหวานเลยเชียว พวกไม้ฝ้า ตู้โชว์ side board ตู้เสื้อผ้า ไม้คิ้วบัว ฝาบ้าน(อันนี้อาจจะต้องเป็นบ้านเก่าหน่อย) สังเกตได้จากรอยเศษป่นๆ ตามพื้น หรือทางเดินดินของปลวกที่แปะอยู่ตามผนังบ้านเป็นท่อทางเดิน ซึ่งถ้าเห็นอย่างนี้แล้ว แปลได้เบื้องต้นว่าบ้านท่านอาการหนักพอสมควร ให้รีบแก้ไขโดยด่วน อย่าได้เสียดายตังส์เลยครับ บางคนบอกว่าบ้านผมทำด้วยปูน ปลวกไม่ขึ้นหรอก อันนี้จากประสบการณ์ของผม ไม่จริงครับ อย่างที่บอกว่าอาหารปลวกคือไม้ อะไรก็ได้ในบ้านที่ทำจากไม้ บ้านปูนเจ้าปลวกน้อยมันไม่กินปูนก็จริง แต่อาศัยเป็นทางเดินไปหาไม้ครับปลวก (Termite) หน้าตาลักษณะจะมีลำตัวสีขาวนวล ไม่มีตา ใช้หนวดในการสื่อสาร ชอบความชื้น มืด ไม่ชอบแสง ดังนั้นที่อาศัยของปลวกจะเป็นดิน (จอมปลวก) ถ้าปลวกจะขึ้นจากดินก็ต้องทำท่อทางเดินโดยใช้ดิน หรือถ้าปลวกคิดการใหญ่ขยายอาณาจักร เช่นไปอยู่บนฝ้าเพดานก็ต้องทยอยขนดินขึ้นไปสร้างรังย่อย ซึ่งถ้าที่ใดมีรังย่อย ถือว่าอาการหนักมากครับ บ้านไหนมีอย่างนี้แนะนำให้เอาน้ำยาฉีด แล้วรื้อทิ้งออกไปเลย ผมเคยไปรื้อ ก้อนดินใหญ่กว่าลูกฟุตบอลซะอีก อยู่ที่บนฝ้าเพดาห้องน้ำชั้น 2

หนทางที่ปลวกจะเข้ามาเป็นสมาชิกในบ้านเรา มาจากหลายวิธี ที่เจอบ่อยสุดคือ ดินรอบๆ บ้านมีปลวกอยู่แล้ว มันก็เดินอย่างสบายใจมาใต้ดินนั่นแหละ อีกอย่างคือแมลงเม่าครับ นอกจากมันจะบินเข้ากองไฟเล่นๆ แล้ว มันยังบินเข้าบ้านด้วยครับ หาที่เหมาะๆ (ชื้น สงบ มีดินทำรัง) สลัดปีกแปลงร่างเป็นแม่ปลวกก่อร่างสร้างครอบครัวใหม่ หรือบางบ้านก่อนการก่อสร้างมีการป้องกันเป็นอย่างดี แต่มันติดมากับไม้แบบที่ช่างไม่เอาออก หรือแม่บ้านอยากปลูกต้นไม้ ไปซื้อดินมาแต่แถมปลวกมาด้วย ทีนี้เจ้าปลวกมันเป็นสัตว์ที่ขยายพันธ์ได้เร็วมาก ผมจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าน่าจะเป็นอันดับ 2 ในโลก รองจากแบคทีเรีย
การป้องกัน จากย่อหน้าที่แล้ว เราก็เพียงหลีกเลี่ยงความเสี่ยง โดยเฉพาะถ้าเราๆ ท่านๆ สร้างบ้านใหม่สักหลังล่ะก็ แนะนำให้ทำ pre soil ก่อนการเทปูนพื้นจะดีที่สุด การทำ pre soil คือการฉีดพ่นน้ำยา และวางท่อไว้ในชั้นดินที่ปรับแล้ว(ก่อนจะเทปูน) ท่อที่ใช้จะต้องเป็นท่อเนื้อเหนียว (HDPE) วางรอบบ้านและตามแนวคานคอดิน เจาะรูเล็กๆ เอาไว้ และมีปลายด้านที่จะไว้อัดน้ำยาในปีต่อๆ ไป และฉีดพ่นน้ำยาบนผิวหน้าดินให้ทั่ว เมื่อก่อนตัวยาที่ใช้จะสามารถคงทนได้ในดิน 50-80 ปี แต่ปัจจุบัน ห้ามใช้เนื่องจากทำลายสิ่งแวดล้อมเกินไป ยาที่ใช้ได้ปัจจุบันมีฤทธิ์คงทนประมาณ 10-30 ปี คุณภาพในการป้องกันขึ้นอยู่กับจริยธรรมและคุณธรรมของบริษัทผู้ประกอบการ ว่าจะผสมน้ำยาตามสัดส่วน หรือผสมน้ำเยอะๆ เข้าไว้ เพราะว่าต้องทำราคาถูกๆ แข่งขันกัน ผลกระทบของการทำ pre soil ถ้าท่านเลี้ยงปลาในบ่อ รับรองตายเกลี้ยง 555 ถ้าอยากเลี้ยงก็ต้องเลือก ว่าจะเลี้ยงปลาแถมปลวกหรือไม่

