Sweet Toddy Palm ... Traveling is food for the soul
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 ตุลาคม 2561
 
All Blogs
 

ไหว้พระสุขใจ เเล้วมา slow life ที่ Cafe จ.ขอนแก่นรีวิวนี้ยาวนิดนึงนะคะ ใครขี้เกียจอ่านดูเเต่รูปก็ได้ค่ะSmiley


สืบเนื่องจากการไปเที่ยวชัยภูมิ 

ยังเหลือวันหยุดอีก 2 วัน เราเลยขับรถไปขอนแก่นเพื่อทำบุญช่วงเข้าพรรษา

ตั้งใจจะนำตะเกียงเติมน้ำมันไปถวายที่พระธาตุขามแก่นค่ะ

ขับรถจากตัวเมือง จ.ชัยภูมิ มาเกือบๆสองชั่วโมง ก็ถึงพระธาตุขามแก่น เเต่ถ้ามาจาก อ.เมืองขอนแก่นใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงพระธาตุขามแก่นประดิษฐานอยู่ในวัดเจติยภูมิ เคยอ่านเจอว่าเป็นเจดีย์ที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของขอนแก่น อีกทั้งชาวขอนแก่นเคารพศรัทธามาก เชื่อว่าผู้ใดมาสักการะขอพรพระธาตุขามแก่นจะได้สมตามที่ปรารถนา

เรามาสักการะองค์พระธาตุก่อน ปักธูปเทียนเสรฺ็จ ต่อด้วยเดินเวียนสามรอบ เพื่อแสดงออกถึงความเคารพสักการะบูชาต่อพระรัตนตรัยค่ะหลังจากถวายตะเกียงเติมน้ำมันเเล้วเราเดินลัดเลาะมาที่พุทธอุทยานภูมิศักดิ์แก่นขาม (อยู่ติดกับทางเข้าวัด) ภายในพุทธอุทยานฯร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มีพระพุทธรูปให้เราได้กราบไหว้ทำบุญอิ่มใจเเล้ว ไปอิ่มท้องกันค่ะ

เข้ามาที่ตัวเมืองหลังมหาวิทยาลัยขอนเเก่นเพื่อมาทาน "เเล้วเเต่กระเพราเเท้"
เคยเห็นออกรายการโทรทัศน์ เเละฮือฮาในโซเชียลมีเดียต่างๆอยู่พักหนึ่ง ด้วยการนำอาหารใส่ภาชนะเเปลกๆ เช่นกาน้ำ ครก ตราชั่ง เเละอีกมากมาย มาลุ้นกันค่ะว่าเราจะได้ภาชนะเเบบไหนได้ชามข้าวน้องหมาบรรจุกระเพราไก่สับไข่ข้นค่ะถ้าใครอยากใส่จานธรรมดาสามารถเเจ้งน้องที่ร้านได้ จานนี้คือกระเพราหมูสับไข่ข้น กระเพราที่นี่สำหรับเราอร่อยดีนะคะ เป็นกระเพราที่มีเเต่เนื้อสัตว์เเละใบกระเพรา ไม่มีผักอื่นๆใส่มาด้วย
ร้านเเล้วเเต่กระเพราเเท้ เปิด 2 รอบ ได้แก่ 11.30 - 15.00 น. และ 17.00 - 21.00 น. สำหรับวันเสาร์อาทิตย์จะมีเมนูกระเพราเนื้อเพิ่มขึ้นมาค่ะก่อนข้าที่พัก เราเเวะมานั่งชิลล์ที่ร้าน "ธรรมดา เเสนพิเศษ" เเค่เห็นชื่อก็อยากมาเเล้วค่ะร้านอยู่หลังม.ขอนเเก่น ฝั่งกังสดาล หน้าร้านมีที่จอดรถค่ะ
สะดุดตากับประตูสีเเดง มองไปข้างๆจะเห็นวินโดว์ มีเวลาเปิด-ปิด (10.00-23.00น.)เเสดงอยู่ ร้านเปิดทุกวันนะคะภายในร้านมีที่นั่งพอสมควร

