Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
“นครปัตตานี” นครนี้ของจิ๋วเองหรือของทักษิณ?

บทความต่อไปนี้ เราได้เข้าไปอ่านของท่านเปลว สีเงิน เขียนไว้ ชอบใจมากเลยคัดลอกมาทุกอักษร มาเก็บไว้ที่นี่ เผื่อใครสนใจจะอ่าน และขอโทษท่านที่ได้อ่านมาแล้ว ขอบคุณท่านเปลว สีเงิน ที่สร้างสรรบทความที่อาจสะกิดต่อมความคิดใครหลายๆคน ให้ฉุกคิดขึ้นมาบ้าง มาอ่านกันนะคะ

“นครปัตตานี” นครนี้ของจิ๋วเองหรือของทักษิณ?

คนมีอายุ-แล้วดำรงตนอย่าง "พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร" ก็อยากให้ท่านอายุยืนสัก ๑๐๐-๒๐๐ ปี แต่คนมีอายุแล้วดำรงตนอย่าง "พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ" ถึงตายวัน-ตายพรุ่ง ก็ยังนับว่าช้าไป ไม่เข้าใจเลยว่า คนเคยมียศถีงพลเอก เคยเป็นถึงนายกรัฐมนตรี กะเพียงแค่ต้องการรับใช้ทักษิณ แต่ทำไมทำเหมือน "สิ้นคิด-สิ้นคน" ถึงขนาดไปชักศึกเข้าบ้านบ้าง ปล่อยสมุนบริวารก่อกวนป่วนเมืองบ้าง และนี่...เที่ยวโพนทะนาไปทั่ว แบ่งประเทศตั้ง "นครปัตตานี"!

เห็นแล้วอดสู ละอายใจจริงๆ ช่างเป็นไปได้ แต่มันก็เป็นไปแล้ว ถ้าเป็นอย่างนายพร้อมพงศ์อะไรนั่นออกมาพูดจา ก็ยังถือเสียว่า พูดตามประสาคนอยากดัง แต่นี่...พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ขานชื่อแล้วหมู-หมายังกระดิกหู กระดิกหาง แสดงความรู้จัก แล้วทำอย่างที่ทำอยู่เวลานี้ไปเพื่ออะไรกัน?

"นครปัตตานี" ในความหมายที่คุณพูด ไม่ใช่ความหมายทางการบริหารแบบเทศบาลนครเชียงใหม่ พัทยา กรุงเทพฯ หรือเทศบาลนครยะลา แต่คุณจงใจหมายถึง แยก ๓ จังหวัดใต้ออกมาตั้งเป็น "นครปัตตานี" ในระบบรัฐทางการปกครอง

คุณจะตอกลิ่ม-ทิ่มแทงประเทศชาติบ้านเมืองให้สับสน-วุ่นวายไปถึงไหนกัน..หือจิ๋ว? ทุกอย่างที่ทำ ที่พูด มันชัดในเจตนาและเป้าหมายอยู่แล้ว ใครฟังก็เข้าใจว่าที่ทำอยู่ และที่พูดไปเจตนาเจาะจงหมายถึงแบบไหน อย่างไร?

ในหัวกะโหลก และในหัวใจคุณมันแอบฝังอะไรไว้...หือ?

-ต้องการนำประเทศไปสู่ระบบสภาเปรซิเดียมงั้นหรือ?

-ต้องการ "ตัวช่วย" ต่างชาติเข้ามายึดบ้าน-ยึดเมืองเหมือนตอนกรุงเแตกงั้นหรือ?

-ต้องการแบ่งแยกแผ่นดินเป็นรัฐ-เป็นเมืองอิสระออกไปจากความเป็นประเทศไทยงั้นหรือ?

