space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
18 พฤศจิกายน 2553
space
space
space

อาชีพจากละคร ตอน ดวงใจอัคนี ที่นี่มีฟาร์มวัว
อัคนี หรือไฟ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ทายาทแห่งตระกูลอดิศวรเป็นหนึ่งในฝาแฝดสี่คนของ มนตรี (สันติสุข พรหมศิริ) กับ สุพรรษา (จินตหรา สุขพัฒน์) ถูกวางตัวให้เป็นพี่ชายคนสุดท้าย เขาเป็นคนค่อนข้างเจ้าอารมณ์ และได้รับมอบหมายให้ดูแลกิจการฟาร์มโคนมซึ่งเป็นหนึ่งกิจการหลายอย่างของครอบครัว

อัจจิมา หรือ จี๊ด (สุรัสยา เสเปอร์บันด์) ทายาทแห่งตระกูลพศวัต เป็นลูกสาวของ พิศาล (เมทนี บูรณะศิริ) และเป็นน้องสาวของ ศิลา (โชคชัย บุญวรเมธี) เธอเป็นคู่แข่งในทุกๆเรื่องของอัคนีมาตลอดตั้งแต่สมัยเรียนที่ตัวจังหวัด และยังสอบติดคณะเกษตรศาสตร์สาขาวิชาสัตวศาสตร์เหมือนกันอีกด้วย สาเหตุที่ทั้งคู่ไม่ถูกกันนั้นก็คือ การมีเรื่องบาดหมางกันระหว่าง มนตรี กับพิศาลในอดีต เพราะทั้งคู่เกิดไปหลงรักสุพรรษา แถมยังชิงดีชิงเด่นกันในเชิงธุรกิจฟาร์มโคนมอีกด้วย ในที่สุดมนตรีก็เป็นฝ่ายชนะใจสุพรรษาไปครองคู่ พร้อมกับควบรวมไร่ของตัวเองกับของสุพรรษาจนใหญ่โตเกินหน้าเกินตาของพิศาล

เมื่อ อัคนีและอัจจิมามาเรียนที่คณะเกษตรด้วยกัน ก็แข่งกันเป็นที่หนึ่งที่สองมาตลอดจนจบแล้วแยกย้ายกันไปตามวิถีชีวิตของตัว เอง โดยอัจจิมาไปเรียนที่เดนมาร์ก ส่วนอัคนีกับพี่น้องนั้นรับราชการอยู่ต่างอำเภออยู่สองสามปี ก่อนจะบินไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาเพื่อดูแล ทิพย์ธารา (คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส)น้องสาวคนสุดท้องที่ไปเรียนต่อทางด้านแพทย์ศาสตร์ที่นั่น

//www.esanguide.com/cms/data/javaword/star38_1.gif
ตัวอย่างฟาร์มโคนมที่ประสบความสำเร็จในชีวิตจริง คุณอาจคิดถึงฟาร์มโชคชัย เพราะฟาร์มแห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่โอบล้อมไปด้วยฟาร์มโคนมกว่า 2 หมื่นไร่ และเรียกได้ว่า เป็นธุรกิจการเกษตร - ปศุสัตว์ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย และล่าสุดยังถูกจัดอยู่ในอันดับฟาร์มโคนมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกๆ ของการบริหารกิจการ จะต้องทำให้ผลประกอบการเติบโตให้ได้ก่อน เพื่อความอยู่รอด หลังจากที่ได้เริ่มเข้ามาดูแลและฟื้นฟูกิจการมาตั้งแต่ปี 2535 กระทั่งปัจจุบัน ฟาร์ม 2 หมื่นกว่าไร่ ได้ปรับสถานะธุรกิจจากติดลบ มาสู่กิจการที่ทำกำไรทุกปี ทั้งยังได้ภาพลักษณ์เชิงบวก ในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยวอันลือชื่อแห่งที่ราบสูงโคราช และเป็น "ทัวริสซึ่ม เดสทิเนชั่น" ที่ชื่นชอบของเด็กๆ ทั้งไทยและต่างชาติ