การแก้ไข ถ้าปลวกย้ายสำมะโนครัวเข้ามาอยู่กับเราแล้ว อย่างนิ่งนอนใจหรือคิดว่ายังไม่เยอะ ต้องไปดูดีๆ ไม้บางชิ้นผิวนอกยังสวยเหมือนเดิม แต่เอานิ้วชี้จิ้มเข้าไปทะลุเลย เพราะมันกินจากข้างในครับ ที่เจอกินบ่อยคือกรอบประตู กรอบหน้าต่าง ไม้บัว ฝ้าเพดาน โดยเฉพาะใกล้ห้องน้ำจะเจอก่อนเพื่อน วิธีแก้คือต้องเจาะพื้นครับได้ผลที่สุด ถ้าเป็นทาวเฮ้าส์ก็เจาะพื้นตามแนวเสาบ้านเลยครับ เพราะปลวกมาจากใต้ดิน แต่จะขึ้นข้างบนได้ตามเสาครับ เพราะฉะนั้นเราอัดน้ำยาที่โคนเสาไว้เลย 1 รูอัดน้ำยามีรัศมีประมาณ 0.5-1 เมตร แต่ถ้าอีกด้านมีคานคอดิน มักจะไม่สามารถซึมผ่านไปได้ครับ เจาะเน้นบริเวณที่เจอทางเดินดิน เช่นกรอบประตูห้องน้ำทั้งสองฝั่ง บางบริษัทขายถูกมากๆ เช่นสัญญา 1 ปี ไปดูแลให้ทุกเดือน คิดแค่ 2,500 (ค่าน้ำมัน ค่าแรงลูกน้องก็หมดแล้ว) เอาเข้าจริงไปเจาะแค่รูเดียว มันจะไปหายได้ยังไง ดีไม่ดีมาทำได้สองครั้งปิดบริษัทหนีไปเลย อันนี้เจอเยอะมาก ถ้าบ้านมีบริเวณ ให้ปักน้ำยาที่ริมผนังด้านนอกด้วย เพราะอย่างที่บอกไว้แล้วว่า ระหว่างผนังสองด้านมีคานคอดินกั้นกลาง ถ้านอกบ้านมีจอมปลวก ให้ช่างเอาตัวทีอัดน้ำยาลงไปเลย บางช่างเอาจอบขุดให้เลยนะครับ ถ้าเจอช่างอย่างนี้ ทิปเค้าหน่อยก็ดีครับ อ้อ!!! ถ้าบ้านท่านเป็นทาวเฮ้าส์ อย่าลืมไปยุให้ข้างบ้านทำด้วยล่ะครับ จะได้ช่วยกันกำจัดให้หมดและเหมือนเกราะป้องกันบ้านเราด้วย