-ต้องการปลุกปั่นให้เกิดจลาจลในบ้านเมือง คนไทยฆ่าคนไทย ตายด้วยกันทุกฝ่าย

เหลือเท่าไหร่แล้วไปเอาทักษิณกลับเข้ามาเป็นเจ้าเข้าครองงั้นหรือ?

หรือว่า.....ในขณะที่ทักษิณหลอกใช้จิ๋ว จิ๋วก็หลอกใช้ทักษิณด้วยปฏิบัติการ "จั๊กจั่นทองลอกคราบ" ยืมไพร่พล ยืมคนทักษิณ ยืมพรรคทักษิณและใช้ทุนรอน-เสบียงกรังทักษิณล่มบ้าน-ล่มเมือง เมื่อล่มสำเร็จก็เผด็จศึก "ฆ่าทักษิณ" ทิ้ง แล้วชิงนั่งเมืองเสียเอง?
อืมมมมม....อย่างนี้มันค่อยสมกับสมญานาม "ขงเบ้งกองทัพบก" หน่อย!

พี่น้องประชาชนเสื้อแดงก็ดี สามเกลอหัวขวดก็ดี ส.ส.เพื่อไทยก็ดี ข้าราชการ-ทหาร-ตำรวจ ที่แอบปันใจรอให้ทักษิณกลับมาก็ดี ลองตั้งสติแล้วคิดทบทวนให้ดี ในประวัติศาสตร์ก็มีให้ศึกษา "เพื่อเป้าหมายสุดท้าย" เมื่อยังไปไม่ถึง ก็ต้องเก็บงำประกาย ต่อให้ลอดหว่างขาใคร...ก็ยอม

ชวลิตนั้น แต่ก่อนนี้ได้ชื่อว่า "ชวลิต-ศิษย์อาจารย์เสริฐ" ก่อนเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ "พลเอกสุจินดา คราประยูร" เคยปอกเปลือกรุ่นพี่ว่า "หว่านล้อมให้ล้มระบบเดิม แล้วสถาปนาระบอบ 'สภาเปรซิเดียม'"
สมัยเป็นขงเบ้งกองทัพบก สังคมรับรู้กันอยู่ว่า "คน-คนนี้ซ่อนการณ์ใหญ่ไว้ในใจ" วาสนาสูงส่งได้เป็นถึงนายกฯ แต่ดูเหมือนว่า "นั่นยังมิใช่เป้าหมาย" จึงแสร้งใช้กิริยาเลอะเลือน-งมงาย พูดจาอะไรก็ไม่รู้เรื่องเป็นการอำพราง "เป้าหมายสูงส่ง" ให้สังคมทั่วไปและคนในแวดวงหลงเข้าใจว่า

จิ๋วบ่มิไก๊...ไม่น่าห่วง ไม่น่าระแวง เมีย-ชาติ ยังแยกไม่ขาดเลยว่าอะไรสำคัญกว่ากัน แค่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง พูดถึงคุณหญิงหลุยส์หน่อยเดียวว่า "ตู้ทองเคลื่อนที่" ก็ทิ้งงานชาติ ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมในสมัยรัฐบาลพลเอกชาติชายเฉยเลย!

จิ๋วตั้งพรรคความหวังใหม่ จิ๋วเป็นนายกฯ ประเทศเจ๊งด้วยพิษต้มยำกุ้ง แต่มีคนบางคนรวยจากประเทศเจ๊ง ปรากฏว่า เล่นการเมืองจิ๋วไม่ต้องควักเงินตัวเองซักบาท มีไอ้ลูกหมา-ลูกแมวตัวไหนก็ไม่รู้หลอกใช้จิ๋ว หรือจิ๋วหลอกใช้ไอ้ลูกหมา-ลูกแมวก็ไม่รู้ เป็นผู้ควักเงินจ่ายให้

แล้วอย่างนี้ใครโง่กว่าใคร และใครหลอกใช้ใคร?