ด้วยความไม่หยุดนิ่ง สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ไม่ใช่แค่ฟาร์มเลี้ยง - รีดนมวัว ไม่ใช่แค่ฟาร์มเพื่อการท่องเที่ยว แต่วิวัฒนาการของธุรกิจได้ขยายมาเรื่อยๆ ขายประสบการณ์ใหม่ๆ ถ่ายทอดผ่านธรรมชาติและกิจกรรมหลากหลายที่เป็นจุดแข็งของฟาร์ม เช่น อะโกร ทัวร์ ไอศกรีมเวิร์คชอป ที่จัดขึ้นเพื่อให้แขกผู้มาเยือนได้สัมผัสกับกระบวนการผลิตนม และไอศกรีม


อีกหนึ่งแห่งคือ ฟาร์มโคนมต้นทุนต่ำชื่อ “ธนาฟาร์ม” ซึ่งเป็นฟาร์มต้นแบบในการบริหารจัดการเรื่องต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้การกำกับดูแลขององค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)

ธนา ย้อนอดีตก่อนจะมายึดอาชีพเลี้ยงโคนมในทุกวันนี้ว่า เคยทำไร่กาแฟอยู่ที่ จ.ชุมพร จากนั้นก็เดินทางไปทำงานเป็นกรรมกรที่ไต้หวันอยู่หลายปี ก่อนกลับมายึดอาชีพเลี้ยงโคนมอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากคิดว่าน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

“หลังกลับจากไต้หวัน เมื่อปี 2544 ก็มาคิดเลี้ยงวัว เริ่มจาก 2 ตัวก่อน จากนั้นก็สะสมมาเรื่อย ปัจจุบันมีวัวรวมทั้งสิ้น 28 ตัว แบ่งเป็นแม่วัว 18 ตัว ที่เหลือเป็นวัวรุ่น”

ธนายอมรับว่า จุดเด่นของฟาร์มอยู่ที่ต้นทุนต่ำ ทำให้มีกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายสูงกว่าฟาร์มอื่นๆ เมื่อเทียบกับฟาร์มขนาดเดียวกัน ขณะเดียวกันโคแต่ละตัวก็จะให้ผลผลิตน้ำนมดิบต่อตัวสูง ปัจจุบันผลผลิตน้ำนมดิบเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 15-20 กิโลกรัมต่อตัวต่อวัน หรือหากคิดปริมาณน้ำนมดิบของฟาร์มเฉลี่ยอยู่ที่ 310 กิโลกรัมต่อวัน ที่สำคัญยังไม่เคยได้นมเกรด 3 ในรอบปีที่ผ่านมาอีกด้วย

นอกจากโคนมแล้ว โคเนื้อก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน ดูตัวอย่าง "เนื้อโคขุนโพนยางคำ" ซึ่งได้แรงโหมมาจากโลกออนไลน์ ใครกินแล้วติดใจเป็นต้องโพสต์หรือเขียนลงบล็อก จนเนื้อโพนยางคำกลายเป็นอีกเมนูฮอตถึงขนาดยอมต่อคิวรอของคนกรุง

ไปอ่านต่อกันได้ที่นี่นะ คลิก
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2553 20:30:09 น. 2 comments
Counter : 707 Pageviews.

 


โดย: MaFiaVza วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:34:30 น.  

 
ส่วนใหญ่เนื้อที่สเต๊กที่ปากช่องหรือที่กรุงเทพฯ ฟาร์มที่ว่ามาจากสุพรรณครับ เจ้าใหญ่ที่สุดก็คือ มาจากฟาร์มลุงเชาว์ เขาจะขุนอายุน้อยกว่าโพนยางคำ และราคาถูกกว่าโพนยางคำ เพระใช้เวลาขุนน้อยกว่า ไม่เน้นมันแทรก แต่มีการจัดการซากได้ดี ทำให้เนื้อมีคุณภาพ


โดย: ขุมบาว IP: 192.168.52.31, 203.185.152.181 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:55:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Ohoho1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add Ohoho1's blog to your web]
space
space
space
space
space