ชอบมุมนี้ รูปวาดบนเเผ่นกระดาษน่ารักดีค่ะเมนูเครื่องดื่มมีหลากหลายมาก สั่งลาเต้เย็น ตัวกาแฟไม่เข้มมาก กลมกล่อม
เราชอบดื่มกาแฟ เเต่ไม่ใช่คอกาแฟ งงไหมค่ะ
คือไม่ค่อยรู้เรื่องเมล็ดกาแฟ หรือวิธีชง การคั่ว ชอบกาแฟที่ไม่เข้มจนเกินไป เเละหวานน้อยค่ะกล้วยหอมช็อคโกเเลตปั่น รสชาติเข้มข้น หอมกล้วยส่วนขนมเราเลือกทานเเพนเค้กท็อปด้วยไอศกรีมทานคู่กับกล้วย องุ่น วิปครีม เเละเวเฟอร์ช็อคโกเเลตเเบบเเท่ง ทานเเล้วเข้ากันดีค่ะ
เรานั่งเล่นที่ร้านนี้อยู่พักใหญ่ ชอบบรรยากาศที่ไม่พลุกพล่าน นั่งสบาย รู้สึกว่าอยู่ที่นี่เเล้วชีวิตช้าลงดูนาฬิกาอีกทีบ่ายสามโมงเเล้ว ได้เวลาเช็คอิน ที่โรงเเรม " The Terminal " ตั้งอยู่ใกล้กับบึงเเก่นนครเเละตลาดต้นตาล เราจะมาใช้ชีวิตเสมือนอยู่บนรถไฟกันค่ะ

ที่ว่าเสมือนอยู่บนรถไฟเพราะการตกเเต่งของที่นี่เหมือนจำลองสถานีเเละตู้โดยสารรถไฟมาเลยค่ะ

บริเวณเคาน์เตอร์ต้อนรับลูกค้าให้ความรู้สึกราวกับอยู่สถานีรถไฟ

เดินทะลุประตูอีกฝั่ง เห็นรางรถไฟก็เริ่มพอเข้าใจเเล้วค่ะว่าทำไมการตกเเต่งถึงเป็นเเบบนี้ คงจะได้ไอเดียมาจากสถานที่ๆตั้งใกล้ทางรถไฟกลับเข้ามาเห็นบันไดขึ้นชั้นสองเลยขอไปดูสักหน่อยชั้นสองเป็นห้องพักเช่นเดียวกับชั้นหนึ่ง เเต่คิดว่าชนิดของห้องคงคนละเเบบกันค่ะมีโซนให้นั่งเล่นมาที่ห้องพักกันบ้าง ขนาดห้องไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปเปิดเข้ามาจะเจอเก้าอี้นั่งเเบบเดียวกับในขบวนรถไฟหัวเตียงเข้ากับเก้าอี้มากๆค่ะ เตียงนอนสบาย สะอาดห้องน้ำกว้างพอสมควรคูปองสำหรับทานอาหารเช้าเหมือนตั๋วรถไฟจริงๆค่ะ นอกจากนี้ทางโรงเเรมยังให้ส่วนลดค่าอาหารสำหรับร้าน Terminal Cafe ตั๋วส่วนลดได้ห้องพักละ2ใบ ไม่เเน่ใจเหมือนกันว่าเค้าเเจกตลอดรึเปล่านะคะด้วยความเห็นส่วนลดเป็นไม่ได้ พร้อมทั้งฝนทำท่าจะตก เลยลงความเห็นกันว่าทานอาหารเย็นที่ Terminal Cafe เลยล่ะกัน ร้านเดินไม่กี่ก้าวจากตัวโรงเเรมก็ถึงเเล้วค่ะ อยู่ติดๆกันร้านเป็นสไตล์รถไฟเช่นเดียวกับโรงเเรมมีที่นั่งตรงเคาน์เตอร์ด้วยชั้นบนสว่างสดใสต่างกับด้านล่างมองหน้าต่างออกไปเห็นวิว (จำลอง)อยากสูดอากาศ ชมรางรถไฟ มีระเบียงด้านนอกนั่งได้ค่ะTerminal Cafe มีทั้งอาหารไทยเเละฝรั่ง ของทานเล่นเเบบไทยๆก็เยอะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งโสร่ง ล่าเตียง ถุงทอง อาหารจานเดียวก็น่าทานหลายเมนู กาแฟก็มีนะคะ

