ทุกเรื่องในหาดใหญ่ และรอบๆ ตัวผมเอง
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
28 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
มือใหม่กับน้องหมา (เจ้าโบกี้) ภาค 3
อันนี้เป็น เอพพิโสด 3 ครับ ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องโบกี้ซัก 78 ภาค -: ยาวไปมั้งเพ่ จะให้อ่านไปจนรุ่นลูกหลานเลยเหรอเพ่ --
เริ่มกันที่ ผมได้เจ้าโบกี้มาตอนอายุ 33 วัน ยังไม่มีฟันสักซี่เลย อาหารที่ให้กินคือ ซีรีแลค ซึ่งผลคือเค้าจะท้องเสียครับ เนื่องจากไม่มีกากอาหาร และในซีรีแลคมีส่วนผสมนมวัว ซึ่งไม่เหมาะโดยประการทั้งปวง ที่เหมาะต้องนมแพะครับ แต่ราคาแพงกว่านมวัวค่อนข้างมาก อีกวิธีคือนำอาหารเม็ดสำหรับลูกหมา (ผมใช้ royal canin) แช่น้ำร้อนให้นิ่มครับ หลังจากเปลี่ยนอาหารแล้ว อึเค้าออกมาสวยมาก ที่จริงผมอยากถ่ายรูปมาให้ดู แต่อย่าดีกว่า หึ หึ หึ ส่วนน้ำนั้นแนะนำให้กินจากขวด feed ดีกว่าให้กินจากชามใส่น้ำ เนื่องจากชิสุห์ขนเค้าจะเยอะ ถ้าเค้าก้มเลียจากชาม คางจะเปียกทำให้เป็นเชื้อราได้ครับ และเราก็ไม่สามารถใช้โทนาฟ หรือซีม่าโลชั่นที่ผมใช้ประจำ ทาให้เค้าได้ ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าครับ แต่ขวด feed ต้องดูให้ดีนะครับว่าเค้ากินได้แน่ เพราะบางยี่ห้อจะมีสปริงคอยดันลูกเหล็กจ่ายอีกชั้น ลำพังไม่มีสปริง น้องหมาก็ไม่ค่อยมีแรงดันลูกเหล็กแล้วครับ และถ้าให้ดีปลายขวดที่ใส่น้ำ ให้เจาะรูไว้ครับให้อากาศเข้า ไม่อย่างนั้นน้ำจะไม่ค่อยออก ผมใช้ขวดโออิชิรสมะนาว อร่อยจริงๆ
การนอน ในภาพเพิ่งได้มาเลยครับ คืนแรกให้นอนในกรง แต่ ผบ.ทบ.เค้าสงสารคืนหลังๆ เลยกั้นเป็นคอกครับ และไปซื้อเบาะรองมาให้ แต่เจ้าโบกี้เค้าชอบนอนพื้นมากกว่าครับ มันเย็นกว่าเยอะ แต่ถ้าเย็นมากๆ ก็ไม่ดีอีกแหละ เค้าจะเป็นหวัด หรือปอดบวมได้ครับ พัดลมก็ต้องไม่จ่อ และต้องปรับให้เจ้าพัดลม negative ตลอดเวลา (พัดลม negative คือพัดลมที่คิดติดลบ, คิดติดลบคืออะไรๆ ก็ม่ายอาว, ส่ายหน้าอยู่ตลอด หึ หึ เป็นไง ล้ำลึกมั้ย)
สำคัญมากคือ การขับถ่ายครับ ถ้าไม่ฝึกตั้งแต่เด็ก รับรอง เรี่ยราดครับ ให้ปูกระดาษหนังสือพิมพ์ครับ ผมแนะนำมติชน ไม่ใช่เพราะเนื้อกระดาษเค้าหนาหรอกครับ แต่เพราะคอลัมน์เค้าเยอะครับ อ่านสนุกกว่าไทยรัฐที่อุดมไปด้วยโฆษณาเป็นไหนๆ ถ้าเค้าฉี่นอกสถานที่ ให้เอากระดาษไปซับฉี่แล้วเอามาปูทับส้วมที่เราเตรียมไว้ให้เลยครับ และต้องเช็ดล้างรอยและกลิ่นบนพื้นให้หมด และต้องสังเกตพอสมควร เช่นเวลาเค้าจะฉี่หรืออึ เค้าจะดมๆ ไปทั่ว (บางครั้งที่ดมๆ ก็เพราะทำความรู้จักสถานที่) ให้เรารีบอุ้มไปวางไว้บนกระดาษที่เตรียมไว้ ไม่ยากครับ ประมาณ 7 วันเค้าก็จะขับถ่ายเป็นที่ครับ (7 วันนี่สำหรับโบกี้ครับ หมาอื่นอาจจะนานกว่านี้ เพราะโบกี้ลูกชายผมเป็นอัจฉริยะครับ 555) ปกติหลังจากเค้าตื่นเค้าจะฉีครับ หลังจากกินเสร็จประมาณ 1-2 ชม.จะอึครับ
หมาเด็กที่อายุไม่ถึงสองเดือน ท่านว่าอย่าอาบน้ำให้ครับ เพราะจะเป็นหวัดได้ง่าย ดังนั้นกลิ่นนี่..อื้อหือตลบครับ เรียกว่าอุ้มขึ้นมาแนบอกแล้วล่ะ กลิ่นตราตรึงเลย แต่พอจะเช็ดตัวได้ครับ แล้วต้องรีบทำให้แห้งทันที
ชิสุห์ขนจะยาวครับ ดังนั้นขนระหว่างลูกตา เราต้องหมั่นดึงเพื่อกันไม่ให้ขนแทงเข้าตา และขนที่อุ้งเท้าต้องตัดครับ ไม่งั้นเค้าจะเดินเอียงๆ และลื่นล้มง่าย พื้นบ้านก็มีส่วนทำให้ลื่นเหมือนกันครับ ผบ.ทบ.ผมยอมเสียสละแผ่นปูรองทำโยคะที่ทำจากยาง 2 แผ่นใหญ่ให้เค้าไว้เดินครับ (ปกติก็ไม่เคยเห็นใช้อยู่แล้ว) และต้องหมั่นแปรงขนครับ ไม่งั้นพันกันยุ่งเป็นสังกะตัง แปรงก็ต้องเลือกแบบที่ไม่มีตุ้มตรงปลายด้วยนะครับ
วัคซีน อันนี้สำคัญ ปกติบางร้านเค้าจะทำเองลดค่าใช้จ่าย แต่เพื่อฟามชัวร์ ให้หมอทำให้ดีกว่าครับ เริ่มที่ 6 สัปดาห์ ส่วนเข็มต่อๆ ไปหมอเค้าจะนัดเอง
การเล่นกับเค้า ถ้าเราไม่สนใจเลย เค้าจะเป็นหมาเหงาครับ อาจจะหนีเที่ยวกลางคืนได้ เพื่อป้องกันปัญหาเราต้องเล่นกับเค้าด้วยครับ กับเจ้าโบกี้ผมชอบเล่นแรงๆ เพราะคิดเองว่ามานชอบ คำเตือน : การเล่นกับลูกหมาวัยเบบี๋น่ารักขนาดนี้ ถ้าท่านมีฟันยางแนะนำให้ใส่เอาไว้ครับ เพราะระหว่างการเล่นท่านจะมันเขี้ยวเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างมาก และจะเกิดการขบเคี้ยวฟัน ทำให้ฟันสึกได้ครับ
เห็บ หมัด ตัวเล็กขนาดนี้ ให้ใช้แหนบคีบออกใส่ในขวดแอลกอฮอล์จะดีที่สุดครับ
ขอให้มีความสุขกับเลี้ยงน้องหมาครับ ถ้าท่านมีปัญหาอะไร...ทายมา ไม่ใช่สิ แนะนำให้ถามผู้รู้ครับ ไม่ว่าจะเป็นในพันทิปห้องจตุจักร หรือ thaidogcenter หรืออีกหลายๆ เว็บครับCreate Date : 28 กันยายน 2551
Last Update : 28 กันยายน 2551 1:23:15 น. 4 comments
Counter : 2536 Pageviews.

