Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
อียิปต์ - 1

เป็นคนชอบวัฒนธรรมอียิปต์โบราณเอามากๆเลยค่ะ รู้จักคิงทุต (king Tut) ครั้งแรก ตอนอยู่ ม.หนึ่ง ยืมหนังสืออียิปต์จากห้องสมุดไปอ่านที่บ้าน ทึ่งและชอบอียิปต์ตั้งแต่นั้นมา มาตอกย้ำความหลงไหลอีกทีด้วยการ์ตูนญี่ปุ่น สาวๆรุ่นเราน่าจะเคยอ่านกันถ้วนหน้าน้า "คำสาปฟาโรห์" เนี่ย เนื้อเรื่องสนุก แฝงความรู้ด้วย ชอบจริงๆ
ที่จริงคิดมาตลอดว่าอียิปต์เป็นประเทศที่คนรวยเขาไปเที่ยวกัน ปิระมิด หน้ากากทองคำของตุตันคามุน วิหารคาร์นัค เป็นสิ่งที่ไกลตัว ชาตินี้เราคงไม่มีหวังได้เห็น กระทั่งวันหนึ่งต้นปี 2005 เห็นโฆษณาเที่ยวไคโรสามหมื่นหว่าบาท ตกใจว่า เฮ้ย! ทำไมมันถูกล่ะ เราก็รีบจองทันทีสิ สงกรานต์ปีนั้นเลยได้ไปเหยียบไคโรกับอเลกซานเดรีย และก็ได้บอกตัวเองว่า อีกสองปี ฉันมากลับมาใหม่ มาเก็บที่เที่ยวที่เหลือให้หมด....สองปีผ่านไป ... เดือนมิถุนาปี 2007 ก็ได้เวลาเริ่มหาโปรแกรมแล้ว หนนี้ตั้งใจจะไปเอง กะว่าจะแบกเป้ท่องแดนไอยคุปต์ด้วยนะ แต่ไปๆมาๆหลังจากหาข้อมูลพักนึง ก็คิดว่าไม่ค่อยเหมาะ กลัวแขกหลอก แล้วเดี๋ยวเที่ยวจะไม่สนุกเอา เลยหันมาซื้อโลคอลทัวร์แทน ซื้อจากที่นี่เลย เอาที่เราเลือกโปรแกรมแบบที่เราต้องการได้ ปรับนู่นแต่งนี้ได้ตามชอบ แล้วก็โชคดี มีพี่ที่ทำงานเคยไปสัมมนาที่ไคโร แล้วพอว่างจากงาน พี่เขาก็ซื้อโลคอลทัวร์เที่ยวด้วย ปรากฎพี่เขาถูกใจเจ้านี้ก็เลยมาบอกต่อ
ได้ยินเช่นนั้นเราก็เลียบๆเคียงๆ search จากชื่อบริษัท เข้าไปดูโปรแกรมในเวบของเขาก่อน ราคาที่ประกาศไว้มันช่างถูกน่าใจหาย นึกถึงทัวร์ที่ไปจากประเทศไทย โห..กำไรอื้อเลยอ่ะ แต่เห็นราคาถูกๆนี่ก็ฝ่อเหมือนกันนะ มันจะหลอกตูไหมเนี่ย เขาว่าเจองูกับแขก ให้ตีแขกก่อนซะด้วยนะ แต่ก็เอาวะ มีคนรู้จักเคยใช้บริการมาแล้วนี่น่าก็น่าจะเชื่อใจได้ แต่ที่เด็ดคือ ในเวบของบริษัทนี้ หน้า Testimonials มีคนไทยไป post ชมซะ หยดย้อย... ตอนหลังก็ได้คุยกับคนที่ post ชมด้วย ก็ยิ่งใจชื้น คิดว่ายังไงซะ ชั้นก็คงจะต้องเที่ยวกับที่นี่แน่ๆแล้วล่ะ
จากนั้นก็เริ่มเมล์ติดต่อกับบริษัททัวร์ ต่อรองโปรแกรม & ราคา เขาบอกสองคนก็เดินทางได้ละ แต่เราบอกว่า I จะไปกันห้าคน U ลดพิเศษให้ด้วย แต่เอาเข้าจริงๆ ตอนนั้นเราเพิ่งมีสมาชิกสามสาวเอง ต้องหาคนเพิ่มอีกซีกสองคน ไม่งั้นราคานี้คงไม่ได้ งานนี้ก็เลยพึ่งเวบบอร์ด ไปโพสต์โฆษณาที่ Trekking Thai กะ Pantip การตอบรับดีทีเดียว สุดท้ายก็ได้เพื่อนๆที่อยากไปจริงๆอีกสองคน .. ครบแล้วครับ!

