แม้อากาศจะหนาวเหน็บเพียงใด เมื่อหัวใจเรามีเพื่อน แม้กายเราจะหนาว แต่หัวใจของเรา อบอุ่น...เสมอ...
Group Blog
 
 
กันยายน 2556
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
11 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
อยากให้เพื่อนๆได้อ่านเรื่องราวนี้ค่ะ อ่านแล้วน้ำตาซึมเลย...

วันนี้ตุลาการศาลปกครองให้ความเมตตากับผมเป็นอย่างมาก....

ด้วยความที่ติดตามข้อมูลพลังงานมาอย่างต่อเนื่อง ผมจึงต้องเป็นหนึ่งในผู้ฟ้องคดีขอให้หยุดขึ้นราคาก๊าซหุงต้มกับศาลปกครองเพื่อร่วมให้ข้อมูลต่อศาล

เวลาเก้าโมงครึ่งศาลปกครองนัดไต่สวนเพื่อพิจารณาว่าจะมีคำสั่งให้คุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ ก่อนหน้านั้นผมขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียนในซอยทานสัมฤทธิ์ นนทบุรี ตอนเจ็ดโมงครึ่ง สัญญากับโมกข์และโอบว่า ตอนเย็นพ่อจะมารับลูก ผมไม่ได้ดูแลเด็กสองคนนี้อย่างเต็มที่ในฐานะพ่อของเค้ามาตั้งแต่วันที่ 1 กันยา คิดว่าการไต่สวนที่ศาลคงจะไม่เนิ่นนาน แต่ปรากฏว่าใช้เวลาทั้งวัน ผมฟังและพูดร่วมให้ข้อมูลกับศาล จนลืมเวลาเลิกเรียนลูกตอนบ่ายสามโมงครึ่ง มาดูเวลาอีกครั้งเป็นเวลาบ่ายสี่โมงเย็นครึ่ง ขนแขนผมลุกเกรียว นึกถึงหน้าเด็กทั้งสอง เขากำลัีงรอผมอยู่ หนึ่งชั่วโมแล้วทำไมพ่อไม่มารับซะที สงสารลูกจับใจ

หันไปกระซิบพี่สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่นั่งอยู่ข้างๆในคอกผู้ฟ้องคดีด้วยกัน พี่ผมต้องไปรับลูกที่โรงเรียนก่อน ลูกรอผมนานแล้ว พูดเสร็จผมก็หยิบกระเป๋า โค้งให้ศาลและรีบจ้ำออกจากห้องพิจารณาคดีทันที คิดว่าหน้าที่ผมได้ทำครบถ้วนแล้ว โดยไม่คิดว่าจะมีผลกระทบมากมายในภายหลังอย่างไร

ขับรถออกจาศาลก็เกือบห้าโมงเย็นแล้ว ฝนตกหนัก ถนนแจ้งวัฒนะรถติดเป็นแพไม่ขยับ ขับออกมาไ้ด้สักพักใหญ่พี่สารีโทรมาหาพูดด้วยเสียงกระซิบบอกว่า ผมต้องกลับไปที่ศาลเพื่อฟังศาลอ่านคำให้การและเซ็นต์ชื่อรับรองคำให้การ ถ้าผมไม่กลับไปสิ่งที่ผมทำมาทั้งวันศาลจะตัดทิ้งทั้งหมด

ขนแขนผมลุกชันอีกครั้ง ตอนนั้นล้อรถของผมถูกน้ำท่วมอยู่ครึ่งล้อที่ถนนสามัคคีประชานิเวศน์ 2 กดโทรศัพท์หาแม่ของลูกบอกให้รีบเลิกจากงานแล้วมารับลูกแทนได้ไม๊ พอแม่ของลูกรับปาก ผมรีบเลี้ยวรถกลับแล่นเรียบคลองประปาย้อนกลับเข้าถนนแจ้งวัฒนะ แต่รถติดสาหัสเหลือเกิน แถมต้องวิ่งไปยูเทิร์นอีก ดูอาการแล้วคงไม่ไหว ผมหาที่จอดทิ้งรถแปะไว้ที่หน้าศูนย์โตโยต้าข้างทาง นึกในใจช่างมันถ้ามันจะหายรถเก่าขนาดนี้ วิ่งข้ามสะพานลอยเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้าง บอกไปศาลปกครองที่ศูนย์ราชการด่วนเลยพี่ ผมต้องไปเซ็นเอกสาร ระหว่างทางมอเตอร์ไซค์ถามผมว่าเป็นทนายหรือ ผมบอกเป็นประชาชนที่เดือดร้อนไปฟ้องคดีหยุดขึ้นค่าแก๊ส มอเตอร์ไซค์ได้ฟังรีบบิดพาผมตากฝนไปที่ศูนย์ราชการทันที

