พฤษภาคม 2552

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ซุปเปอร์มาร์เก็ตกับพนักงานที่บริการด้วยใจ
เนื่องจาก ชีวิตของ จขบ.ส่วนใหญ่ตอนที่อยู่ในแดนอาตี๋นี้นอกจากออกไปเที่ยวเป็นครั้งคราวแล้ว โดยส่วนใหญ่เวลาออกไปข้างนอกนั้น จุดหมายหลักก็คือ การเข้าไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ต เพราะชอบที่จะทำอาหารกินเองมากกว่า อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างก็ตามประสาคนฝีมือไม่ให้แต่ใจรัก เลยได้เข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตบ่อยมาก ประเด็นมันเลยเกิดขึ้นมาในหัวอย่างไม่ได้ตั้งใจ วันนี้เลยอยากแชร์ความรู้สึกเกี่ยวกับซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองเฉิงตูแห่งนี้สักหน่อย

ในเฉิงตูดินแดนแห่งประวัติศาสตร์และสาวสวยแห่งนี้นั้น เท่าที่ จขบ.ได้มีโอกาสไปเดินบ่อยๆนั้น มีอยู่สามแห่งด้วยกัน

1.คาร์ฟู(家乐福)
1.1 สาขาที่อยู่ในตัวเมือง เป็นสาขาใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ที่ถนนอะไรจำไม่ได้ล่ะ แต่ถ้านั่งแท็กซี่ไป ก็บอกไปว่าไป 家乐福 财富中心广场 เด่วแกพาไปเอง
ถ้าจะนั่งรถเมล์ก็สาย 78 ขึ้นหน้า金沙车站(บังเอิญว่าผมเรียนที่西南财经大学ก็เลยต้องขึ้นที่นี่)ลงรถที่แถวๆ 人民南路 แล้วเดินไปอีกสองบล็อค
1.2 สาขาที่อยู่บนวงแหวนรอบสองของเมือง นั่งสาย 111 ลงที่ป้าย 二环路西一段 (สองป้ายจากมหาลัยเอง)

2. Ito yokado(伊藤洋华堂)(อีเถิง หยางหัวถัง)
2.1สาขา 春熙路 นั่งสาย 81 มาลงที่ 春熙北口路 เดินเข้าไปจนเจอลานกว้างๆแล้วเลี้ยวซ้ายไปเดี๋ยวก็เจอครับ
2.2 สาขาที่อยู่บนถนนวงแหวนรอบสอง เลยคาร์ฟูไปสามป้าย นั่งสาย 111 ลงป้าย 少陵路口 จอดตรงหน้าห้างพอดีเลย

3. Isetan 伊势丹 (อีซื่อตัน)
อยู่ถัดจากIto yokado ที่ถนน 春熙路 ไป อยู่ข้างๆกันเลย

ทั้งสามแห่งก็มีดีกันคนละอย่างนะครับในความคิดของผม คาร์ฟูจะเน้นไปที่ราคาครับ ถูกกว่าที่อื่น เวลาขึ้นบันไดเลื่อนมักจะเจอป้ายที่เขาแปะว่า "ถ้าคุณพบสินค้าชนิดเดียวกันนี้ในซุปเปร์มาเก็ตอื่นราคาถูกกว่าที่ในคาร์ฟู เรายินดีชดใช้เงินให้คุณ5เท่าของราคาสินค้า" แต่ผมก็ไม่รุ้ว่าในความเป็นจริงแล้ว เขาจะชดใช้ให้จริงอย่างที่ว่าเหรอเปล่า ส่วนคุณภาพสินเค้านั่น ขอยกเอาพวกผักผลไม้และเนื้อสัตว์มาวัดกันดีกว่า เพราะมันเห็นภาพกันเลย คาร์ฟูของไม่สดเลยครับ ผักส่วนใหญ่เฉาๆเหี่ยวๆไม่น่าซื้อเท่าไหร่ เนื้อสัตว์ก็ดูแล้วออกจะรู้สึกว่าใกล้เน่าหรือค้างหลายวันแล้ว ยิ่งหมูบดนี่ จะมีส่วนที่เน่าจนเขียวติดมาด้วย(เวลาเขาบดขายจะออกมาทีเป็นกระบะใหญ่ๆให้ตักกันเองใหญ่มาก)

มากันที่ Ito yokado กันหน่อย ของที่นี่คุณภาพเยี่ยมครับ แต่ยังไม่ถือว่าที่สุด ราคาก็แพงขึ้นมาหน่อย อาจเพราะซุปเปอร์มาเก็ตนี้เป็นสัญชาติญี่ปุ่น เค้าตั้ง Positioning ไว้สูงกว่าคาร์ฟูครับ ราคาก็เลยแพงขึ้นมา คนใช้บริการเยอะมาก ทั้งสองแห่งเลย (ที่จริงมีสามแห่งครับ แต่อีกแห่งหนึ่งไกลไปหน่อยเลยไม่เคยไป) วันก่อนไปก็เห็นมีจัดงานเทศกาลผลไม้ไทยด้วยครับ อลังการมาก แต่ราคาแพงจนได้แค่ดูครับ มังคุดนี่ครึ่งกิโลประมาณร้อยห้าสิบบาท(ย้ำนะครับ ครึ่งกิโลเท่านั้น) เอื้อก!!