การอัดน้ำยาลงดินกำจัดปลวก ปกติมักจะเห็นผลภายใน 1-2 เดือน ปลวกจะหมดไปจากบ้าน ถ้าเป็นปลวกหัวสูง อยู่ชั้น 2 ชั้น 3 ยังไงมันก็ต้องลงมากินน้ำที่ดินอยู่ดี ก็จะตายเมื่อเจอดินพิษ

ถ้ามีท่อทางเดินดิน ผมแนะนำว่าอย่าไปทำลายครับ เพราะอย่างไรปลวกก็สร้างทางใหม่อยู่ดี ผมแนะนำให้ไปหาซื้อยาฆ่าปลวกแบบผง (หรือให้บริษัททำให้) เมื่อก่อนมีตราเครื่องบิน แต่ปัจจุบันรู้สึกว่าห้ามใช้มั้ง เพราะฟุ้งกระจายและเป็นพิษ ให้เจาะท่อเป็นรูเล็กๆ เป่าผงเครื่องบินเข้าไป (ใช้ลูกยางเป่า) ถ้าปลวกโดนผงนี้จะนำไปแพร่ต่อครับ ค่อนข้างได้ผลดี

การเลือกบริษัท ปัจจุบันบริษัทกำจัดปลวกมีมากจนจำไม่ไหว บางแห่งมีชื่อเสียงมาก แต่ก็แลกกับราคาที่แพงตามไป บางแห่งราคาถูกมาก แต่ทำไม่ดี อันนี้ผมแนะนำให้เลือกบริษัทที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วดีกว่าครับ เสียน้อยเสียยากจริงๆ นะครับเรื่องแบบนี้ ถ้าจะให้ดีให้ลงในใบเสนอราคาไปเลยว่า ถ้าสามเดือนยังไม่หายให้อัดน้ำยาซ้ำอีกครั้ง

การทำบริการครั้งต่อๆ ไป อย่างที่บอกว่าเดี๋ยวนี้เค้ามักขายสัญญาเป็นปี อาจจะเดือนละครั้ง หรือสองเดือนครั้ง แต่ครั้งสำคัญที่สุดคือครั้งแรกครับ ให้เจาะอัดน้ำยาให้เต็มที่ ทางที่ดีถามเซลล์ไปเลยว่าจะเจาะกี่รู ตรงไหนบ้าง ทีนี้การทำบริการครั้งต่อๆ ไปส่วนมาก คือการแบกถังพ่นแรงดัน มาฉีดๆ ตามขอบบ้าน ที่จริงทำอย่างนี้แทบไม่มีผลกับปลวกเลยครับ แต่ได้ผลกับแมลงคลาน เช่นแมลงสาบ มดมากกว่า และมีผลตกค้างกับคนและสัตว์เลี้ยงนะครับ แต่ถ้าจะให้อัดน้ำยาทุกครั้ง บริษัทจะเจ๊งเอาครับ และไม่จำเป็นด้วย

ถ้าใครบอกว่า น้ำยาเคมีที่ใช้ ไม่อันตรายกับคนและสัตว์ ด่ามันไปเลยนะครับ สารเคมีพวกนี้เป็นยาฆ่าแมลง อันตรายกับทุกชีวิตอยู่แล้ว (ยกเว้นต้นไม้) เพียงแต่โดสไม่ถึงเท่านั้นเอง แต่เด็กเล็กๆ หรือสัตว์ที่น้ำหนักตัวน้อยๆ ความทนทานต่อสารเคมีก็น้อยไปด้วยนะครับ

