Group Blog
 
 
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 เมษายน 2557
 
All Blogs
 

สาย CAT 6 กับ Switch 10/100 Mbps

เรื่องราวเกิดจากคนในออฟฟิสต้องการเนตที่เสถียร จึงโทรไปปรึกษาเพื่อนพี่สาวที่เป็นเซลล์ด้านวางระบบเครือข่าย เพื่อให้คำแนะนำและวางระบบแลนใหม่ โดยคนติดต่อต้องการสาย CAT6 ซึ่งเซลล์ได้แจ้งว่า ถึงจะมีสาย เค้าก็คิดราคาเต็ม แม้จะไม่ใช้สายของทางร้านเค้า และมีการคุยเรื่อง Switch 24 Ports ที่จะใช้ต่อ โดยผลสุดท้าย ทางร้านของเซลล์เสนอราคาพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ

ปัญหาตามมาหลังจากการติดตั้งเสร็จแล้ว และผมไปตรวจสอบของที่ส่งกับใบเสร็จรับเงิน ปรากฏว่า ของไม่ตรงกับรายการในใบเสร็จ 1 รายการ คือ Switch 24 Ports ซึ่งในใบเสร็จแจ้งว่าเป็น Cisco SLM2024 24 ports Gigabit Switch แต่รายการที่ส่งมากลับเป็น Cisco SF200-24 24 Ports 10/100

เนื่องจากติดสงกรานต์ จึงมีการแจ้งไปทางร้านที่ส่งว่า ส่งของมาผิดไม่ตรงกับใบเสนอราคาและใบเสร็จ ซึ่งทางร้านกลับแจ้งว่า ทางร้านเสนอราคาผิด และส่งใบเสร็จรับเงินตัวใหม่ที่เป็นรายการที่ถูกต้องมาให้
จากที่เล่ามา ดูเหมือนทางร้านก็ทำถูกต้อง ส่งใบเสร็จที่ถูกต้องมา แต่ปัญหามันกลับใหญ่ในสายตาผม เพราะอะไร

การที่ทางออฟฟิสผมยอมลงทุนสาย CAT6 แล้วมาต่อ Switch ความเร็ว 10/100 นั้น มันเป็นเรื่องโคตรตลกที่ไม่สมควรที่จะลงทุนโดยเด็ดขาด จากการไล่บี้ถามคนติดต่อ เค้าบอกว่า ที่ยอมทำไป เพราะเห็นทางร้านเสนอราคา Switch Cisco Gigabit มาถูก ซึ่งยอมถัวไปกับราคาค่าสาย LAN CAT6 ที่แพงมาก (จุดละ 1,400 บาท)

หลังจากไล่บี้ไปจนได้ความ มีการโทรศัพท์หาเซลล์ ถามไปหลาย ๆ คำถาม คำถามแรกทำไมใบเสนอราคาผิด คำตอบตอบมาว่า เพราะ Admin ที่เสนอราคามือใหม่ เพิ่งทำงานได้ 1 เดือน เลยเสนอราคาไปผิด

ฟังแล้วโบ้ย Admin เลย แล้วไอ้คนเซ็นอนุมัติใบเสนอราคา รวมถึงใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี ไม่ตรวจสอบสินค้าหรือ

คำถามถัดมา ทำไมตอนส่งของไม่มีการตรวจของก่อนส่ง การเบิกสินค้า ทั้ง ๆ ที่ใบเสร็จเป็นรุ่น Gigabit แต่ทำไมหยิบมาเป็น 10/100 เหมือนรู้ว่าต้องติดตั้งตัวนี้ ทางเซลล์ตอบว่า ไม่มีการตรวจสอบ เพราะรู้ว่าต้องส่งตัวนี้ โอ้วแม่เจ้า อย่างนี้จะมีใบส่งของให้เช็คของทำเพื่ออะไร จุดนี้ทางออฟฟิสผมก็ผิด ไม่ยอมตรวจสอบสินค้าก่อนติดตั้งด้วย แต่ผมก็ยังถือว่า ทางร้านขายจงใจและเจตนาโกง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าสินค้าไม่ตรงกับใบเสร็จ ทำไมยังกล้าจะติดตั้ง แทนที่จะแจ้งทางออฟฟิสให้ทราบว่า สินค้าที่เสนอไป กับที่จะมาติดตั้งคนละตัว ซึ่งเซลล์บอกว่ามีประสบการณ์เป็น 10 ปี แต่เรื่องแบบนี้ทำแบบคนไร้ประสบการณ์ คนติดตั้งก็ควรจะรู้ว่าสินค้าไม่ใช่ Gigabit ก็น่าจะบอก

