Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
12 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
กงสุลใหญ่ ณ กรุงอันตานานาริโวออกเยี่ยมแรงงานไทยประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง

สถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงอันตานานาริโว ประเทศมาดากัสการ์รายงานว่า ระหว่างวันที่ 27-29 เมษายน 2554 นายนโรตม์ ศังขมณี กงสุลใหญ่ และนางเอื้อยอารีย์ คชเสนีย์ ทองบ่อ รองกงสุลใหญ่ได้เดินทางไปเยี่ยมแรงงานไทยในสังกัดของบริษัทศรีราชา คอนสตรักชั่น ซึ่งกำลังก่อสร้างโรงงานถลุงแร่นิเกิลและโคบอลในโครงการ A,batovy ที่เมืองโตมาสินา (Toamasina)

ในการพบปะและปราศรัยกับแรงงานไทยจำนวน 1,000 คน กงสุลใหญ่ได้เชิญชวนให้ลงทะเบียนเลือกตั้ง โดยเน้นว่า การเลือกตั้งเป็นการเปลี่ยนแปลงอนาจบริหาร นิติบัญญัติโดยสันติวิธี เป็นการยุติความขัดแย้งต่างๆ และมีไม่กี่ประเทศในเอเชียที่ให้สิทธิประชาชนของประเทศในการเลือกตั้ง นับเป็นการกลับไปให้ประชาชนเป็นคนตัดสินปัญหาข้อขัดแย้ง และได้ย้ำว่า เหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาไม่ส่งผลต่อการเลือกตั้งและขอ ยืนยันว่าฝ่ายไทยมิได้เป็นฝ่ายเริ่มก่อน ทั้งนี้ได้ชี้แจงให้แรงงานไทยเข้าใจว่า เมื่อมีการยุบสภาแล้วสถานกงสุลใหญ่จะกำหนดวันเลือกตั้งและจะจัดตั้งหน่วย เลือกตั้งที่โครงการ Ambatovy ด้วย

กงสุลใหญ่ได้แจ้งด้วยว่า โครงการ Ambatovy ชื่นชมการทำงานของแรงงานไทยมาโดยตลอด ขอให้ผู้ที่มาทำงานอยู่ใหม่ประพฤติปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับคนเก่า ซึ่งได้รับการชื่นชม รวมทั้งขอให้เชื่อฟังบรรดาหัวหน้างานของบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอให้ปฏิบัติตามระเบียบข้อห้ามของบริษัทฯ ในเรื่องเครื่องดองของเมาและการพนันโดยเคร่งครัด ทั้งนี้กงสุลใหญ่ได้ย้ำว่า รัฐบาลไทยและกระทรวงการต่างประเทศสนับสนุนการมาทำงานและลงทุนในต่างประเทศ โดยพร้อมที่จะช่วยเหลือคนไทยที่ประสบภัยพิบัติและตกทุกข์ได้ยากจากเหตุการณ์ ต่าง ดังปรากฏตัวอย่างการช่วยเหลืออพยพคนไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ผ่านมาเร็วๆ นี้ จึงขอให้แรงงานไทยเชื่อมั่นในรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ

ในการพบปะกับนายดีน โคมานด์ กรรมการผู้จัดการบริษัท Ambatovy กงสุลใหญ่แจ้งให้ทราบว่า จะจัดให้มีหน่วยเลือกตั้งในโครงการฯ เฉพาะสำหรับคนงานและเจ้าหน้าที่ของบริษัทเท่านั้น ไม่มีคนนอกโครงการมาลงคะแนนในหน่วย ซึ่งทำให้ผู้บริหารโครงการฯ หมดความกังวลในเรื่องการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากโครงการฯมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด การที่จะมีคนจากภายนอกโครงการเข้ามาในพื้นที่จึงไม่สะดวก ทั้งนี้กงสุลใหญ่รับจะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับวันและเวลาที่จะลงคะแนนเสียง ให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป และได้ขอบคุณโครงการฯ ที่ดูแลแรงงานไทยเป็นอย่างดี โดยกงสุลใหญ่ได้รับทราบว่ามีการส่งแรงงานไทยที่ป่วยด้วยโรคมาเลเรียและมี อาการหนักเดินทางไปรักษาตัวที่ประเทศแอฟริกาใต้จนหายเป็นปกติด้วย ซึ่งนายดีนแจ้งว่าแรงงานไทยเป็นที่ชื่นชมของโครงการฯ และได้พยายามมอบหมายให้บริษัท ศรีราชารับงานเพิ่มมากขึ้น

กงสุลใหญ่ได้นัดหมายขอเข้าพบนายฟิลลิแบต์ร รันดริอามหาริทรา ผู้นำระดับจังหวัดโทมาสินา และนายมาริออต ชอง ฟลอเรต์ ราโคโตวาโอ น่ายกเทศมนตรีโทมาสินา เพื่อหารือและแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวภาคี และแจ้งการจัดการเลือกตั้งสำหรับชาวไทยในโทมาสินา ในโอกาสนี้กงสุลใหญ่ขอให้ผู้บริหารเมืองโทมาสินาดูแลอนุเคราะห์แรงงานไทยที่ ทำงานอยู่ในโครงการ Ambatovy ที่ขณะนี้เพิ่มจำนวนมากขึ้นและบางครั้งเข้ามาพักผ่อนในเมืองด้วย ซึ่งนายกเทศมนตรีเมืองโทมาสินาได้รับปากตามที่กงสุลใหญ่ขอร้อง และแจ้งความเห็นว่าแรงงานไทยไม่มีปัญหาใดๆ ไม่เหมือนกับแรงงานจากประเทศอื่น

การเดินทางไปพบแรงงานไทยเพื่อประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งในครั้งนี้ประสบความ สำเร็จ เพราะนอกจากการกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวเตรียมรอรับการสำหรับการเลือกตั้ง แล้ว ยังมีแรงงานไทยประมาณ 300 คน ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชกาณาจักร และจากการได้สัมผัสกับแรงงานไทยสถานกงสุลใหญ่สามารถคาดหมายได้ว่าหน่วยเลือก ตั้งครั้งนี้จะมีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงมากกว่าร้อยละ 90


Create Date : 12 พฤษภาคม 2554
Last Update : 12 พฤษภาคม 2554 18:11:11 น. 0 comments
Counter : 362 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Yoo Sung-Hoon
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Yoo Sung-Hoon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.