Group Blog
 
 
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 

วันนี้..และทุกๆวันต่อจากนี้ เราจะทำในสิ่งที่เรารักและอยากทำ

My Discus Project  ...พิมพ์ผิดหกตกหล่นต้องขออภัย..หากตรวจพบจะดำเนินการแก้ไขทันที (ท่านใดเข้ามาอ่านแล้วพบว่าผมใช้คำผิดหรือไม่เหมาะสมก็ทักท้วงมาได้ครับ ผมสนับสนุนการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง)

ต้องขอบอกก่อนครับว่าสิ่งที่ผมทำอาจขัดต่อหลักการเลี้ยงปลาของนักเลี้ยงปลาบางท่านหรือหลายๆท่าน และอย่าเพิ่งทำตามวิธีการเลี้ยงของผม ผมจะทำการทดลองเลี้ยงตามแบบฉบับของผม โดยหลักการคิดของผม ๑.น้ำสะอาดและใหม่อยู่เสมอ ๒.เรื่องของคลอรีนในน้ำประปา ถ้าเราทำให้เจือจางลง ก็น่าจะไม่เป็นอันตรายต่อปลา ๓.สารหรือน้ำยาขจัดคลอรีนมีผลต่อปลาหรือไม่? อย่างไร? รวมไปจนถึงการเพาะพันธุ์ การอนุบาลลูกปลา การรักษาโรค ซึ่งการรักษาโรคนี้คงไม่แหกกฎเท่าไหร่ ความจริงถ้าเราหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน ให้อาหารที่ปลอดเชื้อ รวมถึงการไม่นำปลาจากแหล่งอื่นมาปล่อยรวม สุขภาพของปลาเราก็น่าที่จะแข็งแรง เมื่อสุขภาพแข็งแรงโรคก็ไม่น่าจะเกิด และเมื่อโรคไม่เกิดปลาก็จะมีสุขภาพดี เมื่อปลามีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วย เราก็ไม่ต้องใช้ยารักษาโรค...ฮ่วย...วนอยู่แถวๆนี้แหละ

๑/๕/๒๕๕๕ เริ่มเอาปลามาลงตู้ ๔๘ นิ้ว เป็นปลาจากฟาร์ม P&Y ชนิด Stripped ๙ ตัว Spot ๑ ตัว ปลามีขนาด ๓ นิ้ว
ขั้นแรก เลี้ยงให้รอด (รวมถึงการเลี้ยงให้โต)ระยะเวลา ๑๒ เดือน (Due ๑/๕/๒๕๕๖ )

บันทึกการเลี้ยงดู (เริ่ม ๑/๕/๒๕๕๕)

น้ำ...ใช้น้ำประปา เปิดใส่ตู้ พร้อมกับหยดน้ำยาขจัดคลอรีน(น่าจะเป็นโซเดียมไธโอซัลเฟต ละลายน้ำแล้วมาหลอกขายเรา) ใส่น้ำเกือบเต็มตู้ขนาด๔๘นิ้ว คำนวณปริมาตรน้ำได้ประมาณ๒๗๐ลิตร...ถ่ายน้ำทุกวัน ครั้งละ๔๐% ก็ประมาณ๑๐๐ลิตร เราคิดแบบคร่าวๆโดยประมาณ ไม่ต้องตรงเป๊ะๆ..มันวิชาการเกินไปสำหรับชาวบ้านอย่างเรา น้ำยาขจัดคลอรีนเราหยดลงไป ๕ หยดบ้าง ๖ หยดบ้าง..ประมาณครึ่งหนึ่งของอัตราการใช้ที่ระบุในเอกสารกำกับการใช้ฯ

๒๕/๘/๒๕๕๕ เปลี่ยนแปลงวิธีการเปลี่ยนน้ำ โดยเปลี่ยนวันละสองเวลา คือ เช้าและเย็น เปลี่ยนครั้งละประมาณ ๕๐ ลิตร(๒๐%) สองครั้งก็ ๑๐๐ ลิตร เท่าเดิม

