space
space
space
 
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
19 ตุลาคม 2553
space
space
space

ตะลุงตุ่งตุ๊ง...มุ่งหน้าสู่อยุธยา ตอนที่ 2

สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวไว ๆ ไปอยุธยา


อุทยานประวัติศาสตร์ วัดพระศรีสรรเพชญ์และพระราชวังโบราณ

"ไปไหนต่อ" ลูกทัวร์ที่ไม่เคยจะฟังไกด์หรือใส่ใจกำหนดการ หันมาถามเจ้าคนข้าง ๆ ซึ่งมันก็หันมาส่งบัตรเข้าชมสถานที่ให้อย่างรู้หน้าที่"อุทยาน ประวัติศาสตร์ วัดพระศรีสรรเพชญ์และพระราชวังโบราณ" อืม...วัดอีกแล้วเรอะ มาอยุธยามันก็ต้องวัดล่ะนะ ไปอีกไกลไหมเนี่ยเจ้าตัวดีหันมายิ้มเผล่ แล้วชี้มือไปทางซ้าย พอมองตามก็..."อ๊ะ!!" อยู่ติดกับวัดที่เพิ่งเดินเข้าไปเมื่อกี้เองนี่หว่า วัดอะไรนะ อ้อ..มงคลบพิตร

พอเดินไปถึงหน้าประตูทางเข้าเราก็เอาบัตรเข้าชมออกมาดู 10 บาทเองเนี่ยนะ ถูกกว่าขนมกรุบกรอบอีก ประวัติศาสตร์ชาติเราอุทยาน ประวัติศาสตร์ วัดพระศรีสรรเพชญ์และพระราชวังโบราณวัดพระศรีสรรเพชญ ตั้งอยู่ในเขตพระราชวังโบราณ เป็นวัดพุทธาวาสที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เพื่อประกอบพิธีสำคัญต่าง ๆ ของบ้านเมือง และเก็บอัฐิของพระมหากษัตริย์ เปรียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามในพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพมหานคร

ปัจจุบันเหลือเพียงซากอิฐปูนและเจดีย์สามองค์ที่ตั้งตะหง่านเป็นจุดเด่น แต่ยังคงเป็นจุดที่ดึงความสนใจของนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมอยู่เสมอ และเมื่อได้ลองจินตนาการดูก็จะรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่และความงดงามของกรุง ศรีอยุธยาในสมัยที่ยังเป็นราชธานี

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เดิมในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ใช้เป็นที่ประทับ ต่อมา สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ทรงสร้างพระราชมณเฑียรขึ้นใหม่ทางตอนเหนือ แล้วจึงโปรดฯให้ยกเป็นเขตพุทธาวาส เพื่อประกอบพิธีสำคัญต่าง ๆ ของบ้านเมือง จึงเป็นวัดในเขตพระราชวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา แตกต่างกับวัดมหาธาตุสุโขทัย ที่มีพระสงฆ์จำพรรษา ทั้งวัดมหาธาตุ สุโขทัย,วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ต่างก็ถูกสถาปนาขึ้นในมูลเหตุการสร้างวัดเดียวกันนั่นคือ “สร้างเพื่อเป็นวัดประจำพระราชวัง”

"ชั้นยังไม่ได้ถามอะไรเลยนะเฟ้ย" ยืนเหม่ออยู่ดี ๆ ก็มีคนมาพล่ามให้ฟัง

"รู้ไว้้บ้างน่ะพี่ เดินเที่ยวเฉย ๆ เป็นกระจอกทัวร์ เดี๋ยวฝรั่งมาถามจะได้ตอบเขาได้" เจ้าคนตอบพูดดี ทั้งที่มันเพิ่งอ่านมาจากคู่มือที่ถืออยู่สด ๆ ร้อน ๆ

พ.ศ. 2043 สมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๒ ทรงสร้างพระวิหาร ทรงหล่อพระพุทธรูป ยืนสูง 8 วา (ประมาณ 16 เมตร) หุ้มด้วยทองคำหนัก 286 ชั่ง (ประมาณ 171 กิโลกรัม) ประดิษฐานไว้ในวิหาร ถวายพระนามว่า พระศรีสรรเพชญดาญาณ

ภายหลังเมื่อเสียกรุง พ.ศ. 2310 พม่าได้เผาลอกทองคำไปหมด และองค์พระพังยับเยิน ในสมัยรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จึงโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายมาประดิษฐานวัดพระเชตุพน และ บรรจุชิ้นส่วนซึ่งบูรณะไม่ได้เหล่านั้นไว้ในเจดีย์องค์ใหญ่ ที่สร้างขึ้นแล้วพระราชทานชื่อเจดีย์ว่า เจดีย์สรรเพชญดาญาณ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ ณ วิหารทิศ

"ฟังแล้วได้อารมณ์อยากบุกไป ตีหัวพม่าชะมัด" ปากเสียไปก่อนสมองคิด นี่ถ้ามีชาวพม่่าเดินมามีหวังกบาลแยกก่อนบุกไปตีชาวบ้าน

"อดีตนะพี่ เรียนรู้ไว้แล้วจำ เราน่าจะเรียนรู้จากอดีตได้แล้วว่า พี่ไปตีเค้า เค้าก็จะกลับมาตีเรา เป็นอย่างนี้ไม่เคยจบ มันถึงมีสงครามวนเวียนไปอย่างนี้" เจ้าคนพูดดีพล่ามไปเรื่อยอย่างน่าคิด ไม่รู้ว่ามันไปขุดคำคมจากคู่มือที่ไหนมาอีก

ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระยาโบราณราชธานินทร์ สมุหเทศาภิบาล มณฑลกรุงเก่าได้ดำเนิน การขุดสมบัติจากกรุภายในเจดีย์ พบพระพุทธรูป เครื่องทองคำมากมาย และในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้มีการบูรณะวัดนี้จนมีสภาพที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

พอเดินออกจากประตู ก็อดหันไปมองไม่ได้ ซากโบราณสถานยังคงสงบนิ่ง รอวันให้คนมาสัมผัสมนต์แห่งอดีตกาล "เราต้องใช้เวลากันอีกเท่าไหร่หนอ มนุษย์ถึงจะเรียนรู้จากอดีตและหยุดสงครามได้จริง ๆ สักที"

การเดินทาง


หากเดินทางมาจากรุงเทพโดยใช้ถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) เลี้ยวซ้าย ตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ตรงเข้ามาผ่านสะพานนเศวร ไปตาม ถ.โรจนะจนสุดถนน เลี้ยวขวาตรงศาลากลางเก่าไปจนถึงวงเวียน บริเวณที่ทำการตำรวจท่องเที่ยว เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 500 ม.จะมีทางแยกเลี้ยวขวาซึ่งจะเป็นด้านหลังวิหาร พระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญจะอยู่ถัดออกไป

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30–16.30 น.
ค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท
Create Date : 19 ตุลาคม 2553
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 21:55:37 น. 0 comments
Counter : 147 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Ohoho1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add Ohoho1's blog to your web]
space
space
space
space
space