เมื่อเป้าหมายสูงสุดยังไม่บรรลุ ความจริงสุดท้ายย่อมยังไม่ปรากฏ และนี่คือที่มาของคำเตือนว่า...ให้ระวังคนยอมลอดหว่างขา...เหมือนอย่างคำพังเพยว่า "ธนูเปิดเผยไม่น่ากลัว ธนูลับซิน่ากลัวกว่า"!?

ผมอยากถามสมุนทักษิณทุกคนว่า สมมุติท่านเป็นชวลิตในวันนี้ เมื่อหยิบยืมพลังมาใช้จนการณ์ใหญ่สำเร็จ อาศัยกำลังคนทักษิณ-กำลังเงินทักษิณ แต่สมองเรา-แผนเรา "ล้มประเทศไทย" ได้สำเร็จ

ถ้าแพ้ มีสิทธิ์ถูกตัดหัว แต่เมื่อชนะ

จะนั่งเมืองเสียเอง?

หรือว่า...

จะเชิญให้ทักษิณมาชุบมือเปิบ?!

อย่าลืม และอย่ามองข้ามไป การอาศัยคราบการเมืองทักษิณกลับเข้าสมรภูมิชิงบ้าน-ชิงเมืองวันนี้ของชวลิต ชวลิตไม่ได้มาแบบ "ข้ามาคนเดียว" แต่เอามือดี (เพราะไม่แป) ติดตามมาด้วยจำนวนหนึ่ง สมทบกับ ส.ส.อีกส่วนหนึ่งที่ส่งเข้ามาฝังตัวอยู่ก่อนแล้ว
ฉะนั้น ในชีวิตที่เหลืออยู่ไม่มากนักก่อนตาย จิ๋วคงไม่ต้องการถูกตราหน้าว่า "ไอ้คนทรยศชาติ" เพียงเพื่อได้ชื่อว่า "ยอมทรยศชาติเพื่อทักษิณ" เป็นแน่!?


หลักการอำนาจมันมีอยู่ ๒ ลักษณะ ลักษณะแรก

"ชนะคือเจ้า-แพ้คือโจร"

ส่วนอีกลักษณะคือ "แพ้เป็นกบฏ-ชนะเป็นรัฐบาล"

ดังนั้น จึงมีหลัก "พิทักษ์อำนาจ" หลังได้อำนาจไว้ว่า "จงฆ่า (โคถึก) ก่อนที่ตัวเองจะถูก (โคถึก) ฆ่า!"

แล้วท่านว่า ในฐานะผู้มากบารมีสูสีกันระหว่าง "ชวลิต-ทักษิณ" ถ้าวันนั้นอย่างที่ฝันถึง-มาถึง

ใคร...จะฆ่าใครก่อน?!

เอ้า...คิดต่อกันอีกนิด ต้องไม่ปฏิเสธความจริงว่า ในส่วนหนึ่ง...ชวลิตมีวันนี้เพราะป๋าเปรม และเหนือสิ่งอื่นใด ชวลิตเคยเป็น ผบ.ทบ.ในกองทัพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชวลิตเคยเป็นนายกฯ ในรัฐบาลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

แต่ถึงวันนี้...ผู้คนกังขา-ข้องใจในพฤติกรรมตอนแก่ใกล้ตายของชวลิตว่า เข้าข่ายบ่อนทำลาย เข้าข่ายทรยศชาติใช่หรือไม่?
คิดดู...จากความเป็นมาซึ่งมีชาติและพระมหากษัตริย์เป็นตัวตั้ง ชวลิตยังเป็นอย่างนี้ แล้วแค่ทักษิณ จากพ่อค้าสัมปทานรัฐ หลอกใช้กันไป-หลอกใช้กันมา โดยมีเงินเป็นตัวตั้ง สมมุติว่าทักษิณได้เป็นใหญ่ทั้งแผ่นดิน

ทักษิณจะเชื่อหรือว่า "คนขายเจ้า จะมาเฝ้าภักดีต่อเราโดยไม่มีเล่ห์"?