ทางผมถามต่อไปว่า จะแก้ปัญหายังไง เซลล์ตอบง่ายมาก เอา Switch Cisco 10/100 ที่เสนอราคาผิดคืนเท่านั้น แล้ว CAT6 ที่ออฟฟิสผมลงทุนไปหละ ทั้ง ๆ ที่สายเดิมคือ CAT 5e ก็สนับสนุน Gigabit อยู่แล้ว เซลล์ตอบมาว่าไงรู้มั้ย สาย CAT 5e บอกว่ารองรับ Gigabit แต่วิ่งได้แค่ 100 Megabit เซลล์ไปทำให้หลาย ๆ ที่ก็วิ่งได้เต็มที่แค่ 100 ฟังแล้ว เอ่อ ประสบการณ์ 10 ปี จริงหรือ ถ้ากล้าพูดอย่างนี้ ฟ้องร้องคนออกมาตรฐานเลยดีกว่าว่าทำไมออกมาตรฐานมาผิด ในส่วนนี้ ผมตรวจสอบในเนตพบว่า ส่วนใหญ่ที่วิ่งได้แค่ 100 เพราะสายมันไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นสาย CAT 5e ปลอม

ผมก็เลยถามไปอีกว่า แล้วเสนอ CAT6 มา แต่ทำไมกลับเสนอ Switch เป็น 10/100 ซึ่งผมมองว่าควรจะเสนอเป็น Gigabit สิ เซลล์บอกง่ายมากครับ ก็คนติดต่อเค้า Request CAT6 แต่ไม่ร้องขอ Switch Gigabit และตอนคุยกัน ไม่เคยพูดคำว่า Switch Gigabit เลย

โอ้วฟังแล้ว แม่งปัดความรับผิดชอบเต็ม ๆ เสียดายไม่ได้ถามกลับไปว่า แล้วตอนคุยกันบอกว่าจะเอา Switch 10/100 หรือเปล่า เพราะถ้าเซลล์พูดว่าจะเสนอ 10/100 มา แต่ในใบเสนอราคามาเป็น Gigabit ฝั่งผมคงผิดสังเกตว่าเสนอมาผิดตัวจากที่คุยตกลงกัน แต่นี่ไม่ใช่ แถมคนติดต่อฝั่งผมยังเกริ่น ๆ เซลล์ไปว่า เสนอราคามาถูกจัง ก็คงไม่ได้เอะใจอะไร

แล้วอย่างนี้ คนที่ดีลกันอ่านแต่ใบเสนอราคา ก็คงคิดว่าเซลล์จะฉลาดและเสนอของที่ควรใช้กับ CAT6 มาให้ ใครจะไปนั่งทางใน นั่งเพ่งจิตแล้วรู้ว่าไอ้ใบเสนอราคาที่บอกว่าเป็น Gigabit Switch เสือกเสนอมาผิดรุ่น ที่สำคัญรหัสสินค้าเมื่อกรอกไปมีรายละเอียดถูกต้อง แต่ทำไมไม่มีราคาขาย ต้องมาป้อนราคาเอง มันตลกมากจริง ๆ

ในส่วนความรับผิดชอบต่อ ผมถามเลยว่า คุณมารื้อ CAT6 กลับไป และคืนเงินผมมาดีกว่า เซลล์ตอบว่าไม่ได้ครับ (ซึ่งจุดนี้ก็รู้อยู่แล้วว่าคงยาก วางสายตัดสายเข้าหัวไปแล้ว จะคืนตังก์ง่าย ๆ คงยาก) แล้วบอกว่า เรื่อง CAT6 กับ Switch มันคนละเรื่อง ฟังแล้วของขึ้น เพราะถ้าเซลล์เสนอ CAT6 + Switch 10/100 ไอ้บ้าที่ไหนมันจะเอาฟะ (ทั้ง ๆ ที่ออฟฟิสก็มีเดิน CAT 5e ไว้อยู่แล้ว)

ตรงนี้อยากถามทุก ๆ คนที่อยู่ทางสาย Network หรือต้องการลงทุนสายแลนความเร็วสูง CAT6 ถ้าคุณกล้าลงทุน CAT6 แล้ว คุณยังอยากจะซื้อ Switch 10/100 มาเพื่อใช้กับสายนี้หรือ ทำไมเซลล์คนนี้ถึงกล้าที่จะเสนอ Switch 10/100 มาใช้กับ CAT6 ทำไมเซลล์คนนี้ไม่แนะนำว่า สาย CAT 5e ก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องลงทุนสาย CAT6 หรอก เสียงตังก์เปล่า ซื้อเฉพาะ Switch 10/100 ก็เพียงพอแหละ