สังเกตปลวกอย่างไร
- ดูท่อทางเดินดินตามผนังบ้าน ทั้งด้านนอกและด้านใน ตามร่องกรอบประตูห้องน้ำ
- ดูจากไม้ผุ ลองเอาด้ามไขควงเคาะๆ ไม้บางอันหนาปึ๊กเลย แต่ข้างในกลวงหมดแล้ว
- ดูฝ้าเพดาน ขี้ปลวก
- ถ้ามีช่องท่อชาร์ฟ(ช่องที่ทำไว้รวมหลายๆ ท่ออยู่ข้างใน) ให้เปิดดูครับ
- กลางคืนเงียบๆ ลองมานั่งฟังเสียงดู ได้ยินจริงๆ นะครับ

อ่านจบแล้วลองไปสังเกตร่องรอยปลวกดูนะครับ

Create Date : 03 ตุลาคม 2551
Last Update : 3 ตุลาคม 2551 23:21:15 น. 5 comments
Counter : 5852 Pageviews.

 


เน่าเลยครับ เน็ต 2Mbps ของผม
//www.khum.net/r?protato177


โดย: protato IP: 125.26.184.92 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:57:26 น.  

 
ดิฉันขอขอบคุณสำหรับความรู้ที่ให้มานะคะ และอยากขอคำแนะนำอีกนิดค่ะ บ้านดิฉันเป็นตึกแถวห้องมุม
ด้านข้างดิฉันทำร่อง กว่าง 50 ซ.สูง 60 ซ.ยาวตามตัวตึก 12 เมตร และได้ลง ต้น มะรุม เชอร์รี่ไทย ต้นทับทิม มะลิลา ดอกแก้ว ตอนนี้ มะรุม กำลังตายทีแรกเห็นแตกยอดออกมา แล้วเหลืองเป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ เพิ่งจะเห็นทางเดินของมันไต่ขึ้นลำต้นของ มะรุมค่ะ ดิฉันต้องเอา มะรุม ออกโดยเร็ว แต่กลัว ปลวกจะมุดเข้าไปใต้บ้านค่ะ ควรจะทำอย่างไรดีคะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ อโรชา แซ่ตัน


โดย: อโรชา แซ่ตัน IP: 58.11.54.250 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:14:33:58 น.  

 
ลืมบอก อีเมลล์ arocha119@yahoo.co.th
อโรชา แซ่ตัน ขอบคุณค่ะ


โดย: อโรชา แซ่ตัน IP: 58.11.54.250 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:14:36:16 น.  

 
สำหรับใครที่กลัวปัญหาปลวก มีไม้มาแนะนำให้รู้จัก
เป็นไม้สนอัดน้ำยากันปลวก ใช้ภายนอกได้ สนใจก็ลองติดต่อไปแล้วกัน


โดย: spangkbu วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:33:49 น.  

 
//www.natchapest.co.th/

นัชชา เพสท์ รับกำจัดปลวก การันตีผล 100%

บริษัทกำจัดปลวก เราให้บริการกำจัดปลวก มด หนู แมลงสาบ ตัวเรือด และสัตว์รบกวนอื่นๆ ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี กับลูกค้าชั้นนำมากมาย

เราบริการวางท่อกำจัดปลวก ในบ้าน และโครงการต่างๆ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้

นัชชา เพสท์ เรามั่นใจในบริการของเรา เห็นผล 100% เพราะทุกความใส่ใจของเรา ในการบริการทุกขั้นตอน เราพร้อมให้คำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง
สำรวจและปรึกษาฟรี โทร. 086-3968103 , 089-8957806

//www.natchapest.co.th/
//www.facebook.com/Natcha.2555


โดย: sripana IP: 49.49.251.233 วันที่: 7 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

vegetable
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีสำหรับทุกท่านที่บังเอิญเข้ามาเจอ ผมอยู่ที่หาดใหญ่ครับ
Friends' blogs
[Add vegetable's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.