อุปกรณ์...ตู้เปล่าๆ๑ใบขนาด๔๘นิ้ว(เป็นตู้เลี้ยงรวม) / ตู้๒๔นิ้ว ๑ ใบ สำหรับเป็นตู้รักษาปลาที่เจ็บป่วย /  ฮีตเตอร์ของอีฮามขนาด ๒๕๐ วัตต์ ๑ อัน(สำหรับตู้ ๔๘ นิ้ว) / ฮีตเตอร์ของจีนขนาด ๑๐๐วัตต์ ๑ อัน สำหรับตู้ที่ใช้รักษาปลาที่เจ็บป่วย(ตู้ ๒๔นิ้ว) / ปั๊มลมยี่ห้อไดรโว่๑เครื่อง(ลมออก ๒ ทาง)

๑/๙/๒๕๕๕ เอาโดมดินเผาใส่ตู้เลี้ยง2ใบ เพื่อให้ปลาจับคู่ (ทั้งๆที่อายุปลายังไม่ถึง๑๕เดือน) ลองให้เขาจับคู่กันก่อน แล้วจะแยกคู่ลงตู้ ๒๔X๑๒X๒๔ นิ้ว..กว้างXยาวXสูง(ใส่น้ำสูง ๒๒ นิ้ว)

 


อาหาร...เลี้ยงด้วยอาหารสดแช่แข็ง(หนอนแดง,อาร์ทีเมีย ล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่วิตามินเสร็จแล้วแช่แข็ง) การแช่แข็งเป็นการทำให้อาหารปลอดเชื้อด้วย
ทำอาร์ทีเมียแช่แข็ง ใส่กล่องพลาสติกแบน แทนการใส่ถุงซิป สะดวก รวดเร็วกว่าใส่ถุงซิปมาก เวลาจะใช้ก็แกะออกจากกล่อง ใช้มีดหั่นเป็นก้อนเล็กๆ
ไม่ใช้หัวใจวัวบด เพราะ... ๑.ราคาสูงกว่าอาร์ทีเมียและหนอนแดง ๒.ย่อยยาก(เนื่องจากไม่ใช่อาหารโดยธรรมชาติ) ๓.ทำให้น้ำเสียง่าย
หนอนแดงกิโลกรัมละประมาณ ๑๔๐ บาท*, อาร์ทีเมีย กิโลกรัมละ ๘๐ บาท* ในขณะที่หัวใจวัวบดกิโลกรัมละเกือบ ๒๐๐ บาท* แล่เอาพังผืดออกแล้วจะเหลือส่วนที่ใช้ได้ประมาณ ๗๐๐ กรัม
*ราคา ณ ปี ๒๕๕๕

๑๖/๗/๒๕๕๕ ปลาตาย ๑ ตัว(Stripe) Heaterไม่ตัดการทำงาน เหลือรอด ๙ ตัว เพราะจะทำการล้างและทำความสะอาดตู้เลี้ยง ซึ่งเวลาถ่ายน้ำผมไม่ได้ขัดตู้ นานๆเข้าก็เริ่มที่จะมีพวกตะไคร่ขึ้นเกาะตามผนังตู้ เลยต้องล้างใหญ่โดยขัดพวกตะไคร่ออกแล้วใช้ฟอร์มาลีนฆ่าเชื้อปรสิตที่อาจมีในตู้(ผมใช้ฟอร์มาลีน ๑๐ ซี.ซี. ต่อน้ำ ๑๐๐ ลิตร) จึงย้ายปลาไปลงตู้เล็กขนาด๒๔นิ้ว...ล้าง+ขัด+ใส่ฟอร์มาลีนลงไปในตู้ ทิ้งไว้๒ชั่วโมง ดูดน้ำออกจนหมด เอาน้ำประปาใส่ให้เต็ม(๒๗๐ลิตร) หยดยากำจัดคลอรีนลงไป๑๓หยด โดยตอนเย็นจะกลับมาย้ายปลากลับตู้เดิม...เสร็จแล้วเราก็ไปทำงาน ตกเย็นกำลังขับรถTAXI(อาชีพเสริม) ภรรยาโทรมาบอกว่าปลาเป็นอะไรไม่รู้ ลอยหัวกันเป็นฝูง(พูดเสียใหญ่โต..มีแค่๑๐ตัวเอง) มีตัวหนึ่งหงายท้องแล้วด้วย ผมบอกให้เธอลองเอามือช้อนปลาตัวที่หงายท้องออกมาใส่กาละมังเล็กๆ เธอบอกผมว่าทำไมน้ำร้อนจัง..อ้าวสงสัยheater ตัวเล็กในตู้๒๔นิ้วไม่ตัดไฟตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ เลยบอกให้เธอดึงปลั๊กฮีตเตอร์ตัวนั้นออก แล้วย้ายปลาทั้งหมดกลับสู่ตู้๔๘นิ้วทันที ก็ใช้เวลาสักพักหนึ่งปลาก็เริ่มว่ายได้เป็นปกติ ยกเว้นตัวที่นอนหงายท้อง..ไปเฝ้าท่านเง็กเซียนฮ่องเต้เรียบร้อย