 
อ่านแล้ว หนุกดีค่ะ ยิ่งตอนแนะนำให้ใช้ฟันยาง เพราะเหงือกจ๋า ฟันลาก่อน ไปหลายซี่แล้ว


โดย: ย่าเย็ม IP: 117.47.16.223 วันที่: 28 กันยายน 2551 เวลา:14:46:04 น.  

 
เห็นท่านอนเจ้าโบกี้แล้วดูมีความสุขจังเลยนะคะ

หมานอนหงายแสดงว่าเค้าสบายใจค่ะ


โดย: นอนตัวกลม วันที่: 28 กันยายน 2551 เวลา:20:00:02 น.  

 
นอน ท่า เดียว กัน เยยยยยยย


โดย: dogamania วันที่: 28 กันยายน 2551 เวลา:20:39:09 น.  

 
อัพเดท ตอนนี้ โบกี้อายุ 46 วัน ตัวใหญ่ขึ้น(ใหญ่ออกด้านข้าง) อย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะนอนเยอะ ตื่นมาก็กิน ผมชวนวิ่งไปมา ก็วิ่งได้แป๊ปเดียว หมดแรง เนี่ยว่าจะลดอาหารสักหน่อย
วันนี้พาไปฉีดวัคซีน ร้องใหญ่เลย 555 สะใจ (แอบแค้นเล็กน้อย เพราะมานชอบกัดมือผม 555)


โดย: vegetable วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:14:38:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

vegetable
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีสำหรับทุกท่านที่บังเอิญเข้ามาเจอ ผมอยู่ที่หาดใหญ่ครับ
Friends' blogs
[Add vegetable's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.