มอไซค์พาผมฝ่าสายฝนพาผมมาถึงศาลปกครองเวลา 17.45 นาที ผมวิ่งขึ้นบันไดพรวดไปที่ห้องพิจารณาคดี มีนักข่าวประชาชนรออยู่หน้าห้อง มีเสียงแว่วๆ สู้คุณอิฐบูรณ์ ไม่รู้ว่าเป็นเ้สียงของประชาชนหรือนักข่าว ผมดันประตูเข้าไป จังงังเลยครับ

ทุกคนหันกลับมามองผมเป็นจุดเดียว ทั้งฝ่ายประชาชนผู้ฟ้องคดี พีปุ่มสารี พี่รส รสนา สว กทม. พี่บุญยืน พี่นา พี่นกเขาทนายความ รวมถึงพี่น้องที่มานั่งเฝ้ารอดติดตามในห้องพิจารณาคดี มองไปทางฝั่งผู้ถูกฟ้องคดี ฝ่ายรัฐก็นั่งกันอยู่เต็ม แต่ที่ผมขนลุกเกรียวคือตุลาการศาลปกครองครับ ท่านนั่งมองผมมาจากบัลลังก์ ผมเพิ่งรู้ตัวว่า ทุกคนในห้องพิจารณาคดี เขารอผมอยู่คนเดียว

ผมโค้งคำนับให้กับตุลาการ ท่านได้ตำหนิผมว่าจะออกจากห้องผลีผลามโดยทันทีไม่ได้ จะไปไหนต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งอาจตัดสิทธิ์ผมออกจากคดีได้ ท่านบอกว่าศาลได้ถามฝ่ายผู้ถูกฟ้องคดีแล้วว่าจะรอผมก่อนหรือไม่ ฝ่ายรัฐบาลและกระทรวงพลังงานไม่มีใครคัดค้าน ทุกคนรอผมเพราะทราบว่าผมต้องวิ่งไปรับลูก นี่แหละมนุษย์ครับ จากนั้นตุลาการท่านจึงได้เริ่มการอ่านคำชี้แจงของทั้งสองฝ่ายให้ฟังและเซ็นเอกสารรับรอง

งานนี้ต้องเรียกว่าตุลาการศาลท่านให้ความเมตตาเป็นอย่างมาก ตุลาการท่านนี้เป็นท่านที่ทำหน้าที่ตลอดเก้าชั่วโมงในวันนี้ ท่านชื่อวุฒิชัย แสงสำราญ ขอกราบท่านด้วยความคาราวะเป็นอย่างสูงครับ


ขอบคุณคุณอิฐบูรณ์  อ้นวงสา  กับความเสียสละที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศ  เขาต่อสู้แทนพวกเราประชาชน เรื่องพลังงานมาตลอดขนาดนี้แล้ว  พวกเราแค่ลงชื่อ ถอดถอนรัฐนตรี พลังงาน ทำได้มั้ย?  พวกเราแค่ไปร่วมประท้วงความไม่เป็นธรรมเรากล้าไปมั้ย?  แค่เราไปให้กำลังใจคนดี  ไม่ให้คนดีเดียวดาย  เรากล้าไปมั้ย?ถ้าคุณเห็นว่า การขึ้นราคาแก๊สไม่เป็นธรรม  เพราะปิโตเคมีใช้แก๊สถูกกว่าภาคประชาชน  แต่ให้ประชาชนใช้ราคาตลาดโลกไม่เป็นธรรม  ร่วมกันลงชื่อคัดค้านการขึ้นราคาแก๊ส และถอดถอน มรต.พลังงาน

ดาวโหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่ค่ะ >> //www.consumerthai.org/main/phocadownload/energy/pengout.pdf


Create Date : 11 กันยายน 2556
Last Update : 11 กันยายน 2556 22:27:40 น. 0 comments
Counter : 2240 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ริเศรษฐ์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ที่นี่คือบ้านแห่งมิตรภาพ
ตั้งอยู่ในหมู่บ้านกำหลาบความเหงา
ถนนน้ำใจ ตำบลยอมรับ ทั้งหนักทั้งเบา
อย่าลืมอำเภอเรา อำเภอจริงใจที่สุดตลอดกาล
อ้อ! จังหวัดเป็นกำลังใจให้ตลอด
หากเธอว่างแวะมาจอดอย่ารีบผ่าน
ระหัสไปรษณีย์ “รอเธอมาเป็นเพื่อนอยู่นะ”
รอพบพาน.....
ไงก็มาสาบานเป็นเพื่อนกัน
ข้อความทักทาย s
New Comments
Friends' blogs
[Add ริเศรษฐ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.