space
space
space
<<
สิงหาคม 2565
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
8 สิงหาคม 2565
space
space
space

อัพเดทโปรแกรมการจัดฟันในปี 2022 มีกี่แบบ? แบบไหนเหมาะกับเรามาดูกัน

ปัจจุบันภาพลักษณ์เป็นสิ่งที่คนในสังคมให้ความสำคัญกันมากขึ้น เพราะการมีภาพลักษณ์ที่ดีจะทำให้เรามีความมั่นใจและมีภาพจำที่น่าประทับใจสำหรับคนรอบข้าง โดยเฉพาะการมีรอยยิ้มที่สดใส เรื่องทันตกรรมเป็นอีกหนึ่งปัญหาด้านสุขภาพและบุคลิกภาพที่เรามักจะพบได้ทั่วไปในคนส่วนใหญ่ ตามธรรมชาติแล้วฟันคนเราอาจไม่ได้เรียงตัวสวยงามแบบในอุดมคติ การจัดฟันจึงเป็นหัตกรรมยอดฮิตที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหา ฟันเก ฟันยื่น/เหยิน ปรับปรุงโครงสร้างเดิมให้ออกมาดูปังสมใจปรารถนา การจัดฟันออกแบบมาเพื่อเสริมความงาม ลดความเสี่ยงการเกิดฟันผุและโรคที่เกี่ยวข้องกับเหงือก บทความนี้จะพามาอัพเดทโปรแกรมการจัดฟันในปี 2022 ว่ามีอะไรบ้าง? แบบไหนที่จะตอบโจทย์เราที่สุด

 


 

1.จัดฟันโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะเป็นนวัตกรรมแบบแรกๆที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องฟันให้เรียงตัวสวย แก้ฟันไม่สบกันพอดี เป็นลักษณะการติดอุปกรณ์โลหะที่หน้าฟันและใช้ยางโอริงสีสันต่างๆเพื่อเสริมความกระชับของอุปกรณ์ จำเป็นต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการปรับแต่งอุปกรณ์ทุกเดือน ใช้ระยะเวลา 2 ปีขึ้นไปตามสภาพโครงสร้างฟัน

จุดเด่น: 

เป็นที่นิยมมากที่สุด

ทนทาน แข็งแรง

แก้ปัญหาฟันที่มีความซับซ้อนได้ดี

ราคามิตรภาพสำหรับคนอายุน้อยที่มีกำลังจ่ายไม่มาก

เลือกยางสีสันได้ตามใจวัยรุ่น

จุดด้อย:

ไม่สามารถถอดเครื่องมือได้

โลหะอาจเสียดสีทำให้เกิดรอยในกระพุ้งแก้ม

พูดหรือออกเสียงไม่ชัดเจน
เศษอาหารอาจติดตามซอกฟันได้ง่าย

 

2.จัดฟันเซรามิก

การจัดฟันแบบเซรามิกจะมีความคล้ายคลึงกับการจัดฟันแบบโลหะ คือต้องติดอุปกรณ์ตลอดเวลาจนกระทั่งการรักษาเสร็จสมบูรณ์ มีความแตกต่างในเรื่องวัสดุที่ใช้ติดหน้าฟันจะทำมาจากเซรามิก มีความใกล้เคียงสีฟันสูง สำหรับคนที่ไม่ต้องการให้คนภายนอกสังเกตเห็นเครื่องมือจัดฟัน ในขณะเดียวกันก็ใช้ยางใสและลวดเพื่อพยุงทิศทางฟันเช่นเดียวกับแบบโลหะ ต้องพบแพทย์เพื่อปรับแต่งเครื่องมือทุกเดือน ใช้ระยะเวลาในการรักษาประมาณ 2 ปีขึ้นไปตามแต่ละกรณี

จุดเด่น: 

อำพรางการมองเห็นเครื่องมือจัดฟัน

ทนทาน แข็งแรง

แก้ปัญหาฟันที่มีความซับซ้อนได้

จุดด้อย:

ราคาสูงกว่าแบบโลหะเล็กน้อย

ไม่สามารถถอดเครื่องมือได้

พูดหรือออกเสียงไม่ชัดเจน
เศษอาหารอาจติดตามซอกฟันได้ง่าย

 