สุดท้ายก็ Isetan ครับ สัญชาติญี่ปุ่นเหมือนกันครับ ที่นี่ผมให้คุณภาพของสินค้าถือว่าเยี่ยมที่สุดเลยครับ ทุกอย่างสดจริงสดจัง ราคาก็ระดับพอๆกับที่ Ito Yokado เลยครับ แต่ลูกค้าไม่เยอะเท่าครับ

***
Ito Yokado มียำๆรสต้มยำกุ้งขายด้วยครับ แพ็ค5ห่อ ราคา22หยวนครับ แพงมาก
Isetan มียำๆรสหมูสับ กับกะทิกระป๋องขายครับ ยำๆราคาเท่ากัน กะทิประป๋องละ10หยวนครับ
คาร์ฟูสาขาไฉฟู่จงซิน มีน้ำปลาเทพรสขาย ไม่ใช่ทิพรสนะครับ ราคาสิบหยวน ขวดแก้วใหญ่
***

แล้วอะไรที่มันเหนือกว่ากันล่ะครับ เพื่อให้เห็นภาพ ขอยกเอา Ito Yokado กับห้างคาฟูร์ ที่บนถนนวงแหวนรอบสองมาเปรียบแล้วกัน เนื่องจากหลังๆพอทราบว่ามี Ito Yokado ตั้งอยู่แถวนี้เหมือนกัน ก็เลยไม่ได้เข้าไปในเมืองมากเท่าไหร่
อยากจะบอกว่าพนักงานของ Ito Yokado นี่ผมยกให้เป็นสุดยอดจริงๆครับ ต้องบอกว่าบริการด้วยใจอย่างนั้นเลยครับ นโยบายของเค้าคงเน้นในด้านนี้เป็นหลักเลยล่ะครับ แล้วเพราะอะไรผมถึงคิดอย่างนั้นล่ะ
เคยไหมครับที่หาของอะไรไม่เจอ แล้วไปถามพนักงานขาย ผมเคยไปถามที่คาร์ฟูว่า มีซอสมะเขือเทศไหม เพราะวนอยู่สี่ห้ารอบ ก็ไม่เจอสักที พี่แกชี้ไปที่แผนกขนมปัง โดยไม่พูดอะไร อีกครั้งหนึ่ง ไปถามพนักงานว่ามีน้ำปลาไหม แกส่ายหัว ผมเลยถามต่อว่า ทำไมที่คาร์ฟูในเมืองมีล่ะ แกก็บอกว่าที่นี่ไม่มี ผมก็เลยเดินไปหาอย่างอื่นต่อไป โดยที่ไม่ได้รู้สึกอะไร
และอีกครั้งคราวนี้เป็น Ito Yokado บ้าง ผมไปถามหายำๆรสต้มยำกุ้ง ที่แผนกขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งหาไม่เจอสักทีเพราะเคยไปซื้อในเมืองมาแล้วมันมีขาย ที่นี่ก็น่าจะมี พนักงานฟังแล้วก็บอกว่ามี แล้วยังเดินพาผมไปอีกด้วย ผมเลยถึงบางอ้อว่า ถ้าเป็นของนำเข้า จะแยกไว้อีกเชลฟ์หนึ่งเลยครับ (สาขานี้พื้นที่ใหญ่กว่าที่ถนน春熙路อีกนะครับ) นี่เองทำให้ผมเกิดความประทับใจอย่างมากเลยครับ จากที่เข้าซุปเปอร์มาเก็ตมาเพิ่งมีครั้งนี้ทำให้ผมรู้สึกดีกับพนักงานมาก ซึ่งปกติเป็นอะไรที่ไม่ถูกกันอย่างแรง แบบว่าไม่จำเป็นไม่เข้าไปคุยด้วยแบบนั้น หลังจากนั้นทุกครั้งที่ไปที่นี่ผมจึงเกิดความรู้สึกดีขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว
มีครั้งหนึ่ง ผมเดินหิ้วตะกร้าอยู่ จู่ๆมีพนักงานเดินออกมาจากห้องไหนไม่ทราบ แบกลังปลาหมึกออกมาด้วย แกเห็นหน้าผม แทนที่จะบอกให้หลบทางให้ แกกลับวางลังแล้วโค้งให้ซะอย่างงั้น แล้วแกก็พูดประมาณว่า "สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่ Ito Yokado" อีกครั้งที่ผมอึ้ง โอ้ พระเจ้า ไม่เคยเจอมาก่อน และก็อีกครั้งผมเดินไปซื้อเบียร์กระป๋อง เห็นราคาที่3.5หยวนต่อกระป๋อง(Asahi Dry Beer) ถ้าซื้อสองประป๋องก็จะได้ราคา 6 หยวน จึงหยิบมาสามกระป๋องโดยที่ไม่ทราบ พนักงานคนหนึ่งก็เลยบอกกับผมว่า สองกระป๋องหกหยวน ผมก็เลยทำหน้าเอ๋อๆแล้วหยิบมาอีกกระป๋องนึง เป็นทั้งหมดสี่ พอกลับมาที่ห้องก็เลยนั่งคิดว่า ถ้าเราเอามาสามกระป๋อง จะคุ้มกว่าหรือเปล่า ถ้ามองในแง่ลูกค้า เค้าคงกลัวเราเสียผลประโยชน์ล่ะมั้ง แต่ถ้าเรามองในแง่ผู้ขาย เค้าอาจจะต้องการให้ขายได้ปริมาณมากกว่าหรือเปล่า ส่วนตัวแล้วคิดในแง่ดีไว้ก่อน หรืออาจเพราะเกิดความรู้สึกในแง่บวกมาก่อนหน้านี้แล้วหรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่ก็ดีใจที่เค้ายังแนะนำเรา

