space
space
space
 
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
19 ตุลาคม 2553
space
space
space

ตะลุงตุ่งตุ๊ง...มุ่งหน้าสู่อยุธยา ตอนที่ 1
สองมือเก็บกระเป๋า สองเท้าก้าวไว ๆ ไปเที่ยวย่านกรุงเก่าวัดมงคลบพิตร

ใกล้จะสิ้นเดือนแล้ว กระเป๋าก็แห้งลงทุกที แต่ด้วยความอยากเที่ยวที่ไม่เข้าใครออกใคร เราก็ทุบกระปุก เอาแผนที่กับแผนทัวร์ออกมากาง แล้วก็ได้ข้อสรุปว่า "อยุธยา" นี่แหละพี่ ใกล้กรุงเทพฯ ดี ถูกด้วย


เริ่มออกเดินทาง


"นัดกัน 6 โมงเช้านะ" เมื่อพี่เขาเอ่ยปาก เราก็พยักหน้ากันหงึกหงัก ถึงคราวที่มนุษย์นอนกลางวันตื่นกลางคืน จะต้องออกมาตั้งแต่ไก่โห่ แต่เอาน่ะ...เที่ยวฟรีอย่างนี้ หากันง่าย ๆ ที่ไหน

ตื่นมาแบบงัวเงีย รอรถแบบเบลอ ๆ สักครู่ก็ได้ขึ้นรถตะลอนทัวร์สมใจอยาก หลังจากเก็บของกันเรียบร้อย พี่ไกด์ก็เล่าประวัติศาสตร์อยุธยาอย่างเพลิดเพลิน เราเสียกรุงปีนี้ กู้คืนมาได้ปีนั้น เราก็อืม... งึมงำ งึมงำ งุงิ งุงิ

"เก็บของลงจากรถได้แล้วครับ" เสียงพี่เขาร้องบอกให้คนในรถเก็บของสะพายกล้องกันพรึบพรับ ทำเอาคนจะแอบงีบหลับแทบตกเก้าอี้ เฮ้ย..นี่ถึงแล้วเรอะ อ้อ ลืมไปว่าอยุธยากับกรุงเทพฯ ใกล้กันนิดเดียวเอง แค่ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึง


ที่เที่ยวแห่งแรก "วัดมงคลบพิตร"ตื่นเลยครับท่านผู้ชม หลังจากเดินซอกแซกผ่านร้านค้่าขายของพื้นบ้านมาได้พักหนึ่ง ก็เห็นวัดสีขาวตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า มีคนถือธูปเทียนดอกไม้มากราบไหว้บูชา พระประธานสีทองอร่ามสะดุดตาอยู่ภายใน

"พระอะไรน่ะพี่" พอเห็นเราถามโง่ๆ พี่ไกด์ก็มองด้วยสายตากึ่งเอ็นดูกึ่งสมเพช แล้วตอบให้อย่างใจดีว่า

"พระมงคลบพิตร" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ครองจีวรห่มเฉียง เปิดพระอังสาขวา มีสังฆาฏิพาดเหนือพระอังสาซ้าย ชายยาวลงมาจรดพระนาภี ภายในองค์ก่ออิฐเป็นแกนแล้วบุด้วยทองสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปหล่อขนาดใหญ่องค์เดียวในประเทศไทย สันนิษฐานกันว่า สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นราวแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

เมื่อกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าครั้งที่ 2 พ.ศ. 2310 นั้น พม่าเข้าใจว่า พระมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปทองคำ จึงได้ใช้ไฟสุมลอกทอง จนกระทั่งองค์พระ ตลอดจนพระวิหารได้รับความเสียหายมาก โดยเฉพาะเครื่องบนพระวิหารที่หักลงมา ต้องพระเมาฬีและพระกรข้างขวาจนแตกหัก ตกลงมากลายเป็นซากปรักหักพัง

พี่ไกด์เล่าไป เราก็ฟังไปเรื่อย จนไปสะดุดที่ พ.ศ. 2499 จอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์พระมงคลบพิตร และพระวิหารขึ้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะองค์พระมงคลบพิตรนั้น ได้ทาสี ดำตลอดทั้งองค์ เอ่อ..การดูแลรักษาของโบราณของไทย ต่อให้พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ของฝรั่งเศสก็ต้องมีอึ้งครับ

แล้วพี่ไกด์ก็เล่าต่อว่า พ.ศ. 2533 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก เสด็จมาเป็นองค์ประธานเททองหล่อพระพุทธรูปพระมงคลบพิตรจำลอง ได้ประทานพระราชดำริว่า ควรปิดทององค์พระมงคลบพิตรทั้งองค์ ทำให้องค์พระพุทธรูปมีพุทธลักษณะที่งดงาม น่าเลื่อมใสศรัทธายิ่งขึ้น

เมื่อได้เห็นวัดและพระพุทธรูปโบราณ รุ่นปู่ของปู่ของปู่อย่างนี้ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า แม้จะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างสงคราม แต่บรรพบุรุษของเราก็พยายามรักษามรดกไว้ให้ลูกหลานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนเวลาสุขสงบไม่ค่อยมีสงครามอย่างนี้ เรากลับดูแลรักษาสิ่งของ ๆ เราไว้น้อยนัก วันหนึี่ง เมื่อลูกหลานได้มาดู มันจะโวยกับพ่อแม่บ้างไหมนะ ว่าทำไมไม่เก็บอะไรไว้ให้ดูบ้าง หรือจะให้ไปดูกันที่ลูฟร์...ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เพื่อนร่วมโลกการเดินทาง

หากเดินทางมาจากรุงเทพโดยใช้ถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) เลี้ยวซ้าย ตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ตรงเข้ามาผ่านสะพานนเศวร ไปตาม ถ.โรจนะจนสุดถนน เลี้ยวขวาตรงศาลากลางเก่าไปจนถึงวงเวียน บริเวณที่ทำการตำรวจท่องเที่ยว เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 500 ม.จะมีทางแยกเลี้ยวขวาซึ่งจะเป็นด้านหลังวิหาร พระมงคลบพิตร เปิดเวลา 07.00-18.00 น.
Create Date : 19 ตุลาคม 2553
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 21:50:33 น. 0 comments
Counter : 198 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Ohoho1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add Ohoho1's blog to your web]
space
space
space
space
space