3.จัดฟันดามอน

การจัดฟันดามอนเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ ที่ไม่ต้องใช้ยางโอริงช่วยเสริมความกระชับให้กับเครื่องมือจัดฟัน ตัวอุปกรณ์เป็นลักษณะบานพับเล็กๆ ทั้งแบบโลหะและแบบใส ลดความฝืดระหว่างหน้าฟัน ออกแบบมาให้มีกลไกตัวล็อคเลื่อนเพื่อฟันเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้นกว่าการจัดฟันแบบโลหะและเซรามิก ระยะเวลาการรักษาประมาณ 1.5 ปีขึ้นกับความซับซ้อนของแต่ละกรณี ควรเข้าพบทันตแพทย์ในการตรวจสอบเครื่องมือทุก 1.5 - 2 เดือน

จุดเด่น: 

ฟันเคลื่อนตัวไวกว่าแบบทั่วไป

แก้ปัญหาฟันที่มีความซับซ้อนได้ดี

ลดการเกิดบาดแผลที่กระพุ้งแก้ม

ไม่รู้สึกเจ็บในขณะปรับเครื่องมือเหมือนแบบทั่วไป

ทำความสะอาดง่ายกว่าแบบมียางโอริง

จุดด้อย:

ราคาสูงกว่าแบบโลหะและเซรามิก

ไม่สามารถถอดเครื่องมือได้

พูดหรือออกเสียงไม่ชัดเจน
 

4.จัดฟันใส

การจัดฟัน invisalign นวัตกรรมที่ถูกคิดค้นจากประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ดารานักแสดงและผู้ที่เน้นดูแลภาพลักษณ์เป็นพิเศษ สามารถถอดอุปกรณ์ได้ รวมทั้งมองไม่เห็นเครื่องมือการรักษา ตัวเครื่องมือทำมาจากวัสดุพิเศษคล้ายคลึงพลาสติกโปร่งใสคุณภาพสูงครอบแนบตัวฟัน ช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันได้อย่างทรงประสิทธิภาพ คนไข้เพียงใส่เครื่องมือให้ได้อย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน และทำการเปลี่ยนชุดเครื่องมือทุกๆ 1-2 เดือน จนกว่าการรักษาจะเสร็จสมบูรณ์ โดยทั่วไปการรักษาจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนหากเคยจัดฟันมาแล้ว ไปจนถึง 2 ปีหากเป็นเคสซับซ้อน 

จุดเด่น: 

มองไม่เห็นอุปกรณ์การจัดฟัน

ใส่-ถอดเครื่องมือได้ด้วยตนเอง

แก้ปัญหาฟันที่มีความซับซ้อนได้ดี

ไม่ต้องพบแพทย์บ่อย

ทำความสะอาดง่าย

พูดได้ชัดเจน

ใช้เวลารักษาไม่นาน

จุดด้อย:

ราคาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับการรักษาแบบอื่น

คลินิกที่ให้บริการรักษายังคงมีน้อย ไม่ครอบคลุม

 

สรุป

การตัดสินใจเลือกจัดฟันอาจพิจารณาจากเงื่อนไขของแต่ละบุคคล เช่น ความจำเป็นในการอำพรางเครื่องมือจัดฟันเพื่ออาชีพ ความสะดวกด้านเวลาในการรักษา การเข้าปรับเครื่องมือกับแพทย์ รวมทั้งความพร้อมด้านงบประมาณค่าใช้จ่าย เพราะทุกประเภทล้วนให้ผลลัพธ์เป็นฟันที่เรียงตัวสวยทั้งสิ้น ควรเลือกใช้บริการจากแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเพื่อลดความเสี่ยงที่ไม่คาดคิด เช่น การบาดเจ็บ โรคแทรกซ้อน หรือความล่าช้าจากการรักษาที่ไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้สถานให้บริการจำเป็นต้องมีสุขอนามัยที่ดี การบริการจากทีมงานที่เป็นมิตรเพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการรักษา
Create Date : 08 สิงหาคม 2565
Last Update : 8 สิงหาคม 2565 12:47:19 น. 0 comments
Counter : 24 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#18


 
สมาชิกหมายเลข 6697938
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6697938's blog to your web]
space
space
space
space
space