ปัญหาเรื่องจำนวนคนเที่ยวแก้ไขได้แล้ว แต่ปัญหาตามมาคือการหาตั๋วเครื่องบิน ที่ไปๆอียิปต์กันนี่ โดยมากก็เป็นอียิปต์แอร์ซึ่งเป็น direct flight เจ้าเดียว บินเก้าชั่วโมงรวด บางคนก็ไปการ์ต้าแอร์ซึ่งไปเวียที่โดฮา ไปอิหร่านก็มี และก็บางทีก็มีจอร์เนเดียนด้วย พวกเราก็เล็งๆอียิปต์แอร์ไว้ ขอบินตรงเถอะวะแก่แล้ว หลังจากตกลงเรื่องราคาอะไรกับบริษัททัวร์เรียบร้อยก็ปาเข้าไปกรฎาแล้ว ก็เริ่มจองตั๋วทันที กะจะบินปลายเดือนตุลาต่อพฤศจิกา... แต่ตั๋วไม่มี เต็มหมดแล้ว! พอดีช่วงที่เราจะไปเป็นช่วงไฮซีซั่นพอดี ช่วงไฮของเขาจะเริ่มจากตุลาถึงมีนา อากาศจะดี ไม่ร้อน พอไม่ได้ตั๋วกันซักคน พวกเราก็ลงชื่อรอเอาไว้ หวังว่าพอถึงปลายตุลา ตั๋วน่าจะมี ปรากฏจนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ตั๋วซักที สุดท้ายก็เลยต้องตัดใจแต่ไม่ยกเลิกค่ะ เมล์ไปบอกที่โลคอลทัวร์ว่า I ขอเปลี่ยน schedule เป็นกุมภาปีหน้านะ เสร็จแล้วก็จองตั๋วเลย ได้ตั๋วทันที วู้ฮู้...
ทีนี้รอให้ถึงใกล้ๆวันจะไป ก็ต้องไปขอวีซ่า ถ้าได้ ก็ไปจ่ายค่าตั๋วเป็นอันจบ process

ถึงเดือนมากรา ตอนนี้เหลือสมาชิกสี่คน เพื่อนคนที่มาจากเน็ตถอนตัวไป เพราะว่าช่วงกุมภาไม่ว่างเสียแล้ว จากนั้นสี่คนก็ลดเหลือสามคน พี่คนที่ตั้งต้นหาโปรแกรมด้วยกัน มีมาร "ผมทอง" มาผจญทำให้หนีไปเที่ยวไหนแบบคนโสดไม่ได้ซะแล้ว ก็เลยเหลือไปทำวีซ่ากันสามคน สถานทูตอียิปต์อยู่ที่อาคารคอลีนัส ตรงสถานีอโศก ปากทางเข้าซอยคาวบอย เราว่าอีกไม่นานสถานทูตคงจะย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้วล่ะ ทำไมน่ะ เหรอ ก็ยามบอกว่า ตึกนี้มันเป็น service apartment การมีสถานทูตมาเช่า ทำให้คนเยอะ วุ่นวาย ลูกค้าคนอื่นๆบ่น เจ้าของก็เลยบีบให้สถานทูตย้ายออก