จำไปจนตาย..ฮีตเตอร์จีน..เลิกใช้ทันที ใช้ของเยอรมันดีกว่า...ฮีตเตอร์ นี่เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี เพราะเวลาฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่า๒๕องศาเซลเซียส ซึ่งปลาดิสคัสไม่ชอบ น้ำเย็นปลาจะป่วยง่าย discus ปกติชอบน้ำที่มีอุณหภูมิ ๒๘-๓๐ องศาเซลเซียส และอุณหภูมิต้องไม่แกว่งมาก คือไม่ควรเปลี่ยนแปลงเกิน๓-๔องศาในเวลาอันรวดเร็ว


----------------------------------------------------------------------------
บันทึกสุขภาพปลา

๑๙/๖/๒๕๕๕ มีปลาเริ่มป่วย ๑ ตัว (Stripe) จับแยกลงตู้ ๒๔นิ้ว ใส่ยา Aquarium๑ (น้ำ ๕๐ ลิตร / ยา ๑ ช้อนชา) ปลาแค่มีอาการซึมๆ ตอนเย็นอาการดีขึ้น เป็นปกติก็ย้ายมาลงตู้รวม (๔๘ นิ้ว)

 

----------------------------------------------------------------------------
การเจริญเติบโต

๑๔/๗/๒๕๕๕ วัดขนาดปลาจากปากถึงโคนหางได้ความยาว ๑๐-๑๑ ซ.ม.(ประมาณ๔นิ้ว) เป็นค่าเฉลี่ยของปลาทั้ง๑๐ตัวครับ...ระยะเวลาประมาณ๒เดือนครึ่ง โตขึ้น๑นิ้ว....(ภาพข้างล่างไม่ใช่นะครับ)


ภาพนี้(ภาพบน)ถ่ายเมื่อวันที่ ๑๓/๘/๒๕๕๕...น่าจะโตกว่าเดิมอีกนิด(ยังไม่ได้ทำการวัดขนาด)

---------------------------------------------------------------------------------------------

 ๑/๙/๒๕๕๕ ครบ๔เดือนจะทำการวัดขนาดปลาอีกครั้ง

 มาแล้ว....ตัวนี้ ๔ นิ้วกับ สองหุน(ประมาณ ๑๑เซ็นติเมตร)

 อีกตัว...ตัวนี้ ๔นิ้ว ๔หุน(ประมาณ๑๑.๕เซ็นติเมตร)

ต่อ...ตัวนี้ ๔ นิ้ว ๒หุน (ประมาณ ๑๑เซ็นติเมตร)

การวัดขนาด วัดจากโคนหางถึงปาก ไม่ได้วัดจากปลายหางถึงปาก

ตัวโตสุดยาว ๕ นิ้ว มี๓ตัว

เล็กสุด ๔ นิ้ว มี๑ตัว

อีก ๕ตัวก็ขนาดไล่เรี่ยกัน ประมาณ ๔นิ้วกับ ๑-๒หุน

สรุป ๔เดือน...ปลาโตขึ้นมา ๑นิ้วเศษ ขนาดไม่เท่ากัน

ซึ่งก็เป็นไปตามธรรมชาติของปอมปาดัวร์ ตัวที่เป็นจ่าฝูงมักจะโตเร็วกว่า

และในปลาคลอกเดียวกัน ตัวผู้มักจะโตกว่าตัวเมีย

วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๕...มาวัดกันใหม่

 
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2555
0 comments
Last Update : 1 กันยายน 2555 19:04:00 น.
Counter : 1547 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


tanapol1962
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add tanapol1962's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.