เราสั่งมาทั้งหมดสี่จาน ที่นี่ทำอาหารรสชาติดีมาก เมนูที่ชอบที่สุด คือ ผัดสามเหม็น เป็นการรวมตัวของสะตอ กระเทียม ชะอม เเละเมนูที่สนุกที่สุด ได้แก่ ข้าวพริกขิงกากหมู+ปลาสลิด จะเห็นว่ามีถ้วยเปล่ามาให้ด้วย เราต้องนำข้าวมาใส่ลงในถ้วยเเละนำน้ำพริก กากหมู ถั่วฝักยาวมาคลุกให้เข้ากันค่ะ

ถ้าไม่ได้พักที่นี่ก็เเวะมาทาน Terminal Cafe ได้ค่ะ ร้านเปิด 09.00-23.00 น.ทานข้าวเสร็จเราไปเดินเล่นตลาดต้นตาล เเล้วกลับมาพักผ่อน สลบกันตั้งเเต่ยังไม่สามทุ่ม

ก่อนที่จะเช็คเอาท์ เรามาทานอาหารเช้าที่ Terminal Cafe (รวมอยู่ในค่าโรงเเรมเเล้ว) มีน้ำส้ม น้ำเก็กฮวย สลัด ซีเรียลใส่นม กาแฟ ขนมปังปิ้งนอกจากนี้ยังสามารถเลือกอาหารจานเดียวได้อีกคนละหนึ่งอย่าง จำเมนูที่ให้เลือกทั้งหมดไม่ได้ค่ะ เเต่มีหลายเมนูอยู่ เราเลือกข้าวผัดรถไฟเเละข้าวต้มหมูอิ่มท้องเเล้วพร้อมออกเดินทาง เช้าๆเเบบนี้ไปทำบุญกันค่ะ ขับรถเเป็ปเดียวไม่เกิน 10 นาที
ถึงวัดหนองเเวงเราจะมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า(ส่วนอก) ซึ่งประดิษฐานอยู่ในพระมหาธาตุแก่นนคร

พระมหาธาตุแก่นนครเป็นพระธาตุเก้าชั้น เเต่ละชั้นจะมีพิพิธภัณฑ์ รวบรวมของเก่า พระธรรม คัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา เเละที่สำคัญคือพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าพอสักการะพระบรมสาริกธาตุเสร็จเราก็กลับเลยค่ะ ไม่ได้เดินขึ้นไปข้างบน เนื่องจากทางวัดยังไม่เปิดให้ขึ้น คงเป็นเพราะเรามาถึงยังเช้าอยู่ ไม่เเน่ใจว่าปกติเปิดให้ขึ้นเเต่เช้ารึเปล่านะคะจุดต่อไปเเวะทานกาแฟที่ Class Cafe ร้านอยู่ด้านหน้าโครงการ VOA SPACE ถนนมะลิวัลย์ จริงๆร้านนี้มีหลายสาขาท้ังที่โคราช อุดรธานี บุรีรัมย์ ขอนแก่น รูปแบบการตกเเต่งเป็นสไตล์ Industrial Loftเมล็ดกาแฟมีทั้งเเบบธรรมดา เเละเมล็ดกาแฟนำเข้า ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนชนิดไปในแต่ละสัปดาห์
เราสั่งลาเต้ ไม่ใช่เมนูsignatureของที่นี่ เเต่เป็นเมนูโปรดของเรา ตอนนั้นทางร้านมีโปรโมชั่นเเถมชาเย็น เลยได้ชาเย็นมาทานฟรี อร่อยด้วยค่ะ

ลืมบอกไปว่า Class Cafe เปิดทุกวัน ตั้งเเต่ 7.00 – 21:00 น.ระหว่างนั่งจิบกาแฟ เราพยายามโทรหาพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง เพราะเกิดสังหรณ์ใจว่าวันนี้
จะปิดบริการ กว่าจะมีคนรับนานมาก เเละก็จริงตามที่คิดพิพิธภัณฑ์ปิดวันจันทร์ ไอ้เราก็นึกว่าวันหยุดนักขัตฤกษ์เเบบนี้จะเปิดเป็นพิเศษ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าคิดไปเอง ไม่เเน่ใจให้โทรเช็คเเต่เนิ่นๆ เฮ้อออออ

เอาเป็นว่าโปรแกรมดูไดโนเสาร์ถูกพับไป เราเลยตัดสินใจขับกลับกรุงเทพฯเลยดีกว่า เพราะหนทางอีกยาวไกลเหมือนกัน เเต่ก่อนจะจากขอนเเก่นเราเเวะไหว้ศาลหลักเมืองค่ะ อยู่ไม่ไกลจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าสามารถจอดรถตรงบริเวณศาลหลักเมืองได้เลยค่ะ