วันที่ไปทำวีซ่า นัดกัน 10 โมง สามสาวเกินร้อย (ไม่ใช่ใจนะ อายุ) ขึ้นลิฟต์หรูๆกลางตึกไปชั้น 42 ยื่นเอกสาร แป๊บเดียวเสร็จ บ่ายสามโทรมาสอบถามผลได้..อะไรจะง่ายดายขนาดนั้น สัมพ่งสัมภาษณ์ก็ไม่มี ถึงบ่ายสาม ผลออกมาว่าโอเคผ่านฉลุย เขานัดให้ไปรับวีซ่าได้ในอีกสองสามวัน ทีนี้พอไปสถามทูตหนที่สองเพื่อรับวีซ่า ยามก็ไม่ให้ขึ้นลิฟต์กลางตึกแล้วอ่ะ มีป้ายใหญ่ๆเขียนว่า "จะไปสถานทูต ให้ไปขึ้นลิฟต์ของอาคารจอดรถ" ...แววไม่ดีแล้วสถานทูตเอ๋ย ไม่รู้ป่านนี้ย้ายออกจากตึกนั้นแล้วหรือยัง
หมดเรื่องวีซ่า ก็จ่ายค่าตั๋ว พวกเราจองตั๋วไว้กับ KMT จ่ายตั๋วผ่านบัตรเครดิตได้ E-ticket มากอดไว้ให้ชื่นใจ หนนี้คงไม่พลาดแล้วล่ะ

สรุปค่าใช้จ่าย
- ค่าทัวร์ 8 วัน 7 คืน 590 USD
- ค่าเครื่อง (Egypt Air) 25,700 บาท
- ค่าวีซ่า 1,500
- Pocket money 400 USD

เอกสารประกอบการขอวีซ่า
- ใบรับรองการทำงาน
- slip เงินเดือน
- สำเนาบัตรประชาชน
- passport
- ใบจองตั๋วเครื่องบิน
- ถ้าไปกับโลคอลทัวร์ ขอให้เขาทำ invitation letter ให้ได้ รวมถึงให้เขาส่งใบจองโรงแรม/ที่พักของเรามาให้ด้วย เพื่อใช้ขอวีซ่า จะดีมาก

หลังจากได้ตั๋วสองสามวัน ก็ได้ข่าวร้ายว่าพี่ที่ไปทำวีซ่าด้วยกัน (เจอกันเป็นครั้งแรกด้วยนะ) ติดธุระซะแล้วก็เลย ไปด้วยกันไม่ได้ พี่เค้าอุตส่าห์เสียตังค์ 1,500 ทำวีซ่าไปแล้วด้วย โชคดีที่ไม่ได้จ่ายค่าตั๋วเครื่องบินไปด้วย สรุปสุดท้าย ก็เลยเหลือสองสาว เราทำงานที่เดียวกันค่า she is an IT gal; I am an engineer เมื่อเหลือสองคน ก็ต้องส่งข่าวให้โลคอลทัวร์รู้ กลัวโดนแขกฉุน แล้วเขาจะไม่ง้อเราแล้ว เค้าก็ไม่ว่าอะไร แต่ดันขึ้นค่าทัวร์

หนึ่งวีคก่อนเดินทาง รู้สึกเอะใจว่า เราน่าจะเช็คอากาศซะหน่อยนะเนี่ย เข้าใจว่าเดือนกุมภา (15-22) อากาศน่าจะยังเย็นๆอยู่ หนก่อนที่ไปเดือนเมษา อากาศตอนเช้าก็เย็นๆเหมือนกัน กะว่าหนนี้เตรียม light sweater ไปซักตัวก็น่าจะเอาอยู่ละ แต่เอาเข้าจริงๆ อุณหภูมิไคโรที่เห็นในเวบทำเอาตกอกตกใจ ไอ้หยา ที่ไคโร 12 องศาแน่ะ จิ้มอัสวานกะลัคซอร์ ดูมั่ง คิดว่าคงจะร้อนกว่า แต่เอาเข้าจริงๆในเวบมันบอก 10 องศาเอง หนาวนะนั่น... สรุปว่า ต้องเอาเสื้อกันหนาวหนาๆไปหนึ่งตัว แล้วก็ผ้าพันคอผืนใหญ่ๆอีกหนึ่งผืน

