Would you live with Ease, Do what you Ought, and Not what you Please~
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
9 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 

Endometriosis (Cyst)*Cyst :: Endometriosis :: เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดปกติซีสต์ (Cyst) หมายถึง ถุงน้ำ หรือก้อนตุ่มไตที่ผิดปกติ มักเป็นเนื้องอกไม่ร้าย (ไม่เป็นมะเร็ง) ประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นถุงเมมเบรนปิดแยกออกจากเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง ภายในอาจบรรจุอากาศ ของเหลว ไขมัน หรือเซลล์ผิวหนัง เช่น กระดูก ฟัน ลูกตา เล็บ หรือเส้นผมเป็นต้น
ซีสต์ เกิดขึ้นได้ในหลายๆตำแหน่งภายในร่างกาย ที่พบบ่อย เช่น ที่บริเวณเต้านม เปลือกตา รังไข่ นิ้วมือ แขน ขา ไต และใต้ผิวหนังส่วนต่างๆ ซีสต์มีหลายชนิด เรียกแตกต่างกันตามลักษณะการเกิด ตำแหน่งที่เกิด และลักษณะของซีสต์เอง เช่น


1. เดอร์มอยด์ซีสต์ (Dermoid cyst หรือ Teratoma) เกิดจากเซลล์ผิวหนังที่จัดวางอยู่ผิดตำแหน่งตั้งแต่พัฒนาการขั้นแรกของทารกในครรภ์ มักพบเส้นผม เล็บ กระดูก ไขมันอยู่ภายใน

2. ชอคโกแล็ตซีสต์ (Chocolate cyst หรือ Endometriosis) คือ ซีสต์ ที่ภายในบรรจุของเหลวสีน้ำตาลคล้ายชอคโกแล็ต ซึ่งจริงๆ แล้วคือ เยื่อบุมดลูกที่เป็นเลือดประจำเดือนเก่าๆ ซึ่งไหลย้อนกลับผ่านท่อนำไข่ ไปฝังอยู่ในส่วนต่างๆ เช่น รังไข่ มดลูก และนอกมดลูก

3. ฟังชันนัลซีสต์ (Functional cyst) คือ ซีสต์ที่สามารถยุบฝ่อหายไปเองได้ เมื่ออยู่ในสภาพที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเติบโต
“ช็อคโกแลต ซีสต์ มันก็เป็นถุงน้ำที่มีเลือดขังอยู่ ชื่อทางการแพทย์มันก็คือ Endometriosis ก็หมายความว่ามันมีเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งปกติแล้วมันก็จะเป็นประจำเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกมันก็มีชีวิตชีวา เวลามีประจำเดือนเลือดมันก็จะออกที่ตรงนั้น ถ้ามันไปเป็นช็อคโกแลต ซีสต์ อยู่ที่หลังมดลูก หรือรังไข่ ปีกมดลูก แต่ส่วนใหญ่เป็นที่รังไข่ คล้ายๆเป็นเนื้องอกของรังไข่ เพราะอย่างนั้นเวลามีประจำเดือนที มันก็จะมีเลือดออกที่รังไข่ แล้วก็เป็นเลือดขังอยู่อย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก สาเหตุก็คือ เยื่อบุโพรงมดลูกมันสามารถผ่านออกทางปากมดลูก ผ่านทางช่องคลอด ซึ่งก็คือประจำเดือน แต่ส่วนหนึ่งมันหลุดไปที่รังไข่ คือมันเข้าไปในช่องท้อง คือรังไข่มันแขวนอยู่ในช่องท้อง มันก็ไปอยู่ที่หลังมดลูกหลังลำไส้ เป็นได้หลายที่ มันอาจจะผ่านไปทางท่อน้ำเหลืองได้”คนไข้กลุ่มที่เป็นถุงน้ำ มักจะมีปัญหาในเรื่องภูมิคุ้มกันบางอย่างบกพร่อง ซึ่งไม่สามารถจะทำลายเยื่อบุโพรงมดลูกที่เติบโตผิดที่นี้ได้ ในขณะที่ผู้หญิงปกติทั่วไปจะมีภูมิคุ้มกันซึ่งสามารถทำลายเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญเติบโตผิดที่ได้ ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการปวดท้องมาก น้อยแตกต่างกันไป บางรายอาจปวดมากจนถึงขั้นทำอะไรไม่ได้เลย อย่างคุณหน่อยบุษกรที่เป็นโรคนี้ เวลาเธอมีประจำเดือนที เธอก็จะปวดท้องมากจนทำอะไรไม่ได้ ต้องนอนเฉยๆเท่านั้น สาเหตุก็คือ เมื่อมีประจำเดือนเยื่อบุโพรงมดลูกนี้ก็จะมีเลือดออกด้วย และการที่มีเลือดออกในช่องท้อง ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องท้อง ซึ่งการระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องท้องนี้เอง ที่เป็นตัวทำให้เกิดความเจ็บปวด เพราะฉะนั้นจะสังเกตได้ว่า ผู้หญิงที่เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ จะมีอาการปวดท้องมากเวลาที่มีประจำเดือน“อาการก็คือ ปวดประจำเดือนเป็นหลัก มีเลือดออก เวลามีประจำเดือนก็มีเลือดออก ซ้ำแล้วก็ทำให้ปวดได้ ทุกเดือนๆก็มีเลือดออกนิดนึงๆ แล้วมันออกไม่ได้มันก็อยู่ในนั้น”ส่วนที่ดูเหมือนกับว่าผู้หญิงในปัจจุบันเป็นโรคนี้กันมาก ก็เพราะว่าความเจริญก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยี จริงๆ แล้วก็ไม่มีความแตกต่างกันมากกับในอดีตที่ผ่านมา เพียงแต่ความเข้าใจของแพทย์เองต่อโรคนี้มีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้เร็วขึ้น ก็เลยดูเหมือนกับว่ามีคนเป็นโรคนี้กันเยอะ รวมทั้งข่าวสารที่มีการแพร่หลายในวงกว้าง จึงทำให้มีการฉุกใจขึ้นมาว่า เราเป็นโรคนี้หรือเปล่า แล้วก็ไปตรวจ ซึ่งบางคนก็พบว่าเป็นโรคนี้จริง และนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้สึกว่า โรคดังกล่าวปัจจุบันนี้เป็นกันมาก สำหรับช่วงอายุที่เป็นกันนั้นอาจารย์แพทย์วิโรจน์กล่าวว่า


“ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน มันก็เริ่มตั้งแต่ 20, 30, 40”


การที่จะแยกว่าอาการปวดท้องเมื่อมีประจำเดือน จะเป็นอาการที่บ่งบอกว่าเราเป็นหรือไม่นั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ เรื่องอายุ นั่นคือถ้าอายุยังไม่มาก แล้วปวดท้องเวลาที่มีประจำเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นอาการปวดท้องแบบธรรมดา แต่กรณีที่ไม่เคยปวดประจำเดือนมาก่อน พออายุ 30 ปีขึ้นไปอยู่ๆ ก็มีอาการปวดประจำเดือนขึ้นมา และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละเดือนที่ผ่านไป อาการดังกล่าวค่อนข้างบ่งชี้ว่าน่าจะเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ หรือช็อคโกแลต ซีสต์นั่นเอง ส่วนการรักษาที่ว่าต้องมีลูกถึงจะหายจากโรคนี้ คุณหมอได้อธิบายว่า“ คือมันเป็นกับคนที่ไม่มีลูกไง เพราะว่ามีประจำเดือนอยู่เรื่อย ทีนี้พอคนที่มีลูกมันหาย เวลามีประจำเดือนอยู่เรื่อยมันก็ทวีคูณไปเรื่อยๆ ทีนี้พอเราหยุดมันถึงมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เยื่อบุที่มันไปอยู่ที่อื่น มันก็จะเปลี่ยนเยื่อบุ กลายเป็น เดสซิโด ก็คือ เยื่อบุโพรงมดลูกมันเปลี่ยนแปลงไป เพื่อรองรับการตั้งครรภ์”สำหรับวิธีการรักษามีหลายวิธี ทั้งทานยา ฉีดยา หรือว่าจะผ่าตัด ผู้หญิงหลายคนที่เป็นโรคช็อกโกแลต ซีสต์ ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเอาถุงน้ำออก และหลายๆกรณี แพทย์บางคนผ่าตัดเอามดลูก และรังไข่ออกไปด้วยในคราวเดียวกัน“การรักษาจริงๆ ถ้าเรายังไม่ให้มีลูก เราก็ให้โปรเจสเตอโรนเข้าไป แบบรับประทานก็ได้ โปรเจสเตอโรนมีทั้งแบบทาน และแบบฉีด ส่วนใหญ่ก็จะลดอาการปวด แต่จริงๆ เค้าให้มีท้องอยู่เรื่อย มันก็จะรักษาอาการพวกนี้ได้ แต่ถ้ามันถึงขีดสุดแล้ว แล้วก็ทรมานมาก ไม่เอาลูก เอาอะไรทั้งนั้น เค้าก็จะตัดที่ต้นเหตุ คือตัดมดลูก แต่ถ้าเอาลูก ก็ต้องทำให้มีลูกเร็วๆ ก็แค่นั้นเอง”โรคช็อคโกแลต ซีสต์ไม่ใช่โรคน่ากลัวแต่อย่างใด สามารถรักษากันได้ แถมยังเป็นโรคที่ชื่อน่ารัก น่ากินมาก ถ้าใครที่มีอาการอย่างที่ได้บอกไป ก็ลองไปตรวจกันดู ก่อนที่มันจะรุนแรงกว่าเดิม
Credit by: website wikipedia และ thaiclinicค่ะอย่าถามว่าทำไมเอาเรื่องนี้มาลงบลอคนะค่ะ ไม่เคยศึกษาโรคอะไรมากเท่านี้เลย --**--
คนอ่านคงจะเดาๆกันได้เนาะ (ฮุฮุ) ไว้จะมาอัพเดทเรื่อยๆ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง =w=''
ไปดีกว่า วิ่งหนี!! ^ W ^Y 