แล้วบรรดาเสื้อแดงทั้งหลายแน่ใจหรือว่า...คนที่มีพฤติกรรมอย่างนี้ จะไม่กล้าบ่อนทำลาย-ล้มล้างทักษิณ เพื่อตัวเองจะได้เป็นใหญ่ ครอบครองอำนาจสุดท้ายเสียเอง!?
ก็ฝากให้คิด จากแง่คิดบนเส้นทางเดินของชวลิตเรื่อยมา สำหรับผมนั้น "สิ้นสงสัย" ในชายที่พยายามแสดงให้เห็นว่าพิทักษ์ชาติ พิทักษ์สถาบัน ผ่านความเป็น "ขงเบ้งผู้เลอะเลือน" ไปนานแล้ว

สังคมไทยนั้น ประกอบไปด้วยผู้คนที่แตกต่างกันทางระดับความเข้าใจในการบ้าน-การเมืองอยู่มาก ฉะนั้น การจุดประเด็นตั้ง "นครปัตตานี" ต้องยอมรับว่า มีชาวบ้านบางส่วน โดยเฉพาะใน ๓ จังหวัดใต้เอง เกิดความสับสน และบางส่วนเหมือนสะเก็ดไฟที่ได้น้ำมันราด

"คุณอนุศาสน์ สุวรรณมงคล" ส.ว.ปัตตานี ผู้เป็นกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภา ท่านโทร.จากปัตตานีถึงผมแต่บ่ายวาน บอกว่า ท่านทนไม่ได้ที่ชวลิตออกมาพูดอย่างนี้ ตระกูลท่าน ตัวท่าน กิจการของท่าน ถือกำเนิดเกิดอยู่กับปัตตานี ถึงแม้ว่าท่านไปศึกษาอยู่เมืองนอก-เมืองนา ก่อนกลับมาสานต่อกิจการของตระกูล
แต่พูดด้วยความเข้าถึง-เข้าใจได้ว่า ประชากรปัตตานี ๘๐-๙๐ เปอร์เซ็นต์จะเป็นไทยมุสลิม แต่ทั้งไทยมุสลิม ไทยพุทธ อยู่กันสุขสบายด้วยความเข้าใจกัน จะมีซักกี่คนที่คิดและต้องการอย่างที่ชวลิตจุดประเด็นนี้ขึ้น
ในข้อเท็จจริง ทุกวันนี้ ไม่ว่า ๓ จังหวัดใต้ หรือทั้ง ๗๖ จังหวัดประเทศไทย ด้วยระบบบริหารก็ "กระจายอำนาจ" ให้ประชาชนแต่ละพื้นที่บริหารกันเองอยู่แล้ว เป็น อบต. เป็น อบจ. มีการเลือกตั้งทั้งระดับท้องถิ่น ระดับจังหวัด ระดับประเทศ อย่างปัตตานีขณะนี้ งบตั้ง ๔,๐๐๐ กว่าล้านบาท ที่ส่วนกลางมอบให้ชาวบ้านใช้บริหารท้องถิ่นกันเอง

แล้ววันนี้ ชวลิตมาพูดถึง "นครปัตตานี-เขตปกครองพิเศษ" เพื่อใช้เป็นลิ่มตอกความเข้าใจประชาชนให้สับสน-ไขว้เขวในข้อเท็จจริงไปเพื่ออะไร ถ้าไม่ใช่เพื่อหวังบ่อนทำลายความมั่นคง และความเป็นปึกแผ่นของสังคมชาติ ผ่านพวกก่อการที่แฝงอยู่บางพวก-บางกลุ่ม?