วันที่ 14 กุมภา ถึงวันเดินทางแล้วนะ วันนั้นไม่ได้ลางานด้วย เจ้านายก็คอยเตือนว่ากลับบ้านได้แล้วเครื่องออกเย็นนี้ไม่ใช่เหรอ เย็นนั้นเครื่องจะออกเที่ยงคืนกว่า แต่วันนั้น กว่าจะถึงบ้านก็เกือบๆสามทุ่ม แม่กับน้องผลัดกันโทรตาม นี่หล่อนจะไปไม่ไป… พอถึงบ้าน ใช้เวลาเก็บข้าวเก็บของครึ่งชั่วโมง ก็พร้อมออกเดินทาง แม่แบ่งขมิ้นชันอัดเม็ดให้ และสั่งว่า ถ้ารู้สึกท้องไส้ไม่ดี ให้กินทันทีเลยจะหายในบัดดล
ถึงสนามบินสี่ทุ่มเป๊ะ ตามที่นัดเพื่อนไว้พอดี เค้าน์เตอร์ของเรายังไม่เปิดให้เช็คอินเลย แต่แถวยาวเหยียดซะแล้ว

ก่อนจะเริ่ม Day 1 ของการทัวร์ อยากเล่าประวัติอียิปต์ให้ฟังเล็กน้อย ประวัติศาสตร์ของประเทศนี้แบ่งเป็น 4 ยุคฟาโรห์นิค เป็นยุคที่มีฟาโรห์เป็นผู้ปกครอง; คอปติค ยุคนี้เป็นยุคของคริสเตียน; โรมันนิค ยุคโรมันเข้ามาปกครอง ตั้งแต่อเล็กซานเดอร์มาหาราชจนถึงคลีโอพัตรา; อิสลามมิค ยุคที่พวกอาหรับเข้ามา
ทีนี้ที่อียิปต์ดังๆและคนไปเที่ยวมากๆ ก็คือไปดูสิ่งที่เหลืออยู่ของยุคฟาโรห์นิคนั่นเอง ซึ่งในยุคนี้เขาแบ่งออกเป็นสามช่วงคือ
อาณาจักรเก่า หรือ old kingdom เริ่มตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 1-11 ประมาณ 3000-2000 BC เมืองหลวงของยุคนี้อยู่ที่เมืองเมมฟิส ยุคนี้เขาสร้างปิรามิดกัน ฟาโรห์ที่ดังๆก็เช่น โจเซอร์ที่สร้างปิรามิดขั้นบันได คูฟูที่สร้างปิรามิดที่กีซ่าเป็นต้น
อาณาจักรกลาง หรือ Middle Kingdom เริ่มตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 12-17 ประมาณ 2000-1500 BC เมืองหลวงของยุคนี้อยู่ที่เมืองเมมฟิส ยุคนี้ไม่ดังเรื่องอะไรเป็นพิเศษ
อาณาจักรใหม่ หรือ New Kingdom เริ่มตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 18 เป็นต้นมา ประมาณ 1500 BC เมืองหลวงของยุคนี้อยู่ที่เมืองลัคซอร์หรือเชื่อเมืองธีบส์ในอดีต ยุคนี้นิยมสร้างวิหาร ฟาโรห์ที่ดังๆก็คิงทัต หรือ รามเซสที่สอง เป็นต้น
Create Date : 24 พฤษภาคม 2552
Last Update : 3 พฤษภาคม 2553 14:40:55 น. 1 comments
Counter : 589 Pageviews.

 
รบกวนขอทราบชื่อ lacal tour ได้มั๊ยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: แนร์ (แนร์ต๊ะ ) วันที่: 6 มกราคม 2555 เวลา:16:46:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

hs3puk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add hs3puk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.