เทคโนโลยี ไม่เคยหยุดนิ่ง
<<
พฤษภาคม 2566
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
23 พฤษภาคม 2566

2023 ปีที่ถือกำเนิด AI ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาลเริ่มต้นปี 2023 มาได้ไม่นาน โลกได้รู้จักกับ ChatGPT ซึ่งเป็น AI Chatbot ที่ช่วยมนุษย์ทำงานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการค้นหา และสรุปข้อมูล แบบรวดเร็ว หรือจะเป็นการเขียน Source Code ของโปรแกรมต่าง ๆ ในรูปแบบที่โปรแกรมเมอร์เองก็ต้องทึ่งกับความสามารถ หรือคนที่ชอบเขียนบทความต่าง ๆ ก็ยังเกิดความวิตกกังวลไม่น้อยสำหรับความสามารถในการเขียนบทความแบบสายฟ้าแล็บ

จากนั้นอีกไม่นานเราก็จะพบเห็นการสร้างกลุ่ม หรือเพจต่าง ๆ ใน Facebook อยู่มากมาย เรียกได้ว่าวันนี้เพียงแค่พิมพ์คำว่า ChatGPT ใน Facebook เราจะพบกับกลุ่ม และเพจ เป็นจำนวนมาก ในแบบที่คุณก็คาดไม่ถึงว่าทำไมจึงมีปริมาณมากขนาดนี้

ไม่เพียงแค่ AI ที่เป็น AI Chatbot เท่านั้น หากแต่ในตอนนี้มีการพัฒนา AI สำหรับทำงานด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น AI สำหรับสร้างรูปภาพที่เรียกกันว่า AI Image Generate ซึ่ง AI ประเภทนี้มีเป็นจำนวนมาก มีทั้งแบบที่พัฒนาเสร็จเรียบร้อยออกมาให้ใช้งาน แบบที่กำลังพัฒนา โดยให้ทดลองใช้รุ่นเบต้า และแบบที่กำลังจะออกมาให้ใช้งานอีกมากมาย

AI กำลังมา และจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตของเรา เหมือนครั้งหนึ่งเวลาที่เราจะหาเว็บไซต์ แล้วต้องมีการจดบันทึกชื่อเว็บไซต์ลงในสมุด หรือต้องเข้าเว็บไซต์ที่รวบรวมรายชื่อเว็บไซต์เป็นหมวดหมู่ที่เรียกกันว่า Web Directory มีแม้กระทั่งหนังสือรวบรวมเว็บไซต์ที่เด็กยุกต์นี้ไม่มีโอกาสได้เห็น

การมาของ Search Engine อย่าง Yahoo และ Google ได้เปลี่ยนโลกไปโดยปริยาย เพียงแค่พิมพ์ข้อความที่เรียกว่า Keyword ลงในช่องค้นหา แล้วกดปุ่ม Enter เราก็จะได้รายชื่อเว็บไซต์ออกมาอย่างเรียงราย ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์เหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว

วันนี้รูปแบบของการค้นหาข้อมูลกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปทีละน้อย หลายคนยังคงค้นหาข้อมูลจาก Search Engine อยู่ หลายคนเริ่มทยอยเรียนรู้การค้นหาข้อมูลด้วย AI และหลายคนมีความชำนาญในการใช้ AI หลากหลายรูปแบบแล้ว

หลายคนก็กล่าวว่า "เมื่อเราต่อต้านไม่ได้ ก็ต้องเข้าร่วม" ประโยคแบบนี้ไม่เกินเลย เพราะการมาของ AI ในตอนนี้ไม่แตกต่างกับคลื่นยักษ์สึนามิที่กำลังโถมเข้าใส่เมือง หากเราไม่เรียนรู้ที่จะปรับตัว เราก็อาจจะไม่รอดจากสึกนามิ หนทางเดียวที่เราจะสามารถทำได้ก็คือ เรียนรู้ที่จะใช้ และอยู่ร่วมกับ AI อย่างมีวิธีการ จึงจะทำให้อยู่รอด โดยไม่ถูก AI กลืนกิน

เรียนรู้และใช้ AI ให้เป็นด้วยระยะเวลาอันสั้น AI อาจจะไม่ใช่สิ่งที่มาแย่งงานเรา เพราะคนที่เรียนรู้ เข้าใจ และใช้ AI เก่ง ๆ ต่างหากที่จะพรากงานไปจากเรา

ติดตามเรื่องราวของ ChatGPT ในรูปแบบ วีดีโอได้ที่ https://bit.ly/3q11Czg
และ AI Image Generate อีกหลายตัวติดตามได้ที่นี่ https://bit.ly/3Mw8JHHCreate Date : 23 พฤษภาคม 2566
Last Update : 23 พฤษภาคม 2566 11:12:15 น. 0 comments
Counter : 363 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 709949
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 709949's blog to your web]