Create Date : 09 ตุลาคม 2551
6 comments
Last Update : 9 ตุลาคม 2551 20:18:32 น.
Counter : 2483 Pageviews.

 

โห วันนี้มาแบบทางการเลย

อ่านแล้วก็ชักกลุ้ม จะมีลูกตอนนี้ทันไม๊เนี่ย T_T

ปะ นู๋นัน ไปทำลูกกัน เผื่อไอ้ที่ปวดๆ จะได้หายเนอะ อิอิ ^^

ป.นัทต้อล: มะน่ากัว แต่ก็ต้องดูแลตัวเองดีๆ ด้วยเน่อ

 

โดย: พี่เล็ก IP: 125.24.145.241 10 ตุลาคม 2551 8:06:51 น.  

 

มี๊จะเป็นนักวิชาการใช่ไม๊?

นี่ปี๊ต้องเอาเรื่องเอ็นไขว้หน้าในหัวเข่า กับหมอนรองกระดูกมาลงแข่งกับมี๊ไหมเนี่ย 555

ไปผ่าให้ว่อง้เลยมี๊~

**

 

โดย: |[HEVN*]|:คุณชายเอสเพรสโซ่ IP: 124.120.231.231 11 ตุลาคม 2551 1:06:00 น.  

 

อ่ะโหยย

อ่านแล้วมึนได้อีก 555+

ว่าแล้วก้อไปหาคุนหมอให้กำจัดด่วนนน

เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเนาะ

หายไวๆเน้~~

เป็นกำลังใจให้ฉเหมอ~ 555+

 

โดย: PoRcHeZ* IP: 125.24.30.29 12 ตุลาคม 2551 0:39:24 น.  

 

ดันหลงเข้ามาถูกันซะด้วย

เมฆอยากจะบอกว่าเมฆขี้เกียจอ่าน เพราะอ่านแล้วปวดหัว

วิชาการเกิ๊น

แต่ก็ตกใจกับตอนท้ายอีก

ดีนะที่พี่นันหนีทันไม่งั้น หึหึหึ

ปล. เทคแคครับพี่สาว ^^

 

โดย: gogoe IP: 118.173.167.252 12 ตุลาคม 2551 22:34:32 น.  

 

คือตอนนี้แฟนผมเป็นโรคนี้อยู่อ่ะครับ....ยังไม่ได้แต่งงานกัน.....มีทางรักษาให้หายขาดโดยไม่ต้องตัดรังไข่หรือเปล่าครับ.....และรักษาที่ไหนครับ....รบกวนด้วย ตอนนี้แฟนปวดท้องมาก ขอบคุณมากครับ
too_jung@hotmail.com

 

โดย: too_jung IP: 115.67.33.71 8 เมษายน 2552 13:04:30 น.  

 

เป็นซีสที่อวัยวะเพศได้ไหมครับ

 

โดย: อาม IP: 223.206.60.109 29 ตุลาคม 2555 15:28:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
LadyZSeNorA*
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hi Guy!!

Nice 2 Meet U all naka.
Thankz for ur visit.
Juz leave a comment would be my appreciation :)

CommentLover.Com

Friends' blogs
[Add LadyZSeNorA*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.