ศาลหลักเมืองขอนแก่น ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ที่แปลกตาคือมีการรวมเอาวัฒนธรรมเเบบไทยเเละจีนเข้าด้วยกัน จะเห็นว่ามีเสาฟ้าดิน เตาเผากระดาษเเบบจีนด้วยค่ะ พอได้อ่านประวัติพบว่าศาลหลักเมืองนี้เป็นการร่วมเเรงร่วมใจสร้างของคนจีนเเละคนไทย มีการอัญเชิญอากงอาม่าอยู่ร่วมกันกับหลักเมือง คนจีนจะเรียกว่าศาลหลักเมืองกงหลักเมืองภายในอาคารค่ะเมื่อไหว้ศาลหลักเมืองเสร็จเเล้ว เรามุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯกันทันทีพร้อมกับความสุขจากการได้ทำบุญเเละกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสียดายที่มีเวลาเที่ยวขอนเเก่นเเค่ 1 วัน กับอีกครึ่งวัน มีอีกหลายที่ๆอยากไป เอาไว้มีโอกาสจะกลับมาเที่ยวขอนแก่นอีกเเน่นอนค่ะ

ขอบคุณที่อ่านกันมาถึงตรงนี้นะคะ Smiley

หมายเหตุ ทั้งทริปใช้ google map ในการนำทาง
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2561
10 comments
Last Update : 6 ตุลาคม 2561 18:38:55 น.
Counter : 610 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณmariabamboo, คุณtuk-tuk@korat, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณRananrin

 

นั่งดูภาพเพลิน... ในวัดแรก ดูร่มรื่น จัดสวนหรือบริเวณได้
ดี น่าไป

ส่วนร้าน กับที่พัก ดูดีครับ

v

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 6 ตุลาคม 2561 19:58:30 น.  

 

ว้าวๆๆๆๆๆ


ภาพสวยมากๆเลยครับ
ชอบทั้งภาพวัด ที่พัก
และอาหารก็น่ากินมากๆ
ยังไม่เคยเที่ยวขอนแก่นเลย

โหวตครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 6 ตุลาคม 2561 20:49:21 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet Toddy Palm Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ขอบคุณที่แวะไปที่บล๊อกค่ะ
ยิมโนเลี้ยงง่ายที่สุดละค่า ไม่เรื่องมาก และตายยากค่า
ลองดุนะคะ


ชอบร้านธรรมดาแสนพิเศษ และแอบตกใจภาพหน้าต่างว่าวิวสวยมาก มองอีกที เอ่าจำลองนี่นา ^^

 

โดย: mariabamboo 6 ตุลาคม 2561 21:33:26 น.  

 

ในอีกมุมที่ไม่เคยไป ขอบคุณค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 6 ตุลาคม 2561 21:58:24 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 7 ตุลาคม 2561 2:41:07 น.  

 สวัสดียามเช้าครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 7 ตุลาคม 2561 6:38:55 น.  

 

ผมเชื่อเรื่องกรรมมากครับ
เพราะเคยเจอกับตัวเอง

 

โดย: กะว่าก๋า 7 ตุลาคม 2561 20:06:10 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ

 

โดย: newyorknurse 8 ตุลาคม 2561 7:50:20 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ผมเชื่อว่าไม่มีทุกข์ใดที่จะคงอยู่ตลอดไป
(ความสุขก็ด้วย)
ถ้าเรารับความจริงในข้อนี้ได้
ก็ย่อมจะเชื่อได้ครับว่าทุกปัญหามีทางแก้จริงๆ


 

โดย: กะว่าก๋า 9 ตุลาคม 2561 14:44:11 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 10 ตุลาคม 2561 7:01:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Sweet Toddy Palm
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
รักการท่องเที่ยว ชอบทุกอย่างเกี่ยวกับอาหาร หลงรักการอ่านหนังสือ
Blog นี้เป็นเหมือนการบันทึกความทรงจำในสิ่งที่เรารัก และเเบ่งปันข้อมูลให้กับคนที่ชอบเรืองเหล่านี้เหมือนกัน
Friends' blogs
[Add Sweet Toddy Palm's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.