ที่สำคัญรู้มั้ย ในใบเสนอราคามีตัว Access Point 300 Mbps มาด้วย แล้ว AP ความเร็ว 300 Mbps แต่มาผ่าน Switch 10/100 สุดท้ายความเร็วก็เหลือแค่ 100 Mbps ตาม Switch 10/100 ขอโทษนะครับ เป็นเซลล์มากี่ปี ออกแบบระบบได้ห่วยแตก

สำหรับ Switch ที่เสนอมา เป็น Managed Switch ซึ่งจะมีราคาสูงมาก ขอโทษนะครับ ออฟฟิสผมร้านค้าเล็ก ๆ มี PC ไม่ถึง 10 เครื่อง รวม Peripheral ต่าง ๆ กันได้ 13 จุดที่ต้องใช้สายแลน (ไม่รวม AP ตัวใหม่) คุณกล้าที่เสนอ Managed Switch มาเพื่ออะไร

แต่ถ้าถาม Managed Switch ดีมั้ย ก็ตอบได้เลยว่าดี เป็นการลงทุนที่ดูเหมือนจะคุ้มค่า แต่สำหรับออฟฟิสเล็ก ๆ ของผม มันไม่คุ้มเลย เอามาจะเซตอะไร ก็ให้ออกเนตปรกติ VLAN ก็ไม่ทำ, Block Port ก็ไม่ทำ ผมซื้อ Unmanaged Switch ไม่ดีกว่าหรือ ราคาต่างกัน 3-4 เท่า ใครอยากจะมองว่าไม่ยอมลงทุนก็ได้นะครับ แต่ผมมองว่า มันเกินความจำเป็นของออฟฟิสผม

เพราะก่อนที่จะมารื้อสายแลน และเปลี่ยนเป็น Switch 10/100 24 Ports ผมก็ใช้ ADSL Router + Switch Gigabit 8 Ports ธรรมดา ก็เล่นได้ปรกติ และถ้าซื้อแบบ Unmanaged มา ก็คงไม่ต่างกับของเดิม ราคาก็ไม่แพงด้วย

จากที่เล่ามาซะยืดยาว บอกเลยว่า เป็นร้านค้าที่ไม่รับผิดชอบอะไรเลย การเสนอสินค้าก็ไม่ make sensed

เซลล์ที่กล้าเสนอ CAT6 + AP 300 Mbps + Switch 10/100 เป็นการเสนอการวางระบบแลนที่บัดซบมาก เพราะสุดท้าย ก็วิ่งได้แค่ 100 Mbps เท่านั้น แล้วจะลงทุนสายความเร็วสูงไปเพื่ออะไร

และการที่ให้ลูกค้าบอกว่า คุณส่งของผิดนะ ทั้ง ๆ ที่ของที่คุณเอามาส่ง ต้องมีการติดตั้ง คนติดตั้งก็ควรรู้หละว่าสินค้าไม่ตรงกับใบเสนอราคา/ใบเสร็จ น่าจะมีการแจ้ง แต่นี่ไม่มี มันเหมือนกับจงใจมากครับว่าเจตนาโกง

ถ้าเซลล์ที่ผมอ้างถึงได้เข้ามาอ่าน ก็ลองคิดและพิจารณาว่า สิ่งที่ผมเขียนถูกหรือผิด การเสนอ CAT6 + AP 300 Mbps แต่กลับเสนอ Switch เป็น 10/100 เป็นเรื่องปรกติที่ควรทำหรือ

ปล. เซลล์เป็นเพื่อนพี่สาว แต่การรับผิดชอบ ทำได้แค่เอา Switch 10/100 คืน

ปล.2 ผมให้เซลล์เสนอราคา Switch Gigabit มาให้ใหม่หละ แต่เสนอมาแต่ Managed Switch เลยร้องขอแบบ Unmanaged Switch ผ่านไปหลายวันยังไม่ส่งราคามาให้

ปล.สุดท้าย เซลล์บอกว่า อีเมล์ร้านผมส่งไม่ได้ ขอโทษนะครับ อีเมล์ส่งแล้วตีกลับ มันก็มีเหตุผลได้อย่างเดียวคือ ที่อยู่อีเมล์ผิด เห็นว่าส่งมาตั้ง 2 ครั้ง ตีกลับทั้งคู่ ควรจะเอะใจ โทรมาสอบถามเพื่อนคุณ หรือคนติดต่อว่า อีเมล์ที่ได้มามันถูกหรือผิด โทรศัพท์ก็มี หัดโทรถามบ้างนะ เรื่อง Common Sense นะเนี่ย
 

Create Date : 23 เมษายน 2557
0 comments
Last Update : 23 เมษายน 2557 21:40:41 น.
Counter : 2928 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


I^^
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Friends' blogs
[Add I^^'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.