ทุกวันนี้ สิ่งที่พื้นที่-ท้องถิ่นขาดก็คือ จิตสำนึกในการใช้หลัก "ธรรมาภิบาล" บริหารงาน-บริหารเงินงบประมาณ ไม่เฉพาะที่ ๓ จังหวัดใต้เท่านั้น ทั่วทั้งประเทศไทย ถ้าข้าราชการ-ทหาร-ตำรวจ ยึดหลักธรรมาภิบาลกันบ้าง ไม่มีใครต้องการแยก ต้องการย้ายออกไปจากความเป็นคนไทย-ประเทศไทยหรอกครับ

นี่...เท่าที่ผมจำความได้จากที่ท่าน ส.ว.อนุศาสน์ระบายมาทางโทรศัพท์ และท่านย้ำว่า ไม่ว่าไทยพุทธ หรือไทยมุสลิม ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าทำอย่างบิ๊กจิ๋วพูด จะเพิ่มความขัดแย้ง และทำให้คนในพื้นที่เข้าใจผิดกันมากขึ้น และนั่นคือ...ปัญหาจะรุนแรง ฆ่าแกงกันหนักขึ้น
ฟังจิ๋วพูด ก็แค้นใจ ครั้นได้ฟังตัวแทนคนปัตตานี "ส.ว.อนุศาสน์" พูด ผม-ในฐานะคนที่ต้องไปเยี่ยม ๓ จังหวัดใต้ปีละครั้ง ก็ค่อยสบายใจ อดสู ละอายจริงๆ ที่จิ๋วพูดหน้าด้านๆ ว่า หลัง ๑๙ กันยา ๔๙ ปัญหาใต้ก็ลุกโชน ใครก็แก้ไม่ได้ ต้องให้ทักษิณมแก้

จำได้มั้ย ตอนทักษิณเป็นนายกฯ ปัญหาใต้ทั้งเผา-ทั้งฆ่ารายวัน ทักษิณสั่งหมาแก่ตัวไหนก็ไม่รู้ได้ยินกันทางโทรทัศน์ว่า "...ลงไปแก้ให้ได้ ถ้าแก้ไม่ได้ อย่ากลับมาให้เห็นหน้า" จิ๋วจำได้มั้ยว่าใครคือคนนั้น...

.....ช่วยไปตบกะโหลกมันให้ที!......

THE END
Create Date : 07 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2552 13:53:59 น. 6 comments
Counter : 338 Pageviews.

 
จะไปนครปัตตานี ขอวีซ่าได้ที่ไหนคะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:55:33 น.  

 
แล้วปี 44 ใครหนอ ส่งช่างสองคน(ทหารหน่วยพิเศษของตนเองสมัยเป็นนายก) ไปศูนย์ซ่อมฯ การบินไทย แอบวางระเบิดเครื่องบิน การบินไทย ดีว่า นายก ตอนนั้น
ขึ้นเครื่อง delay แถม ยังเป็นรัฐบาลร่วมเฉยเลย


โดย: วงใน IP: 125.25.136.43 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:33:06 น.  

 
ชอบมากค่ะ .. ขอบคุณนะคะที่เอามาให้อ่าน


โดย: xiao ye zi วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:43:03 น.  

 
นับเป็นบทความที่ดีที่สุดที่ได้อ่านในช่วงนี้ ขอ copy ให้เพื่นๆได้อ่านนะคะ


โดย: Nok Tamakar วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:35:24 น.  

 
new world order ไงครับ...


โดย: ปลาวาฬทราย IP: 222.123.227.232 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:37:42 น.  

 
อ่านแล้วสะใจมาก ///จากคนยะลา...โดย: rukseries วันที่: 21 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:44:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nan2nan
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนที่มีความฝันมากมาย..ที่ยังไม่กลายเป็นจริง

ทำสิ่งต่างๆได้มากมาย แต่ไม่มีสิ่งไหนที่ดีที่สุด

อยากเป็นคนเก่ง แต่ไม่เก่ง ในการหาโอกาสให้ตัวเอง

.................................................................
Friends' blogs
[Add nan2nan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.