จนช่วงหลังๆมานี่ผมไม่เคยได้ไปเหยียบที่ห้างคาร์ฟูอีกเลยถ้าไม่จำเป็น ส่วนที่ Isetan ผมไม่มีความรู้สึกอะไรเท่าไหร่ เพราะนานๆจึงไปสักครั้ง สาเหตุก็เพราะประทับใจกับ Ito Yokado แห่งนี้ไปแล้วล่ะมั้งครับ และทุกครั้งที่ไปก็จะได้ยินเสียงพนักงานกล่าวคำพูดอย่างที่ว่าทุกครั้ง และก็ต้องบอกว่า พนักงานเกือบทุกคน ก็พูดทั้งนั้น มันเลยเกิดความรู้สึกที่อธิบายไม่ถูกว่าเพราะอะไรถึงเลือกจะมาที่นี่ หรือนี่เองที่เขาเรียกว่าบริการด้วยใจ และอีกสิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตุได้ ก็คือ ทุกวันนี้ จำนวนลูกค้าที่ใช้บริการคาร์ฟู ค่อนข้างน้อยเลยเมื่อเทียบสัดส่วนพื้นที่ซุปเปอร์มาเก็ต ส่วนลูกค้าที่มาใช้บริการกับ Ito yokado นั้น เยอะมากทุกวัน (ผม3วันไปครั้งหนึ่ง) ทุกครั้งที่ไปก็รู้สึกว่า ห้างนี้ยังไงก็ไม่มีทางเจ๊งแน่นอน กับพนักงานแล้ว ผมให้คำว่าที่สุดไปเลย กลยุทธ์ตั้งราคาต่ำ กับ กลยุทธ์การบริการที่เหนือกว่านั้น....
ในสงครามแย่งชิงลูกค้า จบลงแล้วสำหรับผม...ที่ Ito Yokado

ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านมาเยี่ยมนะครับCreate Date : 12 พฤษภาคม 2552
Last Update : 12 พฤษภาคม 2552 19:55:16 น.
Counter : 579 Pageviews.

7 comments
  

เจอพนักงานดี ๆ ก็ทำให้เราอยากเข้าเนอะ
โดย: อารีรัตน์ วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:53:33 น.
  
โดย: CrackyDong วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:33:46 น.
  
nice story.
โดย: tanya tanya วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:57:37 น.
  
ที่นี่ มังคุดโลละกินยี่สิบ กินจนท้องแตก อิอิ
อิจฉามั๊ย รีบกลับมาเร็วๆ
โดย: maruko IP: 203.156.26.186 วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:14:05 น.
  
hello~

are you Chinese?
โดย: Suri IP: 58.240.33.163 วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:22:15:37 น.
  
hello~

are you Chinese?
โดย: Suri IP: 58.240.33.163 วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:22:15:39 น.
  
hello~

are you Chinese?
โดย: Suri IP: 58.240.33.163 วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:22:18:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MegaStupid
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]